Năm 2023: Doanh nghiệp chủ động thích ứng, xây dựng chiến lược kinh doanh

Bởi seodocontent
61 Lượt xem


LAN NHI   –  
Thứ ba, 15/11/2022 08 : 36 ( GMT + 7 )

Biến động thị trường cùng suy giảm kinh tế, lạm phát tăng cao đang là những lực cản lớn khiến cho nhiều doanh nghiệp sản xuất trong nước buộc phải chủ động thích ứng, xây dựng chiến lược kinh doanh sớm cho năm 2023.

Năm 2023: Doanh nghiệp chủ động thích ứng, xây dựng chiến lược kinh doanh
Nhiều doanh nghiệp sản xuất trong nước chủ động thích ứng, xây dựng chiến lược kinh doanh sớm cho năm 2023. Ảnh: L.Đ

Linh hoạt ứng biến

Dự trù kế hoạch kinh doanh thương mại năm 2023, theo sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước đang là một trong những giải pháp mà nhiều doanh nghiệp linh động vận dụng .Theo ông Lương Văn Thư – Tổng Giám đốc Công ty may Đáp Cầu – san sẻ, việc lập kế hoạch kinh doanh thương mại năm 2023 trong toàn cảnh thị trường toàn thế giới chuyển biến xấu là điều vô cùng khó khăn vất vả cho doanh nghiệp. Hiện doanh nghiệp đang rất nỗ lực, theo dõi sát sao sự hoạt động của thị trường quốc tế, đặc biệt quan trọng là những thị trường xuất khẩu lớn của ngành dệt may, từ đó lập kế hoạch kinh doanh thương mại sao cho tương thích .Tương tự, phía Thương Hội Dệt may Nước Ta ( Vitas ) cũng đưa ra quan tâm, doanh nghiệp sản xuất phải theo dõi sát tình hình thị trường, lựa chọn đơn hàng tương thích để duy trì sản xuất, bảo vệ công ăn việc làm cho người lao động nhưng không nên quá lo ngại và ký những đơn hàng dài hơi với giá thấp vì về vĩnh viễn sẽ rất thiệt thòi .

 Vitas cũng nêu kịch bản xuất khẩu năm 2023, nếu tình hình khó khăn của quý IV/2022 kéo dài hết quý I/2023, đến quý II mới trở lại trạng thái bình thường thì ngành dệt may sẽ đặt mục tiêu xuất khẩu 47- 48 tỉ USD, tăng 8%. Trường hợp tình hình khó khăn kéo dài đến giữa năm 2023 thì mục tiêu xuất khẩu ngành sẽ vào khoảng 46 tỉ USD, tăng nhẹ so với năm 2022.

Cụ thể đầu tháng 11.2022, triển vọng đơn hàng cho quý IV / 2022 và 6 tháng đầu năm 2023 của ngành dệt may không mấy khả quan do quan ngại lạm phát kinh tế và lượng hàng tồn dư ở mức cao. Số lượng đơn đặt hàng trong quý IV / 2022 thấp hơn 25 – 50 % so với quý II / 2022, tương tự với mức giảm lệch giá 15 – 20 % so với cùng kỳ theo ước tính, do lượng hàng tồn dư tại những thị trường nhập khẩu hiện ở mức cao .Ông Trương Văn Cẩm – Tổng Thư ký Thương Hội Dệt may Nước Ta ( Vitas ) – cũng san sẻ, trong toàn cảnh đơn hàng dệt may sụt giảm do thị trường Mỹ, EU giảm nhu cầu mua sắm cũng hoàn toàn có thể xem đây là thời gian thích hợp để những doanh nghiệp tái cấu trúc, đầu tư sản xuất theo quy mô xanh hóa, đón đầu thị trường dệt may quốc tế ngày càng chú trọng những tiêu chuẩn tăng trưởng bền vững và kiên cố .

Lo ngại lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm 

Báo cáo của Bộ Công Thương đánh giá và nhận định, lạm phát kinh tế tăng nhanh tại những thị trường xuất khẩu nòng cốt của Nước Ta như Mỹ, EU đã khiến người dân thắt chặt tiêu tốn, đơn hàng đã giảm thấy rõ trong 2 tháng qua. Ngành dệt may, điện thoại thông minh, giày dép đều chưa đủ đơn hàng 2 tháng cuối năm 2022, tỉ lệ mất giá của VND so với USD trong xu thế mất giá chung càng làm giảm năng lực cạnh tranh đối đầu của sản phẩm & hàng hóa Nước Ta so với những nước như Bangladesh, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia …

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, lạm phát ở nhiều nền kinh tế lớn chắc chắn ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi kinh tế, dự báo cho thấy khả năng suy thoái toàn cầu sẽ xảy ra. Việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng đã được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hạ dự báo giảm xuống còn 2,7%, thay vì 3,5% như trước do tác động của chính sách tiền tệ bị thắt chặt. Từ đó làm giảm sức cầu hàng hóa, ảnh hưởng đến sản xuất, xuất khẩu của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đặc biệt, việc USD tăng giá cũng đã gây tác động ảnh hưởng bất lợi đến nhập khẩu do lúc bấy giờ Nước Ta nhập khẩu nhiều nguyên vật liệu để sản xuất Giao hàng cho xuất khẩu. Tỉ giá USD tăng cao đã ảnh hưởng tác động trực tiếp đến doanh nghiệp sản xuất thuộc những ngành nhập khẩu nhiều nguyên vật liệu như dệt may, da giày, điện tử, nhựa, gây sức ép giảm doanh thu của doanh nghiệp .Đánh giá của SSI Research, nhóm doanh nghiệp đang sử dụng những khoản vay quốc tế để hỗ trợ vốn hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại sẽ bị tác động ảnh hưởng mạnh nhất từ rủi ro đáng tiếc tỉ giá .Tính từ đầu năm đến nay, VND đã giảm giá 8,6 % so với USD. Hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại tuy đã phục sinh, nhưng còn gặp nhiều khó khăn vất vả, hầu hết do giá xăng dầu, vật tư nguồn vào, chi phí sản xuất tăng cao.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận