Chuyên gia nói gì về hình ảnh mây vòm đỉnh núi Bà Đen?

Bởi seodocontent
26 Lượt xem
Chuyên gia nói gì về hình ảnh mây vòm đỉnh núi Bà Đen? - ảnh 1

Từ sáng nay ( 24.11 ), trên mạng Viral hình ảnh mây vòm đỉnh núi Bà Đen ( Tây Ninh ). Đó là một đám mây to như cái nón lá bao trùm đỉnh núi như một hiện tượng kỳ lạ vạn vật thiên nhiên kỳ thú .

‘Hình ảnh độc lạ, hiếm khi xảy ra’

Chia sẻ với phóng viên báo chí Thanh Niên, tiến sỹ Cấn Thu Văn, Trưởng khoa Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh, cho biết hình ảnh ghi nhận được mây trên núi Bà Đen sáng 24.11 thật sự là hình ảnh độc lạ, hiếm khi xảy ra .
Tuy nhiên tiến sỹ Cấn Thu Văn nhìn nhận : “ Những ai sống ở gần núi này hoặc 1 số ít núi khác cũng sẽ phát hiện đôi lần mây Open trên đỉnh núi với những hình dạng độc lạ. Vì những đám mây tầng thấp ( mây tích ) có cấu trúc thành những khối, lơ lửng ở độ cao chân mây khoảng chừng 700 – 1.000 m, nhìn từ dưới lên có những lúc hình dạng như bắp cải, hình đe … Do cấu trúc không vững chắc, dưới ảnh hưởng tác động của gió và luân chuyển bên trong khối mây, nên khối mây luôn ‘ di động ’, cấu trúc luôn biến hóa nên hình dạng rất phong phú ” .

Tiến sĩ Văn giải thích thêm: “Trên các đỉnh núi, thường hình thành những đám mây tầng thấp, hình thành nhanh, tan nhanh (nên mới có tên gọi đỉnh Phù Vân ở Yên Tử- minh chứng cho điều này). Đặc biệt, những núi đứng độc lập hay ‘cô đơn’ (xung quanh là địa hình thấp, bằng phẳng) có độ cao núi từ 700-1.000 m như núi Bà Đen sẽ rất dễ hình thành mây trên đỉnh núi”.

“ Tuy nhiên đặc thù những đám mây địa hình này đa số sẽ sống sót không lâu ’, tiến sĩ Văn cho hay .

Chuyên gia nói gì về hình ảnh mây vòm đỉnh núi Bà Đen? - ảnh 2

Vì sao có hiện tượng trên?

Theo tiến sỹ Cấn Thu Văn, mây được hình thành trong điều kiện kèm theo khí tượng nhiệt độ không khí thấp, nhiệt độ không khí cao và có những hạt nhân ngưng kết ( gọi là sol khí ). Độ ẩm không khí càng cao, nhiệt độ không khí càng thấp, tỷ lệ hạt nhân ngưng kết càng nhiều thì trạng thái khí quyển càng nhanh đạt tới bão hòa hơi nước, làm cho mây dễ hình thành. Trong điều kiện kèm theo thông thường ở khí quyển tầng thấp ( tầng đối lưu ), càng lên cao nhiệt độ càng giảm, tức là trên đỉnh núi nhiệt độ thấp hơn dưới chân núi .
\ n
“ Núi Bà Đen – Tây Ninh với độ cao 986 m, nhiệt độ tại đỉnh núi thấp hơn dưới chân núi khoảng chừng 6-7 oC. Nhiệt độ lúc 7 giờ sáng 24.11 tại TP. Tây Ninh là 24 0 C, nhiệt độ không khí 94 % thì trên đỉnh núi Bà Đen nhiệt độ khoảng chừng 170C, trong mấy ngày vừa mới qua, đêm và sáng sớm có mưa, nhiệt độ không khí cao, 95-97 %, đây là điều kiện kèm theo tốt để hình thành mây ”, chuyên viên này nghiên cứu và phân tích .

Lý giải thêm về hiện tượng này, tiến sĩ Cấn Thu Văn cho hay: “Đặc điểm bức ảnh 6 giờ sáng ngày 24.11 cho thấy mây chỉ tồn tại trên đỉnh núi, trên bầu trời lúc này quang mây, cấu trúc khối mây chỉ gọn phủ lên phần đỉnh. Rất có thể trước đó đám mây có bề rộng rộng hơn, hình dạng khác hơn, càng về sau, sau 6 giờ có ánh sáng mặt trời tăng dần, năng lượng bức xạ mặt trời tăng, nhiệt độ không khí bắt đầu tăng thì những đám mây ngoài rìa tan thành những mây khác được đẩy ra xa hoặc lên tầng cao (tạo thành mây tầng giữa). Dần dần, những biến đổi tự nhiên vô tình tạo thành hình dạng như chiếc nón đội lên đỉnh núi hay giống đĩa bay. Không khí có xu hướng chuyển động đi lên (dòng thăng) nhưng yếu, cũng tạo ra các phần tử hạt mây có hướng chuyển động đi lên, tạo nên các lớp trong cùng khối mây này (giống như những chiếc nón xếp chồng lên nhau. Sau khoảng thời gian vài chục phút khi nhiệt độ không khí càng tăng lên thì đám mây này sẽ dần tan”.

Hiện tượng này có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Chuyên gia cũng cho rằng hiện tượng kỳ lạ này sẽ còn gặp lại, nhất là vào khoảng chừng tháng 11, thường rơi vào những ngày có nhiệt độ không khí thấp, có mưa, nhiệt độ không khí cao. Nhưng hình dạng thì khó lặp lại giống hệt như hình xảy ra như 6 giờ ngày 24.11 vì hình dạng là ngẫu nhiên .
Chuyên gia này nhấn mạnh vấn đề : “ Hình ảnh mây vòm đỉnh núi Bà Đen có báo hiệu điều gì không bình thường về thời tiết không, có tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất không ? Câu vấn đáp là không, đây chỉ là hình dạng của một đám mây, sự Open theo điều kiện kèm theo khí tượng thông thường, chỉ có hình thức đám mây rất đặc biệt quan trọng ” .

Mây dạng thấu kính rất hiếm gặp

Những đám mây bao quanh núi Bà Đen ngày 24.11 có dạng hình đặc biệt quan trọng giông như cây nấm hay UFO ( Unidentified Flying Object – vật thể bay không xác lập ). Đặc điểm của đám mây này là mây Altocumulus ( mây thấu kính ). Mây dạng thấu kính ( tiếng Anh : Lenticular cloud, tiếng Latinh : Altocumulus lenticularis ) là những đám mây hình thành cố định và thắt chặt trong tầng đối lưu, đặc trưng là luôn luôn đứng im mặc dầu sức gió có mạnh tới đâu. Điều này xảy ra chính nhờ quy trình ngưng tụ hơi nước liên tục trong bầu khí quyển. Chúng được tạo ra từ rìa của những tầng sóng không khí hoặc giữa những lớp gió với nhau .
Có 3 loại đám mây dạng thấu kính chính : dạng thấu kính đứng trung tích, dạng thấu kính đứng tích tằng và dạng thấu kính đứng ti tích, đổi khác theo độ cao ở trên mặt đất. Mây dạng thấu kính rất hiếm gặp, thường Open dọc theo những dãy núi cao và chỗ khuất gió bên sườn núi, nhất là khi có một dòng không khí khô và ẩm không thay đổi bay ngang qua ngọn núi hay đồi. Khi lớp không khí ẩm bị đẩy lên cao và đạt đến một điểm bão hòa, nó cô đọng lại thành những đám mây. Do hình dạng như một chiếc đĩa, mây dạng thấu kính thường bị nhầm lẫn với đĩa bay ( UFO ) ”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận