Bài cúng đất đầu năm mới 2023 | Hướng dẫn cách cúng chi tiết

Bởi BTVSEODO
61 Lượt xem

Bài cúng đất đầu năm có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì ông cha ta từ ngày xưa đã quan niệm rằng “tấc đất, tấc vàng”. Đất đai có bình yên, thuận lợi thì công việc làm ăn mới có thể diễn ra suôn sẻ và giúp gia chủ gặp được nhiều may mắn. Trong bài viết ngày hôm nay, bạn sẽ được tìm hiểu về những bài văn khấn cúng đất thường được áp dụng và một vài lưu ý khi cúng tạ đất đầu năm. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Ý nghĩa và nguồn gốc của lễ cúng tạ đất của người Việt

Lễ cúng đất đầu năm hay thường được biết đến với cái tên “Tạ thổ kỳ yên” bắt nguồn từ tỉnh Thừa Thiên Huế. Phong tục này đã có từ những năm 1306 ở Thời Phong Kiến. Lúc này, Đại Việt vừa được tặng 2 mảnh đất mới. Lúc này, người dân địa phương đã tổ chức lễ cúng để thể hiện tấm lòng thành kính với các vị thần cai quản vùng đất ấy. Bắt nguồn từ đó, người dân trên cả nước đã hình thành tục lệ cúng đất vào tháng 2 hoặc tháng 8 Âm lịch mỗi năm.

bài cúng đất đầu năm

Lễ cúng tạ đất là một tục lệ vô cùng quan trọng

Lễ cúng đất còn được xem là lễ cúng vị thần Thổ công, ông đã cai giữ đất đai và giữ cho các thành viên trong gia đình luôn luôn bình an, khỏe mạnh. Đặc biệt, mỗi khi mua đất để an cư lập nghiệp, bạn cũng cần làm lễ cúng các vị Thổ Công hay Thổ Địa để thể hiện lòng tôn kính các bậc thần linh.

2. Bài cúng đất đầu năm mới

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con xin kính lạy Ngài Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Con xin kính lạy Ngài Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay, là ngày… tháng… năm…, tức ngày… tháng… năm… (âm lịch).

Tín chủ con tên là… Ngụ tại…

Hôm nay, tín chủ con cùng con cháu trong gia đình xin được thành tâm đọc văn khấn tạ đất và sửa soạn phẩm vật, hương hoa ngũ quả, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc tạ lễ thần linh Thổ Địa tại đây.

Con lạy xin thưa, toàn gia chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi đây. Chúng con xin đội ơn thần linh Thổ địa che chở, phù hộ độ trì, đất này được phong thủy an yên, khí sung, mạch vượng, quanh năm suốt tháng không hạn hán, lũ lụt. Trong ngoài ấm êm, gia đình mạnh khỏe.

Hôm nay, nhân ngày lành tháng tốt, toàn gia chúng con xin được sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ơn trên, tỏ lòng tôn kính. Một năm qua đi, trần gian mắt thịt, chúng con có điều gì chưa phải cúi xin các vị Thần Linh bao dung lượng thứ. Kính lạy cầu xin các Chư vị Tôn Thần tề tựu, thụ hưởng lễ vật, giáng lâm tâm đức.

Con xin cúi lạy cầu nguyện cho toàn gia chúng con luôn được bình an vô sự, mọi sự hanh thông, công việc tốt lành.

Kính mong các vị thần linh soi thấu tâm can chấp nhận lễ bạc lòng thành.

Con xin cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

bài cúng đất đầu năm

Bài cúng đất đầu năm mới được nhiều người sử dụng

>>>> KHÁM PHÁ NGAY: Năm nay có 30 Tết không? 30 Tết năm 2023 vào ngày nào?

3. Sắm lễ cúng tạ đất đầu năm

Trước khi làm lễ cúng tạ đất đầu năm, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, mâm cúng để quá trình cúng bái diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Nếu bạn vẫn chưa biết cúng đất cần chuẩn bị những món gì thì có thể tham khảo các thông tin dưới đây để biết thêm chi tiết:

3.1 Lễ vật cúng tạ đất

Mỗi vùng miền sẽ có cách chuẩn bị bài cúng đất đầu năm khác nhau nhưng nhìn chung những lễ vật cơ bản thì luôn luôn phải có. Khi cúng đất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những vật như sau:

 • Bộ thần linh thổ địa gồm ông ngựa đỏ, áo, mũ, cờ, tiền vàng và kiếm.
 • Bộ cúng gia tiên gồm 1 cây vàng hoa đỏ, 1 đĩa lớn được 50 lễ vàng và 1 vàng ngũ phương.
 • Bộ ngũ phương gồm 5 ông ngựa (đỏ, xanh, vàng, trắng, tím) và 5 bộ mũ áo, cờ kiếm.

3.2 Mâm lễ mặn cúng tạ đất

Bên cạnh những lễ vật cơ bản, gia chủ cũng cần chuẩn bị một mâm lễ mặn để trình gia tiên và Thổ Công, Thổ Địa. Mâm lễ này sẽ được bày lên bàn cúng sau đó người cúng sẽ thắp hương và khấp vái. Một bộ lễ cúng đất thông thường sẽ bao gồm:

 • Mâm ngũ quả.
 • 1 con gà luộc nguyên con hoặc 1 chân giò heo luộc.
 • Hoa tươi.
 • 10 lon bia.
 • 6 lon nước ngọt.
 • 1 chén trà khô.
 • 1 chén nước.
 • 1 chén rượu to.
 • Rượu trắng.
 • 1 chén muối.
 • 1 chén gạo.
 • 2 chiếc nến hoặc đèn thờ.
lễ cúng tạ đất đầu năm

Mâm lễ cúng được chuẩn bị đầy đủ

4. Cúng tạ đất năm mới vào ngày nào

Bài cúng đất đầu năm có thể diễn ra vào bất cứ ngày vào trong tháng 2 hoặc tháng 8 Âm lịch. Bên cạnh những khoảng thời gian này, nghi lễ cúng đất cũng có thể được tổ chức vào những dịp quan trọng trong năm như đầu năm, cuối năm hay Tết Nguyên Đán. Ngoài ra, những gia đình mới mua đất hay cần tác động đến đất đai có thể làm lễ cúng vào những ngày tốt được thầy lựa chọn.

bài cúng đất đầu năm

Lễ cúng tạ đất thường diễn ra vào tháng 2 hoặc tháng 8 Âm lịch

>>>> ĐỪNG BỎ QUA: Mâm cúng khai trương đầu năm giúp thân chủ thu hút tài lộc

5. Nghi lễ thực hiện lễ cúng tạ đất đầu năm

Trước khi thực hiện bài cúng đất đầu năm, bạn cần chuẩn bị đầy đủ mọi lễ vật như hướng dẫn. Thông thường, lễ cúng tạ đất cần được thực hiện ở ngoài trời. Trong trường hợp bạn đang sống ở chung cơ và không thể tổ chức lễ cúng ở bên ngoài thì bạn có thể cúng trong nhà. Thứ tự thực hiện lễ cúng là:

 • Thắp hương và chắp tay lạy 3 lần.
 • Đọc văn khấn
 • Chắp tay lại 3 lần.
 • Khi hương đã sắp tàn, gia chủ tiến hành hóa vàng để thụ lộc.
bài cúng đất đầu năm

Lễ cúng đất đầu năm thực hiện theo tuần tự các bước

>>>> XEM NGAY: Bài cúng khai trương đầu năm mới giúp thân chủ làm ăn phát tài

6. Những lưu ý khi cúng tạ đất đầu năm

Sau khi đã nắm được những thông tin liên quan đến bài cúng đất đầu năm, bạn cũng cần biết thêm một vài lưu ý trong quá trình làm lễ để mọi chuyện diễn ra thật thuận lợi, tránh gặp phải điềm xấu. Một vài lưu ý quan trọng mà bạn nên ghi chú là:

 • Chuẩn bị đầy đủ lễ vật và kiểm tra lại nhiều lần để tránh xảy ra thiếu xót.
 • Trước khi thực hiện nghi thức cúng, gia chủ nên tắm rửa sạch sẽ để thể hiện sự tôn trọng với các bậc thần linh.
 • Khi đọc bài khấn trên giấy hay trên điện thoại, bạn không nên để chúng xuống đất vì đây được xem là hành động bất kính với thần linh. Bạn có thể chuẩn bị sẵn một chiếc kệ để giữ tư thế thoải mái khi đọc văn khấn.
lễ cúng tạ đất đầu năm

Bạn cần lưu ý một vài điều khi cúng tạ đất

Trong bài viết trên đây, bạn đã được tìm hiểu những thông tin liên quan đến bài cúng đất đầu năm và một vài lưu ý quan trọng khi thực hiện lễ cúng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, bạn có thể để lại bình luận ngay bên dưới để được giải đáp kịp thời nhé!

>>>> NỘI DUNG LIÊN QUAN:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận