Gia đình cấm tôi yêu bạn trai kém 4 tuổi

Bởi seodocontent
54 Lượt xem
Em năm nay 24 tuổi, ban trai nhỏ hơn 4 tuổi. Ba mẹ em cũng đã già nên khi nghe em san sẻ về người bạn này, ba mẹ trọn vẹn phản đối .Bạn em đang học năm nhất, còn em là giáo viên. Giờ em không biết phải làm như thế nào. Ba mẹ trấn áp và giam em không cho ra khỏi nhà, em cảm thấy quá gò bó. Ba mẹ cấm không cho em gặp bạn trai nữa. Nhiều lúc em đặt vị trí ba mẹ nhưng vẫn không hiểu tại sao lại hành xử như vậy. Có lẽ ba mẹ không muốn em giống chị em, thời xưa chị em quen anh kia không có nghề nghiệp gì, nhưng giờ thì anh ấy đi lái phà và cũng niềm hạnh phúc. Em không biết nói sao với ba mẹ nữa, xin phân mục tư vấn giùm em. ( Hồng Như )

Trả lời : Chào Hồng Như, Người ta nói rằng, tình yêu không phân biệt tuổi tác, giai cấp, màu da … để xác lập quyền tự do lựa chọn trong tình yêu của mỗi người. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là ta cứ nhắm mắt yêu say đắm mà không nghĩ gì về tổng thể quốc tế quanh mình. Và trường hợp của bạn, bạn hãy bình tĩnh tâm lý xem cha mẹ phản đối chuyện tình yêu của mình vì những nguyên do gì.

Hãy bắt đầu từ chuyện dễ nhìn thấy nhất bạn nhé: sự chênh lệch về tuổi tác. Quan niệm xã hội thường dễ chấp nhận một mối tình trong đó người nam hơn tuổi người nữ nhưng hơi khó chấp nhận điều ngược lại. Điều này, một phần xuất phát từ quan niệm văn hóa phương Đông của chúng ta thể hiện trong cách xưng hô “anh – em”. Bên cạnh đó, còn một phần quan trọng hơn mà ít bạn trẻ để ý đến đó là vấn đề nhịp sống sinh học.

Qua quan sát thực tiễn, người ta nhận thấy ngay cả khi đồng tuổi thì những bạn nữ khi nào cũng có vẻ như chín chắn, thâm thúy và già dặn hơn bạn nam. Vì vậy, sự chênh lệnh về mặt tuổi tác ( đặc biệt quan trọng là trong trường hợp nữ hơn tuổi ) sẽ dễ dẫn đến sự lệch sóng trong hôn nhân gia đình về những mặt : cách nhìn nhận yếu tố, sở trường thích nghi, thậm chí còn ngay cả về mặt sức khỏe thể chất tình dục … Bên cạnh đó, bạn trai của bạn còn quá trẻ, mới 20 tuổi, đang là sinh viên năm thứ nhất, liệu rằng tình yêu của hai bạn có đủ bền chặt qua năm tháng không ? Tất nhiên, là cha mẹ, với kinh nghiệm tay nghề sống bao năm trên đời, ba mẹ bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy trước những khó khăn vất vả, rủi ro đáng tiếc trong đời sống mà bạn sẽ gặp phải khi yêu một chàng trai nhỏ tuổi hơn mình. Bố mẹ không muốn bạn gặp những rủi ro đáng tiếc ấy trên đường đời sau này. Dù vậy, kinh nghiệm tay nghề không phải khi nào cũng đúng phải không bạn ? Chính vì vậy, điều bạn cần xử lý nằm ở bản thân bạn. Bạn phải tự nhìn nhận được liệu rằng mối tình của bạn hoàn toàn có thể vững chắc theo thời hạn, bền vững và kiên cố trước dư luận trêu chọc của những người chung quanh không ? Liệu chàng trai ấy có bảo vệ là người sát cánh đáng tin cậy cho bạn trong suốt quãng đường đời sau này ? Chỉ khi nào có được câu vấn đáp tương đối đúng chuẩn cho những yếu tố đó, bạn mới hoàn toàn có thể bảo vệ tình yêu của mình trước sự cấm cản của cha mẹ.

Bố mẹ và người lớn, bằng kinh nghiệm sống của mình, có thể chia sẻ, cảnh báo với bạn về những điều bạn sẽ gặp trong cuộc sống. Nhưng người đưa ra quyết định cuối cùng chính là bạn chứ không phải ai khác. Bạn mới chính là người quyết định số phận của mình.

Chúc bạn bình tĩnh, sáng suốt và có được sự lựa chọn đúng dựa trên những lời góp ý của người thân trong gia đình. Và quan trọng hơn cả là trong chính trái tim của mình.

Chuyên viên tư vấn Phạm Phúc Thịnh
Trung tâm tư vấn Nhịp Cầu Hạnh Phúc

Nguồn: vnexpress.net

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận