Bất động sản năm 2023: Còn nhiều yếu tố bất lợi

Nhu cầu về nhà ở luôn cao, cả để đầu tư mạnh chờ tăng giá bán kiếm lời và cả để ship hàng nhu yếu ở thực của người dân, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết tại forum 2022, do Thời báo Tài chính Nước Ta tổ chức triển khai vào chiều ngày 28/10/2022 .

  “SỐT GIÁ” DO ĐẦU CƠ

Theo ông Đặng Hùng Võ, thực trạng ‘ ‘ sốt ’ giá ” hoàn toàn có thể xảy ra tại bất kể đâu. Do thị trường là một thị trường có quán tính cao, khó kiểm soát và điều chỉnh kịp thời ( do khối lượng vốn góp vốn đầu tư quá lớn ) nên thực trạng ‘ ‘ sốt giá ”, tích tụ “ khủng hoảng bong bóng ”, nổ “ khủng hoảng bong bóng ” luôn dẫn đến khủng hoảng cục bộ tiền tệ ( tại Nhật Bản ), khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính ( tại Hoa Kỳ ) và thậm chí còn khủng hoảng kinh tế ( tại Đất nước xinh đẹp Thái Lan ) và cần một thời hạn khá dài, cần nhiều tiền để khắc phục hậu quả về nợ xấu từ thế chấp ngân hàng gia tài là .Tại Nước Ta, thực trạng ‘ ‘ sốt giá ” do thuế gia tài quá thấp nên cầu ảo tương quan đến đầu tư mạnh và trữ tiền vào luôn ở mức cao .Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: "Giải pháp lâu dài là phải loại bỏ được tình trạng đầu cơ  và khuyến khích đầu tư vào sản xuất, kinh doanh" - Ảnh: TC.Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Giải pháp lâu dài là phải loại bỏ được tình trạng đầu cơ và khuyến khích đầu tư vào sản xuất, kinh doanh” – Ảnh: TC.

‘‘Giải pháp lâu dài là phải loại bỏ được tình trạng đầu cơ và khuyến khích đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Muốn vậy, cần nghiên cứu kỹ sắc thuế phù hợp. Cần có giải pháp kiểm soát lượng vốn đầu tư vào so với đầu tư vào sản xuất, kinh doanh hàng hóa…’’, ông Võ nhấn mạnh.

Ngoài yếu tố “ sốt giá ”, thực trạng lệch sóng cung – cầu ngày càng trầm trọng. Để xử lý yếu tố này và ngày càng tăng nhà ở vừa ví tiền cho người có thu nhập thấp, theo ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng DKRA Nước Ta, cần có 5 giải pháp .

Đó là triển khai chương trình nhà ở quốc gia mang tính dài hơi và đồng bộ; đẩy nhanh sửa đổi các quy định pháp luật liên quan và bổ sung quỹ đất; xây dựng hành lang pháp lý liên quan đến xét duyệt đối tượng mua, nguồn vốn vay ưu đãi; rút ngắn quy trình thủ tục cấp phép dự án; xây dựng nguồn vốn hỗ trợ các doanh nghiệp và người mua với lãi suất phù hợp…

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, quản trị Thương Hội Thành Phố Hồ Chí Minh ( HoREA ), thị trường có sự lệch sóng, thiếu bảo đảm an toàn, thiếu không thay đổi do có sự chồng chéo giữa Luật Đất đai 2013 và Luật Nhà ở năm trước cùng những văn bản dưới luật … dẫn đến nhiều dự án Bất Động Sản vướng mắc nên nguồn cung thị trường thời hạn qua không phân phối được nhu yếu … kéo giá nhà, đất, nhà ở tăng cao .

CHƯA THỂ “ẤM” LÊN?

Dự báo về thị trường cho năm 2023, ông Võ cho rằng trong bối cảnh tình hình chung trên thế giới trong một năm nữa cũng khó thay đổi nhiều, ông Võ nhận định tình hình kinh tế các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu… khả năng hướng xấu nhiều hơn tốt. Theo đó, nếu Chính phủ có những chính sách đặc thù hỗ trợ thị trường thì thị trường này mới có xu hướng tích cực hơn.

Còn theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, “ bức tranh ” năm 2023 chưa sáng sủa, bởi việc thủ tục hành chính trong nghành vẫn còn quá nhiêu khê .Ông Châu cho rằng năm tới được coi là thời cơ vàng để xử lý những khó khăn vất vả, chồng chéo những yếu tố vướng mắc của thị trường , bởi Nghị quyết 18 – NQ / TW sẽ liên tục thay đổi, hoàn thành xong thể chế, chủ trương, nâng cao hiệu lực thực thi hiện hành, hiệu suất cao quản trị và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước tăng trưởng có thu nhập cao …“ Việc sửa đổi Luật Đất đai 2013 và một số ít luật tương quan đang được Quốc hội xem xét, một khi được thực thi sẽ tháo gỡ vướng mắc nguồn cung … ”, ông Châu nói.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI ĐĂNG LIÊN QUAN

spot_img

BÀI ĐĂNG GẦN ĐÂY