“Người máy biết yêu” đã yên nghỉ

Bởi seodocontent
36 Lượt xem
Nói đến Robin Williams, người ta thường nhắc ngay Good morning, Vietnam ( Xin chào, Nước Ta ) – phim điện ảnh đã mang về cho ông đề cử Oscar Gianh Giá tiên phong trong sự nghiệp cùng một giải Quả cầu vàng mà trong đó ông vào vai một phát thanh viên người Mỹ “ phải lòng ” một cô gái Nước Ta khi đang thao tác cho Đài Phát thanh Quân đội Mỹ ở Hồ Chí Minh những năm 1965. Nổi bật hơn cả Good morning, Vietnam là Good Will Hunting ( Chàng Will tốt bụng ), tác phẩm đã giúp ông đoạt giải Oscar Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất năm 1998 với vai tiến sỹ Sean Maguire – người đã giúp nhân vật Will do tài tử Matt Damon thủ vai khắc chế được bản thân và kiến thiết xây dựng một đời sống tốt đẹp với người mình yêu .
Nhưng với rất nhiều người theo dõi Nước Ta, họ lại quen thuộc Robin Williams qua nhân vật “ người máy biết yêu ” Andrew Martin trong phim Người hai trăm tuổi ( tựa gốc : Bicentennial Man, năm 1999 ) phát sóng trên VTV cách đây đã rất lâu và đến nay nhiều lúc vẫn được chiếu lại trên nhiều kênh truyền hình cáp. Ở thị trường Mỹ, đây không phải là một phim thành công xuất sắc về lệch giá nhưng khi phát trên màn ảnh nhỏ Nước Ta, nhiều người theo dõi đã không khỏi xúc động trước câu truyện phim có tính nhân bản cao, trong đó tình cảm con người được tôn vinh như một điều thiêng liêng nhất mà cả người máy cũng muốn có. Trải qua 200 năm sống sót, người máy Andrew có ngoại hình giống hệt con người đã đồng cảm thế nào là tình người, tình yêu, thế nào là giá trị của sự hữu hạn và cái giá của sự bất tử. Dù không thành công xuất sắc ở thị trường Mỹ về lệch giá nhưng với rất nhiều người theo dõi Việt, đây thật sự là nhân vật in tạc hình ảnh Robin Williams vào tâm lý họ .
Diễn viên Robin Williams đã về cõi vĩnh hằng trong sự bàng hoàng của cả Hollywood Nguồn: REUTERSDiễn viên Robin Williams đã về cõi vĩnh hằng trong sự bàng hoàng của cả Hollywood Nguồn : REUTERS

Còn với khán giả thế giới nói chung, Robin Williams là một diễn viên gạo cội có khiếu hài hước bẩm sinh. Trong sự nghiệp đồ sộ dài gần 40 năm với hàng trăm vai diễn (cả điện ảnh, truyền hình và lồng tiếng hoạt hình), ông đã cống hiến cho người xem những tiếng cười sảng khoái bằng chất hóm hỉnh tự nhiên và đầy duyên dáng, từ vai người cha giả làm bảo mẫu để được gần gũi, chăm sóc các con trong phim Mrs. Doutfire (Bảo mẫu giả danh) đến vai vị bác sĩ luôn dùng phương pháp hài hước để giúp đỡ các bệnh nhân tại bệnh viện tâm thần trong phim Patch Adams. Những vai diễn do ông lồng tiếng như thần đèn vui tính trong phim hoạt hình Aladdin (1992) của Walt Disney hay vai 2 chú chim cánh cụt Ramon và Lovelace cũng để lại những dấu ấn khó phai.

Con người Robin Williams ở đời dưới góc nhìn của bè bạn, đồng nghiệp là một người luôn chuẩn bị sẵn sàng mang lại tiếng cười sảng khoái cho người khác và là một người nhã nhặn, sống rất tình cảm, giàu lòng nhân ái, luôn hết mình với những công tác làm việc từ thiện. Thế nên ít ai ngờ đằng sau khuôn mặt luôn thích pha trò ấy, Robin Williams lại liên tục phải đối lập với những đơn độc, đau khổ. Những tan vỡ trong đời sống mái ấm gia đình với 3 cuộc hôn nhân gia đình cùng lịch thao tác stress khiến ông nghiện ngập cocain và rượu cùng nhiều yếu tố sức khỏe thể chất. Ông còn phải chịu đựng chứng rối loạn tâm ý lưỡng cực và trầm cảm suốt những năm cuối đời trước khi tự vẫn hôm 11-8 ( theo Tóm lại khởi đầu của công an Mỹ ) .
Cũng như cái kết từng “ lấy nước mắt ” biết bao người theo dõi trong phim Người hai trăm tuổi, Robin Williams cũng đã về cõi vĩnh hằng trong sự tiếc nhớ của người thân trong gia đình và biết bao bạn hữu, đồng nghiệp. Những lời san sẻ của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngay khi nghe tin Robin qua đời đã nói thay lòng yêu quý mà toàn bộ mọi người dành cho ông : “ Ông đến với tất cả chúng ta như một người ngoài hành tinh nhưng chạm vào tâm hồn con người. Ông làm tất cả chúng ta cười, làm tất cả chúng ta khóc. Ông mang năng lực vô hạn của mình trao tặng cho bất kỳ ai cần nó, từ những quân nhân của tất cả chúng ta đang trú đóng ở quốc tế cho đến người long dong trên đường phố ” .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận