Tại sao chúng ta khóc?

Bởi seodocontent
84 Lượt xem

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ cao cấp, Bác sĩ chuyên khoa II Đoàn Dư Đạt – Bác sĩ Nội đa khoa – Khoa khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Xử lý cảm xúc, đồng cảm, giảm đau hay hình thành và củng cố các mối liên kết xã hội là những yếu tố lý giải cho vấn đề “tại sao lại khóc”. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên chảy nước mắt mà không có lý do, đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng.

1. Nước mắt gồm những loại nào?

Có thể chia việc tiết nước mắt với ba mục đích khác nhau. Mỗi loại có công dụng riêng và chảy từ ống dẫn nước mắt của bạn vì một lý do khác nhau:

Bạn đang đọc: Tại sao chúng ta khóc?

 • Nước mắt cơ bản: Những giọt nước mắt này bao phủ đôi mắt của bạn cả ngày. Chớp mắt giúp tán đều chúng trên bề mặt mắt của bạn. Chúng có thể cải thiện tầm nhìn, cung cấp nước cho mắt và làm sắc nét sự tập trung của bạn. Chúng bảo vệ đôi mắt của bạn và ngăn chặn các mảnh vụn. Nước mắt của bạn cũng vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến bề mặt của mắt. Để thực hiện công việc của mình, nước mắt bao gồm:
  • Nước;
  • Chất nhầy để dàn trải những giọt nước mắt trên bề mặt đôi mắt của bạn;
  • Dầu bôi trơn, cũng giúp ngăn nước mắt của bạn bay hơi;
  • Các kháng thểprotein đặc biệt để chống lại nhiễm trùng.
 • Những giọt nước mắt khó chịu: Những giọt nước mắt này chảy ra từ các tuyến dưới lông mày của bạn khi bạn bóc hành tây, ném lên hoặc bị các mảnh vụn trong mắt. Chúng rửa sạch mắt của bạn và loại bỏ các chất gây kích ứng để bảo vệ mắt.
 • Những giọt nước mắt xúc động: Những giọt nước mắt này nảy sinh từ những cảm xúc mạnh mẽ. Đồng cảm, lòng trắc ẩn, nỗi đau thể xác, người thân bị đau, cảm xúc về đạo đức và tình cảm có thể gây ra những giọt nước mắt. Chúng truyền cảm xúc của bạn cho người khác. Những giọt nước mắt cảm xúc khiến bạn cảm thấy dễ bị tổn thương hơn, điều này có thể cải thiện các mối quan hệ của bạn. Khóc thường kết nối mọi người, cho dù đó là vì đau buồn, vì tình yêu, đam mê hay một cảm xúc mạnh mẽ khác. Khóc có thể khiến người khác đồng cảm và từ bi với bạn, làm dịu đi sự tức giận hoặc cảm xúc khó chịu. Nước mắt xúc động chứa nhiều hormone căng thẳng thuốc giảm đau tự nhiên hơn các loại nước mắt khác, chúng phục vụ một vai trò trị liệu.

nước mắt

2. Tại sao chúng ta lại khóc?

Là một dạng bộc lộ xúc cảm của con người. Nó có nhiều nguyên do, yếu tố lý giải cho việc “ tại sao lại khóc ”. Các yếu tố, nguyên do đó gồm có :

2.1. Khóc để được giúp đỡ

Hóa ra ” một tiếng kêu cứu ” không chỉ là một câu nói. Cho dù nước mắt của bạn xuất phát từ sự tức giận hay đau buồn, khóc cho người khác biết bạn đang gặp khó khăn vất vả .Nếu bạn cảm thấy không hề trực tiếp nhu yếu trợ giúp, nước mắt của bạn hoàn toàn có thể truyền tải nhu yếu này mà không cần lời nói. Hãy nhớ rằng điều này không có nghĩa là bạn cố ý khóc, mà đó là phản ứng của khung hình mà hầu hết mọi người không hề thuận tiện trấn áp được .Ý tưởng này được tương hỗ bởi một nghiên cứu và điều tra nhỏ năm 2013. Những người tham gia nghiên cứu và điều tra này sẽ nhìn vào những bức ảnh có khuôn mặt buồn bã và trung tính, có và không có nước mắt. Họ cho rằng những người có nước mắt trên khuôn mặt có vẻ như có nhu yếu được tương hỗ nhiều hơn những người không khóc .Nghiên cứu từ năm năm nay, cũng cho thấy mọi người thường có vẻ như dễ chịu và thoải mái và ôn hòa hơn là hung hăng khi họ khóc. Điều này hoàn toàn có thể giúp lý giải việc bạn sẵn sàng chuẩn bị tương hỗ ai đó đang rơi nước mắt, ngay cả khi bộc lộ cơ bản của họ không nhất thiết gợi lên nỗi buồn .

2.2. Khóc để giảm đau

Nếu bạn bước vào một cánh cửa tủ đang mở hoặc đặt ngón chân lên một góc nhọn, cơn đau kinh hoàng bất ngờ đột ngột hoàn toàn có thể khiến bạn chảy nước mắt. Tuy nhiên, bạn có nhiều năng lực khóc thực sự khi trải qua cơn đau đáng kể trong một thời hạn dài, đặc biệt quan trọng nếu bạn không hề làm gì nhiều để giảm bớt cơn đau đó .Loại đau lê dài này hoàn toàn có thể do :

 • Đau nửa đầu;
 • Sỏi thận;
 • Xương bị gãy;
 • Một chiếc răng bị áp xe;
 • Tình trạng đau mãn tính;
 • Lạc nội mạc tử cung;
 • Sinh con

Tuy nhiên, cơn đau đến mức khiến bạn khóc không mang lại một lợi ích nào. Nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn khóc, cơ thể sẽ tiết ra endorphinoxytocin.

Những hóa chất tự nhiên này giúp xoa dịu xúc cảm đau khổ cùng với nỗi đau thể xác. Nói cách khác, khóc là một hành vi tự xoa dịu nỗi đau của khung hình .
tại sao lại khóc

2.3. Khóc để hình thành và củng cố các mối liên kết xã hội

Khóc hoàn toàn có thể khiến bạn rơi vào tình thế dễ bị tổn thương. Cảm xúc đang trải qua hoàn toàn có thể khiến bạn mất tập trung chuyên sâu, nhưng đôi mắt của bạn cũng nhòe đi vì nước mắt, khiến bạn khó nhìn. Từ góc nhìn tiến hóa, điều này sẽ khiến bạn gặp bất lợi trong trường hợp “ chiến đấu ” hoặc “ bỏ chạy ” .Trên trong thực tiễn, thể hiện điểm yếu của bạn hoàn toàn có thể tạo được thiện cảm từ người khác và thôi thúc mối quan hệ xã hội. Hầu hết mọi người đều cần tối thiểu 1 số ít tương hỗ và sát cánh từ những người khác. Những điều này thậm chí còn còn trở nên quan trọng hơn trong thời gian dễ bị tổn thương .Khi bạn được cho phép người khác nhìn thấy điểm yếu của bạn, họ hoàn toàn có thể đáp lại bằng lòng tốt, lòng trắc ẩn và những hình thức tương hỗ ý thức khác góp thêm phần tạo ra sự liên kết có ý nghĩa giữa con người với nhau .

2.4. Khóc là để xử lý cảm xúc

Tại sao lại khóc” là bởi vì để xử lý cảm xúc. Khi cảm xúc trở nên cực đoan mà bạn không biết làm thế nào để quản lý hoặc đối phó với chúng, khóc có thể là một cách để bày tỏ chúng và giúp bạn giải tỏa.

Nỗi đau tinh thần có thể gây ra đau khổ sâu sắc, vì vậy cảm giác buồn bã, tội lỗi hoặc lo lắng tràn ngập chắc chắn có thể khiến bạn khóc.

Nhưng bất kể xúc cảm dâng trào nào hoặc khó trấn áp cũng hoàn toàn có thể khiến bạn khóc, ngay cả khi bạn không cảm thấy đặc biệt quan trọng đau đớn .Nếu bạn đã từng rơi nước mắt, bạn sẽ biết ngay cả những xúc cảm thường được coi là tích cực, ví dụ điển hình như tình yêu, niềm vui, sự khao khát lãng mạn và lòng biết ơn cũng hoàn toàn có thể khiến cho bạn khóc .Các chuyên viên tin rằng những giọt nước mắt niềm hạnh phúc hoàn toàn có thể giúp bạn kiểm soát và điều chỉnh những xúc cảm mãnh liệt .

2.5. Khóc vì đồng cảm

Khóc thương cảm là điều trọn vẹn hoàn toàn có thể xảy ra. Giống như những giọt nước mắt của bạn hoàn toàn có thể lôi cuốn sự chăm sóc và ủng hộ từ người khác, bản thân bạn cũng hoàn toàn có thể cảm thông khi nhìn thấy những giọt nước mắt của người khác hoặc cảm hứng đau buồn. Chứng kiến ​ ​ nỗi đau của họ cũng hoàn toàn có thể khiến bạn khóc .

Khóc để đáp lại nỗi đau của một người khác không phải là một điều xấu. Trên thực tế, nó gợi ý rằng bạn có thể xem xét các khía cạnh khác và tưởng tượng một tình huống từ quan điểm của người khác. Tóm lại, nó có nghĩa là bạn là một người đồng cảm.

2.6. Khóc là để đáp ứng nhu cầu của bạn

Một số người cố ý khóc để lôi cuốn người khác, nhưng hành vi này không phải khi nào cũng có ý đồ xấu đằng sau nó. Thay vào đó, mọi người hoàn toàn có thể “ bật khóc ” khi họ không biết cách tốt hơn để cung ứng nhu yếu của mình .Hỗ trợ tình cảm là nhu yếu chính đáng của con người, nhưng không phải khi nào cũng thuận tiện thực thi được. Sự bất lực đã bộc lộ rằng bạn không hề làm gì để cải tổ tình hình của mình, cũng hoàn toàn có thể khiến bạn sử dụng nước mắt như một công cụ .Nếu bạn cảm thấy mình không hề tự mình tạo ra sự đổi khác, bạn hoàn toàn có thể nỗ lực tìm kiếm sự thông cảm từ những người hoàn toàn có thể đưa ra sự tương hỗ. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể phải là gượng ép, vì cảm xúc tuyệt vọng và bất lực hoàn toàn có thể khiến hầu hết mọi người khóc .Nếu bạn đang liên tục dùng nước mắt thay cho những cách tiếp cận hiệu suất cao hơn để tiếp xúc và xử lý xung đột thì nhà trị liệu hoàn toàn có thể giúp bạn tìm ra những nguyên do tiềm ẩn đằng sau hành vi này và đưa ra những cách lành mạnh hơn để bộc lộ nhu yếu và cảm hứng của bạn .

2.7. Khóc còn là thể hiện hạnh phúc vui sướng đến tuột độ:

“Sung sướng đến phát khóc” là sự đáp trả của cơ thể khi con người đang tràn ngập trong cảm xúc tích cực. Ví dụ, người vợ lâu ngày không gặp người chồng đã biệt tích ở chiến trường, nay bỗng nhiên được gặp lại, hoặc ai đó đạt được một thành tích cao vượt cả nỗi mong ước…

Tại sao lại khóc

3. Tại sao một số người khóc nhiều hơn những người khác?

Một số người dễ khóc hơn những người khác. Đầu tiên, phụ nữ khóc nhiều hơn phái mạnh tới 60 %. Các chuyên viên không biết đúng mực tại sao lại có sự độc lạ về giới tính này .Có thể là do đàn ông :

 • Có ống dẫn nước mắt nhỏ hơn;
 • Thường có nhiều testosterone hơn, có thể ức chế khóc;
 • Có ít prolactin hơn, một loại hormone có thể thúc đẩy nước mắt;
 • Thường được khuyến khích không khóc.

Các điều tra và nghiên cứu cho thấy những người có mối quan hệ ràng buộc bảo đảm an toàn thường tự do hơn khi biểu lộ xúc cảm. Họ hoàn toàn có thể khóc nhiều hơn trong thiên nhiên và môi trường thông thường và lành mạnh, trong khi những người có mối quan hệ ràng buộc không bảo đảm an toàn hoàn toàn có thể khóc cả trong những thời gian không thích hợp .Nghiên cứu tựa như cho thấy rằng những người tránh quan hệ thân thương với người khác thường ít khóc hơn và cố gắng nỗ lực tránh rơi nước mắt hơn. Những người có phong thái bám víu hoặc nhờ vào thường khóc hơn những người có mối quan hệ bảo đảm an toàn .

4. Tại sao chúng ta lại khóc mà không có lý do?

Khóc có thể là bình thường trong một số tình huống nhất định. Nhưng nếu bạn thường xuyên chảy nước mắt mà không có lý do, đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng.

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn đang khóc mỗi ngày trong các hoạt động bình thường, bạn có thể bị trầm cảm. Các triệu chứng khác của bệnh trầm cảm gồm có:

 • Cảm thấy tuyệt vọng, bất lực, buồn bã;
 • Mất hứng thú với cuộc sống;
 • Chán ăn hoặc ăn quá nhiều;
 • Ngủ kém;
 • Cảm giác tội lỗi hoặc vô giá trị quá mức.

Nếu bạn nghĩ rằng mình bị trầm cảm, hãy trò chuyện ngay với bác sĩ để tìm ra giải pháp điều trị thích hợp cho bạn .

Các nguyên nhân khác gây ra tình trạng không kiểm soát được nước mắt bao gồm cười và khóc do bệnh lý, đây là một tình trạng có thể đi kèm với bệnh Alzheimer, đột quỵ hoặc các bệnh não khác. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn nghi ngờ bạn hoặc một người thân bị tình trạng này.

5. Tại sao khóc lại nhức đầu?

Đôi khi xúc cảm khiến bạn khóc hoàn toàn có thể kinh hoàng đến mức dẫn đến những triệu chứng về sức khỏe thể chất, ví dụ điển hình như đau đầu .Các nhà khoa học không hiểu rõ vì sao khóc gây đau đầu, nhưng những xúc cảm mãnh liệt như stress và lo ngại, có vẻ như kích hoạt những quy trình trong não mở đường cho cơn đau nhức đầu Open .Những giọt nước mắt không xúc cảm hoặc tích cực có vẻ như không gây đau đầu. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng khóc khi bạn cắt hành hoặc khi bạn niềm hạnh phúc không gây đau đầu. Chỉ có những giọt nước mắt gắn với xúc cảm xấu đi mới có tính năng này .
Tại sao lại khóc

6. Làm gì khi người khác khóc?

Nếu ai đó khởi đầu khóc trước mặt bạn, phản ứng của bạn hoàn toàn có thể xuất phát từ sự không dễ chịu mà bạn cảm thấy trong trường hợp này. Dù bạn hoàn toàn có thể không cố ý, nhưng phản ứng của bạn hoàn toàn có thể khiến người đang khóc cảm thấy yếu ớt, xấu hổ .Thay vì hấp tấp vội vàng cổ vũ hoặc ý kiến đề nghị trợ giúp ngay lập tức, đôi lúc cách tốt nhất bạn nên cho người đó khoảng trống để khóc. Đôi khi tất cả chúng ta cần phải rơi nước mắt để giải quyết và xử lý xúc cảm .

Nếu bạn đang ở gần một người đang khóc:

 • Thừa nhận nỗi buồn, sự xấu hổ hoặc nỗi đau của họ và thể hiện lòng trắc ẩn đối với cảm xúc của họ;
 • Hãy tôn trọng những giọt nước mắt của họ. Hãy để họ giải phóng cảm xúc của họ và cho họ thấy bạn quan tâm;
 • Đừng vội đưa ra lời khuyên hay nói bất cứ điều gì. Cho họ không gian để xử lý và giảm bớt nước mắt;
 • Sau khi họ cho bạn biết họ đã sẵn sàng trò chuyện, hãy giúp họ điều hướng cảm xúc của mình. Hãy từ bi khi bạn lắng nghe lý do tại sao họ khóc và cảm giác của họ lúc này;
 • Đừng nói nhiều nữa. Hãy để họ suy nghĩ và sắp xếp suy nghĩ của họ;
 • Chấp nhận cách họ phản hồi trong thời điểm này. Đừng thúc ép họ suy nghĩ theo một cách khác.

Tốt nhất bạn không nên kìm nén cảm hứng trong mọi lúc, nhưng nhiều lúc điều quan trọng là phải kìm được nước mắt. Nếu bạn cần kiềm chế tiếng khóc, hãy nỗ lực kìm nước mắt chỉ cho đến khi bạn ở một nơi tốt hơn để khóc. Bằng cách này, bạn sẽ không kìm nén cảm hứng của mình trọn vẹn .

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số

hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022).
Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn
tư vấn từ xa qua video
với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: healthline.com, webmd.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận