GS Hoàng Chí Bảo: ‘Nhiều người hỏi, sao không thấy Bác Hồ dạy: Thương yêu cha mẹ?’

Ngày 5.5, nhiều nhân chứng lịch sử dân tộc, chuyên viên, nhà khoa học đã về Cao Bằng tham gia tọa đàm “ Đội TNTP Hồ Chí Minh – 80 mùa hoa lớn lên cùng quốc gia ”, nhân kỷ niệm 80 năm Ngày xây dựng Đội TNTP Hồ Chí Minh ( 15.5.1941 – 15.5.2021 ) .
Chương trình có sự tham gia và chủ trì ông Lê Thanh Đạo, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, quản trị Hội đồng Đội T.Ư khóa 1 ; ông Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Trưởng ban Đối ngoại T.Ư, quản trị Hội đồng Đội T.Ư khóa 3 ; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, quản trị Hội Sinh viên Nước Ta ; chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Công tác mần nin thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó quản trị thường trực Hội đồng Đội T.Ư .
Tham dự chương trình còn có chỉ huy Tỉnh ủy Cao Bằng và nhiều chuyên viên, nhà khoa học, chỉ huy tổ chức triển khai Đội những thời kỳ .

GS Hoàng Chí Bảo: ‘Nhiều người hỏi, sao không thấy Bác Hồ dạy: Thương yêu cha mẹ?’ - ảnh 1

Các đại biểu chủ trì hội nghị

Ảnh Đăng Hải

“Yêu đồng bào”, trước hết là yêu bố mẹ

Tại tọa đàm, GS Hoàng Chí Bảo, chuyên viên hạng sang, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận T.Ư, đã có bài san sẻ thâm thúy về 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng. GS Bảo cho biết, nhiều người hỏi, sao không thấy Bác Hồ dạy “ Thương yêu cha mẹ ? ” .
Theo GS Bảo, cái nôi, cái gốc để sinh thành tình yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, lòng yêu nước thương dân khởi đầu từ tình yêu so với mái ấm gia đình, quê nhà xứ sở .
Để lớn lên và tăng trưởng lành mạnh về nhân cách, thiếu niên, nhi đồng cần phải được giáo dục, tu dưỡng một tình cảm đặc biệt quan trọng là “ yêu thương cha mẹ ” .

GS Hoàng Chí Bảo: ‘Nhiều người hỏi, sao không thấy Bác Hồ dạy: Thương yêu cha mẹ?’ - ảnh 2
GS Hoàng Chí Bảo phát biểu tại tọa đàm

Ảnh Đăng Hải

“ Trên trong thực tiễn, Bác Hồ rất chú trọng tới nhu yếu giáo dục ấy. Chữ “ hiếu ” gắn liền với chữ “ trung ”. Để “ tận trung với nước, tận hiếu với dân ”, từ tuổi thơ, trẻ nhỏ phải được giáo dục cẩn trọng về chữ hiếu, mà bộc lộ trực tiếp là yêu thương cha mẹ ”, GS Bảo khẳng định chắc chắn .
Dẫn lại toàn cảnh sinh ra 5 điểu Bác Hồ dạy, GS Bảo cho biết, Bác Hồ liên tục giáo dục cán bộ đảng viên và những những tầng lớp nhân dân, trong đó có thế hệ trẻ về lòng yêu nước, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào .
Đó là tình cảm đạo đức, cũng là phẩm chất chính trị cao quý. Yêu thương mái ấm gia đình, cha mẹ gắn liền và nằm trong một tình cảm to lớn và thâm thúy hơn, đó là yêu Tổ quốc, yêu đồng bào .

GS Hoàng Chí Bảo: ‘Nhiều người hỏi, sao không thấy Bác Hồ dạy: Thương yêu cha mẹ?’ - ảnh 3
Các em học viên tham gia tọa đàm

Ảnh Đăng Hải

“Chúng ta không bao giờ được quên rằng, Bác Hồ trong nhiều bức thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng, nhất là nhân dịp khai giảng năm học mới, trong tết Trung thu, riêng Trung thu 1945, Bác có 2 bức thư gửi cho các cháu, Bác luôn dạy các cháu về tình yêu thương cha mẹ, về “tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, “phải chăm ngoan học giỏi”, “ở trường phải kính thầy yêu bạn”, “ở nhà phải vâng lời và thương yêu cha mẹ” để lớn lên thành những công dân tốt, góp phần xây dựng đất nước”, GS Bảo nói.

\ n
Cũng san sẻ về 5 điều Bác Hồ dạy, ông Hoàng Giai, nguyên Trưởng khoa Thiếu nhi, Trường Đoàn hạng sang T.Ư ( nay là Học viện Thanh thiếu niên Nước Ta ), nguyên Ủy viên Hội đồng Đội T.Ư khóa 1, cũng cho rằng, khi điều tra và nghiên cứu về 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng, tất cả chúng ta phải hiểu điều thứ nhất : “ Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào ” là quan trọng nhất, xuyên suốt cả 4 điều còn lại .

GS Hoàng Chí Bảo: ‘Nhiều người hỏi, sao không thấy Bác Hồ dạy: Thương yêu cha mẹ?’ - ảnh 4
Ông Hoàng Giai san sẻ tại tọa đàm

Ảnh Đăng Hải

“ Bác dùng từ “ đồng bào ” trong 6 điều Bác khuyên năm 1949, không dùng từ “ nhân dân ” trong thư Bác gửi ngày 31.10.1955 vì “ đồng bào ” là cùng một bào thai, từ dùng để gọi những người cùng một giống nòi, một dân tộc bản địa, một quốc gia .
Theo tâm lý của tôi : “ Yêu đồng bào ”, trước hết là yêu cha mẹ, bạn bè, những người trong một mái ấm gia đình. Hiểu như vậy, tất cả chúng ta sẽ giải đáp được do dự, vì sao trong 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng, Bác không đề ra một điều đơn cử là “ Yêu mái ấm gia đình ”, ông Hoàng Giai nhấn mạnh vấn đề .

Có làm việc tốt mới là người tốt

Nhà giáo Nhân dân, Anh hùng lao động Nguyễn Đức Thìn, “ cha đẻ ” của trào lưu Nghìn việc tốt, cũng cho rằng, 5 điều Bác Hồ dạy đã cụ thể hóa tiềm năng giáo dục, khoa học và nhân đạo, đậm tính nhân văn, là bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề đường đời của Bác .
Ông Thìn san sẻ : “ Bác tổng kết, truyền dạy, ân cần chỉ bảo cho những em, là mục tiêu cho những cấp, những ngành, những lực lượng, những tổ chức triển khai giáo dục thực thi. Là mốc lưu lại sự chuyển biến quan trọng của sự nghiệp giáo dục .
Đối với thiếu niên nhi đồng, 5 điều dạy của Bác không những là sự hướng dẫn đơn cử không thiếu cho những cháu biết làm những gì, làm cách nào ? Cố gắng để đạt hiệu quả tốt nhất. Hơn thế, lời dạy của Bác là lời khuyên nhủ ân cần, là tình thương yêu và tin yêu vào những cháu thế hệ tương lai tươi đẹp của quốc gia ” .

GS Hoàng Chí Bảo: ‘Nhiều người hỏi, sao không thấy Bác Hồ dạy: Thương yêu cha mẹ?’ - ảnh 5
Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đức Thìn nói về trào lưu Nghìn việc tốt

Ảnh Đăng Hải

Theo ông Thìn, “Nghìn việc tốt” là biện pháp cụ thể hóa nội dung 5 điều Bác Hồ dạy, dễ hiểu, dễ nhớ và dễ làm.

“ Có làm việc tốt mới là người tốt, triển khai xong mình là Cháu ngoan Bác Hồ, xứng danh Cháu ngoan Bác Hồ. Danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ trìu mến, thân thương, nhân cách con người. Bác Hồ là Anh hùng dân tộc bản địa, danh nhân văn hóa truyền thống quốc tế .
Là cháu ngoan Bác Hồ, cũng là con người có nhân cách Nước Ta, hẳn nhiên phải là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt mới xứng danh Cháu ngoan Bác Hồ. Danh hiệu này rực rỡ niềm tin Nước Ta, tâm hồn Nước Ta trong sáng, đầy tình thương mến, đậm nét nhân văn ”, ông Thìn nhấn mạnh vấn đề .

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI ĐĂNG LIÊN QUAN

spot_img

BÀI ĐĂNG GẦN ĐÂY