Cách tính tuổi kết hôn theo quy định pháp luật ( Chi tiết 2023)

Bởi seodocontent
54 Lượt xem

cach tinh tuoi ket hon

Cách tính tuổi kết hôn

Kết hôn là một vấn đề mà được sự quan tâm của mọi người và đặc biệt là của những người đang có kế hoạch kết hôn. Việc kết hôn không chỉ là hai cá nhân đồng ý mà ngoài ra phải tuân theo các quy định của pháp luật và thủ tục dựa theo luật pháp hiện hành. Như vậy thì cách tính tuổi kết hôn là gì? Cách tính tuổi kết hôn bao gồm những gì? Quy định của pháp luật về cách tính tuổi kết hôn. Để tìm hiểu hơn về cách tính tuổi kết hôn các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC để tham khảo về cách tính tuổi kết hôn nhé.

1. Kết hôn là gì?

Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thi kết hôn được định nghĩa như sau:

 • Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Như vậy, Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước lao lý khá đơn cử về kết hôn là việc một người nam và một người nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau trên nguyên tắc tự nguyện và không có sự ràng buộc, ép buộc nào theo pháp luật của luật này thì sẽ cung ứng được những điều kiện kèm theo để đăng ký kết hôn .

2. Điều kiện kết hôn.

Đề việc kết hôn được đúng pháp lý thì điều kiện kèm theo kết hôn phải cung ứng được những lao lý tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình như sau :Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo những điều kiện kèm theo sau đây :

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
 • Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Nhà nước không thừa nhận hôn nhân gia đình giữa những người cùng giới tính .Như vậy, hoàn toàn có thể thấy thì luật hiện hành pháp luật khá đơn cử về điều kiện kèm theo kết hôn của công dân lúc bấy giờ từ độ tuổi của nam và nữ, sự tự nguyện, năng lượng hành vi và những điều kiện kèm theo khác theo lao lý. Đặc biệt thì luật hiện hành không thừa nhận hôn nhân gia đình giữa những người cùng giới tính .

3. Các hành vi bị cấm kết hôn.

Căn cứ theo pháp luật của Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước lao lý cấm những hành vi sau đây :

 • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
 • b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
 • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
 • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
 • Yêu sách của cải trong kết hôn;
 • Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;
 • Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;
 • Bạo lực gia đình;
 • Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

4. Xử phạt về tuổi kết hôn.

Phạt hành chính khi kết hôn chưa đủ tuổi : Mức phạt theo lao lý tại điều 58 nghị định 82/2020 / NĐ-CP .

Điều 58. Hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.
2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án.

Xử lý hình sự khi kết hôn chưa đủ tuổi : Theo lao lý về tổ chức triển khai tạo hôn tại bộ luật hình sự năm ngoái ( sửa đổi, bổ trợ 2017 )

Điều 183. Tội tổ chức tảo hôn
Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

5. Những câu hỏi thường gặp về độ tuổi kết hôn

5.1 Nam nữ bao nhiêu tuổi được phép đăng ký kết hôn?

Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên ;

5.2 18 tuổi nhưng thiếu 3 tháng thì có được đăng ký kết hôn không?

Theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì: “Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên, hai bên tự nguyện, không thuộc diện mất năng lực hành vi dân sự và không thuộc diện cấm kết hôn, không được kết hôn đồng giới”

Như vậy, theo như pháp luật trên, nam phải từ đủ 20 tuổi, nữ phải từ đủ 18 tuổi mới đủ điều kiện kèm theo kết hôn. Vì vậy, nếu nữ thì phải đủ 18 tuổi – tính đến ngày sinh thứ 18 tuổi của mình trở đi thì mới đủ điều kiện kèm theo kết hôn. Vì vậy, phải 3 tháng sau bạn nữ đó mới hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn ..

5.3 Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về cách tính tuổi kết hôn không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về cách tính tuổi kết hôn uy tín, trọn gói cho khách hàng.

5.4 Chi phí dịch vụ tư vấn về cách tính tuổi kết hôn của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn làm giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn bảo vệ triển khai xong việc làm mà người mua nhu yếu ; cam kết hoàn tiền nếu không thực thi đúng, đủ, đúng chuẩn như những gì đã giao kết khởi đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết .

6. Kết luận cách tính tuổi kết hôn.

Trên đây là một số nội dung tư vấn cơ bản của chúng tôi về cách tính tuổi kết hôn và cũng như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến cách tính tuổi kết hôn. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về cách tính tuổi kết hôn đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc, yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về cách tính tuổi kết hôn thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn

1/5 – ( 1 bầu chọn )

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận