Một ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn lên kịch trần

Bởi seodocontent
30 Lượt xem
Techcombank đã chính thức tăng lãi suất vay tiền gửi không kỳ hạn gấp 33 lần, lên mức 1 % / năm. 1 % / năm cũng là mức lãi suất vay trần cho tiền gửi không kỳ hạn và tiền gửi kỳ hạn dưới 1 tháng do Ngân hàng Nhà nước vận dụng từ ngày 25/10. Trước đó, ngân hàng nhà nước này duy trì mức lãi suất vay tiền gửi không kỳ hạn chỉ 0,03 % / năm dù nhiều nhà băng đã tăng lãi suất vay này. Lãi suất không kỳ hạn trong 2 năm vừa qua thường được những nhà băng niêm yết ở mức thấp, khoảng chừng 0,1 % / năm với ý nghĩa tượng trưng. Tuy nhiên, 2 lần tăng lãi suất vay quản lý và điều hành của Ngân hàng Nhà nước và mặt phẳng chung của lãi suất vay kêu gọi những kỳ hạn dài cũng đã kéo lãi suất vay này tăng lên để tăng tính cạnh tranh đối đầu. Mức lãi suất vay trần 1 % / năm được cho là sẽ tạo chênh lệch lớn giữa những ngân hàng nhà nước về tiền gửi.

Techcombank vốn được xem là “quán quân” tiền gửi không kỳ hạn (CASA). Tỷ lệ CASA của nhà băng này từng đạt kỷ lục ở mức 50,5%, thời điểm cuối năm 2021.

Một ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn lên kịch trần - 1

Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn hiện là 1%/năm (Ảnh: Tiến Tuấn).

Đến cuối tháng 9 năm nay, tỷ suất CASA của nhà băng trên giảm xuống 46,5 % trong toàn cảnh hàng loạt giải pháp nhằm mục đích trấn áp lạm phát kinh tế và không thay đổi tỷ giá đưa ra từ đầu năm đến nay khiến thanh khoản chung của mạng lưới hệ thống bớt dồi dào. Theo nhận định và đánh giá trong báo mới gần đây của Chứng khoán KB Nước Ta, tỷ suất CASA của Techcombank cũng khó tăng trở lại khi người dân chọn gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí hơn là để tiền thư thả. Nhóm Big 4 ( 4 ngân hàng nhà nước có vốn Nhà nước lớn nhất ) vẫn là những đơn vị chức năng có lãi suất vay không kỳ hạn thấp nhất mạng lưới hệ thống. Cụ thể, Ngân hàng Ngoại thương VCB, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV và VietinBank vẫn giữ nguyên niêm yết lãi suất vay không kỳ hạn 0,1 % / năm dù những kỳ hạn khác đều đã tăng. Agribank cao hơn khi vận dụng mức 0,5 % / năm. Hiện lãi suất vay tiền gửi không kỳ hạn còn được vận dụng cho những khoản rút tiền gửi trước hạn một phần ở những ngân hàng nhà nước. Theo pháp luật, từ 1/8 năm nay, nếu người mua rút trước hạn một phần tiền gửi có kỳ hạn thì phần rút trước hạn này chịu lãi suất không kỳ hạn, phần tiền gửi còn lại được ngân hàng nhà nước giữ nguyên mức lãi suất vay đang vận dụng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận