Gái tuổi Dần: Chơi thôi, chớ cưới (!?)

Bởi seodocontent
37 Lượt xem
Gian nan khi yêu
Vì nguyên do sức khỏe thể chất, hồi đại trà phổ thông, anh Lê Trung ( kỹ sư thiết kế xây dựng, ở Mỹ Đình, TP. Hà Nội ) phải đi học muộn một năm. Anh chưa khi nào chú ý đến việc mình là ” con trâu ” hiền lành ( sinh năm 1973 ) trong một tập thể toàn là ” hổ ” ( sinh năm 1974 ). Đến năm lớp 12, trái tim anh biết rung rinh trước một cô bạn thân cùng lớp nhưng cho đến ngày ra trường, đi làm anh mới dám thổ lộ .
Thật may, cô gái này cũng nhận rằng cô đã yêu anh từ lâu. Thế nhưng, khi về báo cáo giải trình với mái ấm gia đình, anh Trung gặp phải giật mình lớn : Tất cả những thành viên mái ấm gia đình ( bố, mẹ, cô, hai chị gái ) hàng loạt phản đối với những công bố thẳng thừng như ” là bè bạn thì được. Tuyệt đối không yêu đương, cưới hỏi gì ” ; ” nhà mình là nhà làm ăn, lấy tuổi này về không li hôn, sát phu thì cũng làm ăn lụi bại ” … Để bảo vệ tình yêu của mình, anh Trung đành mang tiếng là ” nghịch tử “, ” bất hiếu “. Khi thằng cu đầu lòng của anh chị đi học mẫu giáo, hai vợ chồng có công ty riêng, làm ăn phát đạt thì cả nhà mới chịu làm lành với cô con dâu tuổi Dần .

Chị Khúc Kim Ngân thì cũng trót cầm tinh con cọp. Còn nhỏ chị đã nghe mọi người bảo: “Con bé này rồi cao số, khó lấy chồng”. Khi bước vào tình yêu, chị mới “thấm thía”. Người yêu đầu hơn chị 5 tuổi, khá già dặn, chiều chuộng chị cho đến lần tình cờ xem chứng minh thư của chị, anh ta lẩm nhẩm: “Ơ, thế ra em tuổi Dần à?” “Thì sao ạ?”. Anh này ậm ừ: “Thì nghe người ta bảo…”. Từ hôm “nghe người ta” ấy, anh ta nhạt nhẽo dần, sau vài tuần thì lặn mất tăm.

Mối tình thứ hai đến. Mỗi khi mâu thuẫn, tranh cãi điều gì, anh ta lại bảo: “Chắc anh phải xem xét lại. Yêu con gái tuổi Dần đúng là đanh đá, khó hòa hợp “. Sang đến mối tình thứ ba, mọi việc cũng ổn cả cho đến ngày chàng “báo cáo” với gia đình. Ngay sau đó, một cái tin dài qua điện thoại chuyển đến: ” Chị dâu anh hơn em một giáp, vợ chồng họ sắp bỏ nhau .. Gia đình anh nghi ngại vì sắp đẩy con hổ này đi lại đón con hổ khác về ” …

Chị Ngân vào mạng và tìm kiếm thì thấy lúc bấy giờ có rất nhiều cô gái đang phải chịu cảnh ” đóng đinh ” với cái tuổi của mình. Có blog, forum lập ra đăng tải những bài thơ dành riêng cho con gái tuổi Dần, những câu truyện đầy vô lý, oan ức, khổ sở trong tình yêu, hôn nhân gia đình … mà con gái tuổi Dần gặp phải. Giờ gần bước vào tuổi 40, cái mơ ước ” gặp được người thật lòng, muốn cưới con người thật của mình chứ không phải chỉ vì cái tuổi của mình ” đã trở nên khó khăn vất vả với chị Ngân .
Với bà Khúc Thị Lan ( 58 tuổi, thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên ) thì lại là người mẹ chồng có con dâu tuổi Dần. Bà bảo ngày hai đứa mới quen, bà đã nhận thấy biểu lộ cô này ” không hiền “, ” chỉ huy ” con trai bà. Bà không dễ chịu. Từ khi biết cô ấy mang tuổi Dần, thì bà phải đối ra mặt : ” Không mê tín dị đoan nhưng những cụ nói cấm có sai. Con gái tuổi Dần, tình duyên lận đận, sát phu, có khi phải lấy đến 2,3 đời chồng … “. Bà thì chỉ có người con trai duy nhất. Bà lo, xót con nên cứ ” có kiêng có lành “. Vì sự phản đối kinh khủng của mà chuyện tình cảm của đôi trẻ dùng dằng .

Sau gần 1 năm, mẹ chồng bà Lan không chịu được cảnh cháu đích tôn ngày càng đau khổ, trầm uất vì bên tình, bên hiếu. Mẹ chồng bà triệu tập họp đại gia đình và kể: “Hồi con gái, có 4 người từng hỏi cưới bà, thậm chí đã có lễ đặt trầu. Khi biết bà là “con gái tuổi Dần”, họ đều ngãng ra. 19 tuổi bà chưa lấy được chồng. Bố mẹ phải nhờ người mai mối nói con mình sinh năm Tý, 16 tuổi. Gia đình ông nội đến xem mặt, chê “sao nhìn già thế”, song đám cưới vẫn diễn ra vì “xem tuổi thấy ổn”… Mọi người lúc này rất ngỡ ngàng vì bấy giờ mới biết được tuổi thật của bà. Tuy nhiên không ai có thể phủ nhận là ông bà đã chung sống hạnh phúc, đầm ấm suốt 61 năm. “Đấy, con gái tuổi Dần như tôi đấy, có gì mà chị phải chê?”. Mẹ chồng hỏi con dâu đầy thách thức rồi chốt lại: “Chị đừng cãi lời tôi, hãy để hai đứa chúng nó cưới nhau!”. Đến lúc này bà Lan đành phải chịu nhưng vẫn ấm ức. Bà bảo: “Chỉ có con trai mình là khổ”.

Dù đã kết hôn vẫn phiền phức

Không chỉ “chật vật” khi yêu mà ngay cả lúc đã bước vào hôn nhân, những người có “vợ tuổi Hổ” vẫn chưa hết “nạn”. Trường hợp anh Ngô Xuân Phong (38 tuổi, bộ đội quê ở Thường Tín, Hà Nội) cưới vợ tuổi Dần đã 13 năm. Khi biết tuổi nàng dâu, mẹ anh rất băn khoăn nhưng không dám phản đối. Khi chung sống với nhau, anh còn hay phải đối mặt với những lời “công kích” của người ngoài.

Cuối tuần nghỉ phép, nhớ vợ con, anh nhanh gọn sắp xếp đồ vật để rời đơn vị chức năng thì đồng đội nhấm nháy : ” Anh ấy đang có con sư tử HĐ Hà Đông gầm gào đợi ở nhà. Không vội vã về nhanh thì chỉ có tan xác “. Là bộ đội, suốt ngày phải ở đơn vị chức năng nên mọi việc ở nhà đều do một tay vợ đảm nhiệm. Khi mái ấm gia đình bên nội có việc lớn, anh thường nói : ” Chưa rõ thế nào, đợi hỏi bà vợ xem sao “. Ngay lập tức anh bị những chị phía nhà anh xúm vào bình phẩm : ” Đúng là lấy phải vợ tuổi Dần nên yếu thế quá. Đàn ông gì mà … ”
Trong thực tiễn có rất nhiều người lấy vợ tuổi Dần. Đằng sau những khó khăn vất vả không ít khởi đầu về sự nghi ngại thì sau đó có rất nhiều người chồng phải thán phục vợ mình. Anh Lê Trọng ( 40 tuổi, kỹ sư TX Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội ) cho biết : ” Vợ tôi tuổi Dần, tuy có hay ghen, quyết đoán nhưng là người rất mưu trí, biết chiều chồng, khôn khéo trong tiếp xúc. Cô ấy rất yêu quý trẻ con nên vô cùng yêu nghề giáo viên mần nin thiếu nhi của mình. Cô ấy có nhiều tài lẻ như biết chơi đàn, hát hay, lãng mạn, nấu ăn ngon ” .
Còn anh Đỗ Hải, 47 tuổi, lái xe ( Lý Nhân, Hà Nam ) thì cũng công nhận : ” Chúng tôi cưới nhau 15 năm. Trước khi lấy, cũng đã nghe thấy nhiều người nói con gái tuổi Hổ là ghê ghớm, cao số, cũng có chút ngại ngần nhưng vì yêu nên cũng thuyết phục cha mẹ cho cưới. Khi lấy rồi thì thấy vợ quả đúng là ” con hổ ” – rất đậm cá tính, quyết đoán, thích được giải quyết và xử lý mọi việc trong nhà ( ngay cả việc mua nhà cũng tự mình quyết xong rồi thì mới ân hận, ngần ngại trình diễn lại với chồng ). Tuy vậy, cô ấy là người rất đáng yêu, mưu trí, thích diện, rất biết nuôi dậy con. Càng sống lâu với cô ấy tôi càng nghĩ mình đã như mong muốn vì lấy được người vợ mang cái tuổi dũng mãnh nhất trong 12 con giáp .. ” .
Đằng sau những câu truyện này, dù có buồn hay có vui thì những người con gái mang tuổi Dần cũng không ít bị ” phân biệt đối xử “. Điều đó có nên chăng khi mà 12 con giáp chỉ là cách để người ta đặt tên cho dễ phân biệt. Thêm nữa, trong tình yêu, hôn nhân gia đình, niềm hạnh phúc đích thực sẽ chỉ đến khi người ta đến với nhau bằng tình cảm, sự tôn trọng, cảm thông và san sẻ …

 

Theo PNVN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận