Gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào? Cách để gà cúng đúng

Bởi BTVSEODO
76 Lượt xem

Gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi cúng bái vào các dịp quan trọng. Nếu bạn vẫn chưa biết cách đặt gà cúng sao cho thẩm mỹ, đúng quy cách thì bạn có thể tham khảo thông tin được trình bày trong bài viết dưới đây.

1. Vì sao nên cúng gà vào ngày giao thừa?

Trước khi giải đáp câu hỏi mâm cúng giao thừa gà quay hướng nào, bạn cần tìm hiểu ý nghĩa của việc cúng gà vào giày giao thừa. Theo quan niệm trong dân gian, nếu gia đình có đủ điều kiện thì vẫn nên cúng gà vào ngày giao thừa. Đặc biệt, bạn nên sử dụng gà trống vì con vật này được xem là vô cùng cao quý, có được những phẩm chất tốt đẹp như:

  • Nhân: Gà trống thường có màu lông đẹp, dáng vẻ cứng cáp, oai hùng. Trung bình một năm một chú gà trống có thể khiến 25 con gà mái sinh con.
  • Dũng: Gà trống có cựa nhọn, cứng cáp, luôn đứng ra bảo vệ gà mái khỏi sự đe dọa của những con chim ác.
  • Trí: Những chú gà trống tuy nhỏ nhắn nhưng rất nhanh nhẹn, đa mưu túc trí và biết cách để hạ gục kẻ địch.
  • Tín Nghĩa: Dù hoàn cảnh có khắc nghiệt đến thế nào thì gà trống vẫn luôn cất tiếng gáy mỗi khi hừng đông.

Nhờ những phẩm chất cao đẹp ấy, gà trống thường được chọn là vật tế cúng Thần Phật, ông bà tổ tiên trong những dịp quan trọng. Bên cạnh đó, việc cúng gà trống vào ngày đầu năm mới còn thể hiện ước mong về một năm tốt đẹp, mưa thuận gió hòa, hướng theo phía mặt trời.

gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào

Bạn nên sử dụng gà trống khi cúng giao thừa

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Bài cúng tất niên cuối năm 2023 | Hướng dẫn cách cúng đầy đủ

2. Gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào?

Sau khi luộc gà xong, bạn nên cho nó vào một chiếc đĩa đủ rộng và tháo hết toàn bộ dây buộc. Huyết và ruột cần được đặt phía dưới bụng gà. Nếu được, bạn nên cắm một bông hồng đỏ vào giữa miệng gà. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý rằng gà cúng dịp giao thừa phải quay đầu ra ngoài để đón quan Hành khiển. Ngoài ra, việc đặt gà cúng quay mặt ra phía ngoài còn thể hiện mong muốn hướng về phía mặt trời để đón nhận những điều mới mẻ, tươi sáng.

2.1 Hướng đặt gà cúng tổ tiên

Theo như một vài chuyên gia, gà cúng khi đặt trên bàn thờ nên quay đầu về phía bát hương để thể hiện thái độ tôn trọng đối với các bậc bề trên. Mặc dù gà quay đầu ra ngoài trông đẹp mắt, hấp dẫn hơn nhưng lại không tốt về mặt tâm linh. Bởi lẽ, tư thế gà của này thể hiện thái độ không chịu khuất phục. Thêm vào đó, bạn cũng nên đặt gà ở tư thế quỳ, để cánh duỗi tự nhiên và miệng há ra để ngậm một cành hoa hồng đỏ.

gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào

Khi cúng tổ tiên bạn nên hướng gà vào trong

2.2 Hướng đặt gà cúng Thần tài – Thổ địa

Gà đặt cúng Thần tài – Thổ địa cũng tương tự như khi đặt trên bàn thờ gia tiên. Gà cần được bày ngay ngắn trên đĩa, lòng gà sẽ được đặt phía dưới bụng. Bên cạnh đó, đầu gà cần được quay ra cổng chính để đón Thượng Quan Hành. Miệng gà há rộng, ngậm một bông hồng đỏ.

>>>> XEM CHI TIẾT: Hái lộc đầu năm 2023 như thế nào để may mắn? Kiêng kỵ khi hái

3. Hướng dẫn cách làm gà đẹp cúng giao thừa

Khi cúng giao thừa, bạn nên sử gà trống và để gà nguyên con để thể hiện sự nghiêm túc, trang trọng. Nếu sử dụng gà mái, bạn có thể chặt thành từng miếng. Tuy nhiên, hình thức này không được khuyến khích vì dĩa gà sau khi chặt ra sẽ không được đẹp mắt và làm giảm đi tính nghiêm túc. Một mẹo nhỏ giúp chặt gà dễ dàng hơn là bạn nên để gà nguội trước khi chặt, tránh cho gà bị nát hay biến dạng.

mâm cúng giao thừa gà quay hướng nào

Bạn nên sử dụng gà nguyên con khi cúng để thể hiện sự trang trọng

>>>> CLICK NGAY: Văn khấn ngày 30 Tết 2023 cúng gia tiên, thần linh chuẩn nhất

4. Những điều lưu ý khi cúng gà

Sau khi đã trả lời được câu hỏi gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào, bạn cũng nên biết thêm về một vài lưu ý trong khi cúng gà để thể hiện thái độ thành tâm và tránh làm những điều kiêng kị. Sau đây là một vài lời khuyên có thể giúp ích cho bạn:

  • Khi cúng gà vào những dịp lễ quan trọng, bạn nên dùng gà trống và để gà nguyên con để giữ nguyên vẻ đẹp cũng như thể hiện sự tôn trọng dành cho các bậc bề trên.
  • Sau khi đã thắp hương xong, bạn nên để gà nguội trước khi chặt để giữ cho thịt được săn chắc, không bị nát hay biến dạng.
  • Không nên sử dụng gà rán hay gà quay để cúng. Nguyên do là vì điều này sẽ làm mất đi tính nghiêm trang của phong tục dùng gà luộc để cúng vào những dịp lễ quan trọng.
gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào

Bạn nên chú ý một vài nguyên tắc khi sử dụng gà cúng

Hi vọng những thông tin được trình bày trên đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào và một vài lưu ý quan trọng trong quá trình cúng bái. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực này, bạn có thể đón đọc các bài viết tiếp theo để cập nhật những kiến thức hữu ích.

>>>> KHÁM PHÁ CHI TIẾT:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận