Chủ tịch VNDirect: “Không có nỗi đau thì không có bài học, không có bài học thì không thể đón nhận cơ hội lớn hơn trên thị trường”

Bởi seodocontent
49 Lượt xem
Thời gian qua, kinh doanh thị trường chứng khoán liên tục giảm sâu trước sự ùn tắc thanh khoản trên thị trường vốn cùng với sự khủng hoảng cục bộ niềm tin của nhà đầu tư. Do đó, giải pháp để tháo gỡ cho thanh khoản và triển vọng cho thị trường thời hạn tới đang là yếu tố được giới góp vốn đầu tư đặc biệt quan trọng chăm sóc .

Xuất hiện những “tia sáng cuối đường hầm”

Nhìn nhận về toàn cảnh hiện tại, tại Dinsight “ Kênh dẫn vốn cho doanh nghiệp và thời cơ cho thị trường góp vốn đầu tư ” do VNDirect tổ chức triển khai, ban chuyên viên cho rằng nền kinh tế tài chính Nước Ta đang đối lập khá nhiều thử thách .

Thứ nhất là môi trường lãi suất cao và tỷ giá áp lực kéo dài. Theo đó, Việt Nam đang có lãi suất huy động tăng nhanh tiệm cận 10%, vốn vay trong nước lên trên hai chữ số và chi phí vay USD tăng cao.

Thứ hai, thanh khoản và dòng vốn trên thị trường gặp khó. Các NTTM đã cạn room tín dụng thanh toán để cho vay, kênh dẫn vốn từ TPDN cũng bị siết chặt dẫn đến thực trạng ùn tắc thanh khoản trên thị trường vốn. Đồng thời, khủng hoảng cục bộ niềm tin trên thị trường khiến nhà góp vốn đầu tư cá thể tháo chạy khỏi những kênh góp vốn đầu tư. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có chủ trương để thiết lập một kênh tái cấp vốn để tháo gỡ khó khăn vất vả về thanh khoản trên toàn mạng lưới hệ thống .Thứ ba, tỷ giá và cung tiền. Dòng vốn ngoại rút ròng trên 25 tỷ USD, dự trữ ngoại hối và mức dưới 12 tuần nhập khẩu ( mức bảo đảm an toàn được IMF khuyến nghị ). Đồng thời, VND cũng mất giá gần 10 % từ đầu năm – quá trình mất giá mạnh nhất trong 15 năm qua .Tuy nhận diện những khó khăn vất vả, tuy nhiên ban chuyên viên VNDirect cho rằng nhìn về dài hạn vẫn có những “ tia sáng nơi cuối đường hầm ”. Theo đó, sẽ có nhiều điểm sáng cho nền kinh tế tài chính, từ đó tương hỗ cho đầu tư và chứng khoán trong dài hạn như 🙁 1 ) Nền tảng kinh tế tài chính duy trì được vận tốc tăng trưởng tốt từ 6-8 % và cấu trúc dân số trẻ. ( 2 ) thị trường sàn chứng khoán giảm về mức định giá thấp so với lịch sử vẻ vang và 1 số ít doanh nghiệp tốt vẫn duy trì được doanh thu khả quan .( 3 ) Nước Ta vẫn là TT sản xuất trong khu vực khi tăng trưởng xuất nhập khẩu ấn tượng trong nhiều năm qua. Mặt khác, hưởng lợi từ khuynh hướng vận động và di chuyển chuỗi đáp ứng ra khỏi Trung Quốc .( 4 ) Chính sách hội nhập, tiên tiến và phát triển khi nhà nước đặt nhiều ưu tiên vào tăng trưởng kinh tế tài chính thiết kế xây dựng thiên nhiên và môi trường lôi cuốn góp vốn đầu tư. Vị trí kế hoạch, lan rộng ra tầm ảnh hưởng tác động quốc tế, tham gia vào những hiệp định thương mại quan trọng .

Mặt khác, chuyên gia cho rằng dòng tiền tiết kiệm trong dân vẫn rất lớn, nếu được dẫn vốn đúng hướng sẽ phát huy được kênh huy động vốn cho nền kinh tế mà không bị phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng thương mại, vốn chỉ phù hợp với vốn lưu động và tiền gửi thanh toán và ngắn hạn.

Bên cạnh đó, dòng tiền kiều hối, dòng tiền góp vốn đầu tư FDI, dòng tiền góp vốn đầu tư kinh tế tài chính quốc tế cũng đang tìm kiếm thời cơ cho vay và góp vốn đầu tư vào những doanh nghiệp Nước Ta .

Tiềm năng thị trường trong tương lai còn rất lớn

Đánh giá về những dịch chuyển của thị trường thời hạn gần đây, bà Phạm Minh Hương – quản trị HĐQT VNDirect cho rằng khi niềm tin đổ vỡ, sàn chứng khoán bị bán giải chấp sẽ dẫn đến sự tháo chạy của nhà đầu tư khỏi thị trường. Tuy nhiên, cách tốt nhất để vượt qua là cần có lăng kính quan sát đúng đắn để đối lập yếu tố và đặt tên được cho yếu tố đó .Trước sự khủng hoảng cục bộ niềm tin, vị quản trị VNDirect tâm niệm sự màu nhiệm nhất trên cuộc sống là biến hóa và đổi khác để đối lập. Mỗi điều kiện kèm theo tăng trưởng thị trường khi nào cũng cho ta những bài học kinh nghiệm, quan trọng là ứng xử và hành vi như thế nào .Theo bà Phạm Minh Hương, những dịch chuyển trên thị trường kinh tế tài chính – chỉ đại diện thay mặt một phần nhỏ cho nền kinh tế tài chính chung, dù ảnh hưởng tác động khá lớn đến tâm ý thị trường. Trong dài hạn, những dịch chuyển cũng là thử thách cần có để mỗi quốc gia tìm ra những giải pháp tương thích để triển khai xong hơn. Sau cùng, những doanh nghiệp cần “ khám ” lại sức khỏe thể chất doanh nghiệp mình .

“Vốn dĩ không có nỗi đau thì không có bài học, không có bài học thì không thể đón nhận cơ hội lớn hơn trên thị trường. Hiện có rất nhiều người trải qua nỗi đau trên thị trường, song nó cũng sẽ sớm qua đi. Tôi vẫn tin vào triển vọng kinh tế Việt Nam còn vững vàng, tiềm năng thị trường trong tương lai còn rất lớn ”, bà Phạm Minh Hương nêu quan điểm.

Cũng đưa ra góc nhìn về yếu tố này, ông Soon Su Long – Tổng giám đốc Maybank nhìn nhận nền kinh tế tài chính nói chung và kinh doanh thị trường chứng khoán nói riêng vẫn còn nhiều tiềm năng trong dài hạn .Nhìn lại quá khứ 2011 khi ông Soon Su Long đến Nước Ta, toàn cảnh kinh tế tài chính rất xấu khi sức khỏe thể chất doanh nghiệp suy yếu trầm trọng, đồng xu tiền mất giá nhanh và lãi suất vay tăng cao. Tuy nhiên, thời gian hiện tại, toàn cảnh vĩ mô vẫn không thay đổi và lãi suất vay tăng cao cũng sẽ sớm hạ nhiệt. Đồng thời, mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước hiện vẫn vững mạnh, quản trị rủi ro đáng tiếc tốt .Do đó, Tổng Giám đốc Maybank cho rằng nhà đầu tư không nên bồn chồn vì nhà quản lý đã nhìn nhận yếu tố và sẽ có giải pháp tháo gỡ. Nhà góp vốn đầu tư tạm bỏ lỡ những khó khăn vất vả thời gian ngắn để có cái nhìn dài hạn hơn về triển vọng tươi tắn của nền kinh tế tài chính Nước Ta .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận