BƯỚC NGOẶT 6 TUỔI VÀ SỰ CHUẨN BỊ VỀ MẶT TÂM LÝ CHO TRẺ VÀO HỌC LỚP 1 – Học Và Làm

Bởi seodocontent
68 Lượt xem
[ ad_1 ]

Bước vào lớp 1 là khoảng chừng thời hạn có những biến hóa bước ngoặt so với trẻ, thế cho nên, cha mẹ cần chăm sóc và có những chiêu thức đúng cách để trẻ hoàn toàn có thể tự tin trước môi trường học tập mới. Làm sao cho con thích đến trường, thích đi học ; tăng trưởng ngôn từ cho con ; bảo vệ hình ảnh của thầy cô giáo trước mặt con … là những việc quan trọng nhằm mục đích giúp trẻ tự tin vào lớp 1 .

Description: https://vtv1.mediacdn.vn/thumb_w/650/Uploaded/nguyenngan/2013_09_03/tranh-bo-ngo-cho-tre-vao-lop-1.jpg

+ Thời điểm lúc trẻ tròn 6 tuổi là một bước ngoặt quan trọng của trẻ nhỏ. Ở độ tuổi này là thời kỳ trẻ đang tiến vào bước ngoặt đó với sự đổi khác của hoạt động giải trí chủ yếu .
+ Hoạt động đi dạo vốn giữ vị trí chủ yếu trong trong suốt thời kỳ mẫu giáo, nhưng vào cuối tuổi này không còn giữ nguyên dạng hoàn hảo của nó, những yếu tố của hoạt động giải trí học tập khởi đầu phát sinh .

 

+ Cuối tiến trình mẫu giáo lớn, trẻ đã có những tiền đề thiết yếu của sự chín muồi đến trường về những mặt tâm sinh lý, nhận thức, trí tuệ ngôn từ và tâm thế để trẻ hoàn toàn có thể thích nghi trong bước đầu với điều kiện kèm theo học tập ở lớp 1 .

Description: Đặc điểm trí nhớ của trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo+Việc chuẩn bị cho trẻ vào học lớp 1 là chuẩn bị những tiền đề, những yếu tố của hoạt động học tập để có thể thích ứng tốt nhất, nhanh nhất đối với việc học ở lớp

Hai nghành nghề dịch vụ cần chuẩn bị sẵn sàng :
Chuẩn bị chung, tổng quát cho trẻ gồm có :

 1. Chuẩn bị về thể lực : bảo vệ cho trẻ khỏe về thể xác và ý thức, dẻo dai và linh động, năng lượng phối hợp những hoạt động cơ bản .
 2. Chuẩn bị về trí tuệ : óc tò mò ham hiểu biết, óc tưởng tượng, quan tâm, trí nhớ, tư duy …
 3. Chuẩn bị về 1 số ít nét nhân cách : 1 số ít nét ý chí của nhân cách ( Tính chủ định, tự lập, kiên trì … ), một số ít nét nhân cách bộc lộ thái độ so với xã hội và bản thân ( lòng tự trọng, tự nhìn nhận, ý thức hợp tác … )

Chuẩn bị chuyên biệt : là chuẩn bị sẵn sàng những năng lượng và phẩm chất chuyên biệt, trực tiếp giúp trẻ nhanh gọn thích ứng với việc tham gia vào những tiết học, môn học ở lớp 1 .
Chuẩn bị cho trẻ dễ làm quen, thích ứng với hình thức ” tiết học ” ở lớp 1 và cấp tiểu học sau này .

 • Chuẩn bị về động cơ học tập .
 • Chuẩn bị về nhận thức trách nhiệm học tập .
 • Chuẩn bị về cách học .

Việc sẵn sàng chuẩn bị tốt những nội dung trên sẽ giúp trẻ nhanh gọn thích nghi trường học .
Trò chơi “ Thi ai đếm đúng ” :

 • Giáo viên sẵn sàng chuẩn bị khoảng chừng 5-7 dây có thắt nút đủ tốt để trẻ hoàn toàn có thể sờ và nhận ra được số lượng dây ; băng bịt mắt, trống. Trẻ không được nhìn, chỉ dùng tay đếm .
 • Trẻ lên chơi theo nhóm, sau khi bịt mắt trẻ, cô phát cho mỗi trẻ 1 dây có thắt nhiều nút. Trẻ dùng tay sờ đếm xem dây của mình có bao nhiêu nút thắt, khi có tín hiệu lệnh nhóm trẻ lên chơi mở màn đếm thi xem ai đếm nhanh .

Trò chơi “ Thi ai nhanh ” :

 • Giáo viên chuẩn bị sẵn sàng mỗi trẻ có tối thiểu 2 hình, sau đó nâng dần số hình theo mỗi lần chơi. Mỗi hình có sắc tố và kích cỡ khác nhau. Trẻ lấy hình theo đúng tín hiệu lệnh .
 • Khi giáo viên nhu yếu, trẻ chọn đúng hình giơ lên và nói tên hình, sau đó không cho trẻ nhìn hình giơ lên mà nhắm mắt tìm hình giơ lên .

Một số game show giúp trẻ mần nin thiếu nhi làm quen với Toán
Quá trình hình thành những hình tượng khởi đầu về toán ở trẻ mẫu giáo 5 tuổi đóng vai trò quan trọng trong tu dưỡng năng lực tìm tòi, quan sát, so sánh … rèn luyện tư duy, kích thích tính phát minh sáng tạo, tăng trưởng ngôn từ, … góp thêm phần hình thành nhân cách cho trẻ, đặc biệt quan trọng trong việc sẵn sàng chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 .
Trò chơi “ Tay ai khéo ” :

 • Giáo viên chuẩn bị sẵn sàng mỗi trẻ 5 que tính có độ dài khác nhau, khăn bịt mắt .
 • Trẻ lên chơi được bịt mắt, giáo viên nhu yếu trẻ chọn que dài nhất hoặc que ngắn nhất .

Trò chơi “ Hãy làm lại như cũ ” :

 • Giáo viên sẵn sàng chuẩn bị chậu hoa cúc, hoa hồng, hoa vạn thọ, hoa mai và quy mô có ngôi nhà .
 • Giáo viên cho trẻ quan sát quy mô và nói tên những loài hoa trong quy mô, sau đó nhu yếu trẻ đặt những loại hoa ở vị trí, trước sau, phải trái của ngôi nhà ( ngôi nhà ở giữa ) .
 • Khi chơi, trẻ nhắm mắt lại, cô đổi khác vị trí những chậu hoa, trẻ mở mắt phải nói được cái gì đã đổi khác, biến hóa như thế nào ? Gọi trẻ xếp lại như cũ .

Trò chơi “ Hãy làm lại như cũ ” :

 • Giáo viên sẵn sàng chuẩn bị chậu hoa cúc, hoa hồng, hoa vạn thọ, hoa mai và quy mô có ngôi nhà .
 • Giáo viên cho trẻ quan sát quy mô và nói tên những loài hoa trong quy mô, sau đó nhu yếu trẻ đặt những loại hoa ở vị trí, trước sau, phải trái của ngôi nhà ( ngôi nhà ở giữa ) .
 • Khi chơi, trẻ nhắm mắt lại, cô đổi khác vị trí những chậu hoa, trẻ mở mắt phải nói được cái gì đã đổi khác, biến hóa như thế nào ? Gọi trẻ xếp lại như cũ .

THAM KHẢO TÀI LIỆU

CHUẨN BỊ TÂM LÝ CHO TRẺ ĐI HỌC LỚP 1 THẾ NÀO

Làm cho con thích đến trường, thích đi học; phát triển ngôn ngữ cho con; bảo vệ hình ảnh của thầy cô giáo trước mặt con… là những việc quan trọng nhằm giúp trẻ tự tin vào lớp 1.

Có thể nói đi học lớp 1 là bước ngoặt quan trọng trong cuộc sống của trẻ vì trẻ chuyển từ hoạt động giải trí đi dạo là chủ yếu của lứa tuổi mẫu giáo sang hoạt động giải trí học tập là chủ yếu của học viên ở trường tiểu học .
Ở trường Tiểu học, học là hoạt động giải trí chủ yếu và bắt buộc, không thích cũng phải học, học phải tạo ra loại sản phẩm ( phải hoàn thành xong những trách nhiệm học tập, làm bài tập, vấn đáp thắc mắc … theo tiến trình của cả lớp ). Vì vậy cần sẵn sàng chuẩn bị tâm ý chuẩn bị sẵn sàng đi học lớp 1 cho trẻ để giúp trẻ thành công xuất sắc ngay từ những ngày đầu, tuần đầu của lớp 1, để trẻ tự tin và thích được đi học lớp 1 .
Hiện nay có hai quan điểm của những cha mẹ có con chuẩn bị sẵn sàng đi học lớp 1 .
Thứ nhất cho rằng không cần chuẩn bị sẵn sàng gì, cứ để trẻ tăng trưởng tự nhiên. Điều này dễ làm cho trẻ có những hẫng hụt tâm ý vì đi học lớp 1 trọn vẹn khác với việc đi học mẫu giáo. Ở trường mẫu giáo “ cô là mẹ và những cháu là con ”. Cháu hoàn toàn có thể đi muộn giờ so với pháp luật, cháu khóc cô hoàn toàn có thể ôm ấp vỗ về .
Nhưng ở lớp 1, trẻ phải đến lớp đúng giờ ( vì muộn giờ sẽ ảnh hưởng tác động đến tiết học, đến những trẻ khác … ). Ở lớp 1, thầy cô giáo có yêu thương trẻ đến mấy cũng không hề có nhiều thời hạn ôm ấp từng trẻ vì phải tương hỗ học viên học tập, tinh chỉnh và điều khiển lớp học theo tiến trình của lớp mình và những lớp khác, rồi phải nhìn nhận, nhận xét trẻ trong quy trình học. Nói cách khác, chấp hành nội quy, pháp luật nhà trường, thiết lập quan hệ với giáo viên, hoàn thành xong những bài tập khi đến lớp … là những khó khăn vất vả so với trẻ khi mở màn đi học lớp 1 nên không hề không sẵn sàng chuẩn bị tâm ý cho trẻ đến trường .

Description: chun-bi-tam-ly-cho-tre-di-hoc-lop-1-the-nao

Chuyển từ thiên nhiên và môi trường mẫu giáo sang lớp 1, trẻ còn rất nhiều kinh ngạc .

Quan điểm thứ hai, chuẩn bị sẵn sàng cho trẻ đến trường là chuẩn bị sẵn sàng cho trẻ đọc thông viết thạo trước khi đi học lớp 1. Nhiều cha mẹ cho rằng như vậy con mình sẽ học giỏi ở lớp 1. Thực ra đây là ý niệm chưa thật sự đúng đắn. Đọc thông, viết thạo là trách nhiệm của những thầy, cô giáo lớp 1 trong 35 tuần học chứ không phải là trách nhiệm của những cô mẫu giáo. Khi biết đọc, viết trước trẻ rất chủ quan trong học tập và rất dễ vi phạm nội quy của lớp học. Vì trẻ không hứng thú và muốn chứng tỏ cho thầy cô, những bạn biết mình đã biết điều đó, dẫn đến mất tập trung chuyên sâu trong giờ học .
Hơn nữa, khi những ngón tay trẻ chưa đạt đến độ cứng vững nhất định mà phải viết sớm thì khi vào lớp 1 trẻ rất sợ viết. Đó là chưa nói đến việc rất hoàn toàn có thể trẻ sẽ cầm bút không đúng cách dẫn đến thực trạng lên học lớp 1 khó hoàn toàn có thể sửa được nên trẻ sẽ viết chậm và xấu .
Vậy chuẩn bị sẵn sàng tâm ý cho trẻ đi học lớp 1 như thế nào là đúng ?

1. Cần làm cho con thích đến trường, thích được đi học lớp 1

Điều tiên phong cần sẵn sàng chuẩn bị cho trẻ lòng ham thích đến trường, thích được đi học lớp 1. Tất nhiên, trẻ mới ham thích vẻ vẻ bên ngoài của người học viên như thích cặp sách mới, thích có bàn học mới, thích bộ đồng phục, thích có anh chị lớp trên đón vào trường … Nhưng đó là điều rất cần cho trẻ khi đến trường. Các cha mẹ cần kích thích sự hiểu biết, lòng ham thích đi học của con, tránh làm cho trẻ sợ đến trường .
Ví dụ nên kể những câu truyện mê hoặc về trường Tiểu học để khơi dậy sự tò mò và mong ước được đến trường. Với những câu hỏi mà trẻ rất chăm sóc, nên nói với trẻ rằng : “ Đến trường, con sẽ được biết ”. Không đưa nhà trường, cô giáo ra để dọa trẻ, tạo lập cho con một khoảng trống học ngăn nắp, thật sạch, hãy để con tự lựa chọn bàn học, tủ sách theo sở trường thích nghi. Từ đó con sẽ thích ngồi vào bàn học và luôn có ý thức giữ gìn, chăm chút cho góc học tập của mình .

2. Hãy giúp con trở thành người chiến thắng ngay từ vạch xuất phát 

Lớp 1 nói riêng và bậc tiểu học nói chung là bậc học nền tảng trong giáo dục phổ thông. Thành công trong học tập ở bậc tiểu học là thời cơ lớn cho trẻ thành công xuất sắc ở bậc học tiếp theo. Tâm lý chung của con người là muốn được động viên, khen ngợi, không ai muốn bị chê, bị nói xấu. Vì vậy, cha mẹ cần lý giải, động viên, khuyến khích trẻ khi sẵn sàng chuẩn bị đi học lớp 1, không dọa dẫm, trách phạt trẻ nhiều làm cho trẻ nản chí .
Ví dụ khi trẻ vào lớp 1, những vị cha mẹ khi đón con nên khởi đầu bằng những câu hỏi như : Ở trường thời điểm ngày hôm nay có gì vui ? Điều gì làm con thú vị ? … Không mắng trẻ khi chưa triển khai xong tốt trách nhiệm học tập mà nên tìm hiểu và khám phá nguyên do và khuyến khích để giúp trẻ học tốt hơn .

3. Cần phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Chuẩn bị vốn ngôn từ cho trẻ khi đi học lớp 1 vô cùng quan trọng. Vốn ngôn từ của trẻ khi đi học lớp 1 phải bảo vệ hai nhu yếu. Thứ nhất, trẻ phải diễn đạt cho người khác hiểu. Thứ hai, phải hiểu được nhũng người khác nói về những chủ đề thân mật với đời sống của trẻ .
Ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ, đặc biệt quan trọng là từ lúc 3 tuổi là thời gian thuận tiện nhất cho việc tăng trưởng ngôn từ cho trẻ, cha mẹ nên trò chuyện nhiều với con để con có môi trường tự nhiên tăng trưởng ngôn từ. Bố mẹ nên đọc truyện cho con, đặc biệt quan trọng là truyện tranh có hình vẽ to, đẹp của Nước Ta, đọc cho trẻ nghe, nhu yếu trẻ kể lại chuyện bằng ngôn từ riêng của trẻ .
Trẻ 3-6 tuổi có hiện tượng kỳ lạ “ đọc chữ theo tranh ” tức là khi người lớn đọc truyện tranh cho trẻ vài lần, sau đó trẻ hoàn toàn có thể giở lại từng trang và đọc đúng hàng chữ ở dưới tranh giống như trẻ biết chữ thật. Điều này rất thiết yếu cho trẻ khi tri giác tranh vẽ để có vốn hình tượng nhiều mẫu mã về đời sống, tăng trưởng ngôn từ, cho trẻ làm quen nhớ dần những vần âm, chữ số … Thực tế cho thấy những trẻ có năng lực ngôn từ tốt sẽ học lớp 1 thuận tiện hơn trẻ khác .

4. Cha mẹ cần giữ gìn và bảo vệ hình ảnh của thầy cô giáo trước mặt con

Đối với trẻ tiểu học, thầy cô giáo là thần tượng, là “ mẫu ” lý tưởng trực tiếp của trẻ. Thầy cô là người duy nhất đúng trên đời so với trẻ. Vì vậy, khi trẻ đi học lớp 1, muốn tác động ảnh hưởng đến trẻ, cha mẹ nên trải qua thầy cô của con. Nên trao đổi với thầy cô để hiểu rõ hơn vì sao thầy cô lại có ứng xử như vậy với trẻ và phối hợp thống nhất cách tác động ảnh hưởng giữa mái ấm gia đình và nhà trường trong việc giáo dục trẻ .
Ví dụ ở trường cô khen về nhà mẹ cũng khen, khi con mắc lỗi cô nhắc nhở thì về nhà mẹ cũng cần nhắc nhở con. Nếu có sự xích míc giữa việc giáo dục của mái ấm gia đình và nhà trường, trẻ rất dễ hoang mang lo lắng không biết theo ai. Bởi vậy, cha mẹ không nên chê thầy cô giáo trước mặt con trẻ. Điều đó sẽ gây khó khăn vất vả cho việc thầy cô giáo cùng những vị cha mẹ rèn cặp con .

Description: chun-bi-tam-ly-cho-tre-di-hoc-lop-1-the-nao-1

Cần chuẩn bị sẵn sàng tâm ý cho con trước khi vào lớp 1 .

5. Dạy con biết chơi hòa đồng với các bạn

Khi đi học, trẻ rất muốn được những bạn chơi cùng bởi trẻ tiểu học sống bằng tình cảm. Vì vậy, cha mẹ nên nhắc nhở con chơi hòa đồng với những bạn, san sẻ đồ chơi, món ăn với những bạn ngay từ khi còn nhỏ để con luôn được sống trong tập thể, không bị tách biệt .

6. Khích lệ mặt tích cực của trẻ

Không so sánh con mình với con người khác, bởi mỗi đứa trẻ có một đặc thù tích cách và năng lực khác nhau. Luôn động viên, khen ngợi khi trẻ làm những việc tốt, khuyến khích trẻ nỗ lực khi chưa làm được việc gì đó .

7. Chuẩn bị vốn biểu tượng về thế giới xung quanh cho trẻ

Vốn hình tượng về quốc tế xung quanh rất thiết yếu cho trẻ khi đi học. Bố mẹ cần giúp cho trẻ hiểu được những khái niệm : xấp xỉ, trong ngoài, trước sau, xa gần, cao thấp, phải trái, to nhỏ … cũng như tác dụng của những vật phẩm xung quanh : ghế để ngồi, không ngồi lên bàn học, sách để đọc, vở để viết … Vốn hình tượng về quốc tế xung quanh càng đa dạng và phong phú thì khi đi học lớp 1 trẻ càng thuận tiện hiểu được lời cô thầy dạy. Muốn vậy, cha mẹ cần khơi dậy trí tò mò của trẻ và lý giải cặn kẽ khi trẻ vướng mắc về những điều chưa hiểu .

8. Tập cho trẻ chú ý trong một thời gian nhất định cũng như một số phẩm chất ý chí cần thiết khi trẻ đi học lớp 1

Hiện nay trẻ nhỏ mưu trí hơn nhiều so với trẻ nhỏ cùng lứa tuổi trước đây do điều kiện kèm theo nuôi dưỡng tốt và lượng thông tin đến với trẻ nhiều hơn, nhưng nhiều trẻ khi đi học lớp 1 không thuận tiện vì năng lực tập trung chuyên sâu chú ý quan tâm hạn chế. Do vậy, cha mẹ cần giao cho con một việc làm gì mà con thương mến để trẻ tự làm trong một thời hạn khoảng chừng 10-15 phút. Hoặc cha mẹ cùng làm để động viên khuyến khích con tập trung chuyên sâu quan tâm hoàn thành xong trách nhiệm đó. Điều này cũng có nghĩa trẻ phải có sự nỗ lực ý chí, phải kiên trì, có tính mục tiêu … để triển khai xong việc làm được giao .

Bố mẹ cần kiên trì, không được nôn nóng đốt cháy giai đoạn trong việc chuẩn bị cho con vào lớp 1, không nên lấy ý muốn chủ quan của mình áp đặt cho trẻ. Sự kỳ vọng quá lớn của các vị phụ huynh vào kết quả học tập, nhất là chỉ quan tâm đến điểm số học tập của con khi con học lớp 1 cũng là một áp lực lớn làm cho trẻ chán học.

TS Phan Phương Dung

TS Dương Diệu Hoa
Cô giáo Đỗ Thị Tuýt

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận