Bộ Công thương: Không có luật nào cấm mua xăng bằng chai, can…

Bởi seodocontent
33 Lượt xem

Theo Bộ Công thương, hiện tại pháp luật không có điều khoản nào cấm người tiêu dùng mua xăng bằng chai, bằng can đem về. Bởi xăng dầu không chỉ phục vụ cho nhu cầu về phương tiện đi lại như xe ô tô, xe máy… mà rất nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ có thể dùng để chạy động cơ như các hộ dùng để vận hành máy xay xát tại nhà, hoặc một số hộ mua xăng dầu để chạy ghe, thuyền tại vùng sông nước và rất nhiều loại động cơ khác…

Bộ Công thương: Không có luật nào cấm mua xăng bằng chai, can... - ảnh 1

Tuy nhiên, Bộ này cho rằng, việc tích trữ xăng dầu vào thùng, can, chai tại mái ấm gia đình cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro tiềm ẩn cháy, nổ cho mái ấm gia đình và hội đồng, xã hội. Đồng thời, xăng dầu rất khó dữ gìn và bảo vệ vì dễ bay hơi, biến chất sau một thời hạn nhất định … Chính cho nên vì thế, những cơ quan chức năng khuyến nghị người tiêu dùng hạn chế phương pháp này nhằm mục đích tránh những hậu quả đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra .
Bộ Công thương cũng dẫn lao lý về xử phạt vi phạm hành chính trong nghành xăng dầu theo điều 35, Nghị định 99/2020 của nhà nước, lao lý mức phạt với hành vi vi phạm pháp luật khác về kinh doanh nhỏ xăng dầu như sau : “ Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng so với hành vi bán xăng dầu qua những cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can chai và những dụng cụ tiềm ẩn khác trừ thương nhân là hộ kinh doanh thương mại, trạm cấp phép xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang ( quốc phòng, công an ) thuộc địa phận miền núi, vùng cao theo lao lý của pháp lý được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, thành phố thường trực TW được cho phép làm đại lý kinh doanh nhỏ xăng dầu với quy mô, trang thiết bị tương thích với điều kiện kèm theo kinh doanh thương mại xăng dầu ở khu vực đó ” .
” Với lao lý này, nhiều người nhầm tưởng hành vi mua xăng qua thùng, can, chai là hành vi bị cấm. Tuy nhiên, lao lý này chỉ vận dụng với cây xăng ( thương nhân kinh doanh thương mại xăng dầu ) “, thông tin từ Bộ Công thương .

Sở dĩ có quy định cấm này là do việc kinh doanh xăng dầu phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, thiết kế, xây dựng cửa hàng xăng dầu phải đảm bảo yêu cầu theo quy định tại quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành như: Yêu cầu về thiết kế cửa hàng xăng dầu; phương tiện phòng cháy, chữa cháy cho nhà và công trình… Tuy nhiên, khi bán hàng qua can, thùng, trụ xăng mini thường không đảm bảo an toàn cháy nổ, không tuân theo những tiêu chuẩn đảm bảo quy định của pháp luật đối với kinh doanh xăng dầu – mặt hàng kinh doanh có điều kiện.

Vì thế, Bộ nhấn mạnh vấn đề, cây xăng bán xăng qua thùng, can, chai thường bị xử phạt rất nặng .
Ngoài ra, Bộ Công thương cũng dẫn luật Phòng cháy chữa cháy 2001 ( sửa đổi bổ trợ năm 2013 ), cho rằng việc sản xuất, tàng trữ, luân chuyển, sử dụng, mua và bán trái phép chất nguy hại về cháy, nổ là hành vi bị nghiêm cấm. Nếu tích trữ, hoàn toàn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự. Theo khoản 4 điều 32 của Nghị định 144, phạt tiền từ 15 – 25 triệu đồng so với cá thể có hành vi tàng trữ trái phép chất, sản phẩm & hàng hóa nguy khốn về cháy, nổ .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận