Không nên cắt tóc vào ngày nào? Lưu ý cần biết tránh vận xấu

Bởi quản trị viên
224 Lượt xem

Dân gian ta vẫn có câu “Cái răng cái tóc là góc con người”, vậy nên tóc luôn là điều đang được quan tâm và không nên cắt tóc vào ngày nào cũng là điều mà mọi người cần lưu ý. Vậy những ngày nào nên và không nên cắt tóc để tránh gặp vận xui vào người? Để tìm hiểu rõ hơn thì hãy cùng topdoanhnghiepvn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tại sao nên chọn ngày để cắt tóc?

Dân gian vẫn thường quan niệm rằng, tóc không mang đến cho con người vẻ đẹp bên ngoài mà tóc còn một phần quan trọng gắn liền với sinh mệnh, vận may mỗi người. Chính vì vậy, việc cắt tóc cũng rất quan trọng. Bởi vậy nên cắt tóc cũng cần chọn ngày lành, tháng tốt để mang lại nhiều điều tốt lành và may mắn cho chủ nhân. Đồng thời, bạn cần tránh một số ngày không nên cắt tóc để tránh rước họa vào người và không mang đến những điều xui rủi.

không nên cắt tóc vào ngày nào

Chọn ngày lành cắt tóc giúp đem lại vận may

Mặc dù những quan điểm dân gian chỉ được lan truyền qua truyền miệng và không có cơ sở khoa học cụ thể. Nhưng mỗi người cũng đều tự ngầm hiểu cho mình và tuân thủ nghiêm ngặt. Một số người dù không tin, nhưng họ cũng không phản bác và cắt tóc theo ý muốn của bản thân, đồng thời tránh những ngày kiêng cắt tóc.

2. Không nên cắt tóc vào ngày nào?

Theo quan niệm của dân gian, sẽ có những ngày tối kỵ của việc cắt tóc. Nếu ai đi cắt tóc vào những ngày này sẽ mang đến xui xẻo cho bản thân. Những ngày đó cụ thể như sau.

2.1 Ngày đầu năm âm/dương lịch

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, những ngày đầu năm, đầu tháng là những ngày trời và đất giao thoa. Những thời khắc chuyển giao này sẽ mang lại may mắn, nhiều điều khởi sắc và sự phát triển cho con người. Chính vì vậy, việc cắt tóc giống như cắt mất đi những điều tốt lành, may mắn, tài lộc và đổi lại có thể là những điều xui rủi sẽ kéo tới.

không nên cắt tóc vào ngày nào

Cắt tóc vào những ngày đầu năm, đầu tháng là điều tối kỵ

Với những ai đang thắc mắc không nên đi cắt tóc vào những ngày nào thì đáp án đầu tiên là bạn nên kiêng cắt tóc những ngày đầu tháng, đầu năm. Những ngày này tính theo cả Dương lịch và Âm lịch để tránh những điều xui xẻo, hiểm họa khôn lường kéo đến.

>>>> KHÁM PHÁ NGAY: Mùng 1 tháng 7 âm cắt tóc có sao không? Lưu ý về tháng cô hồn

2.2 Ngày mùng 1 âm lịch hoặc ngày rằm 

Dân gian vẫn thường truyền tai nhau không được cắt tóc hay cắt móng vào thời điểm ngày mùng 1 hoặc ngày rằm, đặc biệt là vào lúc khuya. Vào những ngày này, âm khí sẽ có phần nặng hơn những ngày khác. Vậy nên khi cắt tóc, bạn cũng đang cắt đi may mắn và phước lành của mình trong tháng. Đồng thời cơ thể sẽ không được khỏe mạnh mà tiêu hao sinh huyết. Kém may mắn hơn thì có thể đem lại xui rủi cho bản thân.

2.3 Tháng 7 cô hồn

Tháng 7 Âm lịch hay còn được biết đến với tên gọi là tháng cô hồn. Đây là tháng mà người âm được Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan cho họ trở về dương gian tự do trong khoảng thời gian là 12 ngày.

Chính vì vậy, khoảng thời gian này âm khí rất nặng, đặc biệt là vào ban đêm. Đồng thời, theo dân gian, việc cắt tóc trong tháng cô hồn sẽ làm mất đi một phần sinh khí khiến cơ thể trở nên yếu ớt, tạo điều kiện cho cô hồn quấy nhiễu, ma quỷ đeo bám gây ốm đau, bệnh tật.

không nên cắt tóc vào những ngày nào

Không nên cắt tóc vào tháng cô hồn để đảm bảo an toàn cho bản thân

Dù thông tin này chưa có cơ sở khoa học và được chứng minh cụ thể, chưa thật sự chính xác nhưng nếu không cần thiết, không bắt buộc cắt tóc thì bạn cũng nên hạn chế cắt tóc. Việc “xuống tóc” vào những ngày của tháng cô hồn rất dễ khiến những điều xui rủi kéo tới. Tốt nhất là nên kiêng kị để bảo đảm sự an toàn cho bản thân.

2.4 Những ngày dân gian kiêng kỵ

Ngoài những ngày kể trên thì có một số ngày cụ thể trong tháng mà theo dân gian quan niệm nếu thân chủ cắt tóc sẽ gây ra nhiều điều không may. Cụ thể như sau:

 • Ngày mùng 7 Âm lịch: Nếu cắt tóc ngày này sẽ dễ vướng phải những chuyện tranh chấp, kiện cáo, thị phi gây rắc rối cho bạn.
 • Ngày 12 và ngày 29 Âm lịch: Không nên “xuống tóc” vào những ngày này vì dễ gặp những rủi ro về tài chính, của cải hay tiền bạc.
 • Ngày 16 Âm lịch: Ngày này theo quan điểm dân gian là ngày không tốt, cắt tóc vào ngày này có thể khiến cuộc sống của bạn gặp một số khó khăn, trắc trở.
 • Ngày 21 Âm lịch: Đây được xem là ngày cấm kỵ nhất cần né khi cắt tóc bởi nhiều thông tin cho rằng cắt tóc ngày này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, bệnh tật, ốm đau dễ kéo tới.
 • Ngày 23 Âm lịch: Nếu bạn đang thắc mắc không nên cắt tóc vào những ngày nào trong tháng thì ngày 23 là một trong số những ngày đó. Ngày 23 Âm lịch là một trong những ngày xấu mà theo thông tin được lưu truyền trong dân gian, con người nên tránh cắt tóc ngày này vì nó có thể khiến công việc của bạn gặp khó khăn, trở ngại với nhiều rắc rối phức tạp.

3. Thời điểm không nên cắt tóc cần chú ý

Qua phần chia sẻ vừa rồi thì có lẽ bạn đã biết thêm được thông tin về việc không nên đi cắt tóc vào những ngày nào. Tuy nhiên, thời điểm không nên cắt tóc cũng là điều mà bạn cần quan tâm đến. Cụ thể sẽ có một số thời điểm mà bạn không nên “tân trang” lại cho mái tóc của bản thân như sau:

3.1 Khi mang bầu

Khi mang thai, người mẹ và thai nhi có mối quan hệ cực kỳ khắng khít, một tác động nhỏ của mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến con. Chính vì vậy, trong lúc mang thai, nếu mẹ bầu cắt tóc, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc, cuộc sống và rút ngắn tuổi thọ của đứa trẻ sau khi sinh. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng có thể đối diện với một số điều không may như hư nhau thai, kiệt sức, mất sức khi sinh, …

không nên cắt tóc vào ngày nào

Thời gian mang bầu rất nhạy cảm nên mẹ bầu không nên cắt tóc hay làm tóc

Ngoài việc cắt tóc, các mẹ cũng không được động đến các loại hóa chất như trong các quá trình làm tóc, uốn hay nhuộm tóc. Vì các chất hóa học trong thuốc làm tóc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đứa trẻ trong bụng, hay ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Điều này đã được khoa học nghiên cứu và chứng minh cụ thể.

3.2 Khi nhà có tang

Nếu trong nhà có đám tang, người mang tang sẽ không được phép cắt tóc từ ngày biết tin cho đến 100 ngày sau. Đây không chỉ là một điều kiêng kỵ mà còn là một nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

Việc không cắt tóc nhằm mục đích bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng và tưởng nhớ đến người vừa khuất. Bên cạnh đó, theo quan niệm xưa, nếu cắt tóc khi đang mang tang sẽ khiến dung mạo thay đổi, vong linh người vừa mất không thể nhận ra được người thân của họ.

không nên cắt tóc vào những ngày nào trong tháng

Không được cắt tóc trong 100 ngày kể từ khi chịu tang

>>>> NỘI DUNG LIÊN QUAN: Mùng 1 cắt tóc có sao không? Những điều kiêng kỵ tránh vận xui

3.3 Khi đang trên xe ô tô

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc là không nên đi cắt tóc vào những ngày nào và những thời điểm nào, thì việc ngồi trong xe ô tô là một thời điểm mà bạn nên tránh. Khi đi ô tô, bạn không nên chải tóc, bứt tóc, cắt tóc hay thậm chí nhỏ tóc sâu làm rơi ra ghế. Bởi theo quan niệm, những sợi tóc rơi trên xe sẽ báo hiệu sự không an toàn, điều không may hay có thể gây ra tai nạn giao thông.

không nên cắt tóc vào ngày nào

Không nên cắt, nhổ tóc làm rơi vãi trên ghế xe ô tô

3.4 Trước khi đi thi

Trước mỗi kỳ thi thì hẳn là các bạn sĩ tử đều có hẳn một danh mục những điều cấm kỵ và cắt tóc cũng là một trong số đó. Đây có lẽ là quan niệm mà các bậc phụ huynh hay khuyến cáo cho những đứa con của mình trước khi thi. Bởi quan niệm xưa cho rằng tóc đóng vai trò như một chiếc ăng-ten kết nối với não. Cắt bỏ tóc trước khi đi thi sẽ làm mất đi những kiến thức thi cử đã học trước đó, dẫn đến thi cử không suôn sẻ, thất bại. Chính vì vậy, hãy đợi đến khi thi xong thì mới nên cắt tóc nhé!

không nên cắt tóc vào ngày nào

Không nên cắt tóc trước khi thi cử

4. Những ngày may mắn nên cắt tóc

Bên cạnh việc kiêng kỵ cắt tóc vào ngày nào thì cũng có một số ngày nên cắt tóc mà bạn cần lưu tâm. Bởi việc chọn ngày tốt để cắt tóc không chỉ giúp chúng ta tránh những điều xui rủi. Mà điều đó còn là cách để con người ta có thêm hy vọng vào những điều may mắn, phước lành, thuận lợi sẽ đến với mình trong cuộc sống. Một số ngày tốt mà bạn có thể lưu ý chính là:

 • Mùng 3 Âm lịch: Cắt tóc trong ngày mùng 3 Âm lịch mỗi tháng sẽ giúp công việc của bạn có nhiều tiến triển tốt, thuận lợi, suôn sẻ. Cũng nhờ vậy mà tài lộc sẽ đến nhà, tinh thần phấn khởi, thoải mái.
 • Mùng 4, 5 Âm lịch: Theo quan niệm dân gian, cắt tóc trong ngày này sẽ rước những điều tốt lành về nhà như tiền, tài, sức khỏe, lộc phát…
 • Mùng 8 Âm lịch: Đây được xem là ngày mang lại may mắn, sức khỏe, bình an dành cho bạn, nên việc cắt tóc vào ngày này cũng giúp bạn gặp thêm nhiều may mắn.
 • Mùng 9 Âm lịch: Đây là ngày khá được ưa chuộng bởi theo dân gian khi cắt tóc mùng 9 sẽ kết nối nhân duyên, gặp được “bạn đời”.
 • Mùng 10 Âm lịch: Đây được xem là ngày tốt để đi cắt tóc vì ngày này sẽ mang lại nhiều điều khởi sắc tốt lành cho chủ nhân như công việc suôn sẻ, cuộc sống có thêm nhiều niềm vui mới.
 • Ngày 11 Âm lịch/ Dương lịch: Nếu bạn đã có gia đình nhỏ thì nên cắt tóc vào ngày này để hy vọng cho các bé, các cháu của bạn mạnh khỏe, không bệnh tật, ngoan ngoãn, nghe lời.
 • Ngày 13 Âm lịch/ Dương lịch: Cắt tóc trong ngày này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều khởi sắc, phát triển trong công việc, mang lại sự thăng tiến trong sự nghiệp.
 • Ngày 14, 15 Âm lịch/ Dương lịch: Hai ngày này là ngày cực kỳ tốt để cắt tóc giúp tăng tài lộc, phúc đức.
 • Ngày 19 Âm lịch/ Dương lịch: Đây là ngày cắt tóc cực kỳ tốt vì theo quan niệm dân gian ngày này sẽ giúp bạn kéo dài thêm tuổi thọ và khỏe mạnh.
không nên cắt tóc vào những ngày nào trong tháng

Một số ngày đẹp để cắt tóc có thể mang lại may mắn cho bạn

5. Cắt tóc có giải xui hay không? 

Trong đời sống của người dân Việt Nam, việc cắt tóc giải xui được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Điều này đã đi vào sâu trong tiềm thức của mỗi người, trở thành một quan niệm tâm linh. Hầu hết mọi người đều tin rằng việc cắt tóc có thể xua đi vận đen để chào đón những điều may mắn, tốt đẹp hơn trong tương lai.

Với những ai tin vào quan niệm cắt tóc xả xui, mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống, công việc hay tâm trạng chán nản, những người này sẽ thường chọn cắt tóc. Việc cắt tóc như lá bùa may mắn, giúp giải thoát những điều đen đủi, mang đến một diện mạo mới để mang lại vận may cho công việc, cuộc sống.

không nên cắt tóc vào ngày nào

Cắt tóc có thể xả xui hay không sẽ phụ thuộc vào suy nghĩ của mỗi người

Tuy nhiên, một số người cho rằng cắt tóc phải đúng thời điểm thì mới hết xui và không bị cắt vận may mắn. Bởi vậy, họ tính toán thời gian rất kỹ, xem ngày tốt – xấu để lên lịch cắt tóc phong thuỷ, với niềm tin may mắn sẽ đến. Những người thuộc quan điểm suy nghĩ này thường tìm hiểu rất kỹ, đặt ra nhiều câu hỏi về các vấn đề kiêng kỵ khi cắt tóc.

>>>> BẤM XEM THÊM: Mùng 1 tháng 7 âm kiêng gì? Điều nên làm để hoá giải vận xui

6. Một số lưu ý khi chọn ngày cắt tóc

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc liên quan đến việc không nên cắt tóc vào những ngày nào, những lưu ý nào cho việc cắt tóc thì hãy để topdoanhnghiepvn mách bạn một số lưu ý sau:

 • Bà bầu không nên cắt tóc: Một số nơi quan niệm rằng trong suốt thai kỳ bà bầu không nên đi cắt tóc. Cũng có những nơi kỵ bà bầu cắt tóc vào ngày rằm, mùng 1 theo lịch âm vì cho rằng mẹ bầu cắt tóc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé trong bụng. Tuy nhiên đây chỉ là điều kiêng kỵ dân gian và hiện nay, việc cắt tóc ngắn sẽ giúp bà bầu thoải mái và thư giãn rất nhiều, chỉ cần tránh sử dụng hóa chất làm tóc là được.
 • Không cắt tóc vào mùng 1 đầu tháng: Theo quan niệm dân gian, ngày đầu tháng hay đầu năm nên kiêng cắt tóc, nếu không sẽ tiêu tan hết tài lộc và ảnh hưởng sức khỏe. Cắt tóc vào mùng 1 khiến cả tháng, cả năm xui xẻo chưa có cơ sở khoa học chứng minh nhưng là kiêng kỵ tâm linh nên ai cũng làm theo với mong muốn may mắn, bình an.
 • Không cắt tóc trong tháng cô hồn: Dân gian cho rằng tháng cô hồn là lúc có nhiều cô hồn dã quỷ dạo chơi chốn nhân gian. Để ngăn ma quỷ xâm nhập quấy phá cơ thể, mọi người kiêng cắt tóc. Lý do là bởi tóc có liên quan tới sức khỏe và linh hồn, nếu cắt bỏ tóc sẽ khiến cho cơ thể suy yếu, vong hồn dễ dàng quấy phá, gây ra nhiều trở ngại.
 • Kiêng cắt tóc trước khi đi thi: Ngày xưa, các sĩ tử kiêng cắt tóc trước ngày thi vì họ tin rằng như vậy sẽ khiến não bộ bị ảnh hưởng, kém thông minh, trí nhớ giảm, thiếu nhanh nhạy. Nếu xét theo khía cạnh tâm linh, người xưa cho rằng việc cắt tóc trước khi thi giống như việc cắt bỏ hết kiến thức, khiến cho thi cử gặp khó khăn, ảnh hưởng chất lượng bài thi.
không nên cắt tóc vào những ngày nào

Một số lưu ý bạn cần biết khi chọn ngày cắt tóc để tránh điều xui rủi

Trên đây là toàn bộ nội dung về việc không nên cắt tóc vào ngày nào. Qua bài viết trên, topdoanhnghiepvn hy vọng đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích để giúp bạn có thêm những kiến thức về việc “xuống tóc” để tránh tai họa khôn lường. Tuy nhiên, mọi điều chia sẻ trên đa số dựa trên những quan niệm dân gian, nên bạn có thể cân nhắc và thực hiện.

>>>> ĐỌC TIẾP:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận