Israel bất ngờ không kích tại Syria

Bởi seodocontent
51 Lượt xem
Quân đội Syria cho biết vụ tiến công bằng tên lửa của Israel vào một địa thế căn cứ không quân ở miền Trung nước này đã khiến 2 binh sĩ thiệt mạng, Reuters đưa tin .

Một máy bay bị tàn phá tại địa thế căn cứ không quân Shayrat sau cuộc không kích của Mỹ vào năm 2017. Ảnh : Sputnik .

Ngoài 2 người thiệt mạng, cuộc tiến công bằng tên lửa nhằm mục đích vào địa thế căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Homs vào hôm 13/11 cũng khiến 3 binh sĩ của quân đội Syria bị thương. Một nguồn tin quân sự chiến lược cho biết địa thế căn cứ Shayrat trong thời hạn gần đây đã được không quân Iran sử dụng .

Cơ quan thông tấn SANA của Syria đã đăng tải một video ngắn ghi lại vụ việc và cho biết vụ tấn công đã gây ra một số “thiệt hại vật chất”, song không cung cấp thêm những chi tiết về các thiệt hại này.

Khi được hỏi về cuộc tiến công vào hôm 13/1, một người phát ngôn của quân đội Israel cho biết nước này sẽ không phản hồi về thông tin được những vương quốc khác công bố .Trả lời Reuters, một nguồn tin quân sự chiến lược giấu tên cho biết cuộc không kích đã nhắm vào một đường sân bay tại địa thế căn cứ không quân Shayrat, một cơ sở quân sự chiến lược quan trọng của quân đội Syria nằm ở phía đông nam thành phố Homs .

Cũng theo nguồn tin này, đường băng bị tấn công trong cuộc không kích cùng nhiều cơ sở ngầm tại căn cứ Shayrat, bao gồm các nhà chứa máy bay kiên cố, đã được quân đội Nga tiến hành nâng cấp toàn diện và mở rộng trong 3 năm qua.

Israe khong kich Syria anh 1
Hình ảnh về vụ tiến công vào hôm 13/11 được những kênh tiếp thị quảng cáo địa phương tại Syria san sẻ. Ảnh : Times of Israel.

Theo các nguồn tin an ninh, bên cạnh việc nâng cấp và sử dụng căn cứ Shayrat, quân đội Nga cũng có lực lượng đóng quân gần cơ sở này.

Israel trong nhiều năm qua đã liên tục thực thi những cuộc không kích vào chủ quyền lãnh thổ Syria nhằm mục đích vào những lực lượng quân sự chiến lược do Iran tương hỗ tại vương quốc này. Theo Times of Israel, những quan chức quốc phòng Israel trong quá khứ từng thừa nhận vương quốc Do Thái đã thực thi hàng trăm đến hàng nghìn vụ tiến công nhằm mục đích vào những tiềm năng trên chủ quyền lãnh thổ Syria kể từ năm 2011 .

Vấn đề Trung Đông

Mục Thế giới trình làng cuốn sách ” Châu Phi – Trung Đông : Những yếu tố chính trị và kinh tế tài chính điển hình nổi bật “. Cuốn sách ra mắt cuộc cải cách thể chế chính trị và kinh tế tài chính ở châu Phi và Trung Đông từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay. Cuốn sách bao trùm nhiều yếu tố về sắc tộc, năng lực xử lý xích míc sắc tộc, tôn giáo, chủ trương của những nước lớn, dầu mỏ, khí đốt ở hai khu vực này, …

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận