‘Bom bẩn’ là gì mà khiến Nga phải liên tục cảnh báo?

Bởi seodocontent
62 Lượt xem
TPO – Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 23/10 thông tin với những người đồng cấp phương Tây rằng Kiev hoàn toàn có thể đang chuẩn bị sẵn sàng thực thi một cuộc tiến công bằng “ bom bẩn ” để đổ tội cho Mátxcơva .Ukraine lập tức bác bỏ cáo buộc này, đồng thời nói rằng cáo buộc của Nga là tín hiệu cho thấy Mátxcơva đang tự lên kế hoạch cho một cuộc tiến công như vậy để đổ lỗi cho Kiev. Nếu một cuộc tiến công bằng “ bom bẩn ” xảy ra, nó hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến những vùng đất to lớn, gây nguy hại cho hàng ngàn người và làm khủng hoảng cục bộ leo thang nghiêm trọng.

“Bom bẩn” là gì?

“ Bom bẩn ” về thực chất là một vật tư nổ thường thì có chứa chất phóng xạ, hoàn toàn có thể là uranium, plutonium hoặc những phụ phẩm chất thải phóng xạ khác. Bom bẩn không gây ra vụ nổ hạt nhân, do đó không gây ra sự tiêu diệt vật chất trên diện rộng giống như vũ khí hạt nhân. Thay vào đó, mục tiêu chính của “ bom bẩn ” là phát tán ô nhiễm phóng xạ ra những khu vực rộng hàng chục hoặc thậm chí còn hàng trăm kilomet, khiến những khu vực này trở thành nơi không hề sinh sống được, gây nguy khốn cho sức khỏe thể chất của người dân hoặc quân đội.

Sự nguy hiểm của “bom bẩn”

Vào đỉnh điểm của chiến dịch mang tên ” đại chiến chống khủng bố ” ở Mỹ đầu những năm 2000, những nghị sĩ đã đặt câu hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu những kẻ khủng bố nắm giữ những vật tư phóng xạ và kích nổ chúng ở Hạ Manhattan hoặc Hà Nội Thủ Đô Washington. Tờ Sputnik gọi “ bom bẩn ” là vũ khí dành cho kẻ yếu. “ Bom bẩn ” hoàn toàn có thể được sản xuất thuận tiện đến đáng kinh ngạc. Vào năm năm nay, một cuộc tìm hiểu của Quốc hội Mỹ đã cho thấy việc tạo ra những công ty trá hình để “ lách ” những hạn chế so với việc mua vật tư phóng xạ là khá đơn thuần.

Vì sao Nga cảnh báo về “bom bẩn”?

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã tổ chức triển khai một loạt cuộc điện đàm với những người đồng cấp Pháp, Anh, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 23/10, trong đó ông bày tỏ quan ngại về những hành vi khiêu khích mà Kiev hoàn toàn có thể thực thi tương quan đến việc sử dụng “ bom bẩn ”. Đáp lại, Pháp, Anh và Mỹ đều bác bỏ ” những cáo buộc sai lầm một cách rõ ràng của Nga “. Hôm 24/10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh vấn đề rằng mối rình rập đe dọa đánh “ bom bẩn ” là có thật, và sẽ không ngừng sống sót chỉ vì những quan chức phương Tây khước từ tin vào điều đó. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov công bố sẽ đưa yếu tố lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và nhấn mạnh vấn đề rằng Mátxcơva có ” thông tin đơn cử ” về những tổ chức triển khai khoa học Ukraine chiếm hữu công nghệ tiên tiến sản xuất “ bom bẩn ”.

Kiev có năng lực chế tạo “bom bẩn” không?

Trong một cuộc họp báo hôm 24/10, chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Bức xạ, Hóa học và Sinh học Nga Igor Kirillov cảnh báo nhắc nhở rằng Ukraine có công nghệ tiên tiến và nguồn dự trữ chất phóng xạ dồi dào để sản xuất một quả “ bom bẩn ”. Bao gồm khoảng chừng 1.500 tấn nguyên vật liệu hạt nhân đã qua sử dụng từ 3 nhà máy sản xuất điện hạt nhân đang hoạt động giải trí, 22.000 tổng hợp nguyên vật liệu đã qua sử dụng được tàng trữ tại kho chứa chất thải của nhà máy sản xuất điện hạt nhân Chernobyl, trong đó có Uranium-235 và Plutnoium-239 – những đồng vị phân hạch chính được sử dụng trong vũ khí hạt nhân. Theo ông Kirillov, Kiev có năng lực tàng trữ hàng chục nghìn mét khối chất thải phóng xạ tại 1 số ít cơ sở giải quyết và xử lý chất thải, và hoàn toàn có thể khai thác tới 1.000 tấn quặng uranium mỗi năm. Ông Kirillov nhấn mạnh vấn đề những cơ quan nghiên cứu và điều tra của Kiev có đủ trình độ để thuận tiện sản xuất bom bẩn, gồm có Viện Vật lý và Công nghệ Kharkov lịch sử một thời từng tham gia sản xuất vũ khí hạt nhân của Liên Xô, và Viện Hàn lâm Khoa học Nghiên cứu Hạt nhân.

Có phân biệt được “bom bẩn” và bom hạt nhân không?

Trong trường hợp không tận mắt tận mắt chứng kiến vụ nổ của một quả bom bẩn hoặc vũ khí hạt nhân hiệu suất thấp, hoàn toàn có thể không xác lập ngay được nguyên do gây ra vụ nổ. Tuy nhiên theo thời hạn, những yếu tố như tài liệu hoạt động giải trí địa chấn trên mặt đất, thiệt hại so với thiên nhiên và môi trường xung quanh và ước tính kiloton lực ( một kiloton tương tự với nguồn năng lượng tạo ra từ vụ nổ 1.000 tấn TNT ) hoàn toàn có thể giúp xác lập thủ phạm. Như Trung tướng Kirillov đã cảnh báo nhắc nhở trong bài thuyết trình của mình, nếu Kiev triển khai khiêu khích bằng “ bom bẩn ”, phương Tây có năng lực sẽ bám vào đó để đổ lỗi cho Nga.

Ông Kirillov cáo buộc Kiev “ ngụy trang một vụ nổ bom bẩn như một vụ nổ đầu đạn hạt nhân hiệu suất thấp của Nga có chứa uranium được làm giàu. ” Sự hiện hữu của những đồng vị phóng xạ trong không khí sẽ được ghi lại bởi những cảm ứng của Hệ thống Giám sát Quốc tế Châu Âu, sau đó họ sẽ cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân giải pháp, ông Kirillov nói.

Do đó, nếu Ukraine thực thi một vụ khiêu khích bằng “ bom bẩn ”, quân đội Nga chắc như đinh sẽ hoàn toàn có thể tìm được vật chứng sắt đá chứng tỏ nghĩa vụ và trách nhiệm của Kiev, Sputnik nhấn mạnh vấn đề.

Theo Sputnik

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận