Những phương pháp thông minh để nuôi dạy trẻ 2 – 3 tuổi

Trẻ trong giai đoạn từ 2 – 3 tuổi có nhiều thay đổi về nhận thức lẫn tâm sinh lý. Do vậy, chú trọng nuôi dạy trẻ 2 – 3 tuổi không những giúp hình thành nhân cách mà còn rèn luyện tư duy, quan điểm sống của bé sau này. Tuy nhiên, nuôi dạy con trong giai đoạn này như thế nào cho đúng cách là điều mà không phải ông bố bà mẹ nào cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp giáo dục thông minh dành cho trẻ ở lứa tuổi trên thông qua bài viết dưới đây nhé!

10 triệu++ trẻ em tại 108 nước đã
giỏi tiếng Anh như người bản xứ &
phát triển ngôn ngữ vượt bậc qua
các app của Monkey

Đăng ký ngay để được Monkey tư vấn sản phẩm phù hợp cho con.

Đặc điểm tâm sinh lý của trẻ giai đoạn 2-3 tuổi

Ba mẹ cần phải hiểu được những đặc điểm tâm sinh lý của trẻ trong tiến trình này để hoàn toàn có thể vận dụng các chiêu thức nuôi dạy trẻ 2 – 3 tuổi tương thích với con. Theo các chuyên viên tâm ý, con ở độ tuổi này sẽ có những đặc thù như sau :

Tâm lý của trẻ

Thứ nhất, trẻ từ 2 – 3 tuổi mở màn tăng trưởng năng lực nhận thức và học hỏi rất cao. Đặc biệt, quy trình này mang đặc thù khá là tổng quát. Đặc trưng trong quá trình này là trẻ cực kỳ nhạy bén trong việc quan sát, bắt chước người lớn ( về lời nói, hành vi, thái độ ). Đây là nền tảng và cũng là những hiểu biết bắt đầu của trẻ về quốc tế xung quanh. Do đó, trong quy trình tiến độ này, người lớn nên xem xét hành vi, lời nói để làm gương cho trẻ .
Thứ hai, cùng với năng lực nhận thức, trí tò mò của trẻ cũng được đẩy lên cao độ. Trẻ khởi đầu hành trình dài mày mò các sự vật và quốc tế xung quanh mình trải qua các game show nghịch ngợm. Nhờ vậy, trẻ khởi đầu hiểu được kích cỡ, hình dạng, âm thanh, sự hoạt động của sự vật – hiện tượng kỳ lạ. Các kỹ năng và kiến thức hoạt động thô và hoạt động tinh, năng lực quan sát, tưởng tượng theo đó cũng được kích thích và nâng cao .

Trẻ em giai đoạn từ 2 - 3 tuổi phát triển tư duy ngôn ngữ mạnh mẽ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thứ ba, tư duy ngôn từ của trẻ trong độ tuổi từ 2 – 3 tuổi tăng trưởng nhanh gọn. Trẻ hiểu được lời người lớn nói cũng như làm theo các tín hiệu lệnh. Trẻ thích tập nói các câu dài và tiếp xúc với bạn hữu, ba mẹ. Do vậy, khi nuôi dạy trẻ 2 – 3 tuổi, ba mẹ nên tiếp tục tiếp xúc với bé trong quá trình này, không những giúp bé nhanh nói, mà còn ngày càng tăng liên kết giữa cha mẹ và con cháu .
Thứ 4, trẻ ở độ tuổi này thường hay hô hoán, khóc thét, cáu gắt hoặc không dễ chịu. Ba mẹ nên bình tĩnh, lắng nghe và tìm hiểu và khám phá nguyên do, tránh la mắng gây xáo động tâm ý của trẻ .
Thứ 5, ở độ tuổi từ 2 – 3, trẻ thường gặp khó khăn vất vả trong việc phân biệt giữa thực tiễn với tưởng tượng, những giấc mơ hay phim ảnh. Ba mẹ sẽ thuận tiện phát hiện con viết hay vẽ nguệch ngoạc những nét vẽ với hình thù khác nhau .

Những mốc phát triển quan trọng mà trẻ cần đạt

Những mốc tăng trưởng quan trọng mà trẻ cần đạt ở độ tuổi này như sau :

 • Về nhận thức: trẻ bắt đầu có nhận thức, lựa chọn và phân loại được đồ vật theo hình dáng và màu sắc; có thể gọi tên được sự vật xuất hiện trong sách; thực hiện được các yêu cầu đơn giản gồm 2 – 3 bước; thao tác được với các bộ phận trên đồ chơi cũng như sử dụng tay thường xuyên. 

 • Về xã hội: trẻ bắt chước theo người lớn; bắt đầu cảm thấy vui vẻ khi ở cùng với các bạn đồng trang lứa; tính tự lập được thể hiện rõ; đôi khi có hành vi thách thức khi không được làm điều trẻ muốn; bộc lộ một loạt các cảm xúc rõ ràng hơn.

 • Về ngôn ngữ: trẻ biết nói các câu đơn giản từ 2 – 4 từ; lặp lại được các từ ngữ quen thuộc mà trẻ nghe thấy trong cuộc trò chuyện; biết tên và chỉ vào đúng đồ vật khi nó được gọi tên.

 • Về thể chất: bé biết nhón chân, chạy một cách thuần thục, có thể đá bóng; biết leo lên và leo xuống đồ nội thất mà không cần giúp đỡ; có thể vẽ hoặc bắt chước vẽ những đường thẳng hay vòng tròn đơn giản. 

Trẻ đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng trong giai đoạn từ 2 - 3 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các cách nuôi dạy trẻ từ 2-3 tuổi

Do những đặc điểm tâm sinh lý đặc biệt quan trọng trong quá trình này, nên việc chú tâm chăm nom con bằng các giải pháp dạy trẻ 2 – 3 tuổi tương thích là rất quan trọng. Sau đây là những cách dạy trẻ được các chuyên gia giáo dục đề xuất kiến nghị :

Tạo điều kiện tối đa để phát triển khả năng ngôn ngữ của bé

Như đã nêu ở phần trên, trong giai đoạn từ 2 – 3 tuổi này, tư duy ngôn ngữ của trẻ phát triển vượt trội. Do vậy, ba mẹ cần phải tạo điều kiện tối đa cho con học nói, cũng như thường xuyên trò chuyện với con thông qua một số cách như sau:

 • Ba mẹ nên tiếp xúc với bé bằng giọng chuẩn để tránh việc bé hiểu nhầm về cách nói cũng như ngôn từ diễn đạt. Nói đúng và nói chuẩn sẽ tạo nền tảng vững chãi cho việc tăng trưởng ngôn từ của bé sau này .
 • Khi thấy bé nói ngọng, ba mẹ nên nhắc nhở và sửa ngay cho bé theo cách nói chuẩn, không để việc nói ngọng của bé trở thành thói quen sẽ rất khó sửa .
 • Có thể vận dụng nhiều giải pháp khác nhau để ngày càng tăng vốn từ vựng cho bé. Học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bé dễ nhớ hơn. Ba mẹ cũng hoàn toàn có thể mua tranh, ảnh, hình vẽ, sách nói, tranh truyện, bé vừa học qua trong thực tiễn, vừa học qua đồ chơi sẽ tạo hứng thú cho bé hơn rất nhiều .
 • Ba mẹ hoàn toàn có thể khám phá và cùng chơi các game show về ngôn từ với con. Điển hình như game show hỏi đáp : ba mẹ hỏi bé những câu đơn thuần như : “ Con này là con gì ? ”, “ Màu này là màu gì ? ” và gợi ý cho trẻ đáp lại. Ba mẹ nên khuyến khích con hỏi lại mình để ngày càng tăng sự tương tác và giúp con nói nhiều hơn, từ đó, tu dưỡng thêm vốn từ vựng cho con .
 • Đọc sách cũng là một cách nuôi dạy trẻ từ 2 – 3 tuổi rất có ích trong việc trau dồi từ ngữ cho con. Ba mẹ hoàn toàn có thể đọc thơ, đọc truyện, hoặc lựa chọn các sách có hình vẽ đẹp, ngôn từ dễ hiểu, chủ đề thân mật với con. Thông qua đọc sách, ba mẹ cũng hoàn toàn có thể khôn khéo truyền đạt cho con các bài học kinh nghiệm đạo đức, góp thêm phần tu dưỡng nhân cách bé sau này .

Ba mẹ có thể rèn luyện khả năng ngôn ngữ của con thông qua tranh, ảnh, sách, truyện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy kỹ năng sống cho con trong giai đoạn từ 2 – 3 tuổi

Cách dạy trẻ 2 đến 3 tuổi được nhiều ba mẹ văn minh chú tâm vận dụng đó là dạy kỹ năng và kiến thức sống cho con. Đừng nghĩ rằng thời gian này là quá sớm so với con bạn ! Thông qua những kỹ năng và kiến thức sống được học, con sẽ có nền tảng để tăng trưởng các kỹ năng và kiến thức khác như kỹ năng và kiến thức tư duy, năng lực diễn đạt, phản xạ, ứng xử văn minh, …
Một số kiến thức và kỹ năng ba mẹ cần chú trọng dạy trẻ trong quá trình này là giải quyết và xử lý trường hợp trong các thực trạng khác nhau ( khi bị lạc, khi có khách tới nhà, khi bị người lạ tiến công, khi gặp nguy hại, … ). Ba mẹ hoàn toàn có thể nêu trường hợp giả định, đặt ra các câu hỏi để bé tự tâm lý và tìm cách xử lý .
Ba mẹ nên hạn chế việc áp đặt “ con phải làm như thế này ”, “ con không được làm như vậy kia ”, … Con bạn không thích điều đó. Hãy để trẻ tự xử lý yếu tố của mình, việc của bạn là lý giải và kiểm soát và điều chỉnh câu vấn đáp của bé nếu nó chưa hài hòa và hợp lý .

Xem thêm: Phương pháp giúp nuôi dạy trẻ 2 tuổi tự lập như người Nhật mà ba mẹ nào cũng nên biết

Ba mẹ cần chú trọng dạy kỹ năng sống cho trẻ trong những trường hợp cần thiết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thiết kế cho con một thực đơn ăn uống khoa học và lành mạnh  

Trẻ trong quá trình này cần được cung ứng khá đầy đủ dưỡng chất để tăng trưởng tổng lực. Do đó, thiết kế xây dựng cho con một chính sách nhà hàng khoa học, với các chất dinh dưỡng có lợi cho sự tăng trưởng của trí não là một cách nuôi dạy trẻ từ 2 – 3 tuổi mưu trí mà ba mẹ nên vận dụng .
Bên cạnh việc chú trọng không thiếu dưỡng chất và cân đối dinh dưỡng, ba mẹ cũng cần phải chăm sóc đến tỉ lệ thành phần các chất trong bữa ăn của con. Đặc biệt là những chất thiết yếu cho sự tăng trưởng của não bộ như DHA, Omega 3, Vitamin B12, … Ngoài ra, ba mẹ nên phong cách thiết kế thực đơn tương thích với thực trạng sức khỏe thể chất cũng như lứa tuổi của con .

Cần chú trọng xây dựng cho trẻ một thực đơn ăn uống khoa học và đầy đủ dinh dưỡng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hoàn thiện và nâng cao khả năng ghi nhớ của con

Giai đoạn từ 2 – 3 tuổi là quá trình vàng trong tăng trưởng não bộ của trẻ. Trẻ luôn trong tâm thế tò mò, thú vị với sự vật và quốc tế xung quanh. Vì vậy, ba mẹ nên tương hỗ nâng cao năng lực ghi nhớ và tăng trưởng não bộ của con trải qua các game show như :

 • Trò chơi học thuộc lòng: Ba mẹ có thể đọc những bài thơ, bài hát đơn giản cho bé đọc và hát theo. Dạy trẻ 2 – 3 tuổi bằng cách này sẽ kích thích khả năng ghi nhớ của bé lên rất nhiều đấy!

 • Trò chơi tráo hộp: Đặt 3 hộp trên bàn, trong đó có 1 hộp có chứa đồ vật, sau đó tráo vị trí rồi đố bé tìm ra vị trí đồ vật đó. Nếu bé đoán được hết, ba mẹ có thể tăng dần độ khó bằng cách tăng số hộp hoặc số đồ vật. Đảm bảo bé sẽ thích thú lắm đó!

 • Trò chơi ghi nhớ: Tận dụng những lúc dắt con đi dạo công viên hay đường phố, hỏi lại bé những gì quan sát được hoặc sự việc diễn ra xung quanh. Trò chơi này không chỉ rèn cho bé kỹ năng quan sát, mà còn kích thích khả năng ghi nhớ, liên tưởng bằng hình ảnh, cũng như phát triển trí thông minh không gian của bé nữa đấy!

Ba mẹ có thể rèn luyện khả năng ghi nhớ của trẻ thông qua những trò chơi bổ ích. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bình tĩnh và kiên nhẫn trên hành trình dạy con 

Hành trình dạy trẻ 2 – 3 tuổi yên cầu sự kiên trì và bình tĩnh rất nhiều từ phía ba mẹ, nhất là những khi trẻ khóc rối, ăn vạ, cáu bẳn, … Trong những trường hợp này, ba mẹ nên tìm hiểu và khám phá kỹ nguyên do vì sao bé lại có những hành vi như vậy, sau đó từ từ lý giải, răn dạy bé. Không nên quát nạt hay dùng đòn roi vì làm vậy sẽ dễ gây ám thị tâm ý cho bé, ba mẹ nên chú ý quan tâm điều này nhé !

Quá trình dạy con đòi hỏi sự bình tĩnh và kiên nhẫn nhiều từ phía ba mẹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những cách nuôi dạy trẻ 2 – 3 tuổi được nhiều ba mẹ áp dụng. Trẻ trong giai đoạn này trải qua khá nhiều thay đổi tâm sinh lý. Do vậy, ba mẹ nên quan sát, trò chuyện với con để hiểu con mình nhiều hơn, từ đó có thể lựa chọn được phương pháp giáo dục phù hợp nhất với trẻ. Chúc ba mẹ thành công trên con đường giáo dục bé yêu của mình!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI ĐĂNG LIÊN QUAN

spot_img

BÀI ĐĂNG GẦN ĐÂY