Đi chùa đầu năm 2030 ngày nào? Văn khấn, sắm lễ cầu bình an

Đi chùa đầu năm từ lâu đã trở thành phong tục ngày Tết của người dân Việt Nam. Mục đích của việc này là cầu cho một năm mới may mắn, bình an, phát tài. Sau đây là một vài thông tin liên quan đến việc đi viếng chùa vào những ngày đầu năm mà bạn có thể tham khảo.

1. Ý nghĩa phong tục đi chùa đầu năm 2023

Vào thời khắc giao thừa, người dân Việt Nam thường đi lễ chùa để nguyện cầu bình an, tài lộc cho gia đình của mình. Đây dần dần trở thành một nét văn hóa, tín ngưỡng được nhiều người coi trọng. Bên cạnh đó, việc đi viếng chùa vào ngày đầu năm mới cũng là một cách để con người bày tỏ lòng tin, sự kính trọng đến thần phật. Đây sẽ là những giây phút để bạn thư giãn, tìm lại cảm giác bình yên sau một năm nhiều bộn bề.

đi chùa đầu năm
Đi chùa đầu năm là phong tục tốt đẹp của người dân Việt Nam

2. Thứ tự hành lễ, cách sắm lễ khi tới chùa

Cửa Phật luôn là nơi tôn nghiêm, vì vậy bạn cần lưu ý một vài điều để tránh phạm phải những điều tối kỵ, không nên vào dịp đầu năm mới. Dưới đây là một vài thông tin liên quan đến thứ tự hành lễ khi đi cầu Phật, cách sắm lễ cũng như bày lễ khi thăm viếng chùa.

2.1 Thứ tự hành lễ

Thông thường, việc hành lễ tại chùa sẽ được tiến hành theo một quy trình nhất định. Bạn nên tham khảo các bước trước khi vào khấn Phật để tránh gặp tình trạng bối rối, không biết phải làm gì. Dưới đây 5 bước chính cần được thực hiện trong quá trình hành lễ mà bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Tiến hành dâng lễ vật và thắp một vài nén nhang tại bàn thờ Đức ông.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn cần dâng lễ lên hương án của chính điện và thắp đèn hương nhan. Quá trình làm lễ với chư Phật và Quan Thế Âm Bồ Tát sẽ diễn ra sau khi bạn đã thỉnh 3 hồi chuông.
 • Bước 3: Sau đó, bạn sẽ thắp hương và thành tâm khấn vái ở tất cả các bàn thờ có trong chùa. Một lưu ý nhỏ trong bước này là bạn phải thắp đủ 3 lễ hoặc 5 lễ để tỏ lòng thành kính. Trong trường hợp chùa có Tứ Phủ và điện thờ Mẫu thì bạn nên đến đấy đặt lễ rồi thực hiện dâng hương.
 • Bước 4: Bạn cần làm lễ tại nhà thờ Hậu
 • Bước 5: Sau khi hoàn thành việc dâng lễ và khấn vái, bạn nên ghé lại phòng tiếp khách để thăm hỏi các nhà sư trong chùa.

2.2 Sắm lễ đi chùa

Khi đi chùa đầu năm, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan trước khi sắm lễ để thể hiện đủ tâm ý và lòng thành. Lễ vật thường sẽ bao gồm thức ăn, hoa quả. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý một vài điều trong quá trình chọn lễ để thể hiện mình đang cư xử thành tâm và đúng mực.

 • Chỉ sử dụng lễ chay, không dùng lễ mặn để dâng chùa khi đi chùa cần an đầu năm
 • Khi soạn mâm ngũ quả, bạn nên lựa chọn các loại quả như Phật thủ, thanh long, nho, xoài, dưa hấu, táo, dứa,…
 • Những loại hoa thích hợp để viếng chùa là hoa sen, hoa cúc, hoa huệ và mẫn đơn. Bạn nên lưu ý không nên sử dụng hoa nhựa, hoa giả vì chúng không thể hiện sự thành tâm.
đi chùa đầu năm
Bạn cần lưu ý một vài điểm khi sắm lễ đi chùa

>>>> XEM THÊM: Hái lộc đầu năm 2023 như thế nào để may mắn? Kiêng kỵ khi hái

2.3 Cách bày lễ ở các ban

Việc bày trí lễ cúng tại chùa cũng cần tuân thủ một vài quy tắc nhất định. Khi đi chùa đầu năm, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin liên quan tránh gặp phải điềm không may gây xui xẻo cho một năm sắp đến. Bạn có thể tham khảo các bày lễ cho từng ban được trình bày dưới đây:

Ban Tam Bảo: Bạn phải đảm bảo đủ 5 món: hương, đăng, hoa, quả, nước thì mới có thể dâng lễ. Tuy nhiên, nếu bạn có lòng thành tâm dâng lên cho đức Phật thì thiếu 1 vài món cũng không sau. Bạn nên đặc biệt lưu ý không sử dụng tiền thật, tiền vàng, hàng mã và đồ lễ mặn lên bàn cúng này.

Ban mẫu, ban Đức Ông, ban Thánh Hiền, ban Vong: Thường bạn chỉ cần dâng lên 3 nén hương để thể hiện sự thành kính. Bạn có thể cân nhắc đến việc bản thân muốn cầu nguyện điều gì để chuẩn bị lễ sao cho phù hợp.

Ban thờ các vị Đức Ông, Thánh Mẫu: Người đi chùa đầu năm có thể linh hoạt bày các lễ tam sinh như thịt bò, giò chả và tiền vàng, tiền âm phủ.

3. Bài văn khấn đi chùa đầu năm chuẩn

Việc đọc thuộc văn khấn đi chùa đầu năm là yêu cầu bắt buộc để thể hiện tấm lòng thành kính của bạn. Bạn có thể tham khảo mẫu văn khấn được trình bày dưới đây và tùy biến dựa trên lời cầu nguyện của bản thân.

Nam mô A Di Đà Phật! (Lặp lại 3 lần, vái 3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày… tháng… năm Quý Mão

Tín chủ con là…

Ngụ tại…

Hôm nay, con cùng toàn thể gia đình xin thành tâm trước Đại Hùng Bảo Điện, nơi Chùa… để dâng nén tâm hương, dốc lòng kính lạy:

Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Di Đà, Mười phương chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quan âm Đại sỹ và Thánh hiền Tăng.

Đệ tử lâu đời lâu kiếp, nghiệp chướng nặng nề, si mê lầm lạc.

Ngày nay đến trước Phật đài, thành tâm sám hối, không làm điều dữ, nguyện làm việc lành, nguyện trông ơn Phật, Quan âm Đại sỹ chư Thánh hiền Tăng, Thiên Long bát bộ, Hộ pháp Thiên thần, từ bi gia hộ. Khiến cho chúng con và cả gia đình tâm không phiền não, thân không bệnh tật, hàng ngày an qui làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho vận đảo hanh thông, muôn thuở nhuần ơn Phật pháp.

Đặng mà cứu độ cho các bậc Tôn trưởng Cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc, cùng cả chúng sinh đều thành Phật đạo.

Tâm nguyện lòng thành kính bái thỉnh cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật! (Lặp lại 3 lần, vái 3 lạy)

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Bài cúng đầu năm ngoài sân 2023 và cách sắm lễ vật chi tiết

4. Ngày đẹp đi chùa đầu năm 2023

Việc chọn ngày đi chùa cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình dâng hương. Tùy từng thời điểm mà những lời khấn của bạn sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Sau đây là một vài ngày tốt, thích hợp cho việc thăm viếng lễ chùa mà bạn nên tham khảo:

 • Mùng 1: Việc đi chùa vào ngày đầu năm sẽ mang đến cảm giác mong đợi về một năm an bình, viên mãn.
 • Mùng 2 và mùng 3: Đây được xem là 2 ngày chào đón Hỷ thần. Việc viếng chùa vào ngày này thường để cầu tài lộc.
 • Mùng 4: Đây là ngày tốt để cầu tình duyên.
 • Mùng 6: Việc viếng chùa vào ngày này sẽ giúp cầu bình an, gia đạo, sức khỏe vô cùng tốt.
văn khấn đi chùa đầu năm
Mỗi ngày đi chùa sẽ mang một ý nghĩa riêng

5. Đi lễ chùa đầu năm nên và không nên cầu gì?

Việc đi chùa đầu năm đã dần trở thành một thói quen của mỗi người con đất Việt. Khi viếng chùa vào ngày đầu năm mới, bạn có thể cầu bình an, may mắn cho bản thân và các thành viên trong gia đình của mình. Tuy nhiên, bạn không nên cầu tiền tài nơi cửa Phật. Bởi lẽ, việc này sẽ không được đức Phật chứng giám và bạn sẽ bị xem là một người không có nhiều nỗ lực trong cuộc sống.

đi chùa đầu năm
Đi chùa đầu năm nên cầu bình an

6. Mặc như thế nào đi lễ chùa đầu năm

Trang phục khi đi lễ chùa cũng là một điều quan trọng mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Nếu ăn mặc không đúng mực, bạn sẽ rất dễ bị đánh giá không tốt. Sau đây là một vài gợi ý cho việc lựa chọn quần áo khi đi viếng chùa đầu năm:

 • Mặc những trang mục có màu sắc nhã nhặn, không quá nổi bật.
 • Mặc quần áo trang nghiêm, kín đáo, không quá hở hang để thể hiện sự tôn kính.

7. Các nguyên tắc cần lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm

Khi đi lễ chùa, bạn nên tuân thủ một vài quy tắc để tránh bị thần phật quở phạt. Điều này cũng nhằm thể hiện tác phong lịch sự, sự tôn kính mà bạn dành cho đấng tối cao. Dưới đây là một vài nguyên tắc căn bản thường được áp dụng:

 • Nguyên tắc ra vào cửa: Sử dụng cửa bên trái để đi ra, cửa bên phải để đi vào. Đặc biệt, cửa trung gian trong chùa là nơi dành cho các bậc Thiên tử, khoa bảng và những bị cao tăng nên người thường không được phép sử dụng.
 • Quy tắc khấn vái: Sử dụng cả 2 tay để bái Phật, đưa tay lên ngang đầu để thể hiện sự nghiêm túc.
 • Quy tắc xưng hô: Khi trò chuyện với nhà sư, bạn phải xưng hô là bạch thầy và xưng mình là con.
đi chùa đầu năm
Bạn cần lưu ý một vài nguyên tắc khi đi chùa

>>>> ĐỌC THÊM: Năm nay có 30 Tết không? 30 Tết năm 2023 vào ngày nào?

8. Những điều cần tránh khi đi lễ chùa đầu năm

Khi đi chùa cầu an đầu năm, bạn cần tuân thủ mọi lễ nghi để tránh phạm phải những điều tối kỵ. Đối với những người chưa từng viếng chùa trước đó, bạn có thể tham khảo các lưu ý dưới đây để có thêm thông tin bổ ích:

 • Giữ cho tâm thanh tịnh, trong sách khi bước chân vào nơi cửa Phật.
 • Lưu ý về vấn đề trang phục. Chỉ nên mặc những trang phục nghiêm chỉnh, gọn gàng, không hở hang.
 • Không nên gây ồn ào, to tiếng trong chùa, gây ảnh hưởng đến những vị Phật tử khác.
 • Tại chính điện, bạn không nên đặt lễ mặn cũng như tiền vàng mã.
 • Không nảy sinh ý đồ tham lam, tuyệt đối không tự ý sử dụng đồ của nhà chùa hay mang đồ từ chùa về nhà.

Bài viết trên đây đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích liên quan đến đi chùa đầu năm. Chùa chiềng là nơi tôn nghiêm, bạn nên thể hiện sự kính trọng và hành động đúng mực để tránh bị quở phạt. Bạn có thể theo dõi các bài viết tiếp theo để cập nhật những kiến thức hữu ích nhất!

>>>> KHÁM PHÁ TẤT CẢ:

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI ĐĂNG LIÊN QUAN

spot_img

BÀI ĐĂNG GẦN ĐÂY