Nga tuyên bố không bán dầu, khí đốt cho nước áp giá trần

Bởi seodocontent
18 Lượt xem
Nga công bố không cung ứng dầu, khí đốt cho những nước ủng hộ áp giá trần với dầu Nga, nhưng sẽ quyết định hành động sau khi phân tích số liệu .” Hiện chúng tôi thực thi theo lập trường của Tổng thống Vladimir Putin rằng sẽ không cung ứng dầu và khí đốt cho những vương quốc sẽ áp đặt mức giá trần “, phát ngôn viên Điện Kremlin nói trong cuộc họp báo tại Moskva thời điểm ngày hôm nay .” Người châu Âu vẫn có những cuộc bàn luận rất khó hiểu về mức giá trần này. Có cảm xúc như họ chỉ đang cố đưa ra quyết định hành động, không phải để có hiệu lực hiện hành, mà chỉ để biểu lộ rằng số lượng giới hạn đã được đưa ra “, ông Peskov nói thêm. ” Tuy nhiên, chúng tôi cần nghiên cứu và phân tích những số liệu được bàn luận ở châu Âu trước khi xác lập rõ quan điểm của mình ” .

Bình luận của ông Peskov được đưa ra trong bối cảnh G7 đang xem xét mức trần đối với dầu được vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 65-70 USD/thùng, dù các chính phủ Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa thống nhất về mức giá và các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại Moskva hồi tháng 12/2021. Ảnh: AFP.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại Moskva hồi tháng 12/2021. Ảnh : AFP .
Một quan chức cấp cao Bộ Tài chính Mỹ ngày 22/11 nói rằng EU đang tìm hiểu thêm quan điểm những thành viên về mức giá và phương Tây sẽ thực thi những bước áp giá trần ngay sau khi tiến trình của EU hoàn tất. Giá trần sẽ là cơ sở cho lệnh cấm có hiệu lực thực thi hiện hành từ ngày 5/12, cấm những công ty luân chuyển hoặc phân phối bảo hiểm cho những lô hàng dầu Nga được bán trên mức giá cố định và thắt chặt .Đây là lần tiên phong Mỹ và những liên minh phương Tây vạch lộ trình đơn cử cho giải pháp áp trần giá dầu Nga, sau nhiều tháng tranh luận .

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto hôm nay cho biết nước này được miễn khỏi đề xuất áp giá trần dầu Nga, đồng nghĩa Hungary không chịu ảnh hưởng nếu mức trần đề xuất được thông qua.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cuối tháng 9 nói rằng những lệnh trừng phạt nhằm mục đích vào Nga của EU nên được gỡ bỏ, do chúng làm tăng giá khí đốt và lạm phát kinh tế. Ông Orban được coi là chỉ huy ủng hộ Nga nhất trong 27 nước thành viên EU khi nhiều lần nói liên minh tự hủy hoại chính mình vì áp những lệnh trừng phạt với Moskva, hay cảnh báo nhắc nhở những giải pháp này có rủi ro tiềm ẩn tàn phá kinh tế tài chính châu Âu .Cuộc xung đột Ukraine, bùng phát ngày 24/2, đã khiến giá nguồn năng lượng tăng vọt, mang lại nguồn doanh thu khổng lồ cho Nga và giúp nước này giảm thiểu những tác động ảnh hưởng của giải pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt. Mỹ và liên minh cho biết áp trần giá dầu không chỉ nhằm mục đích tước nguồn thu của Nga, mà còn giúp hạ nhiệt giá nguồn năng lượng toàn thế giới .

Nga nhiều lần cảnh báo nước này có thể cắt giảm sản lượng dầu để đối phó với tác động tiêu cực nếu phương Tây áp giá trần. Điện Kremlin cũng tuyên bố sẽ ngừng bán dầu cho các nước áp giá trần.

Trước khi Nga mở chiến dịch quân sự chiến lược tại Ukraine hồi tháng 2, châu Âu là điểm đến của gần một nửa lượng dầu xuất khẩu Nga. Năm 2021, khối này nhập từ Nga khoảng chừng 2,2 triệu thùng dầu thô, 1,2 triệu thùng mẫu sản phẩm tinh chế và 0,5 triệu thùng dầu diesel mỗi ngày, trong đó Đức, Ba Lan và Hà Lan là những người mua lớn nhất .

Huyền Lê (Theo TASS, Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận