Bài cúng tất niên cuối năm 2023 | Hướng dẫn cách cúng đầy đủ

Bởi quản trị viên
218 Lượt xem

Bài cúng tất niên cuối năm cần được đọc thế nào cho chính xác là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cúng tất niên là một nghi thức vô cùng quan trọng để đánh dấu thời điểm kết thúc năm cũ và mở ra một năm mới nhiều may mắn, thành công. Trong bài viết dưới đây, bạn sẽ được tìm hiểu về ý nghĩa của việc cúng tất niên cũng như một số bài văn khấn thường được sử dụng.

1. Lễ cúng tất niên đầu năm và ý nghĩa

Từ lâu, lễ cúng Tất niên đã trở thành một phong tục không thể thiếu vào mỗi dịp cuối năm của các gia đình Việt Nam. Buổi lễ này nhằm đánh dấu thời điểm kết thúc năm cũ và sẵn sàng bước qua năm mới với nhiều thành công, may mắn hơn. Cúng tất niên cũng là dịp để mỗi thành viên cùng quây quần, sum họp sau một năm nhiều bôn ba, vất vả.

bài cúng tất niên cuối năm

Cúng tất niên là một phong tục của người Việt Nam

Thông thường, lễ cúng tất niên sẽ diễn ra vào ngày thời điểm cuối năm Âm lịch. Một vài gia đình thường cúng lễ trong ngày 30 tháng 12 (nếu là năm đủ) hoặc 29 tháng 12 (nếu là năm thiếu). Tùy vào từng địa phương mà việc cúng Tất niên có thể diễn ra vào buổi chiều hoặc buổi tối.

>>>> ĐỌC NGAY: Sắm lễ cúng cầu an đầu năm tại nhà | Văn khấn lễ chuẩn chỉnh

2. Bài cúng tất niên cuối năm chuẩn chỉnh

Để quá trình cúng vái diễn ra suôn sẻ, bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ lễ vật, bạn còn phải biết cách đọc bài cúng tất niên cuối năm sao cho chính xác. Dưới đây là một vài bài văn khấn hoàn chỉnh mà bạn có thể tham khảo.

2.1 Văn khấn lễ tất niên cuối năm ngoài trời

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần.

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày… tháng Chạp năm…

Tín chủ chúng con là:…

Ngụ tại:…

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày… Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

bài cúng tất niên cuối năm

Bài lễ cúng tất niên chính xác

2.2 Bài văn cúng tất niên cuối năm trong nhà

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ…

Hôm nay là ngày… tháng Chạp năm… (Âm lịch).

Tín chủ (chúng) con là:… Tuổi:…

Ngụ tại:…

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khỏe, gia đình hòa thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (cúi lạy)

Nam mô A Di Đà Phật! (cúi lạy)

Nam mô A Di Đà Phật! (cúi lạy)

3. Lễ vật cúng tất niên cuối năm

Để quá trình cúng tất niên diễn ra suôn sẻ thì khâu chuẩn bị có vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là một vài thông tin về những lễ vật cần sắm sửa khi cúng lễ mà bạn có thể quan tâm:

3.1 Sắm lễ cúng tất niên cuối năm gồm những gì?

Mâm cúng tất niên thường được chuẩn bị chu toàn bao gồm cả chay và mặn. Tùy vào từng vùng miền sẽ sử dụng các lễ vật khác nhau khi cúng lễ. Bạn có thể tham khảo cách chuẩn bị đồ cúng tất niên được trình bày dưới đây:

  • Miền Bắc: sử dụng canh giò hầm măng, xôi, miến xào, bánh chưng, nem, giò…
  • Miền Trung và Miền Nam: sử dụng bánh chưng, bánh tét, giò xào, giò lụa, nem…
bài cúng xe tất niên cuối năm

Những lễ vật cần khi cúng tất niên

3.2 Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cỗ

Trong quá trình cúng tất niên, bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ lễ vật thì bạn cũng cần chú ý một vài nguyên tắc để việc cúng bái diễn ra hiệu quả hơn. Sau đây là một vài lưu ý quan trọng mà bạn cần quan tâm:

  • Mâm lễ cúng tất niên không cần quá cầu kỳ nhưng vẫn cần chuẩn bị tươm tất, cẩn thận. Tùy vào điều kiện gia đình mà mâm cúng sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, những lễ vật truyền thống quan trọng thì luôn cần phải có.
  • Cúng tất niên là thời điểm các thành viên trong gia đình cùng quây quần, sum họp. Vì vậy, mọi người nên tránh việc cự cãi, nói chuyện nặng lời với nhau dễ dẫn đến điềm xấu.

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào? Cách để gà cúng đúng

4. Hướng dẫn cách cúng tất niên cuối năm

Để quá trình cúng tất niên diễn ra thuận lợi thì bạn cần lưu ý đến cách thức cúng bái sao cho chuẩn xác. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc cúng lễ thì có thể tham khảo những thông tin sau đây:

4.1 Cách cúng lễ tất niên cuối năm

Việc cúng lễ tất niên cuối năm sẽ được thực hiện theo tuần tự các bước. Đầu tiên, bạn cần xác định ngày giờ cúng lễ. Thông thường, tất niên sẽ được tổ chức vào những ngày cuối tháng Chạp hay thậm chí là 30 Tết. Sau đó, bạn cần đảm bảo toàn bộ lễ cúng đã được chuẩn bị đầy đủ. Cuối cùng, trong quá trình cúng vái, người cúng cần hết sức thành tâm và nghiêm túc, không cười đùa hay nói chuyện riêng.

4.2 Nên cúng tất niên vào ngày, giờ nào?

Cúng tất niên nên được tổ chức vào ngày đẹp để mang đến điềm lành cho gia chủ. Một vài ngày tốt mà bạn có thể tham khảo là ngày 28 và 29 tháng Chạp. Những giờ hoàng đạo được cho là tốt nhất là giờ Tý từ 23-1h, Sửu là 1h-3h, Mão là 5h-7h, Ngọ là 11h-13h, Thân là 15h-17h, Dậu là 17h-19h.

bài cúng tất niên cuối năm

Bạn nên chọn giờ tốt để cúng tất niên

Bài viết trên đây đã mang đến những thông tin hữu ích liên quan đến bài cúng tất niên cuối năm. Hi vọng thông qua đó, bạn đã biết được cách cúng tất niên tại nhà. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn có thể để lại bình luận ngay bên dưới để được giải đáp ngay nhé!

>>>> TIẾP TỤC VỚI CÁC BÀI VIẾT:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận