Các nhóm chữ cái cho trẻ mầm non luyện viết chữ hiệu quả – Trường mầm non The Gold Beehive | The Gold Beehive Multi-Intelligences Preschool & Kindergarten | Tp.Ho Chi Minh

Không ít cha mẹ muốn cho bé học chữ sớm để phát triển tư duy tạo nền tảng tốt cho bé bước vào lớp 1. Tuy nhiên, độ tuổi trẻ mầm non chưa phù hợp để học chữ. Do đó, nếu mẹ muốn cho bé học chữ chỉ nên cho bé làm quen với các chữ cái. Mẹ có thể cho dùng các nhóm chữ cái cho trẻ mầm non làm quen. Trong nhóm chữ cái Tiếng Việt sẽ có chữ in hoa và in thường để bé nhận biết. Ngoài ra, có thể áp dụng một số trò chơi cho bé làm quen với chữ cái. Sau đây là một số trò chơi giúp bé làm quen với chữ cái mà mẹ có thể tham khảo.

Các nhóm chữ cái cho trẻ mầm non trong tiếng Việt

Trong tiếng Việt khi dạy cho bé được chia thành 2 nhóm chính gồm chữ cái viết hoa và chữ cái thường. Trong 2 nhóm chính này được chia thành các nhóm nhỏ cho bé dễ tiếp thu. Cụ thể như sau :

Nhóm chữ cái tiếng Việt viết thường 

Với nhóm các chữ cái thường sẽ có 3 nhóm sau :

> Nhóm 1 gồm 8 chữ cái: i, u, ư, t, n, m, v, r.

> Nhóm 2 gồm 6 chữ cái : l, b, h, k, y, p .
> Nhóm 3 gồm 15 chữ cái : o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, x, e, ê, s .
Trong bảng chữ cái tiếng Việt có 29 chữ, khi nhìn kỹ bạn sẽ thấy nhiều chữ có hình thức giống nhau. Do đó ta hoàn toàn có thể nhóm các chữ cái tương đương vào một nhóm .

Nhóm chữ cái tiếng Việt viết hoa

Với nhóm chữ cái viết hoa được nhóm theo 5 nhóm như sau :
> Nhóm 1 có 7 chữ cái gồm : U, Ư, Y, V, X, N, M .
> Nhóm 2 có 5 chữ cái gồm : A, Ă, , N, M .
> Nhóm 3 có 5 chữ cái : C, G, E, Ê, T .
> Nhóm 4 có 11 chữ cái : P., R, B, Đ, D, I, K, H, S, L, V .
> Nhóm 5 có 5 chữ cái : O, Ô, Ơ, Q., A .

Nhóm chữ cái in hoa

Nhóm chữ cái in hoa

Các trò chơi giúp trẻ mầm non làm quen với chữ cái

Để bé làm quen với chữ một cách hứng thú thì ba mẹ nên phối hợp với các game show. Sau đây là một số ít game show phối hợp chữ cái cho bé làm quen vô cùng hiệu suất cao .

Tìm chữ cái còn thiếu 

Đây là game show thích hợp cho 5-6 bé tham gia. Giáo viên cần sẵn sàng chuẩn bị các bức tranh về cây cối, con vật, vật phẩm, .. cùng với các thẻ chỉ tên gọi những sự vật trên. Sau đó treo 1 bức tranh lên bảng rồi gọi một bé lên tìm ra chữ cái mà trẻ đã được học. Với các bé sau làm tựa như .

Cho bé tìm chữ còn thiếu trên tranh

Cho bé tìm chữ còn thiếu trên tranh
Ngoài ra, giáo viên hoàn toàn có thể treo 2 bức tranh giống nhau và gọi 2 bé lên tìm xem ai tìm ra từ đó nhanh hơn. Việc này tăng tính mê hoặc và giúp bé thêm phần thú vị hơn .

Tìm chữ theo hiệu lệnh 

Trò chơi này được triển khai ở nhiều trường mần nin thiếu nhi cho bé làm quen với chữ. Để triển khai game show cần chuẩn bị sẵn sàng cho mỗi trẻ từ 5-6 thẻ từ đã học. Cách thực thi game show là giáo viên phát âm đúng 1 chữ cái bất kể trong thẻ chữ .

 Tiết học cho trẻ làm quen với chữ cái

Tiết học cho trẻ làm quen với chữ cái
Nhiệm vụ của bé là tìm ra thẻ có chứa chữ cái đó rồi giơ lên cao để giáo viên biết. Trẻ nào tìm ra chữ cái nhanh và đúng hơn sẽ được khen thưởng. Ngược lại, trẻ tìm sai chữ cái thì giáo viên cần kiểm soát và điều chỉnh lại giúp trẻ nhớ chữ cái đúng mực và lâu hơn .

Trò chơi cướp cờ 

Đây là game show đã được biến tấu dựa trên game show dân gian quen thuộc. Để tổ chức triển khai game show cần chuẩn bị sẵn sàng các cây cờ có dán chữ cái bé đã học qua và các lon bia để cắm cờ. Tiếp theo, chia trẻ thành 2 đội với số lượng thành viên bằng nhau. Cho trẻ đếm số thứ tự và nhu yếu trẻ thi nhớ số thứ tự của mình .
Khi chuẩn bị sẵn sàng xong thì thực thi cho trẻ chơi cướp cờ bằng cách gọi từng bé theo số thứ tự. Ví dụ các bé 2,4,6 lấy chữ cái “ b ”. Các bé số thứ tự 1,3,5 lấy chữ “ a ” cho cô. Bé số thứ tự vào cướp cờ nhanh hơn sẽ giành thắng lợi .

Tìm từ tương ứng với hình 

Trò chơi này giúp cho bé nhận ra và tìm được từ ngữ tương ứng với hình ảnh. Để thực thi game show cần chuẩn bị sẵn sàng 1 bài thơ với các từ được miêu tả trải qua hình ảnh. Những thẻ này có từ tương ứng với hình ảnh. Sau đó giáo viên đọc thơ và nhu yếu bé tìm thẻ từ ứng với hình ảnh trong bài thơ. Có thể tham gia game show theo hình thức cá thể hoặc đội nhóm .

Tiết học cho trẻ làm quen với chữ cái

Trò chơi giúp bé ghi nhớ chữ cái nhanh

Kéo co 

Để bé làm quen với chữ cái bạn không hề cho bé chơi kéo co theo kiểu truyền thống lịch sử. Vì thế bạn cần thay đổi game show bằng cách chuẩn bị sẵn sàng dây thừng đính các chữ cái ở giữa. Sau đó chia các bé thành 2 nhóm để thi kéo co lấy các chữ cái được đính sẵn trên dây thừng .

Giáo viên có thể sắp xếp các chữ cái theo các nhóm chữ cái cho trẻ mầm non để bé dễ làm quen và tiếp thu, ghi nhớ lâu hơn. Đội nào lấy được nhiều chữ cái hơn sẽ là đội chiến thắng và nhận được khen thưởng.

Trò chơi Nhà của ai 

Để tham gia game show này cần sẵn sàng chuẩn bị các ngôi nhà chứa những chữ cái mà bé đã học và cho bé chọn thẻ chữ mà bé yêu dấu. Sau đó cho tổng thể các bé cùng đi dạo và hát bài “ Nhà của tôi ” .
Khi nào giáo viên dừng lại và đọc bất kể chữ cái nào trên ngôi nhà thì bé cần cầm thẻ chữ giống chữ cái có trên ngôi nhà về đúng nhà của mình. Khi đó các bé còn lại cần đứng yên tại chỗ. Trò chơi này hiệu suất cao trong việc giúp bé ghi nhớ chữ cái lâu hơn .

Qua những chia sẻ trên, ba mẹ biết được các nhóm chữ cái cho trẻ mầm non làm quen. Đồng thời biết thêm các trò chơi giúp bé làm quen với chữ cái vô cùng hiệu quả.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI ĐĂNG LIÊN QUAN

spot_img

BÀI ĐĂNG GẦN ĐÂY