iPhone bị tịch thu vì bán không kèm sạc

Bởi seodocontent
28 Lượt xem
BrazilNhiều shop chuyển nhượng ủy quyền của Apple bị thu giữ hàng trăm iPhone vì hành vi bán máy không kèm bộ sạc .Theo Tecnoblog của Brazil, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng nước này đã triển khai thu giữ điện thoại cảm ứng Apple từ ngày 11/11. Các mẫu máy bị tác động ảnh hưởng là loạt mẫu sản phẩm từ iPhone 12 đến iPhone 14, cũng như iPhone 11 phiên bản hộp mới không kèm sạc. Hành động này đã được triển khai tại 1 số ít shop chuyển nhượng ủy quyền của Apple ở Hà Nội Thủ Đô Hà Nội Thủ Đô Brasilia như Claro, Vivo, Fast Shop, iPlaces với số lượng máy lên tới hàng trăm .Động thái trên diễn ra sau khi Bộ Tư pháp Brazil cấm bán iPhone không kèm sạc, nhưng Apple không tuân thủ. Ban Thư ký Người tiêu dùng Senacon đã thực thi chiến dịch thu iPhone nhằm mục đích buộc Apple chấp hành lao lý địa phương .
Một hộp máy iPhone 12 Pro về Việt Nam năm 2020 không đi kèm cục sạc. Ảnh: Lưu Quý

Một hộp máy iPhone 12 Pro về Việt Nam năm 2020 không kèm cục sạc. Ảnh: Lưu Quý

Vào tháng 9, cơ quan quản trị Brazil đã ra lệnh cấm bán iPhone, đồng thời hủy ĐK tên thương hiệu những mẫu máy từ iPhone 12 trở về sau. Lý do là ” Apple bán mẫu sản phẩm chưa triển khai xong ” khi không có bộ sạc. Apple sau đó khẳng định chắc chắn sẽ kháng nghị .

Ba ngày sau khi bị thu giữ, Apple Brazil đã gửi đơn đề nghị chính phủ nước này cho phép tiếp tục bán máy đến khi có quyết định cuối cùng về tranh chấp. Đến ngày 22/11, các sản phẩm trên đã được bán trở lại.

Trang MacMagazine của Brazil dẫn lời một thẩm phán rằng Senacon đã vi phạm một số ít nguyên tắc về tính hợp pháp và khách quan, khi chỉ ra quyết định hành động với mẫu sản phẩm Apple, trong khi vẫn sống sót nhiều thiết bị khác trên thị trường không có sạc .

Trong các phản hồi về lệnh cấm trước đó, Apple cho biết họ tự tin sẽ chiến thắng và hành động cắt bỏ sạc theo hộp nhằm bảo vệ môi trường. “Thế giới đã có sẵn hàng tỷ bộ chuyển đổi nguồn USB-A mà khách hàng có thể sử dụng để kết nối và sạc. Việc không đóng gói kèm giúp giảm hơn hai triệu tấn khí thải carbon, tương đương giảm 500.000 ôtô trên đường mỗi năm”, Apple giải thích khi đó.

Theo 9 to5mac, dù Apple tự tin kháng nghị, hãng cũng đã có những hành động tiên phong nhằm mục đích giảm căng thẳng mệt mỏi với Brazil. Mẫu Apple TV 4K phiên bản mới vốn đã bị lược bớt bộ cáp USB-C, nhưng phiên bản bán tại Brazil vẫn đi kèm phụ kiện này .

Lưu Quý

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận