Tăng ni không chứng minh được tài sản riêng, khi hoàn tục không được mang theo tài sản

Bởi seodocontent
37 Lượt xem
Tăng ni không chứng minh được tài sản riêng, khi hoàn tục không được mang theo tài sản - Ảnh 1.Hòa thượng Thích Gia Quang cho biết Đại hội đại biểu Phật giáo toàn nước lần thứ IX sẽ tu chỉnh hiến chương cho tương thích với pháp luật của Nhà nước cũng như hoạt động giải trí của giáo hội – Ảnh : QUANG MINH

Thông tin được hòa thượng Thích Gia Quang – phó chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và hòa thượng Thích Huệ Thông – phó tổng thư ký, chánh văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ tại buổi họp báo chiều 23-11 tại Hà Nội về việc tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027.

Với chủ đề Kỷ cương – Trách nhiệm – Đoàn kết – Phát triển, đại hội sẽ diễn ra ngày 28 và 29-11 tại Cung Hữu nghị Hà Nội, với sự tham dự của 1.091 đại biểu.

Đại hội tập trung thảo luận, quyết tâm thống nhất ý chí và hành động của toàn thể tăng ni, phật tử Việt Nam ở trong và ngoài nước để trong nhiệm kỳ IX (2022-2027) thực hiện thành công 12 mục tiêu, chương trình tổng quát mà đại hội đề ra.

Hòa thượng Thích Gia Quang cho biết đại hội lần này sẽ suy tôn hòa thượng Thích Trí Quảng chính thức làm Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Nước Ta. Trước đó, sau khi hòa thượng Thích Phổ Tuệ viên tịch được 49 ngày, hòa thượng Thích Trí Quảng đã được suy tôn làm quyền Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Nước Ta .Ngoài ra, đại hội sẽ tu chỉnh hiến chương của giáo hội để tương thích với Luật tín ngưỡng tôn giáo, Luật đất đai để hòa giải giữa pháp lý nhà nước và hoạt động giải trí của giáo hội trong trong thực tiễn .Ví dụ, hiến chương sẽ hướng dẫn những chùa xin cấp con dấu từ Nhà nước, từ đó mới được giao đất và quyền sử dụng đất, cấp sổ đỏ chính chủ theo pháp luật của Luật đất đai. Lâu nay có chùa có con dấu có chùa không, một số ít chùa chưa làm sổ đỏ chính chủ .Tăng ni không chứng minh được tài sản riêng, khi hoàn tục không được mang theo tài sản - Ảnh 2.

Hòa thượng Thích Huệ Thông cho biết hiến chương sẽ được tu chỉnh theo hướng quản lý tài sản của Tam Bảo được tốt hơn – Ảnh: QUANG MINH

Cùng chuyện quản lý tài sản ở chùa, chỉnh sửa hiến chương của giáo hội, hòa thượng Thích Huệ Thông cho biết thêm hiến chương giáo hội trước kia chưa pháp luật đơn cử quyền gia tài của cá thể tăng ni. Hiến chương mới sẽ có pháp luật rõ về yếu tố này để tránh thực trạng sử dụng tiền của Tam Bảo làm của riêng .Trước đây hiến chương cũng không pháp luật chuyện gia tài, nhưng Nội quy Ban Tăng sự của giáo hội đã pháp luật rõ. Theo đó, nếu tăng ni đang ở chùa, muốn sở hữu tài sản riêng phải chứng tỏ được gia tài là của riêng mình như gia tài do cha mẹ, anh chị em cho khuyến mãi ngay hay do phật tử cúng dường riêng cho tăng ni …Còn nếu không chứng tỏ được, hàng loạt gia tài đều thuộc của Tam Bảo. Nếu hoàn tục mà nói đó là gia tài riêng để mang đi giáo hội không đồng ý .

“Trong hiến chương giáo hội dự kiến sẽ đề cập sâu các vấn đề này”, hòa thượng Thích Huệ Thông nói và khẳng định “tất cả cơ sở của giáo hội, chùa chiền đều trực thuộc giáo hội, tuy nhiên cũng còn có một số chùa làng, chùa thân tộc, chùa gia đình.

Với những chùa do giáo hội quản trị, sổ đỏ chính chủ cho chùa sẽ cấp tên của chùa, không cấp cho một cá thể thay mặt đứng tên, thuộc giám sát của giáo hội. Tuy nhiên trong trong thực tiễn đời sống ” cũng có yếu tố này nọ .Điều này giáo hội cũng đã biết, nên đại hội này giáo hội kỳ vọng sẽ ” từng bước được không thay đổi ” khi đưa những yếu tố này vào hiến chương. Cơ sở tôn giáo mở tài khoản nhận tiền công đức, nếu nhận tiền mặt phải ghi chép? Cơ sở tôn giáo mở tài khoản nhận tiền công đức, nếu nhận tiền mặt phải ghi chép? TTO – Dự kiến cơ sở tôn giáo, cơ sở quản trị di tích lịch sử mở thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước để tiếp đón tiền công đức. Việc dùng tiền công đức chi cho những hoạt động giải trí liên hoan, hỗ trợ vốn cho di tích lịch sử thì phải chuyển khoản qua ngân hàng, giao dịch thanh toán điện tử.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận