Lau Dọn Bàn Thờ Cuối Năm Ngày Nào Để An Nhàn, Phát Đạt

Bởi BTVSEODO
54 Lượt xem

Lau dọn bàn thờ cuối năm ngày nào cho hợp lý và nhận được nhiều may mắn? Bàn thờ tổ tiên là một nơi vô cùng thiêng thiêng, chính vì vậy quá trình lau dọn cần cẩn trọng để tránh mang lại chuyện không may cho gia đình. Vậy bạn đọc hãy cùng topdoanhnghiepvn tìm hiểu những thông tin quan trọng về việc dọn bàn thờ cuối năm đúng cách nhé!

1.Tại sao nên dọn bàn thờ cuối năm?

Đối với người Việt, bàn thờ là nơi thiêng liêng, thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần và sự tưởng nhớ của con cháu với ông bà, tổ tiên. Chính vì vậy, bàn thờ cần được giữ gọn gàng, sạch sẽ, đặc biệt trong những dịp như lễ tết cần phải lau chùi dọn dẹp cẩn thận. Nơi thờ cúng sạch đẹp vừa thể hiện tấm lòng của gia chủ vừa mang lại nhiều tài lộc cho gia đình.

lau dọn bàn thờ cuối năm ngày nào

Bàn thờ là nơi linh thiêng nên cần được lau dọn sạch sẽ

2. Lau dọn bàn thờ cuối năm ngày nào tốt?

Ngày 23 tháng chạp là dịp ông Công, ông Táo –  những vị thần trông coi bếp núc cho giá đình phải về chầu trời. Gia chủ có thể nhân dịp thích hợp này để tiến hành dọn dẹp bàn thờ mà không sợ ảnh hưởng đến việc thờ cúng thần linh và ông bà tổ tiên. Ngoài ra còn một số ngày tốt lau dọn bàn thờ cuối năm như ngày 13, 15, 20, 21, 25, 27 tháng Chạp (Âm lịch).

lau dọn bàn thờ cuối năm ngày nào

Thường thì gia chủ sẽ lau bàn thờ vào này 23 tháng chạp âm lịch

>>>> ĐỌC CHI TIẾT: Nên dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23? Hướng dẫn chi tiết

3. Chọn giờ lành lau dọn bàn thờ chuẩn

Bạn nên chọn những ngày tốt vào cuối tháng Chạp để tiến hành lau dọn bàn thờ ông bà. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tham khảo khung giờ hoàng đạo – tức là những khung giờ đẹp khi lau dọn bàn thờ để gặp được nhiều may mắn, ông bà phù hộ làm ăn phát đạt.

lau dọn bàn thờ cuối năm ngày nào tốt

Chọn ngày tốt để lau bàn thờ cuối năm giúp gia chủ gặp nhiều may mắn

4. Hướng dẫn bao sái bàn thờ chi tiết

Phần trên là những thông tin về lau dọn bàn thờ cuối năm ngày nào tốt, tiếp đến bạn đọc sẽ được cung cấp những thông tin về cách bao sái bàn thờ chi tiết và đầy đủ nhất.

4.1 Bước 1: Chuẩn bị

Các bước chuẩn bị bao sái bàn thờ gồm:

 • Trước đó dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, mở rộng các cửa trong nhà. Chuẩn bị hoa quả cúng, 10 bông cúc vàng chia làm 2 bình cắm 2 bên (nếu không đủ thì cắm 1 bình 5 bông).
 • Rượu trắng cùng 1 củ gừng giã nát để nguyên vỏ + khăn sạch (ngâm khăn vào rượu chứa gừng ít nhất 30 phút trước khi lau dọn).
lau dọn bàn thờ cuối năm ngày nào

Dùng rượu ngâm gừng để lau dọn bàn thờ

4.2 Bước 2: Thắp hương trước khi bao sái

Quy trình thắp hương trước khi bao sái gồm:

 • Thắp 1 nén nhang sau đó khấn xin phép gia tiên/ các quan thần linh/ thần tài được dọn dẹp bàn thờ. Xin các Ngài tạm lánh sang 1 bên để tiến hành việc dọn dẹp (cuối bài có văn khấn mẫu).
 • Đợi khi hương tàn hết thì bắt đầu dọn dẹp bàn thờ.

4.3 Bước 3: Hạ các đồ vật xuống lau dọn

Các công việc cần làm trong quá trình hạ đồ vật xuống lau dọn như sau:

 • Tuyệt đối không được di chuyển hay hạ bát hương xuống (một số vùng miền vào ngày 23 sẽ thay hết tro trong hương bằng tro mới).
 • Tránh âm phần bị động không nên dốc, đổ bát hương, chỉ nên bốc từng nắm
 • Chuẩn bị 1 cái bàn to cao, bên trên phủ vải hoặc giấy đỏ để hạ đồ thờ cúng (đặt lên bàn bài vị, di ảnh, bình hoa, chén nước, đồ thờ cúng).
 • Bạn không lau các đồ vật trực tiếp ở trên bàn thờ mà phải đem xuống rồi mới lau.
 • Ngâm khăn sạch trong rượu gừng ít nhất 30 phút, sau đó dùng để lau toàn bộ đồ thờ.
 • Sau đó dùng thêm 1 khăn khô lau lại. Bạn lau đồ thờ từng món một, lau một cách bình tĩnh không vội vàng, tuyệt đối không dùng chân, nách hoặc háng để kẹp đồ thờ. Đồ thờ phải được đặt ngay ngắn, nghiêm chỉnh không được vứt lung tung.
lau dọn bàn thờ cuối năm ngày nào

Cẩn thận khi di chuyển các đồ vật xuống lau dọn

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Thay bàn thờ mới vào ngày nào? Quy trình và lưu ý chi tiết

4.4 Bước 4: Bao sái và rút tỉa chân hương

Một số lưu ý khi bao sái và rút tỉa chân hương bạn đọc cần lưu ý như sau:

 • Trước khi thực hiện cần rửa sạch hai tay bằng rượu gừng đã ngâm trước đó.
 • Giữ chặt bát hương để tránh bị xê dịch trong quá trình lau dọn 
 • Lau quét toàn bộ bụi trên miệng và xung quanh bát hương bằng khăn khô hoặc chổi khô.
 • Khi đã lau dọn xong, dùng cả hai tay rút tỉa từng chân hương một cho đến khi chân hương còn số lẻ 1/3/5/7/9 thì dừng lại.
 • Bình thường đối với bát hương thần linh nên để lại 5 chân hương (ngũ hành tề tụ).
 • Những bát hương còn lại thì để lại 3 chân hương (sinh tài).
 • Chân hương rút ra đặt trên bàn có phủ vải/ giấy đỏ, sau đó đem đi hoá hết, nếu có thể thì đem tro tàn thả ra sông có dòng chảy 
 • Dùng một khăn sạch khô lau dọn tàn hương cũ rơi xuống.  
 • Sử dụng khăn đã ngâm rượu gừng lau lại một lần cuối xung quanh bát hương là việc dọn dẹp hoàn thành.
 • Lấy khăn khô lau và thu dọn hết tất cả bụi và tro trên bàn thờ xuống.
 • Dùng một  khăn sạch khác đã ngâm rượu, lau lại toàn bộ bàn thờ. Cuối cùng dùng khăn  khô lau lại một lần nữa.
ngày tốt lau dọn bàn thờ cuối năm

Dùng hai tay rút từng chân hương đến khi còn số lẻ 3/5/7/9 thì dừng

4.5 Bước 5: Đặt đồ cúng lên bàn thờ

Đặt lại đồ thờ cúng trên bàn thờ và thay nước, thay chum gạo muối (nếu có). Tiếp đó, báo cáo với cái Ngài đã dọn dẹp bàn thờ xong, khấn xin các Ngài về.

5. Văn khấn dọn bàn thờ cuối năm

Nếu bạn đọc vẫn chưa biết khấn xin thế nào thì tiếp theo đây là văn cúng dọn bàn thờ cuối năm mà bạn có thể tham khảo.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày … tháng Chạp năm … , con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ … chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

lau dọn bàn thờ cuối năm ngày nào

Thắp hương khấn vái dọn bàn thờ cuối năm

6. Một số lưu ý khi dọn ban thờ cuối năm

Dọn bàn thờ là một công việc cần sự cẩn thận và khéo léo. Để hoàn thành tốt việc này, dưới đây là một số lưu ý trong quá trình dọn bàn thờ cuối năm dành cho bạn

6.1 Không làm đổ vỡ vật dụng trên bàn thờ

Bàn thờ là nơi rất linh thiêng nên đồ thờ cúng trên đó cũng không thể tự tiện động chạm lung tung. Đồ thờ cúng thể hiện sự tôn trọng, thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Chính vì thế, nên cẩn thận trong quá trình lau dọn bàn thờ tránh làm vỡ những vật dụng được đặt trên bàn thờ. 

Theo quan niệm xưa, sự đổ vỡ đã mang ý nghĩa không tốt nên khi vỡ đồ thờ cúng thì gia chủ có lẽ sẽ gặp chuyện không may. Điều đó gây ra nỗi bất an, lo lắng trong gia đình khi sợ chuyện xui xẻo sẽ xảy ra vào năm mới.  

lau dọn bàn thờ cuối năm ngày nào

Bạn đọc tránh làm đổ bể các vật dụng trên bàn thờ

6.2 Hạn chế xê dịch bát hương

Theo quan niệm người Việt Nam, bát hương là một thành phần đặc biệt trong việc thờ cúng. Đây là nơi hội tụ tâm thức, sợi dây nối kết âm với dương. Bởi vậy, khi bát hương bị di chuyển bừa bãi thì sợi dây liên kết ấy có thể bị gián đoạn và ông bà sẽ không chứng giám được lòng thành của gia chủ, có thể dẫn đến tai ương, hoạn nạn.

Bát hương khi bị di chuyển tức là đang bị “động”. Nếu di chuyển sang hướng xấu, gia đình, con cháu có thể gặp những việc không may mắn, bị cản trở trong học tập hay công việc. Tuy nhiên, nếu đó là trường hợp bất khả thi bắt buộc phải dịch chuyển thì sau khi làm xong phải sám hối và hoàn trả lại đúng như ban đầu. 

ngày tốt lau dọn bàn thờ cuối năm

Tránh xê dịch các bát hương khi lau dọn

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời hút tài lộc, giảm vận xấu

6.3 Tránh tỉa hết chân hương

Tỉa chân hương là rút bỏ những chân hương đã cũ trong một năm thờ cúng. Tỉa chân hương đúng cách là một tay giữ bát hương, một tay rút các chân hương ra thật nhẹ nhàng để tro không bị tung tóe ra ngoài. Thường thì tỉa đến khi còn lại số lẻ 3, 5, 7, 9 chân nhang là được. 

Để lấy tro hương đúng cách thì dùng thìa xúc tro cũ ra, lau sạch bát hương rồi đổ tro mới ngụ ý “tiền vào như nước”. Lưu ý, những bát hương của người mất chưa được 3 năm, nếu là đàn ông thì để lại 7, đàn bà để lại 9 chân hương. Đối với bát hương của quan thần linh cũng tỉa chừa lại từ 3, 5, 7, 9 chân nhang.

lau dọn bàn thờ cuối năm ngày nào

Tránh tỉa hết chân hương phải giữ lại 3/5/7/9 cây

6.4 Dùng vật chuyên dụng để lau bàn thờ

Các vật dụng lau dọn bàn thờ như khăn, vải hay chổi đều phải là đồ mới vì đây là một nơi đầy  linh thiêng và tôn nghiêm. Hoặc có thể là đồ cũ những chỉ dùng riêng cho việc dọn dẹp bàn thờ. Tuyệt đối không sử dụng khăn, vải, chổi dùng trong dọn dẹp hằng ngày vì mang nhiều tạp uế, làm mất đi sự tôn nghiêm nơi thờ cúng.

lau dọn bàn thờ cuối năm ngày nào

Chổi chuyên dụng trong việc dọn dẹp bàn thờ

6.5 Nên dùng nước sạch lau dọn

Lau bàn thờ có thể dùng nước sôi để nguội hoặc cẩn thận hơn thì dùng rượu trắng ngâm gừng hoặc nước đun từ 5 loại thảo dược (quế, hồi, gỗ vang, đinh hương, bạch đàn). Dùng nước ấm lau rửa bài vị của tổ tiên, tuyệt đối không dùng nước lạnh. 

Lưu ý bạn phải lau bài vị của Thần Phật trước khi lau bài vị tổ tiên. Vì theo người xưa, Thần phật có ngôi vị cao hơn tổ tiên nên nếu lau bài vị tổ tiên trước thì sẽ bị gọi là bất kính mạo phạm thần phật.

lau dọn bàn thờ cuối năm ngày nào tốt

Dùng nước ấm để lau bài vị tổ tiên

6.6 Chuẩn bị vật dụng cần thiết khác

Khi lau dọn bàn thờ cần chuẩn bị các dụng cụ như chổi, khăn lau bàn thờ chuyên dùng cũng có thể dùng khăn, chổi mới. Chuẩn bị thêm một chiếc bàn trải vải hoặc giấy đỏ bên trên để đặt bài vị. Đối với bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên với các thần thì phải để riêng ra hai chỗ khác nhau tránh nhầm lẫn. .

Bát hương, bài vị và các đồ thờ cúng phải được hạ xuống ở nơi sạch sẽ, gọn gàng được chuẩn bị từ trước (chú ý đặt riêng bát hương, bài vị của thần phật và gia tiên để tránh bị nhầm lẫn). Sau đó tiến hành quét bụi bặm, lau rửa bàn thờ và đồ thờ cúng. 

lau dọn bàn thờ cuối năm ngày nào

Gia chủ dùng chiếc bàn có trải khắn để đặt đồ trên bàn thờ

Trên đây là những thông tin hữu ích về việc lau dọn bàn thờ cuối năm ngày nào và một số điểm quan trọng cần lưu ý. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã biết cách thu dọn bàn thờ tổ tiên gọn gàng sạch sẽ và mang lại nhiều phát đạt cho gia đình. 

>>>> CHỦ ĐỀ HOT:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận