Bao Sái Bàn Thờ Ngày Nào Tốt Để Cả Năm “Phát Tài, Phát Lộc”

Bao sái bàn thờ ngày nào tốt? Vào dịp chuẩn bị cho Tết nguyên đán, việc dọn dẹp bàn thờ là phong tục truyền thống của nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết thực hiện nghi thức vào ngày nào, giờ nào cho phù hợp. Chính vì thế, topdoanhnghiepvn sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn thông qua bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Bao sái bàn thờ là gì?

Bao sái bàn thờ bao gồm các công việc lau chùi bát hương, làm sạch bàn thờ, vệ sinh các lễ vật, tỉa chân nhang và thay tro trong bác hương. Đây là một nghi lễ quan trọng của người dân Việt Nam vào ngày cuối năm của Tết Nguyên Đán. Dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ để việc đưa rước ông bà, cúng ông công ông táo được diễn ra tốt đẹp.

bao sái bàn thờ ngày nào tốt
Bao sái bàn thờ bao gồm các công việc lâu chùi bát hương, làm sạch bàn thờ

2. Ngày nào tốt để bao sái bàn thờ?

Bao sái bàn thờ vào ngày nào? Thông thường, theo phong tục cổ truyền của người Việt, vào ngày 23 tháng Chạp cuối năm sẽ thực hiện việc dọn dẹp bàn thờ, tỉa chân nhang. Bạn có thể tham khảo những ngày đẹp và giờ đẹp dưới đây để chuẩn bị bao sái bàn thờ Tết suôn sẻ nhất nhé!

2.1 Ngày đẹp để dọn dẹp bàn thờ

Nếu có thời gian, bạn hãy nên dọn dẹp bàn thờ nhà mình vào ngày 23 tháng Chạp. Ngoài ra, bạn có thể chọn các ngày trong danh sách sau đây:

  • Ngày 21 tháng 1 năm 2022, Thứ Sáu (nhằm ngày 19 tháng 12 năm 2021, âm lịch) tức ngày Giáp Tuất tháng Tân Sửu năm Tân Sửu. Ngày 21 tháng 1 năm 2022 tốt cho những việc cúng tế, san đường, sửa tường.
  • Ngày 22 tháng 1 năm 2022, Thứ bảy (nhằm ngày 20 tháng 12 năm 2021, âm lịch) tức ngày Ất Hợi tháng Tân Sửu năm Tân Sửu. Ngày này tốt cho các việc cúng tế, cầu phúc, cầu tự, giải trừ, họp mặt, động thổ, đổ mái, sửa bếp, khai trương, mở kho, xuất hàng, nạp tài.
  • Ngày 25 tháng 1 năm 2022 dương lịch, âm lịch là ngày 23 tháng 12 năm 2021, nhằm ngày Ông Táo chầu trời 2022 Thứ Ba.
  • Ngày 26 tháng 1 năm 2022 dương lịch, Thứ Tư (nhằm ngày 24 tháng 12 năm 2021, âm lịch) tức ngày Kỷ Mão tháng Tân Sửu năm Tân Sửu. Ngày 26 tháng 1 năm 2022 tốt cho việc cúng tế, san đường, sửa tường, giải trừ.
  • Ngày 28 tháng 1 năm 2022 dương lịch, Thứ Sáu (nhằm ngày 26 tháng 12 năm 2021, âm lịch) tức ngày Tân Tỵ tháng Tân Sửu năm Tân Sửu. Ngày này tốt cho các việc cúng tế, cầu phúc, cầu tự, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả, nhận người, họp mặt, động thổ, đổ mái, sửa bếp, ký kết, giao dịch, nạp tài, mở kho, xuất hàng.
  • Ngày 31 tháng 1 năm 2022 dương lịch, Thứ Hai, (nhằm ngày 29 tháng 12 năm 2021, âm lịch) tức ngày Giáp Thân tháng Tân Sửu năm Tân Sửu.
bao sái bàn thờ ngày nào tốt
Bao sái bàn thờ ngày nào tốt? Bạn nên dọn dẹp bàn thờ vào ngày 23 tháng Chạp

2.2 Giờ tốt lau dọn bàn thờ

Theo quan niệm của người Việt, ngày 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo cưỡi cá chép về trời bẩm báo những việc xảy ra trong một năm vừa qua của gia đình. Đến đêm 30 Tết, các vị thần sẽ trở về để coi sóc việc bếp núc trong nhà. Chính vì thế, gia chủ nên dọn nhà sau ngày 23 âm lịch và chọn 3 ngày tốt nhất dưới đây để bao sái:

  • Ngày 24 tháng Chạp (nhằm 26/1/2022 dương lịch) là ngày tốt để dọn dẹp bàn thờ tổ tiên. Việc làm này giúp gia chủ có một năm mới ấm no, hạnh phúc, vạn sự như ý, làm ăn phát đạt. Giờ tốt nhất trong ngày để bao sái là giờ Thìn (7 đến 9 giờ) hoặc giờ Tỵ (9 đến 11 giờ) và giờ Mùi (13 đến 15 giờ).
  • Ngày 28 tháng Chạp (nhằm ngày 30/1/2022) là ngày thuận lợi để làm những việc lớn. Lau dọn bàn thờ vào ngày này để mang đến niềm vui, may mắn, thuận lợi, tài lộc. Giờ tốt nhất trong ngày để tiến hành lau dọn bàn thờ là từ 5 đến 7 giờ (giờ Mão), 9 đến 11 giờ (giờ Tỵ), 15 đến 17 giờ (giờ Thân), 19 đến 20 giờ (giờ Tuất).
  • Ngày 29 tháng Chạp (nhằm ngày 31/1/2022 dương lịch). Đây là ngày Hoàng đạo cuối cùng trong năm. Do vậy, bạn nên nhanh chóng dọn dẹp để tăng khí vượng cho gia đình. Giờ tốt trong ngày là vào giờ Thìn (7 đến 9 giờ), giờ Tỵ (9 đến 11 giờ).
bao sái bàn thờ ngày nào
Chọn giờ tốt để bao sái bàn thờ tùy theo từng ngày

>>>> XEM THÊM: Chọn Ngày Tốt Thay Bàn Thờ Ông Địa Để Làm Ăn Vượng Phát

3. Quy trình bao sái bàn thờ chuẩn theo phong tục xưa

Nếu bạn chưa từng thực hiện việc lau dọn bàn thờ và không biết bao sái bàn thờ ngày nào tốt, trước tiên bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cơ bản sau đó làm theo các bước dưới đây.

3.1 Bước 1: Chuẩn bị trước khi lau dọn

Trước khi thực hiện việc lau dọn nhà cửa sạch sẽ, bạn nên mở toang các cửa trong nhà, chuẩn bị đĩa cúng hoa quả và bình hoa. Chọn 10 bông cúc vàng chia làm 2 bình cắm 2 bên (nếu chỉ có 1 bình thì cắm 5 bông cũng được). Sử dụng rượu trắng, 1 củ gừng để nguyên vỏ giã nát và những chiếc khăn sạch. Sau đó, người trong gia đình sẽ giã gừng và đổ rượu vào để ngâm khăn ít nhất 30 phút trước khi lau dọn.

bao sái bàn thờ ngày nào tốt
Bạn nên mở toang các cửa trong nhà, chuẩn bị đĩa cúng hoa quả và bình hoa.

3.2 Bước 2: Thắp hương trước khi bao sái

Sau khi chuẩn bị các dụng cụ cần thiết, gia chủ hãy thắp 1 nén hương và khấn xin phép các vị gia tiên/các quan thần linh/thần tài để thông báo xin được bao sái bàn thờ xin các Ngài tạm lánh sang 1 bên để thực hiện việc dọn dẹp. Mọi người nên đợi hương tàn hết thì mới bắt đầu thực hiện dọn dẹp.

bao sái bàn thờ ngày nào tốt
Gia chủ hãy thắp 1 nén hương và khấn xin phép các vị gia tiên/các quan thần linh

3.3 Bước 3: Hạ các đồ muốn lau dọn xuống

Trước khi hạ các đồ vật xuống, bạn cần lưu ý tuyệt đối không được hạ hay di chuyển bát hương. Có 1 số vùng đến ngày 23 tháng Chạp sẽ đổ hết tro trong bát hương, sau đó cho tro mới vào lại. Tuy nhiên, theo nhiều quan niệm, bạn không nên dốc, đổ bát hương mà nên bốc từng nắm, tránh động đến người âm.

Bạn cần chuẩn bị 1 chiếc bàn to cao, phủ vải hoặc giấy đỏ để hạ các đồ vật xuống và lau. Chú ý, bạn nên sử dụng khăn sạch đã ngâm rượu gừng trước đó 30 phút để lau toàn bộ các đồ thờ. Sau đó dùng thêm 1 cái khăn khô để lau lại. Lau lần lượt từng món, không được vứt đồ thờ cúng khắp nơi mà phải để ngay ngắn, trang nghiêm.

bao sái bàn thờ vào ngày nào
Cần chuẩn bị 1 chiếc bàn to cao, phủ vải hoặc giấy đỏ để hạ đồ thờ cúng

>>>> ĐỌC NGAY: Cách Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà Linh Nghiệm Đến 99%

3.4 Bước 4: Bao sái và rút tỉa chân hương

Khi vệ sinh chân hương, trước tiên bạn phải rửa hai tay bằng rượu gừng. Sử dụng 1 tay giữ chặt bát hương để tránh làm cho đồ vật bị xê dịch. Dùng khăn hoặc chổi khô lau quét toàn bộ bụi trên miệng và xung quanh các bộ phận khác của bát hương. Sau khi lau dọn, lấy cả 2 tay rút tỉa từng chân hương cho tới khi số chân hương chỉ còn số lẻ 1/3/5/7/9. Thông thường, với bát hương thần linh gia chủ nên để lại 5 chân hương. Còn những bát hương khác thì nên để lại 3 chân hương.

Những chân hương rút ra, bạn nên đặt lại lên bàn có phủ vải hoặc giấy đỏ. Sau đó hóa hết chân hương, phần tro tàn gom lại và có thể thả ra sông hoặc những nơi sạch mát có dòng chảy. Tiếp theo đấy, lấy thêm 1 cái khăn sạch khô lau dọn tàn hương rơi xuống. Dùng khăn đã ngâm rượu gừng lau lại một lần xung quanh bát hương là hoàn thành.

bao sái bàn thờ ngày nào tốt
Sử dụng 1 tay giữ chặt bát hương để tránh làm cho đồ vật bị xê dịch

>>>> ĐỌC NGAY: Dọn ban thờ ngày 23 tháng chạp như thế nào? Văn khấn & lưu ý

3.5 Bước 5: Đặt lại đồ cúng lên bàn thờ

Đặt lại các vật dùng để thờ cúng và thay nước và thay cả chum gạo muối (nếu có). Các đồ cúng cần đặt đúng vị trí, ngăn nắp. Sau đó, gia chủ sẽ khấn xin thỉnh các Ngài về, báo cáo gia đình đã xong việc.

bao sái bàn thờ ngày nào tốt
Đặt lại các vật dùng để thờ cúng và thay nước và thay cả chum gạo muối (nếu có)

4. Văn khấn bao sái bàn thờ chuẩn xác

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay, ngày … tháng Chạp năm … , con xin phép được bao sái bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ … chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

5. Sử dụng loại nước gì để lau bát hương khi bao sái

Nhiều gia đình chỉ sử dụng nước lọc để lau dọn bàn thờ. Tuy nhiên, để các vật dụng được sạch đẹp đúng cách cũng như thể hiện lòng thành của gia chủ thì bạn có thể sử dụng các loại nước dưới đây.

5.1 Nước ấm

Cho nước ấm vào chậu và giặt khăn, sau đó vắt khô để lau bài vị, bát nhang, các đồ thờ. Nếu có điều kiện, gia chủ nên dùng khăn riêng cho bài vị, bát nhang, khăn riêng cho đồ thờ cúng. Chậu nhỏ dùng để chứa nước ấm và những chiếc khăn dùng lau dọn bàn thờ nên được cất gọn riêng. Lưu ý, các bạn không nên dùng khăn rửa mặt, chậu tắm để sử dụng trong quá trình bao sái ban thờ.

ngày nào tốt để bao sái bàn thờ
Cho nước ấm vào chậu và giặt khăn, sau đó vắt khô để lau bài vị, bát nhang

5.2 Nước ngũ vị hương tẩy uế

Nước ngũ vị hương dùng để tẩy uế, khử mùi khác với gia vị ngũ vị hương trong nấu ăn. Loại nước này bao gồm quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn. Nước ngũ vị hương tẩy uế còn được biết đến với tên gọi là nước cầu an, nước phú quý. Gia chủ có thể mua nước ngũ vị hương đóng chai sẵn hoặc mua gói thảo dược ngũ vị để lau dọn. Gói ngũ vị mua về sẽ đun cùng với 1,5 lít nước, để ấm sau đó lọc lấy phần nước trong. Dùng phần nước này để lau rửa bát nhang và đồ thờ cúng.

bao sái bàn thờ ngày nào tốt
Nước ngũ vị hương dùng để tẩy uế, khử mùi

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Lau Dọn Bàn Thờ Cuối Năm Ngày Nào Để An Nhàn, Phát Đạt

5.3 Rượu gừng

Rượu gừng không chỉ tốt cho sức  mà còn được ứng dụng làm nước bao sái bàn thờ. Rượu và gừng có tác dụng sát khuẩn, vừa làm sạch đồ thờ vừa đem đến mùi thơm dịu nhẹ, loại bỏ bụi bặm bám lâu ngày. Rượu gừng dùng để bao sái cũng mang lại sinh khí mới cho không gian nơi thờ. Hơn nữa, bạn có thể làm một rượu gừng to dùng cho cả năm, tiện cho việc dọn dẹp, lau chùi bàn thờ. Bạn cũng có thể giã nát gừng ngâm với rượu trắng khoảng 1 tiếng, lọc lấy nước trong để lau dọn án thờ.

bao sái bàn thờ ngày nào tốt
Rượu và gừng có tác dụng sát khuẩn, vừa làm sạch đồ thờ vừa đem đến mùi thơm dịu nhẹ

6. Nguyên tắc khi lau dọn bàn thờ

Bên cạnh việc chọn bao sái bàn thờ ngày nào tốt, các chuyên gia phong thủy cho rằng, gia đình cần lưu ý đến một số quy tắc quan trọng dưới đây khi lau dọn bàn thờ đón Tết.

6.1 Không làm đổ vỡ vật dụng

Những đồ vật dùng để thờ cúng được đặt trên bàn thờ luôn được coi là rất linh thiêng, thể hiện sự trang nghiêm, thành kính của con cháu. Chính vì thế, khi lau dọn bàn thờ, các bạn cần đặc biệt cẩn thận để không làm đổ vỡ những vật dụng trên bàn thờ. Theo quan niệm dân gian, nếu Ɩàm đổ vỡ thì gia chủ sẽ gặp chuyện không may.

6.2 Tránh xê dịch bát hương

Theo quan niệm dân gian, bát hương bị di chuyển sang hướng xấu, con cháu có thể gặp phải những điều không may mắn. Do đó, trong quá trình lau dọn cần tránh xê dịch bát hương. Tốt nhất là nên cố định bát hương và dùng khăn lau đi những bụi bẩn bám trên thành bát hương.

bao sái bàn thờ ngày nào
Bát hương bị di chuyển sang hướng xấu, có thể gặp phải những điều không may mắn

6.3 Tránh tỉa hết chân hương

Theo các chuyên gia phong thủy, nếu rút hết chân hương rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài là cách làm sai. Bởi bạn vừa làm xê dịch bát hương, vừa “tán tài” khi tro đổ ra ào ạt. Cách tỉa chân hương đúng cách là một tay giữ bát hương, một tay rút chân hương thật nhẹ nhàng. Tỉa đến khi còn lại một số lẻ chân hương. Thường là 1, 3, 5, 7, 9 chân nhang là được. Sau đó tán chân hương và dùng thìa xúc tro cũ ra, vệ sinh sạch bát hương rồi bốc tro mới vào.

bao sái bàn thờ ngày nào tốt
Một tay giữ bát hương, một tay rút chân hương thật nhẹ nhàng

6.4 Nên dùng khăn, vải mới, chổi chuyên dụng

Bàn thờ là nơi nghiêm trang, thiêng liêng nên những vật dụng dùng để lau dọn như khăn, chổi nên là đồ mới hoặc là đồ chỉ để dùng riêng cho việc lau dọn bàn thờ. Bạn không nên sử dụng khăn, chổi đã qua sử dụng hoặc những vật dụng dùng cho các việc dọn dẹp hằng ngày. Bởi vì, những đồ vật này mang nhiều uế tạp nên không đảm bảo sự tôn nghiêm cho nơi thờ cúng.

bao sái bàn thờ ngày nào tốt
Bạn không nên sử dụng khăn, chổi đã qua sử dụng

6.5 Trình tự lau dọn bàn thờ

Mọi người nên lau dọn bàn thờ từ trên cao rồi mới xuống đến thấp. Lau các bức tượng trên cao bằng cách dùng khăn mềm để tránh tượng bị xước hoặc bay màu sơn. Đối với các bức tượng đồng thì không nên lau rửa bằng rượu, cồn hoặc hóa chất để tránh bị ô-xi-hóa, han gỉ, biến chất.

Bạn nên tỉa các chân hương, không để quá nhiều chân hương vì bàn thờ sẽ nhanh bụi. Tiếp theo là thay nước trong các bình hoa và thay nước cúng. Hoa đã héo hoặc đã tàn cũng cần được thay ngay. Sau khi lau dọn xong, gia chủ nên thắp 3 nén hương và mời tổ tiên, thần linh về quy tụ. Việc bao sái bàn thờ trong gia đình, mọi người đều có thể thực hiện. Tuy nhiên, gia chủ hoặc những người đảm đương việc thờ cúng trong nhà cần chu đáo, tỉ mỉ tránh sơ suất, rơi vỡ.

bao sái bàn thờ vào ngày nào
Mọi người nên lau dọn bàn thờ từ trên cao rồi mới xuống đến thấp

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã biết rõ bao sái bàn thờ ngày nào tốt. Việc dọn dẹp bàn thờ là điều cần thiết, tuy nhiên bạn cần lưu ý tránh những việc làm không tốt ảnh hưởng đến tài lộc, vận may của gia đình. Trước khi thực hiện, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ đầy đủ và tiến hành lâu dọn đúng cách như đã hướng dẫn. Hãy theo dõi topdoanhnghiepvn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

>>>> XEM TẤT CẢ:

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI ĐĂNG LIÊN QUAN

spot_img

BÀI ĐĂNG GẦN ĐÂY