Cúng thần tài cuối năm: Cách cúng lễ và văn khấn đầy đủ nhất

Bởi quản trị viên
171 Lượt xem

Cúng thần tài cuối năm có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình. Mâm cúng có được chuẩn bị chu toàn hay không sẽ thể hiện sự lòng thành và sự kính trọng của gia chủ đối với các bậc bề trên. Trong bài viết ngày hôm nay, bạn sẽ được tìm hiểu về nghi thức cúng thần tài cuối năm và những điều cần lưu ý trong quá trình cúng bái.

1. Ý nghĩa lễ cúng Thần Tài cuối năm

Cúng thần tài từ lâu đã trở thành phong tục của các gia đình Việt Nam mỗi dịp cuối năm. Đặc biệt, những người làm công việc kinh doanh, buôn bán rất coi trọng nghi thức cúng bái này. Họ luôn quan niệm rằng các vị Thần Tài, Thổ Địa đã phù hộ họ có một năm làm ăn thuận lợi. Vì vậy, việc chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, chu đáo sẽ thể hiện lòng thành của chủ nhà đối với các bậc gia tiên.

cúng thần tài cuối năm

Cúng thần tài cuối năm có ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi gia đình

2. Cách cúng vía Thần Tài cuối năm chuẩn nhất

Để thể hiện lòng thành đến với các bậc gia tiên thì bước quan trọng là bạn cần tìm hiểu và nắm được cách thức chuẩn bị lễ nghi cúng bái sao cho chuẩn xác nhất. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn chưa biết cúng thần tài cuối năm thế nào cho đúng thì có thể tham khảo ngay những thông tin dưới đây:

2.1 Thời gian cúng lễ Thần Tài

Theo các chuyên gia phong thủy, khung thời gian tốt nhất dành cho việc cúng Thần Tài là từ 7 – 9h (Giờ Thìn). Trước khi thực hiện cúng bái, điều quan trọng là bạn cần lau chùi bàn thờ sao cho sạch sẽ, cẩn thận. Việc cúng Thần Tài có thể diễn ra vào nhiều thời điểm khác nhau, tuy nhiên ngày thích hợp nhất hay còn được gọi là ngày vía Thần Tài là mùng 10 tháng Giêng.

cúng thần tài cuối năm

Bạn có thể tổ chức lễ cúng vào ngày Vía Thần Tài

2.2 Chuẩn bị chỗ đặt bàn thờ

Chỗ đặt bàn thờ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình. Bạn cần đảm bảo không đặt chỗ thờ cúng Thần Tài ở gần cửa phòng tắm hay khu vực để rác vì đây được xem là những khu vực ô uế, có thể làm vấy bẩn các vị thần. Thêm vào đó, gia chủ cũng phải thường xuyên quét dọn bàn thờ để đảm bảo khu vực này luôn sạch sẽ.

>>>> ĐỌC NGAY: Bài cúng tất niên cuối năm 2023 | Hướng dẫn cách cúng đầy đủ

3. Gợi ý sắm lễ cúng Thần Tài đầy đủ

Để quá trình cúng thần tài cuối năm diễn ra thuận lợi thì việc chuẩn bị đầy đủ lễ vật là vô cùng cần thiết. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong quá trình cúng Thần Tài thì có thể tìm hiểu những thông tin dưới đây để có thêm gợi ý cho bản thân:

3.1 Mâm cỗ cúng

Thông thường, mâm cúng thần tài sẽ bao gồm những đồ cúng mặn có thể kể đến như gà, heo quay, hoa quả, nước uống… Theo quan niệm dân gian, Thần Tài rất thích những món ăn như lợn quay hay chuối chính vàng. Vì vậy, bạn có thể bổ sung những lễ vật này vào trong mâm cúng.

cúng tạ thần tài cuối năm

Mâm cúng thần tài bao gồm những lễ vật cơ bản

3.2 Hoa quả

Hoa quả luôn là yếu tố không thể thiếu trong các mâm cúng thường niên. Tùy dịp lễ mà bạn có thể lựa chọn những loại hoa quả thích hợp để cúng ông bà, tổ tiên. Khi chuẩn bị lễ cúng thần tài đầu năm, bạn nên chọn những loại hoa tươi tốt, có hương thơm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dùng những loại trái cây thơm ngon như lê, chuối, táo, cam hay quýt.

3.3 Lễ vật cúng

Lễ vật dùng để cúng thần tài sẽ không bao gồm những món quá phức tạp. Bạn món cơ bản, truyền thống thì luôn cần phải có. Bạn có thể sắm lễ dựa theo những món được trình bày dưới đây:

 • Bộ tam sên bao gồm: 300g thịt heo luộc (hoặc quay), 3 quả trứng luộc và 3 con tôm (hoặc cua) luộc.
 • Mâm ngũ quả: xoài, cam, táo, thanh long, dưa hấu…
 • Cá lóc nướng nguyên con.
 • 1 lo hoa tươi.
 • Thuốc lá.
 • 1 bộ giấy tiền vàng mã.
 • 1 dĩa muối hột
 • 1 dĩa gạo.
 • 3 cốc nước.
 • 2 chén rượu.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Mâm cúng thần tài 2023 | Xem văn khấn, bày lễ cúng và giờ tốt

4. Bài văn khấn cúng lễ Thần Tài

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
 • Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
 • Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
 • Con kính lạy Thần tài vị tiền.
 • Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…
Ngụ tại…
Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.
Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

cúng thần tài cuối năm

Bạn nên đọc trước bài văn khấn Thần Tài

>>>> ĐỪNG BỎ QUA: Sắm lễ cúng cầu an đầu năm tại nhà | Văn khấn lễ chuẩn chỉnh

5. Một số thủ tục cần chú ý trước khi cúng Thần Tài Thổ Địa

Để quá trình cúng bái diễn ra suôn sẻ thì gia chủ cần dành thời gian để tìm hiểu nghi thức cũng như những gì cần chuẩn bị trước khi cúng. Thông thường, quá trình cúng Thần Tài Thổ Địa sẽ được diễn ra theo trình tự dưới đây:

 • Bước 1: Lau chùi bàn thờ Thần Tài sao cho sạch sẽ, tươm tất. Nếu được, gia chủ có thể dùng khăn sạch thấm nước gừng để lau khu vực thờ cúng thật cẩn thận.
 • Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ hũ gạo muối.
 • Bước 3: Vệ sinh tượng Thần Tài thật cẩn thận.
 • Bước 4: Sắp xếp đồ lễ đã chuẩn bị tươm tất lên bàn thờ.
cúng thần tài cuối năm

Quy trình cúng thần tài mà bạn có thể tham khảo

Bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin chi tiết liên quan đến quá trình cúng thần tài cuối năm. Hi vọng thông qua đây, bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, đừng ngần ngại để lại bình luận phía dưới để được giải đáp kịp thời nhé!

>>>> CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận