Chứng khoán Trung Quốc tăng không ngừng nghỉ, cơn bĩ cực đã bị bỏ lại phía sau?

Bởi seodocontent
46 Lượt xem
Chỉ số gồm có những doanh nghiệp Trung Quốc đại lục trên Hang Seng đã tăng tới 4,2 % trong phiên thanh toán giao dịch sáng 15/11. Ngày hôm trước, chỉ số này đã tăng 2 %. Nếu so với đáy vào ngày 31/10, đà tăng này đã là 20 %. Xét về kỹ thuật, nó đã được xếp hạng thị trường tăng giá. Hang Seng cũng đã tăng 3,6 % trong phiên, chuẩn bị sẵn sàng vượt qua một ngưỡng quan trọng .Cú tăng của sàn chứng khoán Trung Quốc ghi lại một pha “ bẻ lái ” ngoạn mục trong tâm ý của những nhà đầu tư, những người gần đây còn chìm trong bi quan vì quan ngại những chủ trương quản trị ngặt nghèo với nền kinh tế tài chính. Ngoài ra, người ta cũng tin rằng Trung Quốc sẽ kiên trì với chủ trương Zero Covid .Tuy nhiên, những hành động mới nhất nhằm mục đích hạ nhiệt cuộc khủng hoảng cục bộ tiền mặt trong nghành cũng như giảm bớt sự khắc nghiệt trong những giải pháp chống dịch đã khiến thị trường quá bất ngờ và sau đó là hứng khởi. Các nhà đầu tư coi đó là tín hiệu cho thấy nhà chức trách Trung Quốc sẽ ưu tiên hồi sinh tăng trưởng kinh tế tài chính trở lại .

Tín hiệu lạc quan mới nhất là cuộc gặp hôm 14/11 giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Người ta tin rằng cuộc gặp là nền tảng cho việc cải thiện mối quan hệ giữa 2 siêu cường, vốn đã rất lạnh nhạt trong thời gian gần đây.

Vey-Sern Ling, giám đốc điều hành quản lý của Union Bancaire Privee, cho biết : “ Trung Quốc có vẻ như đang nhanh gọn xử lý những yếu tố chủ chốt mà những nhà đầu tư chăm sóc, ví dụ điển hình như Zero Covid, sự sụt giảm của và quan hệ với Mỹ. Kết hợp những điều này sẽ làm giảm bớt nỗi quan ngại bao trùm những nhà đầu tư ” .

Có những số liệu để minh chứng cho lập luận này. Các nhà đầu tư tiếp tục mua cổ phiếu Trung Quốc ngay cả khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ tăng trưởng chậm lại trong tháng 10 với sản lượng công nghiệp thấp hơn kỳ vọng và doanh số bán lẻ lần đầu tiên sụt giảm kể từ tháng 5.

Marvin Chen, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, cho biết: “Phản ứng ban đầu với dữ liệu vĩ mô của Trung Quốc có vẻ tích cực dù chúng thấp hơn kỳ vọng. Điều này có thể làm tăng khả năng nới lỏng các biện pháp trong thời gian tới”.

Trong một tín hiệu liên tục tương hỗ chủ trương, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết họ đã tìm cách duy trì mức tiền mặt dồi dào trong mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính của mình bằng những công cụ thanh khoản với kỳ hạn khác nhau. Cơ quan này đã gia hạn một phần khoản vay chủ trương quan trọng, vốn đến hạn vào ngày 15/11, nhưng nói thêm rằng việc bơm thanh khoản trong tháng này – được thực thi với sự phối hợp của những công cụ ngắn, trung và dài hạn – đã vượt qua mức đáo hạn 1.000 tỷ tệ ( 142 tỷ USD ) .Ngoài CP , những công ty công nghệ tiên tiến Trung Quốc cũng tham gia bữa tiệc khi kỳ vọng ngày càng tăng về việc điều tồi tệ nhất đã qua. Hang Seng Tech Index đã tăng tới 6,7 % vào ngày 15/11 khi CP Alibaba tăng kịch trần 11 %. Các nhà đầu tư đang đặt cược những gã khổng lồ công nghệ tiên tiến Trung Quốc rồi sẽ lấy lại được vận may của mình sau một năm 2022 đầy khó khăn vất vả .Tham khảo : Bloomberg

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận