Người dưới 18 tuổi có quyền thành lập và góp vốn vào công ty? | Amilawfirm

Tôi năm nay 17 tuổi, sau một thời gian kinh doanh online thì tôi và bạn tôi quyết định thành lập công ty và bán hàng tại địa chỉ trụ sở. Cho tôi hỏi người dưới 18 tuổi có được thành lập Công ty hay không?

Trả lời :

Lời đầu tiên, Công ty luật AMI xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Dựa theo yêu cầu cần tư vấn của bạn, chúng tôi có trả lời như sau:

Tại khoản 1, 3 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 có pháp luật về quyền xây dựng, góp vốn, mua CP, phần vốn góp và quản trị doanh nghiệp như sau :
“ 1. Tổ chức, cá thể có quyền xây dựng và quản trị doanh nghiệp tại Nước Ta theo lao lý của Luật này, trừ trường hợp lao lý tại khoản 2 Điều này .

  1. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

đ. Người chưa thành niên ; người bị hạn chế năng lượng hành vi dân sự ; người bị mất năng lượng hành vi dân sự ; người có khó khăn vất vả trong nhận thức, làm chủ hành vi ; tổ chức triển khai không có tư cách pháp nhân. ”

  1. Tổ chức, cá nhân có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh theo quy định của Luật này, trừ trường hợp sau đây:

a ) Cơ quan nhà nước, đơn vị chức năng lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng gia tài nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị chức năng mình ;
b ) Đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo lao lý của Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức, Luật Phòng, chống tham nhũng. ”

Đồng thời, tại Điều 21 Bộ luật dân sự năm năm ngoái có pháp luật về người thành niên như sau :
“ 1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi .

  1. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.
  2. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
  3. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến , động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.”

 

Căn cứ theo khoản 1 Điều 21 Bộ luật Dân sự năm ngoái và khoản 1, khoản 3 Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020 nêu trên thì người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi và người chưa thành niên thì không có quyền xây dựng và quản trị doanh nghiệp. Do vậy, hiện tại bạn chưa đủ điều kiện kèm theo về độ tuổi để xây dựng Công ty .
Tuy nhiên, pháp lý doanh nghiệp lại không hạn chế về độ tuổi khi góp vốn, mua CP, mua phần vốn góp. Cụ thể tại khoản 4 Điều 21 Bộ luật Dân sự năm ngoái và khoản 3 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 pháp luật thì pháp lý doanh nghiệp và dân sự không hạn chế về độ tuổi góp vốn, mua CP, mua phần vốn góp vào công ty CP, công ty nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh .

Tuy nhiên, việc góp vốn, mua CP, mua phần vốn góp vào công ty CP, công ty nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh cũng cần phải bảo vệ lao lý về người quản trị theo pháp luật tại khoản 24 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020, đơn cử như sau : “ Người quản trị doanh nghiệp là người quản trị doanh nghiệp tư nhân và người quản trị công ty, gồm có chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, quản trị Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, quản trị công ty, quản trị Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá thể giữ chức vụ quản trị khác theo pháp luật tại Điều lệ công ty. ”

Do vậy, người từ đủ 15 đến 18 tuổi có quyền góp vốn, mua CP, mua phần vốn góp vào công ty CP, công ty nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh trên bằng tiền và có quyền tự mình triển khai, quyết định hành động mà không cần trải qua sự được cho phép của người đại diện thay mặt theo pháp lý .

Tuy nhiên, việc góp vốn, mua CP, mua phần vốn góp này cần phải tuân thủ lao lý về người quản trị doanh nghiệp do người chưa thành niên không có quyền quản lý và quản trị doanh nghiệp theo pháp luật viện dẫn nêu trên .

Trên đây là nội dung tư vấn được triển khai bởi đội ngũ Luật sư, nhân viên pháp lý tại Công ty luật AMI. Trường hợp có vướng mắc về pháp lý cần tương hỗ, bạn vui mừng liên hệ để được giải đáp .

CÔNG TY LUẬT AMI

Địa chỉ: 50 Nguyễn Tri Phương, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.

Số điện thoại: 0941 767 076

Email: amilawfirmdn@gmail.com

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI ĐĂNG LIÊN QUAN

spot_img

BÀI ĐĂNG GẦN ĐÂY