Bộ Công Thương: Không luật nào cấm mua xăng bằng chai, can mang về

Bởi seodocontent
29 Lượt xem
Theo ghi nhận của Dân trí, gần đây những cây xăng vỉa hè mọc lên như ” nấm sau mưa ” trên những tuyến phố Nguyễn Thái Học, Khâm Thiên, Nguyễn Khuyến, Giải Phóng ( Thành Phố Hà Nội ) … Người dân tận dụng những loại chai, can để đựng xăng và bày bán sát mép vỉa hè. Giá xăng vỉa hè xê dịch 25.000 – 30.000 đồng / lít. Một số điểm bán tính giá theo chai : chai 1,5 lít giá 50.000 đồng, chai 2 lít giá 60.000 đồng. Liên quan đến yếu tố này, Bộ Công Thương cho biết hiện tại, pháp lý không có lao lý cấm người tiêu dùng mua xăng bằng chai, can đem về.

“Bởi xăng dầu không chỉ phục vụ cho nhu cầu về phương tiện đi lại như ô tô, xe máy, mà rất nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ có thể dùng để chạy động cơ như vận hành máy xay sát tại nhà, chạy ghe, thuyền tại vùng sông nước và rất nhiều loại động cơ khác”, cơ quan quản lý lý giải.

Bộ Công Thương: Không luật nào cấm mua xăng bằng chai, can mang về - 1 Người dân tận dụng những loại chai, can để đựng xăng và bày bán sát mép vỉa hè để người qua đường thuận tiện trông thấy ( Ảnh : Thế Hưng ). Song, xăng dầu là mẫu sản phẩm đặc biệt quan trọng và là ngành kinh doanh thương mại có điều kiện kèm theo nên việc kinh doanh thương mại xăng dầu phải tuân thủ pháp luật của pháp lý, phải ĐK với cơ quan quản trị Nhà nước và được cấp phép.

Mặt khác, người kinh doanh buôn bán, vận chuyển xăng dầu phải đáp ứng nhiều quy định về kho chứa, phòng cháy – chữa cháy, chất lượng, nhân viên; pháp luật nghiêm cấm tích trữ để đầu cơ mua bán lại xăng dầu trái phép để kiếm lời…

Bộ Công Thương dẫn Điều 35, Nghị định 99 của nhà nước về xử phạt vi phạm hành chính nghành dầu khí : Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng so với hành vi bán xăng dầu qua những cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can chai và những dụng cụ tiềm ẩn khác trừ thương nhân là hộ kinh doanh thương mại, trạm cấp phép xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang ( quốc phòng, công an ) thuộc địa phận miền núi, vùng cao theo pháp luật của pháp lý được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, thành phố thường trực TW được cho phép làm đại lý kinh doanh nhỏ xăng dầu với quy mô, trang thiết bị tương thích với điều kiện kèm theo kinh doanh thương mại xăng dầu ở khu vực đó. ” Với pháp luật này, nhiều người nhầm tưởng hành vi mua xăng qua thùng, can, chai là hành vi bị cấm. Tuy nhiên, pháp luật này chỉ vận dụng với cây xăng ( thương nhân kinh doanh thương mại xăng dầu ) “, Bộ Công Thương cho biết.

Theo Bộ Công Thương, sở dĩ có quy định này vì bán hàng qua can, thùng, trụ xăng mini thường không đảm bảo an toàn cháy nổ, không tuân theo những tiêu chuẩn đảm bảo quy định của pháp luật đối với kinh doanh xăng dầu – mặt hàng kinh doanh có điều kiện.

Ngoài ra, việc tích trữ xăng dầu không hoàn toàn có thể gây cháy nổ nếu không bảo vệ bảo đảm an toàn. Theo Luật Phòng cháy chữa cháy 2001 ( sửa đổi bổ trợ năm 2013 ), việc sản xuất, tàng trữ, luân chuyển, sử dụng, mua và bán trái phép chất nguy hại về cháy, nổ là hành vi bị nghiêm cấm, hoàn toàn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự. Văn bản chỉ huy của Bộ Công Thương đã nêu rõ là chỉ giải quyết và xử lý so với hành vi bán xăng dầu qua những cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can chai và những dụng cụ tiềm ẩn khác, chứ không phải hành vi mua xăng bằng can, chai, thùng và những vật chứa khác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận