Tam tai là gì? Cách tính 3 năm tam tai và giải hạn tam tai

Hạn tam tai là một từ mang ý nghĩ không may mắn và khiến nhiều người lo sợ khi gặp phải. Nhưng liệu nó nguy hiểm đến mức nào và có cách giải hạn tam tai hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tam tai là gì? Và cũng nên nắm một số biện pháp dùng để hóa giải năm tam tai nhé.

I. Hạn tam tai là gì?

Rất nhiều người khi muốn xây dựng nhà hay làm một điều gì đó đều phải đi xem ngày tháng. Thế nhưng, lúc này thầy lại phán năm tam tai mọi điều sẽ không suôn sẻ và may mắn. Vậy hạn tam tai là hạn gì?

Tam tai được hiểu nôm na là tai họa liên tục trong 3 năm. Mặc dù không có ai giải thích vì sao có sự xuất hiện của vấn đề này. Nhưng các cụ thường bảo rằng tốt nhất là nên kiêng tất cả mọi việc quan trọng để qua được kiếp nạn. Vậy ý nghĩa của tam tai là gì?

Tam tai hay còn gọi là hạn tam tai là một từ hán việt. “Tam” nghĩa là “ba”. Còn “Tai” nghĩa là “tai họa, tai ương”. Do đó, tam tai đại diện cho 3 năm liên tiếp của một người (tính theo tuổi của người đó) gặp phải những điều không may mắn và nhiều trắc trở.

Năm tam tai là gì?

Vòng xoay tam tai là 12 năm, cứ 12 năm thì có 3 năm liên tục gặp hạn tam tai. Đây được xem như một vòng tuần tuần hoàn và sẽ lặp lại theo đúng chu trình của nó. Tam tai gồm: Hỏa tai, Thủy tai, Phong tai.

II. Năm tam tai có ảnh hưởng gì?

Mức độ ảnh hưởng của tam tai đối với người gặp hạn có cấp độ nặng nhẹ khác nhau phụ thuộc vào lá số của mỗi người, song nhìn chung thì tam tai là một điều không thể tránh khỏi. Việc kiêng kỵ kỹ và có các biện pháp hóa giải có thể giúp bạn hạn chế hoặc hóa giải được một phần hay toàn bộ mức ảnh hưởng xấu nhất của hạn Tam tai.

Người gặp hạn thường chịu ảnh hưởng tác động hầu hết về kinh tế tài chính và việc làm, còn yếu tố chuyện tình cảm và mái ấm gia đình thì ít bị ảnh hưởng tác động hơn. Tam tai diễn ra trong 3 năm liên tục, mỗi năm chịu một hạn mức khác nhau, đơn cử như sau :

Năm đầu tam tai

Năm tiên phong trong vận trình hạn Tam tai, gia chủ không nên mở màn làm những việc làm trọng đại, mới. Bởi lẽ “ vạn sự khởi đầu nan ”, nếu khởi sự việc làm vào đầu hạn Tam tai, rất dễ dẫn đến sự thua lỗ, sẽ gặp khó khăn vất vả trong quá trình tiếp theo. Theo đó, tam tai sẽ ảnh hưởng tác động dẫn đến sự thất bại của khởi đầu công sự mới. Thay vào đó, chỉ nên làm những việc làm đã cũ, liên tục tăng trưởng, lan rộng ra, cải tổ, góp vốn đầu tư vào những cái cũ, quen thuộc, những việc đang làm dở vì đã có những nền tảng cơ bản. Đặc biệt, không nên đưa ra những quyết định hành động quan trọng như kiến thiết xây dựng nhà cửa, biệt thự nghỉ dưỡng hay các khu công trình mới tựa như nào .
Khởi sự vào đầu 3 năm tam tai dễ thất bại

Năm hai tam tai

Ở năm này có sự biến hóa so với năm tiên phong, thay vì tác động ảnh hưởng đến trong bước đầu việc làm, thì ở năm hai, hạn tam tai sẽ ảnh hưởng tác động đến quy trình triển khai của bạn. Điều đó có nghĩa, bạn không nên tạm dừng các việc làm bạn đang làm, hay không hề liên tục các việc làm bạn đang làm mà dừng giữa chừng. Bởi nếu sau khi dừng lại, nếu có liên tục thì dễ gặp nhiều trở ngại, không suôn sẻ và gặp thất bại .
Những người có việc làm không không thay đổi, làm bán thời hạn, thời vụ thường gặp nhiều khó khăn vất vả trong tiến trình này, do hạn tam tai quy trình tiến độ này sẽ khiến suôn sẻ của bạn giảm sút, việc làm dễ gặp nhiều trắc trở .
Năm tam tai thứ 2

Năm ba tam tai

Năm ba tam tai hay còn gọi là là năm sau cuối của tam tai. Đây là tiến trình chuyển sắc không thay đổi hơn so với quy trình tiến độ trước. Vì vậy, quá trình này gia chủ lưu ý không nên kết thúc việc làm quan trọng vào đúng năm này. Bởi lẽ năm thứ ba con đường công danh tài lộc của bạn có bước chuyển sắc tốt hơn, người bị hạn sẽ có nhiều thời cơ thăng quan tiến chức, gặp nhiều như mong muốn, việc làm thuận tiện hơn .
Năm ba tam tai

Vậy trong 3 năm, tam tai năm nào nặng nhất?

Qua tìm hiểu về hạn mức tam tai qua các năm, bạn có thể thấy rằng, năm giữa là năm nặng nhất, liên quan đến việc ổn định công việc, kế tiếp là năm nhất và cuối cùng là năm cuối, chịu ảnh hưởng ít hơn bởi đây là năm hồi phục.

III. Cách tính 3 năm tam tai theo tuổi 12 con giáp

Năm tam tai là tai ương vào 3 năm liên tục. Vậy là sao để biết khi nào bản thân rơi vào kiếp nạn này. Thực tế, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tính được 3 năm tam tai dựa vào tuổi ( do vậy còn được gọi là tuổi tam tai ). Dưới đây là cách tính tuổi tam tai đơn thuần. Bạn hoàn toàn có thể thử tìm hiểu thêm và vận dụng cho thành viên mái ấm gia đình khi đã biết năm tam tai là gì và ý nghĩa của tam tai là gì nhé !
Theo ông bà xưa, tất cả chúng ta sẽ dựa vào nhóm tuổi tam hợp để tính thời hạn tam tai. Điều hiển nhiên là những người cùng tuổi sẽ có chung hạn .

 • Nhóm tuổi Tý, Thìn, Thân sẽ có hạn tam tai rơi vào 3 năm liên tiếp là Dần, Mão, Thìn.
 • Nhóm con giáp Mão, Mùi, Hợi sẽ chịu hạn nạn tam tai vào 3 năm liên tiếp là Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Nhóm người có tuổi Ngọ, Dần, Tuất sẽ gặp phải hạn tam tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất.
 • Nhóm con giáp Sửu, Tỵ, Dậu sẽ liên tiếp chịu tai họa trong các tuổi tam tai năm Tý, Sửu, Hợi.
 • Nhóm tuổi Sửu, Thìn, Tuất, Mùi sẽ gặp hạn tam tai vào đúng năm tuổi của mình.

Cách tính năm tam taiPhải thực sự cẩn trọng và tìm cách hóa giải tam tai khi đã hiểu rõ năm tam tai là j. Theo ý niệm tương sinh kìm hãm thì nguyên tắc cơ bản của năm tam tai sẽ theo quy luật sau :

 • Ngũ hành tuổi người gặp hạn tương sinh ngũ hành năm tam tai thì những năm này tam tại sẽ được khắc chế.
 • Ngược lại, ngũ hành tuổi tương khắc ngũ hành năm tam tai thì mọi tai ương có thể ập đến.

IV. Việc xấu xảy ra với người gặp hạn tam tai

 • Tính tình bất ổn, dễ nổi nóng dẫn đến xung đột, tranh chấp với người xung quanh;
 • Sức khỏe không ổn, thường xuyên ốm, đau, bệnh, tật;
 • Gặp các vấn đề ảnh hưởng đến nhân phẩm, danh tiếng bản thân;
 • Trong gia đình, dòng tộc có chuyện buồn, tang thương;
 • Dễ bị kiện cáo, các vấn đề liên quan đến pháp luật
 • Gặp tai nạn, sự cố không may khi tham gia giao thông
 • Tai nạn nghề nghiệp
 • Thất bại trong kinh doanh, sự nghiệp
 • Thất thoát về tiền bạc

V. Danh sách tuổi phạm tam tai năm 2022 Nhâm Dần

Vậy năm 2022 tuổi nào bị hạn tam tai ? Đây là câu hỏi đang được nhiều bạn chăm sóc trước ngưỡng bước qua năm mới. Theo cách tính hạn tam tai của ông bà ta rất lâu rồi, trong năm Nhâm Dần, 3 tuổi tam tai 2022 gồm Thân, Tý, Thìn. Cụ thể như sau :
Các tuổi Thân gồm : Bính Thân 1956 ; Mậu Thân 1968 ; Canh Thân 1980 ; Nhâm Thân 1992 ; Giáp Thân 2004
Các tuổi Tý gồm : Canh Tý 1960 ; Nhâm Tý 1972 ; Giáp Tý 1984 ; Bính Tý 1996 .
Các tuổi Thìn gồm : Nhâm Thìn 1952 ; Giáp Thìn 1964 ; Bính Thìn 1976 ; Mậu Thìn 1988 ; Canh Thìn 2000 .

VI. Những điều nên tránh khi gặp hạn tam tai

Những kiêng kỵ riêng cho 3 tuổi phạm tam tai năm 2022

Năm tam tai 2022 được hiểu là năm hạn của ba con giáp tuổi Thân Tý Thìn. Sau đây, hãy cùng khám phá những kiêng kỵ riêng cho 3 tuổi phạm tam tai này .

Tuổi Thân

Họ sẽ có một năm 2022 khó khăn vất vả về mọi mặt. Công việc khó khăn vất vả, bị tiểu nhân quấy phá, kinh doanh thương mại kinh doanh cũng không thuận tiện, có tín hiệu bị hao tài, tốn của. Ngoài ra, người tuổi Thân phải đề phòng tiểu nhân, trộm cắp. Gia đạo trong năm đầu tam tai cũng khong ấm cúng, dễ cự cãi, xung đột .

Tuổi Tý

Gặp nhiều khó khăn vất vả trong mọi chuyện. Việc kinh doanh thương mại thì bết bát, dễ thất thu. Chuyện tình cảm cũng không được ấm cúng, liên tục cự cãi, to tiếng, sức khỏe thể chất cũng bị sụt giảm .

Tuổi Thìn

Công việc có chút khởi sắc hơn năm cũ nhưng cũng bị tác động ảnh hưởng nhiều bởi hạn tam tai. Những người làm kinh doanh thương mại sẽ gặp nhiều khó khăn vất vả, đặc biệt quan trọng là về vấn đề tài chính .

VII. Cách giải hạn tam tai 2022 năm Nhâm Dần

1. Cách giải tam tai bằng lễ cúng theo dân gian

a. Xác định ông thần, hướng cúng và cúng tam tai ngày nào?

Theo dân gian, hạn tam tai sẽ ứng với 3 ông thần khác nhau. Vì thế, để hóa giải bạn cần xác lập xem năm Nhâm Dần ứng với ông thần nào. Ngoài ra còn cần xác lập Ngũ Hành, thời hạn, hướng chúng và vị trí cúng. Nếu bạn không rành thì nên nhờ thầy cúng có kinh nghiệm tay nghề giản hạn để giúp bạn thuận tiện và đúng chuẩn hơn .

b. Cúng tam tai cần những gì?

Đồ cúng tam tai gồm những gì ? Dưới đây là những đồ quan trọng mà bạn cần sẵn sàng chuẩn bị nếu muốn hóa giải kiếp nạn .

 • Bài vị theo mẫu của năm Nhâm Dần (In trên bìa giấy đỏ, chữ màu đen, hoặc có thể nhờ thầy viết). Bài vị này dán trên một chiếc que, cắm vào ly gạo, mặt có chữ để đối diện với người đứng cúng, đặt ở giữa hay phía trong cùng bàn lễ
 • Cắt một ít móng tay/ móng chân hoặc tóc rối của người đang bị hạn Tam Tai vào năm Nhâm Dần
 • Chuẩn bị một ít tiền đặt trên đĩa và để trên bàn. Số bạc lẻ này sẽ gói lại cùng với móng tay và tóc.
 • Một bộ tam sên gồm: thịt luộc, tôm luộc (nếu không có thì sử dụng tôm khô), trứng vịt luộc.
 • 3 nén hương, 3 ly rượu nhỏ, 3 điếu thuốc, 3 miếng trầu cau, 3 xấp giấy vàng bạc
 • 1 dĩa trái cây, 1 bình hoa tươi
 • 1 chén gạo, 1 chén muối
 • 2 bộ đồ thế (nam hoặc nữ đều được).

Cúng giải hạn cần những gìSau khi đã sẵn sàng chuẩn bị không thiếu các lễ vật, hãy trong thực tiễn cúng tế để hóa giải tam tai. Nếu bạn không biết cách cúng hóa giải tam tai thì nên mời thầy hoặc nhờ người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình. Là những người có kinh nghiệm tay nghề và biết ý nghĩa của tam tai là gì thì họ sẽ biết cách khấn vái để thần linh hiểu được ai là người đang cần hóa giải tam tai .

c. Sắp xếp bàn cúng tam tai đúng chuẩn

Sau khi biết cúng tam tai gồm có những gì, bước tiếp theo không kém phần quan trọng là sắp xếp vị trí của chúng sao cho tương thích :

 • Bình hoa tươi để bên phải, đĩa quả tươi bên trái, phía trước là lư hương, kế tiếp là 3 cây đèn, rồi đến 3 ly rượu (ly trà), trong nữa là bài vị.
 • Người cúng sắp đặt bàn sao cho mặt mình nhìn về hướng Đông Bắc, tức bài vị ở phía Đông Bắc, người cúng ở phía Tây Nam.
 • Kế tiếp là một mâm sắp bộ tam sên, ở giữa là trầu cau, gạo muối, thuốc hút, giấy tiền vàng bạc để xung quanh.

d. Tiến hành làm lễ cúng giải hạn tam tai

 • Thời gian, địa điểm
 • Thời gian:18h – 19h ngày 14 âm lịch mỗi tháng
 • Địa điểm:trước sân nhà hoặc ngã đường gần nhà
 • Văn khấn cúng giải hạn tam tai 2022

Hôm nay là ngày mồng 14 tháng …., năm Nhâm Dần .
Con tên là … … … … … … … … … …. tuổi : … … … … … ..
Hiện cư ngụ tại … … … … … … … … … … … … … … … … …

Nay con thành tâm thiết bày phẩm vật, cầu xin “MÔNG LONG ĐẠI TƯỚNG THỔ HÌNH TAM TAI THỔ ÁCH THẦN QUAN” phù hộ độ trì cho con và toàn thể gia đình được bình an mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, phiền não đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách.

Thứ nguyện : Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tề thành Phật Đạo .
Phục duy cẩn cáo !
Sau đó vái 3 lần, lạy 12 lạy ( tựa lời cầu nguyện cho 12 tháng bình yên ) .
Nam Mô A Di Đà Phật ! ( 3 lần )

 • Bỏ gói tóc và móng tay sau khi cúng xong

Sau khi cúng xong, đem gói nhỏ ( tóc, móng tay, móng chân, tiền lẻ ) ra ngã ba đường mà bỏ, không nên ngoái lại xem. Hoặc hoàn toàn có thể đốt chung gói nhỏ đó với 3 xấp giấy tiền, vừa đốt vừa van vái cho tiêu trừ hết tai nạn thương tâm. Còn gạo muối vãi ra đường, chỉ mang bàn và vật dụng ( mâm, ly, tách … ) về nhà

e. Lưu ý khi cúng giải hạn tam tai

 • Xác định đúng thời gian, địa điểm và vị thần cúng
 • Chuẩn bị lễ vật kĩ càng, đầy đủ
 • Sắp xếp lễ vật trên bàn theo đúng vị trí
 • Nên để người có kinh nghiệm hay hiểu rõ về hạn để cúng giải hạn
 • Cẩn thận các bước thu dọn đồ sau khi cúng tam tai xong

2. Cách giải hạn tam tai bằng vật phẩm phong thủy

Vật phẩm tử vi & phong thủy không chỉ hóa giải tai ương mà còn đem lại nhiều suôn sẻ cho người đeo. Nó có hiệu suất cao cho cả người gặp hạn hoặc không. Đặc biệt chú ý quan tâm, vì năm 2022 là năm hạn của các tuổi Thân, Tý, Thìn, do đó những người thuộc tuổi này nên đeo các vật phẩm tử vi & phong thủy mệnh các vị Phật độ mệnh cho mình .
Vậy làm thế nào xác lập được các vị Phật độ mệnh cho mình ?

 • Tuổi Thân: nên đeo trang sức là Phật Bà Quan Âm ngàn mắt ngàn tay. Vị thần này sẽ giúp bạn vượt qua mọi gian nan của cuộc sống, có đủ ý chí và niềm tin để vượt qua mọi bệnh tật, tai ách trong năm 2022.
 • Tuổi Tý: nên đeo trang sức là Đại Nhật Như Lai, giúp bạn giữ tâm trong trắng, ko ái phi, ác tránh ác, cảm thu được bản thể của vạn vật, nắm giữ nguyên khí của trời đất, vững vàng tiến về phía trước, cuộc sống rạng ngời, hạnh phúc.
 • Tuổi Thìn: nên đeo trang sức là Phật Phổ Hiền Bồ Tát. Vị thần này tượng trưng cho sự đức độ, tấm lòng từ bi và tự nguyện;

Trang sức phong thủy giải hạn tam tai

VIII. Nên làm gì trong những năm tam tai

Bên cạnh việc kiêng cữ, không nên làm một số ít việc nêu trên, thì bạn cũng nên tự mình cố gắng nỗ lực vượt qua những khó khăn vất vả đó. Tam tai là gì không đáng sợ, quan trọng là bạn phải biết cách đương đầu với nó, tự cải tổ bản thân để vượt qua 3 năm tam tai đó .

Làm việc thiện

Đây là một điều thiết yếu, cũng là một cách hóa hóa giải tốt. Giúp đỡ mọi người sẽ khiến tâm trạng cảm thấy tự do, thư thản và bình tâm. Làm việc tốt thì sẽ được đền đáp. Vậy nên chỉ cần tâm bạn hướng thiện thì ắt sẽ được phúc báo .

Suy nghĩ tích cực 

Dù có việc gì xảy ra, tâm lý theo hướng tích cực sẽ lan tỏa một nguồn nguồn năng lượng mới, độc lạ, vui mừng giúp cho những yếu tố đó sẽ trở nên thuận tiện hơn. Chỉ cần biến hóa một xíu trong cách nhìn nhận vấn đề đó thì đã một phần nào đó gợi mở cho bạn một hướng xử lý tốt hơn .

Quản lý chi tiêu

Thông thường những người bị hạn tam tai sẽ gặp nhiều khó khăn vất vả về mặt kinh tế tài chính. Do đó, quản trị tiêu tốn là một việc làm thiết thực và hữu dụng nhất. Cần sắp xếp các mục tiêu tốn hài hòa và hợp lý, mục nào là thiết yếu nhất thì mua, các vật phẩm không nhất thiết phải chi thì nên hạn chế .

Cẩn thận đi đứng

Thận trọng trong việc vận động và di chuyển, tham gia giao thông vận tải là việc nên làm. Bởi nếu không thì sẽ dễ gặp sự cố, tai nạn đáng tiếc không đáng có. Luôn trong thực trạng thận trọng để bảo vệ bản thân và cả những người xung quanh .

IX. Tam hợp hóa tam tai là gì?

Ông bà ta thường bảo rằng, tam hợp tức là những tuổi này rất hợp nhau. Nếu vợ và chồng thuộc nhóm tam hợp thì sẽ gặp rất nhiều điều như mong muốn trong đời sống. Tuổi tam hợp sẽ làm ăn phát đạt, đời sống sung túc. Thế nhưng, tất cả chúng ta lại hay nghe tam hợp hóa tam tai. Vì sao lại có điều này xảy ra .

“Tam hợp hóa Tam tai” là một cách nói trong dân gian Việt Nam. Tuy nhiên nó không diễn ra suốt đời hay trong một thời gian dài, điều này xảy ra mang tính chu kỳ nhất định. Khi có sự hội tụ đầy đủ các yếu tố thì nó gây ra khó khăn, vất vả hơn.

Như đã đề cập ở trên năm tam tai được tính dựa theo tam hợp. Vì thế, những người có tuổi nằm trong nhóm tam hợp sẽ chịu cùng hạn tam tai với nhau. Đó là nguyên do vì sao bạn lại hay nghe nói đến tam hợp thì tam tai. Vì thế, nếu quan trọng về tuổi tác thì tốt nhất là hãy để mọi chuyện diễn ra thông thường. Không nên quá xem trọng tam hợp khi cưới vợ hoặc chồng .

X. Có nên xây nhà khi gặp hạn tam tai không?

Người gặp hạn thường gặp khó khăn vất vả về mặt kinh tế tài chính, sức khỏe thể chất nên việc xây nhà nên xem xét để tránh những thiệt hại về sau. Mặc dù đã vận dụng các cách hóa giải trên để hạn chế một phần rủi ro đáng tiếc gặp phải, nhưng việc xây nhà là không nên. Bên cạnh đó cũng cần có sự sẵn sàng chuẩn bị, đo lường và thống kê kỹ khi mở màn dự án Bất Động Sản và kết thúc trước khi hạn tam tai khởi đầu .
Hạn tam tai không nên xây nhàNói tóm lại, những người gặp hạn như hạn tam tai hay một gặp một loại khác như phạm Kim Lâu thì nên hạn chế làm các việc trọng sự đặc biệt quan trọng là xây nhà .

Lời kết

Năm tam tai là gì? Chắc hẳn sau khi tìm hiểu bạn đã biết được phần nào về khái niệm này cũng như cách giải hạn. Nếu bạn hoặc người thân của bạn đang nằm trong hạn tam tai thì hãy hạn chế thực hiện những việc quan trọng. Tốt nhất là hãy cúng giải hạn để mọi tai họa được khắc chế. Truy cập website giathuecanho.com để cập nhật những thông tin mới nhất. Liên hệ trực tiếp nếu quý khách có bất cứ thắc mắc nào.

 Từ khóa liên quan:

năm nay tam tai tuổi gì, năm nay tuổi nào tam tai, tam tai 2021, tam tai 2022, tam tai có thật không, tam tai năm nay, năm nay là năm hạn của tuổi nào, năm hạn là gì

2.9 / 5 – ( 7 bầu chọn )

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI ĐĂNG LIÊN QUAN

spot_img

BÀI ĐĂNG GẦN ĐÂY