Thị trường bất động sản 2023 sẽ có diễn biến bất ngờ?

Mới chỉ đầu năm 2022, thị trường nhiều nơi liên tục lên cơn sốt. Tuy nhiên, sang quý II, trước hành động trấn áp tín dụng thanh toán của ngân hàng nhà nước đã khiến thị trường nhanh gọn rơi vào trì trệ dần .Gần nửa năm trở lại đây, thị trường vẫn không có tín hiệu khá hơn, thậm chí còn nhiều nơi nhà đầu tư rơi vào thực trạng áp lực đè nén kinh tế tài chính gật đầu cắt lỗ để giải phóng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nhà góp vốn đầu tư đang liên tục “ gồng ”, chờ thị trường năm tới khởi sắc vào năm sau .Chia sẻ với báo chí truyền thông, ông Nguyễn Anh Quê, Ủy viên Ban chấp hành Thương Hội Nước Ta cho rằng, lúc này không phải quy trình tiến độ sau cuối chu kỳ luân hồi năm trước – 2022 mà chỉ là quãng nghỉ thiết yếu để tăng giá trong quá trình tiếp theo .

“Bối cảnh năm 2022 khác với năm 2011, Nhà nước đã có kinh nghiệm hơn về điều tiết cho nên việc xuống giá hoảng loạn như giai đoạn 2011 – 2013 là không thể”, ông Quê nói.

Theo ông Quê, nhà đầu tư quá trình 2008 – 2010 đa phần vay vốn với lãi suất vay cao xấp xỉ 20 % nên khi xuống giá là thi nhau bán tháo tạo thị trường bồn chồn. Còn nhà đầu tư tiến trình này ít sử dụng vốn vay. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ không bồn chồn khi đi ngang hay đôi chỗ có sự xuống giá nhẹ mà họ tập trung chuyên sâu quan sát thị trường, chuẩn bị sẵn sàng mua vào nếu có mẫu sản phẩm tốt ” .Bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman và Wakefield Vietnam cho rằng, năng lực tăng lãi suất vay và việc trấn áp ngặt nghèo hoạt động giải trí tín dụng thanh toán của những ngân hàng nhà nước lúc bấy giờ đã tạo ra những dịch chuyển cho thị trường trong thời hạn qua. Theo đó, tính thanh toán của những dự án Bất Động Sản, dòng tiền và doanh thu của doanh nghiệp trong năm 2022 – 2023 sẽ bị ảnh hưởng tác động .Thị trường  2023 sẽ có diễn biến bất ngờ? - Ảnh 1.Tuy nhiên, bà Trang cho rằng, với những động lực tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ và những cải cách đang diễn ra sẽ giúp thị trường liên tục vững vàng trong trung hạn ở tổng thể những phân khúc khi thị trường trở nên minh bạch hơn .

“Thị trường Việt Nam đang ở giai đoạn có những nền tảng tốt để tăng trưởng và phát triển. Tuy nhiên, năm 2023 được dự báo chúng ta nên cẩn trọng với tình hình kinh tế toàn cầu, chúng ta không nên lạc quan mặc dù đang tăng trưởng”, bà Trang nhận định.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, quản trị Hội môi giới Nước Ta, năm 2023, khi có room tín dụng thanh toán mới sẽ giúp thị trường sôi động hơn so với hiện tại, nhưng sẽ không có chuyện “ sốt đất ” xảy ra như đầu năm 2022. Dòng tiền room tín dụng thanh toán mới tuy không nhiều nhưng giúp thị trường có thêm thanh toán giao dịch từ người mua nhà thực và những nhà đầu tư nhỏ lẻ .“ Còn những doanh nghiệp hầu hết nguồn vốn tăng trưởng từ kêu gọi trái phiếu và những nhà đầu tư, còn sử dụng vốn từ ngân hàng nhà nước chiếm một phần nhỏ. Do đó, khi nguồn vốn chính liên tục bị ảnh hưởng tác động thì câu truyện nhức nhối của thị trường vẫn là nguồn cung liên tục khan hiếm. Do đó, room tín dụng thanh toán năm 2023 chưa chắc đã xử lý được yếu tố nền tảng ”, ông Đính nói .Theo vị chuyên viên, nguồn cung khan hiếm liên tục đẩy giá nhà ở lên cao, trong khi đó vượt xa năng lực của người mua. Do đó, thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể tăng nhưng khó bùng nổ như trước đó .

“Hiện đang trong quá trình để sửa đổi luật liên quan tới , một số nhà đầu tư trong thời gian này ngại xuống tiền. Đến khi sửa xong luật, khi mọi thứ đã rõ ràng mới có thể biết được thị trường tiếp tục đi theo hướng nào”, ông Đính nói thêm.

Nhiều chuyên viên cho rằng, thị trường năm tới sẽ có nhiều tín hiệu tích cực hơn. Trong đó, năng lực pháp lý được tháo gỡ là rất cao, cùng đó, đến năm 2023 sẽ có room tín dụng thanh toán mới sẽ là điểm sáng cho thị trường phục sinh .

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI ĐĂNG LIÊN QUAN

spot_img

BÀI ĐĂNG GẦN ĐÂY