Vợ, chồng cách tuổi: Có đúng là “tiên”?

Bởi seodocontent
70 Lượt xem
67UBvsGQ.jpgPhóng to
Ảnh minh họa từ Internet

“Chồng già vợ trẻ là tiên/Vợ già chồng trẻ là duyên nợ nần”. Quan niệm đó đúng hay sai trong đời sống hiện đại, cả về mặt xã hội lẫn khoa học?
“ Chồng già vợ trẻ là tiên / Vợ già chồng trẻ là duyên nợ nần ”. Quan niệm đó đúng hay sai trong đời sống tân tiến, cả về mặt xã hội lẫn khoa học ?Vợ trẻ mê hoặc người chồng trước hết về mặt thể xác. Bất kỳ người đàn ông nào cũng đều bị sự mê hoặc của người phụ nữ chinh phục. Đó là lẽ thường, sau đó mới phát hiện sự đồng điệu về tâm hồn và sự hòa hợp ở những góc nhìn khác .
Trong đời sống văn minh, xu thế lấy vợ trẻ đang thắng thế. Nam giới có điều kiện kèm theo học tập, đam mê sự nghiệp thường lấy vợ trễ, trung bình ở tuổi xấp xỉ 30. Ở tuổi này, họ lấy vợ tuổi dưới 25 là chuyện thông thường. Theo những nhà khoa học ở Đại học Vienna ( Áo ), hôn nhân gia đình tốt nhất là người chồng hơn vợ 4-5 tuổi. Nếu lấy nhau ở độ tuổi đó và duy trì được quan hệ trong thời hạn dài, những cặp vợ chồng này sẽ có tỉ suất sinh con nhiều nhất. Điều đó hoàn toàn có thể đồng nghĩa tương quan với niềm hạnh phúc .

Dường như nghiên cứu ấy phù hợp với xu hướng hôn nhân hiện đại, cả ở nước ta. Tâm lý của người phụ nữ cũng thường thích lấy chồng hơn tuổi mình, dưới 10 tuổi được xem là chuyện bình thường hiện nay. Người phụ nữ đa phần yếu đuối, họ muốn có một sự che chở cả về mặt tinh thần – những kinh nghiệm sống hữu hình cũng như vô hình, như một thứ “an ninh” trong đời sống hôn nhân – cũng như về kinh tế. Những người đàn ông lớn tuổi thường có sự nghiệp tương đối ổn định, cư xử chững chạc, lịch lãm và từng trải, đủ sức làm trụ cột gia đình.

Nghiên cứu trên của các nhà khoa học Áo bị các nhà khoa học Phần Lan ở Đại học Kurku phản ứng lại bằng cách công bố nghiên cứu của họ thực hiện vào năm 2001 qua các dữ liệu nhân chủng học từ thế kỷ 17, 18 của người Sami-một dân tộc du cư ở Phần Lan, và khẳng định tuổi kết hôn hạnh phúc nhất là người chồng hơn vợ… 15 tuổi!

Trên trong thực tiễn, khoa học hoàn toàn có thể chứng tỏ thuận tiện một người đàn ông 35 tuổi lấy vợ 20 tuổi hoàn toàn có thể sống niềm hạnh phúc. Nhưng một người đàn ông 45 tuổi lấy vợ ở tuổi 30 chưa chắc đã niềm hạnh phúc, bởi khi người đàn ông 60 tuổi, vợ chỉ mới 45 – tuổi cỡ gần bằng minh tinh Dương Tử Quỳnh, Nicole Kidman, còn rất mê hoặc ! “ Chồng già vợ trẻ là tiên ”, tuy nhiên khi chồng quá già, vợ đã thành “ của nợ ” chứ không phải chỉ là “ duyên nợ nần ” .

Về mặt tâm lý, người chồng quá lớn tuổi, cách vợ cả thế hệ, khó có sự hòa hợp về tinh thần, cũng dễ gây nên những thương tổn tâm lý, làm cho cuộc hôn nhân khó bền vững. Ví dụ như vợ còn trẻ trung thích nhảy đầm, chồng lại thích yên tĩnh chăm sóc vườn cây, câu cá, làm thơ, ngồi thiền… làm sao hòa hợp? Về mặt xã hội, chồng quá lớn tuổi khó có điều kiện nuôi con đến tuổi trưởng thành. Còn trường hợp quá chênh lệch nhau, kiểu cụ già 76 tuổi lấy vợ tuổi 15 như vụ vừa qua bị báo chí phát hiện, không những phạm pháp mà còn là một bi kịch của “cuộc chơi trống bỏi” dại dột.

Khoa học đã chứng tỏ đàn ông hoàn toàn có thể có con khỏe mạnh ở tuổi 75 hoặc hơn nữa, nhưng độ tuổi chênh lệch đúng chuẩn giữa vợ và chồng bao nhiêu để đạt được niềm hạnh phúc tuyệt đối, những nhà khoa học vẫn còn tranh cãi. Đó là chuyện của khoa học. Nhưng cái gì thái quá đều chưa ổn. Những cặp vợ chồng niềm hạnh phúc là những người biết tìm sự đồng cảm lẫn nhau cả về mặt thể xác lẫn tâm hồn, tôn trọng nhau và sống có nghĩa vụ và trách nhiệm với nhau. Cơ sở đó cho thấy những cặp vợ chồng niềm hạnh phúc thường có độ tuổi chênh lệch nhau không nhiều .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận