Vợ chồng không được phép ly hôn trong trường hợp nào? 2023

Bởi seodocontent
50 Lượt xem

Trường hợp vợ chồng không được phép ly hôn 2023

Ly hôn là điều mà không cặp vợ chồng nào mong ước, tuy nhiên nếu một trong hai người cảm thấy không còn tình cảm với nhau, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được và không thiết yếu lê dài cuộc hôn nhân gia đình không niềm hạnh phúc này thì ly hôn là giải pháp tốt nhất để cả hai giải thoát cho nhau .
Tuy nhiên, không phải khi nào cũng được sự chấp thuận đồng ý của vợ và chồng khi ly hôn. Khi người kia không đồng ý chấp thuận về việc ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, hoặc có tranh chấp về gia tài … thì bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục đơn phương ly hôn. Mặt khác, để bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của những bên, pháp lý cũng pháp luật những trường hợp không được đơn phương ly hôn. Công ty Luật Nam Sơn sẽ phân phối thông tin trong bài viết dưới đây để fan hâm mộ tìm hiểu thêm .

Vợ chồng không được ly hôn trong trường hợp nào

Ly hôn là gì?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm đơn phương ly hôn, chúng ta đầu tiên phải hiểu ly hôn là gì?

Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước đã lý giải rõ về ly hôn như sau :
“ Điều 3. Giải thích từ ngữ

  1. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Một khi ly hôn thì hai bên sẽ không còn là vợ chồng và họ sẽ không bị ràng buộc phải thực thi những nghĩa vụ và trách nhiệm về mặt pháp lý so với bên còn lại nữa, nhưng so với con cái thì vẫn phải triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng theo pháp luật của pháp lý .
Sau khi ly hôn thì những bên sẽ được Tòa án gửi vật chứng công nhận ly hôn đó chính là quyết định hành động công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn hoặc bản án ly hôn .

Đơn phương ly hôn là gì?

Sau khi đã hiểu về khái niệm ly hôn thì tất cả chúng ta sẽ tìm hiểu và khám phá đơn phương ly hôn là gì .
Ly hôn đơn phương hay còn gọi là Ly hôn theo nhu yếu của một bên, theo điều 56 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước pháp luật như sau :
“ Điều 56. Ly hôn theo nhu yếu của một bên

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Nếu chấp thuận đồng ý ly hôn là cả hai vợ chồng cùng tự nguyện nhu yếu xử lý ly hôn thì đơn phương ly hôn hay còn được gọi là ly hôn theo nhu yếu của một bên là ly hôn trong trường hợp một bên nhu yếu xử lý ly hôn. Và bên đó hoàn toàn có thể là vợ hoặc chồng. Ngoài ra theo Khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước, thì người nhu yếu hoàn toàn có thể là cha, mẹ, hoặc người thân thích khác của vợ hoặc chồng .
Vì đơn phương ly hôn là một trường hợp ly hôn nên tác dụng của đơn phương ly hôn cũng giống như ly hôn đó chính là chấm hết quan hệ vợ chồng, hai bên vợ chồng không còn ràng buộc về mặt pháp lý và họ hoàn toàn có thể tự do đi tìm niềm hạnh phúc mới của mình. Tuy nhiên, như đã nói ở trên thì họ vẫn phải triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng so với con cái. Vậy vợ chồng không được ly hôn trong trường hợp nào ?

Những trường hợp vợ chồng không được phép ly hôn.

Thứ nhất: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi (Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014).

Quy định này đặt ra nhằm mục đích bảo vệ quyền hạn cho người phụ nữ và trẻ nhỏ, pháp lý hạn chế quyền ly hôn của người chồng trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi .

Trên thực tế, việc xác định người vợ đang nuôi con dưới 12 tháng dựa trên sự thực là người vợ đang chăm sóc, trông nom, nuôi dưỡng con dưới 12 tháng, do vậy khi thực hiện quy định sẽ phát sinh tranh chấp, vướng mắc trong một số trường hợp cụ thể  mà chúng ta cần phải xác định xem người chồng có được quyền đơn phương ly hôn hay không, chẳng hạn như:

– Người phụ nữ mang thai hộ cho người khác thì về nguyên tắc người phụ nữ vẫn được coi là đang mang thai và người chồng không có quyền ly hôn ;
– Người phụ nữ nhờ người khác mang thai hộ, nên trên trong thực tiễn họ cũng không được xác lập là đang mang thai / sinh con / nuôi con dưới 12 tháng tuổi, nên trong trường hợp này người chồng không bị hạn chế quyền ly hôn ;
– Trường hợp người phụ nữ nhận nuôi con nuôi ( hợp pháp theo lao lý của pháp lý ) mà đứa con dưới 12 tháng tuổi thì về nguyên tắc người chồng cũng bị hạn chế quyền nhu yếu ly hôn .
Tuy nhiên, pháp luật này chỉ hạn chế quyền ly hôn của người chồng. Không hạn chế quyền ly hôn của vợ. Có nghĩa là nếu người vợ làm đơn xin ly hôn, hoặc cả vợ và chồng cùng làm thủ tục công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn mặc dầu đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, thì tòa án nhân dân vẫn thụ lý, xử lý như những trường hợp thông thường khác .
Nguyên nhân pháp lý pháp luật như trên :
Đầu tiên, người vợ trong những tiến trình như : đang có thai, đang trong thời hạn sinh con, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì thường có tâm ý nhạy cảm, không ổn định, … và thường thường họ không có đủ sức khỏe thể chất, thời hạn cũng như ý thức thực thi những trình tự thủ tục ly hôn do tại mang thai và nuôi con là một quy trình khá khó khăn vất vả và tốn nhiều công sức của con người .
Chưa kể, khi triển khai những trình tự thủ tục ly hôn, nhất là trong những vụ án, vấn đề ly hôn, vợ chồng sẽ phải lên Tòa nhiều lần để xử lý ly hôn. Do đó, người chồng không có quyền ly hôn trong trường hợp này .
Ngoài ra, như đã nói ở trên người vợ trong những quá trình như : đang có thai, đang trong thời hạn sinh con, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì thường có tâm ý nhạy cảm, không ổn định, thể trạng yếu, nên họ cần lúc này nhất chính là sự chăm sóc, chăm nom, và người họ cần nhất không ai khác chính là người chồng .
Nếu người chồng đưa ra quyết định hành động ly hôn lúc này hoàn toàn có thể gây ra một cú sốc nặng cho người vợ, ảnh hưởng tác động trầm trọng đến sức khỏe thể chất cũng như tính mạng con người người vợ. Do đó, cần hạn chế quyền ly hôn của người chồng trong thời hạn “ nhạy cảm ” này .
Mục đích của những nhà làm luật khi đưa ra điều luật về hạn chế quyền nhu yếu ly hôn của người chồng nhằm mục đích bảo vệ quyền hạn của người phụ nữ như quyền lợi và nghĩa vụ của trẻ nhỏ là được chăm nom, cấp dưỡng, bởi người phụ nữ trong tiến trình này đang phải gánh vác một nghĩa vụ và trách nhiệm khá lớn .
Thứ hai : Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. ( Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước ) .

Theo đó, vợ chồng sẽ không được phép ly hôn khi:

– Không có địa thế căn cứ có về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được .
Hiện nay ly hôn có rất nhiều nguyên do. Pháp luật lao lý một cách ngặt nghèo như này là để tránh trường hợp vợ hoặc chồng ly hôn do muốn đạt mục tiêu tư lợi như là muốn ly hôn do yêu sách của cải của đối phương muốn muốn chia gia tài khi ly hôn hoặc là muốn lo rũ bỏ nghĩa vụ và trách nhiệm giữa vợ và chồng, hoặc những nguyên do khác. Bởi ly hôn được pháp lý lao lý nhằm mục đích mục tiêu tạo điều kiện kèm theo cho những cặp vợ chồng giải thoát cho nhau để hướng tới đời sống mới niềm hạnh phúc hơn chứ không phải công cụ để những bên đạt được tư lợi .

Dịch vụ Tư vấn ly hôn tại Công ty Luật Nam Sơn

Nếu bạn đọc còn gặp những vướng mắc các quy định pháp luật về trình tự, thủ tục khi tiến hành ly hôn đơn phương hoặc muốn tiết kiệm thời gian, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, có thể sử dụng dịch vụ Ly hôn nhanh của Công ty Luật Nam Sơn được giải quyết trực tiếp bởi Luật Sư Hà, Luật Sư Trung. Hoặc gọi đến hotline 0798.822.933 để được tư vấn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận