Cây hồng nhung quý hiếm trên 100 tuổi độc nhất cho quả quanh năm

Cây hồng nhung thân gỗ, da cây xù xì, cao khoảng 25m, tán rộng hơn 50 m2, bề hoành gốc cây gần 2m, được chủ nhân xác định tuổi thọ trên 100 năm, cho quả quanh năm thơm lừng.

Cận cảnh cây hồng nhung trên trăm tuổi

Cây hồng nhung quý và hiếm này đang thuộc chiếm hữu của cụ bà Nguyễn Ngọc Vương ( 82 tuổi, ngụ ấp 7, xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long ) .

{keywords}
Cây hồng nhung trăm tuổi, cho quả quanh năm

Theo cụ Vương, ngay khi cụ còn bé thì đã thấy cây hồng nhung rất to mọc ở ngay vườn nhà mình. Cụ Vương từng nghe cha ruột là cụ ông Nguyễn Thành Giác ( SN 1918, hiện đã mất ) kể lại rằng cây hồng nhung đã có trước đó từ lâu và cây cũng to cỡ như giờ đây .

{keywords}
Thân cây xù xì, cao khoảng chừng 25 m

“ Nếu cha tôi còn sống thì giờ đã được 99 tuổi, như vậy cây hồng nhung đã có trước đó vào thời cha tôi còn trẻ thì cây này chắc như đinh phải hơn 100 năm tuổi ”, cụ Vương khẳng định chắc chắn .

Cụ Vương cho biết thêm, cả trăm năm qua, gia đình không biết cách nào để nhân giống, bởi quả không có hạt. Nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, cụ Vương phát hiện gần gốc cây hồng nhung cổ thụ có mọc lên một cây hồng nhung con nên bứng gốc, mang vào gần nhà để trồng. Hiện cây con này đang phát triển tốt, cho lá sum suê.

Cũng theo lời cụ Vương, cây hồng nhung cho quả quanh năm. Khi quả chín thì lan tỏa mùi thơm ngào ngạt, ăn ngon, vị ngọt và ai đã được chiêm ngưỡng và thưởng thức nó một lần thì nhớ mãi và thèm được ăn lại .

{keywords}
Quả cây hồng nhung khi chín thì lan tỏa mùi thơm ngào ngạt, ăn ngon, vị ngọt đặc biệt quan trọng là không ai có loại quả thơm ngon này .
{keywords}
Chủ nhân của cây hồng đặc biệt quan trọng này cho biết, đã có nhiều đến du lịch thăm quan, ăn quả và muốn mua nó về trồng nhưng bà không bán, bởi đây là giống hồng lạ, rất ngon, không có hạt, rất khó nhân giống

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Tính ( 52 tuổi, cháu ruột cụ Vương ) cho biết, gần đây có người đến xem cây hồng nhung cổ thụ này và họ có nhã ý muốn mua cây về làm cảnh nhưng mái ấm gia đình không bán mà muốn giữ cây quý lại chăm nom vì đó là kỉ niệm của ông cha mình .

{keywords}
Ông Nguyễn Văn Mẫn – quản trị Hội sinh vật cảnh tỉnh Vĩnh Long đang trao đổi với PV

Qua quan sát của PV, cây hồng nhung thân gỗ, da cây xù xì, cao khoảng 25m, tán rộng hơn 50 m2, bề hoành gốc cây gần 2m, được chủ nhân xác định trên 100 năm tuổi.

Liên quan đến cây hồng nhung quý và hiếm, được cho là độc nhất vô nhị tại tỉnh Vĩnh Long, ông Nguyễn Văn Mẫn – quản trị Hội sinh vật cảnh tỉnh Vĩnh Long san sẻ, ông đã đi nhiều nơi trong và ngoài tỉnh nhưng đây là lần tiên phong mà ông biết được cây, quả lạ này .
“ Quả này nhìn rất giống quả hồng ở Đà Lạt, nhưng da quả này có phủ một lớp nhung bên ngoài nên gọi là quả hồng nhung. Theo tôi, đây là cây quý, bởi chưa thấy nơi đâu có, hiện chỉ tìm thấy tại Vĩnh Long, với lại tuổi thọ cây cũng cao, trên 100 năm tuổi ”, ông Mẫn cho biết .
( Theo Dân trí )

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI ĐĂNG LIÊN QUAN

spot_img

BÀI ĐĂNG GẦN ĐÂY