Nam nữ kết hôn nên xem theo tuổi âm hay tuổi dương?

Bởi seodocontent
72 Lượt xem

Xem tuổi là để biết số mệnh hai người có hợp nhau hay không, cả phương Đông và phương Tây đều có nét đặc sắc riêng để ước đoán hôn nhân qua những ngày sinh nhật…

Để hiểu kết hôn nên xem tuổi âm hay tuổi dương, cần hiểu rõ mục tiêu của việc xem tuổi. Ý nghĩa của việc xem tuổi cơ bản là tìm hiểu và khám phá việc kết hôn của nam nữ có thuận trời đất hay không, chỉ đơn thuần như vậy. Trời Đông thì có tuổi Đông ( âm lịch ) còn trời Tây thì có tuổi Tây ( dương lịch ). Người phương Đông xem hung cát theo lịch pháp truyền lại từ thời Hoàng Đế, nên còn gọi là Hoàng Lịch, nay gọi là âm lịch, tính theo thiên can địa chi. Nhà trai vấn danh, xin hỏi bát tự của cô gái, là để bói quẻ hung cát theo lịch này, xem xem tuổi con cháu hai nhà có hợp nhau hay không, đời sống vĩnh viễn liệu hòa thuận hay trắc trở – cơ bản xét theo âm khí và dương khí ngũ hành. Người phương Tây xem suôn sẻ hay rủi ro xấu lại dựa vào chiêm tinh, người nay phần lớn biết đến qua Hoàng Đạo hay Tứ Đại ( đất, nước, lửa, khí ).

Một người khi sinh ra, Phương Đông có lá số tử vi, phương Tây có bản đồ sao với cung mặt trời, mặt trăng, v.v.. từ đó cũng dùng đoán vận mệnh tương lai của cá nhân hay các mối quan hệ trong gia đình, trong hôn nhân. Người ở dưới mặt đất thì vị trí khác nhau, nhưng các chòm sao trên trời thì tương tự. Nói cách khác, việc xem tuổi âm hay tuổi dương cũng chỉ mang tính chất tương đối, quan trọng là biết xem tuổi âm theo cách nào, tương tự với tuổi dương.

Theo văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn của người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng, những cha mẹ đi xem tuổi và hỏi ngày cưới xin thay cho con cháu. Thường đa phần hỏi những cụ học Nho hay thầy chùa, vì thế hầu hết xem theo Hoàng Lịch với tuổi âm.

Xem thêm: Hạn Kim Lâu là gì? Liệu có thực sự hóa giải được hay không?

Xem tuổi theo âm lịch cần chú ý điều gì

Nguyên việc xem tuổi của người xưa được ghi lại trong cuốn Thông Thư (聰書) do sử quan Chu Liêm Khê viết vào thời Tống. Theo đó, chuyện dựng vợ gả chồng cần tránh Kim Lâu, Hoang Ốc, và Tam Tai.

  • Tam Tai: là 3 năm gặp hạn liên tiếp ứng theo tuổi, sau 12 năm lại lặp lại
  • Tứ Kim Lâu: là lấy tuổi mụ của người vợ tương lai chia cho 9, nếu dư 1, 3, 6, 8 tức là phạm phải Kim Lâu.
  • Lục Hoang Ốc: là cách xem tuổi dựa vào các cung Cát (Kiết), Nghi, Địa sát, Tấn tài, Thọ tử, Hoang Ốc, cách tính có chút phức tạp, xem ở bảng bên dưới.o

Trong 3 đại hạn cần tránh nêu trên, Hoang Ốc hầu hết nói về động thổ. Nếu mái ấm gia đình hai bên dự tính xây nhà mới cho những con thì hoàn toàn có thể xem xét hoãn lại. Ngoài ra, mỗi năm sẽ có 2 tháng đại cát và tiểu cát đều thuận tiện cho việc cưới tương ứng với từng cặp tuổi như sau :

  • Tuổi Tý, Ngọ: Tháng 6, tháng Chạp
  • Tuổi Sửu, Mùi: Tháng 5, tháng 11
  • Tuổi Dần, Thân: Tháng 2, tháng 8
  • Tuổi Mão, Dậu: Tháng Giêng, tháng 7
  • Tuổi Thìn, Tuất: Tháng 4, tháng 10
  • Tuổi Tỵ, Hợi: Tháng 3, tháng 9

Bài đọc thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận