Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước để hợp phong thuỷ

Bởi quản trị viên
124 Lượt xem

Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước luôn là một câu hỏi mà nhiều gia đình còn thắc mắc. Giao thừa chính là thời khắc chuyển giao thiêng liêng nhất trong năm, vì vậy cúng giao thừa là nghi thức không thể thiếu của mọi gia đình. Để giải đáp vấn đề nay, hôm nay topdoanhnghiepvn sẽ mang đến cho mọi người lời giải đáp siêu chi tiết. Cùng theo dõi ngay nhé!

1. Nên cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước

Cúng giao thừa hay còn là ngày trừ diệt ma quỷ trong văn hoá phương Đông, thường diễn ra vào giờ phút cuối cùng của năm cũ khi sắp bắt đầu bước sang năm mới. Bởi vậy, để “tống cựu nghênh tân”, các gia đình thường chuẩn bị một mâm cỗ trong nhà cúng tổ tiên và một mâm cỗ ngoài trời cúng các vị thần.

cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước

Mâm cúng giao thừa

Bao giờ cũng phải khấn thần Phật và các quan trước, để cầu cho gia đình bình an khoẻ mạnh. Hơn nữa, truyền thống này còn giúp gia đình làm ăn phát đạt, con cháu học hành giỏi giang, thành tài, sau đó mới đến lễ cho ông bà tổ tiên trong nhà. Bởi cao nhất là trời Phật sau đó mới đến ông bà tổ tiên, vậy nên bạn đã có lời giải đáp cho thắc mắc đêm giao thừa cúng trong nhà hay ngoài trời trước rồi đó.

>>>> XEM THÊM: Văn khấn ban thần tài, thổ địa hàng ngày, mùng 1, ngày Rằm chuẩn

2. Hướng dẫn cúng lễ giao thừa ngoài trời cụ thể

Mâm cúng lễ giao thừa ngoài trời được ví như yến tiệc tiếp đón những vị quan thần cả cũ lẫn mới. Do đó, gia chủ phải thật cẩn trọng trong việc chuẩn bị mâm lễ cúng gồm những gì, nghi thức cúng thế nào và văn cúng ra sao để các vị thần thấy được tấm chân thành và ban phước lành xuống.

2.1 Mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời

Ở mỗi một vùng miền lại có những phong tục riêng, do vậy cũng sẽ có những mâm cúng khác nhau. Nhưng nhìn chung đa phần mâm cúng giao thừa sẽ gồm có những đồ cơ bản như:

 • Mâm ngũ quả
 • Nhang
 • Đèn/nến
 • Trầu cau
 • Rượu
 • Thủ lợn luộc
 • Gà luộc nguyên con
 • Xôi
 • Bánh chưng

  cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước

  Mâm cúng giao thừa ngoài trời

Trong đó gia chủ cũng đặc biệt chú ý đến gà luộc, phải lựa chọn gà trống khoẻ mạnh, mỏ vàng, mào cờ, chân gà màu vàng. Tương truyền rằng, các vị thần tiếp nhận công việc rất nhanh nên thường chỉ lướt qua để xem thành ý của gia chủ, vậy nên mâm cỗ cúng thường được đặt ở trước cửa chính. Nếu không có đủ điều kiện, có thể chuẩn bị đơn giản nhưng cốt phải đủ tâm ý, thể hiện lòng thành với các vị thần quan cũng như ông bà gia tiên.

>>>> ĐỌC THÊM: Cúng đưa ông bà gồm lễ vật gì? Văn khấn, cách cúng chuẩn nhất

2.2 Bài văn khấn giao thừa

đêm giao thừa cúng trong nhà hay ngoài trời trước

Văn khấn giao thừa ngoài trời

Văn khấn cũng là một phần không thể thiếu trong lễ cúng giao thừa. Dù cúng giao thừa ngoài trời trước hay trong nhà trước thì mỗi nơi lại có một bài văn khấn riêng.

Nam mô A-Di-Đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

 • Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
 • Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.
 • Con kính lạy Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.
 • Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.
 • Con kính lạy ngài cựu niên Hành khiển, cựu Hành binh chi thần, cựu Phán quan.
 • Con kính lạy ngài đương niên Hành khiển, đương niên Hành binh chi thần, đương niên Phán quan.
 • Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Tân Sửu với năm Nhâm Dần.

Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà: …, ấp/khu phố: …, xã/phường: …, quận/huyện/ thành phố: …, tỉnh/thành phố: …

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân.

Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật, Thánh, dâng hiến tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-Di-Đà Phật (3 lần, 3 lạy).

>>>> XEM CHI TIẾT: Năm 2023 là năm con gì? Hé lộ tháng nào tốt để sinh con, làm ăn

3. Cách cúng giao thừa trong nhà chuẩn

Bên cạnh việc cúng giao thừa ngoài trời thì mâm cúng giao thừa trong nhà cũng là một phần không thể thiếu trong mỗi đêm 30 giao thừa. Mâm cúng giao thừa trong nhà gồm những món để chứng giảm lòng thành của gia chủ với ông bà tổ tiên. Hơn nữa đây còn là nghi thức rước ông bà tổ tiên về để sum vầy, quây quần cùng con cháu.

3.1 Sắm lễ cúng cuối năm

Mâm cúng giao thừa trong nhà chủ yếu với mục đích rước ông bà tổ tiên về chơi cùng con cháu, vì vậy mâm cúng sẽ được bày trí trên bàn thờ chính trong nhà. Những món đồ mà một mâm cúng cơ bản cần có như:

 • Mâm trái cây tươi ngũ quả
 • Bánh chưng
 • Xôi
 • Hoa tươi
 • Hương nhang thơm
 • Đèn nến
 • Nước ngọt, rượu
 • Vàng mã để hoá sau khi khấn

  cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước

  Mâm cúng giao thừa trong nhà chuẩn

Ngoài ra nếu gia đình là một phật tử, gia chủ cũng có thể chuẩn bị một mâm cỗ chay để cúng giao thừa.

3.2 Văn khấn giao thừa

cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước

Văn khấn giao thừa trong nhà

Dù cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời thì đều có một bài văn khấn riêng cần lưu ý. Tham khảo văn khấn dưới đây

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy: Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài định Phúc Táo quân.

Các ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Các Cụ Tổ tiên nội ngoại chư vị tiên Linh.

Nay là giờ phút Giao thừa năm Nhâm Dần.

Chúng con là:………………………………..

Ngụ tại :………………………………………..

Phút Giao thừa vừa tới, nay theo Vận luật, tống cựu nghinh tân, giờ Tý đầu Xuân, đón mừng Nguyên Đán. Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án, cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh .

Chúng con kính mời: Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài định Phúc Táo quân.

Ngài Phúc Đức chính Thần.

Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long mạch tài Thần.

Ngài Bản Gia Táo Quân.

Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước Án, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời: các cụ Tiên Linh Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, cô di Tỷ, Muội, nội ngoại Tộc chư vị Hương Linh, cúi xin giáng về Linh Sàng hâm hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời các vị Vong Linh tiền Chủ hậu Chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết Giao thừa, giáng lâm trước Án, chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng .

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

4. Câu hỏi thường gặp khi làm lễ cúng giao thừa cuối năm

Bên cạnh những điều cơ bản về một mâm cúng giao thừa thì mọi người cũng vẫn sẽ có rất nhiều thắc mắc như cúng giao thừa vào giờ nào thì đẹp hay sự khác nhau giữa cúng giao thừa ở nhà dưới mặt đất và chung cư.

4.1 Cúng giao thừa mấy giờ?

cúng giao thừa ngoài trời trước hay trong nhà trước

Cúng giao thừa vào mấy giờ?

Giao thừa là thời khắc chuyển giao từ ngày 30 tháng Chạp – tháng 12 Âm lịch sang ngày mùng 1 tháng Giêng – tháng 1 Âm lịch . Vậy nên nghi thức cúng giao thừa thường được thực hiện vào giờ chính Tý, tức là 12h đêm ngày 30 tháng Chạp, thời khắc chuyển sang ngày mùng 1 đầu tiên của năm mới. Lễ cúng cần được hoàn thành trước 1h ngày mùng 1 Tết, do đó gia chủ cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước.

4.2 Ở chung cư cần cúng giao thừa ngoài trời không?

cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước

Ở chung cư cần cúng giao thừa ngoài trời không?

Việc cúng giao thừa ngoài trời cần có một khoảng không gian nhất định, lễ vật được đặt gần với mặt đất. Khi ở chung cư do không gian chật hẹp, cộng thêm việc ở trên khá cao, vậy nên không nhất thiết phải cúng ngoài trời. Nếu gia chủ muốn cúng ngoài trời, tốt nhất nên xuống sân chung cư để thực hiện.

Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước luôn là một vấn đề thắc mắc của rất nhiều người. Thông qua bài viết này, topdoanhnghiepvn hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích, thiết thức, để có thể có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho nghi thức trang trọng này. Hãy cùng chờ đón những bài viết tiếp theo nhé!

>>>> XEM TẤT CẢ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận