10 loại cây cổ thụ già nhất thế giới – tuổi thọ hàng ngàn năm

Từ trước đến nay, con người đã khám phá và tìm ra nhiều loài loài cây có tuổi thọ lên đến hàng ngàn năm. Đây đều là những cây đặc biệt thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Bài viết này, thucphamkho.vn sẽ cùng bạn khám 10 loại cây cổ thụ già nhất thế giới.

1. Cây Methuselah – Hơn 4.000 năm tuổi

Cây Methuselah thuộc loài thông Bristlecone sống ở dãy núi White, thuộc rừng quốc gia Inyo, California, Mỹ. Đây là một trong những cây cổ thụ sống lâu đời nhất trên thế giới. Năm 1957, cây được phát hiện có tuổi thọ 4.789 năm tuổi khi các nhà khoa học Tom Harlan và Edmund Schulman lấy mẫu của nó để thử nghiệm. Như vậy, tính đến hiện nay – năm 2021, nó đã được 4.853 năm tuổi.

cây cổ thụ già nhất thế giới

2. Sarv-e Abarqu – Hơn 4.000 năm tuổi

Sarv-e Abarqu, còn được gọi là Zoroastrian Sarv, là một cây bách sống ở tỉnh Yazd, Iran. Cây cổ thụ này ước tính đã sống hơn 4.000 năm và trở thành di tích lịch sử của đất nước này. Đây là một trong những cây cổ thụ già nhất thế giới. Nhiều người còn cho rằng rất có thể Sarv-e Abarqu là loại cây cổ thụ già nhất châu Á.

Sarv e Abarqu

Tìm hiểu thêm : Các loại rau lạ ở Nước Ta – giá đắt hơn cả thịt cá, tìm mua không phải thuận tiện

3. Llangernyw Yew – Hơn 4.000 năm tuổi

Cây thủy tùng già này sống trong một nghĩa trang nhỏ của nhà thời thánh St. Dylan, làng Llangernyw, phía bắc xứ Wales. Cây ước tính khoảng chừng 4.000 năm tuổi. Năm 2002, trong Lễ kỷ niệm Năm Thánh Vàng của Nữ hoàng Elizabeth II, cây này đã được Hội đồng Tree Council công nhận là một trong 50 Cây cổ thụ vĩ đại nhất nước Anh .

cây cổ thụ

4. Alerce – hơn 3.640 tuổi

Alerce là tên gọi chung của loài Cupressoides Fitzroya Cupressoides, một chi trong cây bách, có nguồn gốc từ vùng núi Andes. Có rất ít hoặc không có cách nào để biết cây hoàn toàn có thể bao nhiêu tuổi, vì hầu hết chúng đã bị chặt để lấy gỗ vào thế kỷ 19 và 20. Nhiều nhà thực vật học cho rằng đây là loại cây sống lâu năm, có tuổi thọ đứng thứ hai trên Trái đất, sau cây thông Bristlecone của Bắc Mỹ. Đến nay, vật mẫu sống được biết đến đã hơn 3.640 năm tuổi .

alerce

Xem nhanh : Gợi ý loại trà uống dễ ngủ tương thích với từng đối tượng người dùng

5. Chestnut Tree of One Hundred Horses – 2.000 ~ 4.000 năm tuổi

Cây hạt dẻ Chestnut Tree of One Hundred Horses sinh sống tại đỉnh núi Etna ở Ý. Đây là cây hạt dẻ lâu đời nhất và lớn nhất trên thế giới. Các nhà nghiên cứu đã ước tính cây cổ thụ này đã tồn tại được khoảng từ 2.000 đến 4.000 năm. Điểm đặc biệt nhất của loài cây này là tồn tại hàng nghìn năm trên đỉnh Etna – một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới. Hiện nay, cây dẻ này đã được ghi vào kỷ lục Guinness thế giới là cây có chu vi lớn nhất thế giới (58m).

Chestnut Tree of One Hundred Horses

6. The Senator – 3.500 năm tuổi

Senator mọc ở bang Florida, là cây bách lớn nhất Hoa Kỳ và được coi là cây cổ thụ già nhất thế giới của loài này còn tồn tại. Theo ước tính của nhiều nhà nghiên cứu, cây cổ thụ này có tuổi thọ khoảng 3.500 năm.

The senator

7. Patriarca da Floresta – 3.000 năm tuổi

Cây Patriarca da Floresta sinh sống ở Brazil là một nổi bật cho cây sống truyền kiếp Cariniana Legalis. Nó có tuổi thọ lên đến 3.000 năm tuổi. Mặc dù cây cổ thụ này mang đặc thù độc lập, nhưng chúng đang bị rình rập đe dọa. Nguy cơ tàn phá nghiêm trọng vì nạn phá rừng ở Brazil, Colombia và Venezuela .

cây cổ thụ

8. Olive Tree of Vouves – Hơn 3.000 năm tuổi

Cây ô liu này sinh sống và tăng trưởng tại vùng đất thuộc hòn đảo Crete của Hy Lạp. Nó là một trong bảy cây ô liu truyền kiếp nhất ở Địa Trung Hải. Dù không hề khẳng định chắc chắn đúng chuẩn tuổi thọ của cây cổ thụ này nhưng theo ước tính của những nhà khoa học, nó đã hơn 3.000 năm tuổi. Hiện tại, cây ô liu này vẫn khỏe mạnh, ra hoa, kết trái thông thường .

cây cổ thụ già nhất thế giới

Đọc thêm : Xem ngay những chú ý quan tâm khi sử dụng bột sắn dây nếu không muốn bị bệnh

9. General Sherman – Hơn 2.500 năm tuổi

Ước tính đã sống khoảng chừng 2.500 năm, General Sherman là cây hạt trần cổ thụ già còn sống lớn nhất trên quốc tế. Mặc dù nhánh lớn nhất của cây cổ thụ này bị gãy vào năm 2006. Làm gãy một phần hàng rào xung quanh và làm móp phần vỉa hè dành cho người đi bộ xung quanh. Nó vẫn là cây sống đơn lẻ lớn nhất trên quốc tế. Nếu muốn chiêm ngưỡng và thưởng thức cây General Sherman, bạn hoàn toàn có thể đến vườn vương quốc Sequoia ở California, Mỹ. Ở đây có 5 trong số 10 cây lớn nhất quốc tế .

cây cổ thụ già nhất thế giới

10. Jomon Sugi – Hơn 2.000 năm tuổi

Cây Jomon Sugi là một thành viên thuộc họ tuyết tùng sống truyền kiếp nhất và có kích cỡ lớn nhất. Lớn hơn so với bất kể loại cây nào trên hòn đảo Yakushima, Nhật Bản. Người ta ước tính rằng cây cổ thụ này đã sống sót trên Trái đất tối thiểu 2 nghìn năm. Thậm chí, có 1 số ít chuyên viên còn khẳng định chắc chắn rằng nó hoàn toàn có thể đã đạt tuổi thọ hơn 5.000 năm .

jomon sugi

Trên đây là 10 cây cổ thụ già nhất thế giới được nhiều người quan tâm. Hy vọng những thông tin thú vị này đã giúp ích cho các bạn đọc. Cùng theo dõi nhiều bài viết hữu ích khác tại mục Tin Tức nhé!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI ĐĂNG LIÊN QUAN

spot_img

BÀI ĐĂNG GẦN ĐÂY