Mâm cúng thần tài 2023 | Xem văn khấn, bày lễ cúng và giờ tốt

Bởi quản trị viên
108 Lượt xem

Mâm cúng thần tài cần được chuẩn bị sao cho đúng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật cũng như biết cách cúng thần tài sao cho hiệu quả để gia đình gặp nhiều vận may. Trong bài viết ngày hôm nay, bạn sẽ được hướng dẫn cách cúng thần tài cũng như các bài văn khấn được được sử dụng. Cùng tìm hiểu ngay!

1. Ngày vía thần tài 2023 là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài năm 2023 là ngày mùng 10 tháng Giêng. Từ xa xưa, dân gian ta đã quan niệm Thần Tài là người đem lại may mắn, tiền tài cho gia chủ. Mục đích của việc cúng Thần Tài là nhằm bày tỏ lòng tôn kính cũng như mong Thần Tài nhận lễ để ông phù hộ cho gia đình luôn luôn bình an, gặp nhiều may mắn.

mâm cúng thần tài

Ngày vía thần tài năm 2023 là ngày mồng 10 tháng Giêng

2. Mâm cúng thần tài đầy đủ chuẩn nhất

Vào ngày vía Thần Tài, mọi người thường đi mua vàng để mong cho một năm phát lộc và gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị một mâm cúng trong nhà để thể hiện sự thành tâm, nguyện cầu thần phù hộ cho gia đình một năm kinh doanh phát đạt, vạn sự như ý. Mâm cúng Thần Tài thường bao gồm các lễ vật như:

 • 3 món nằm trong bộ tam sên: 300 gram thịt lợn, 3 quả trứng luộc, 3 con tôm hoặc cua đã được luộc chín.
 • Cá lóc nướng. Đối với một số gia đình, việc để nguyên con cá lóc nướng sẽ thể hiện cho ông cha biết rằng gia đình đã trải qua thời kỳ khó khăn nên không ngại ngần gì việc để cá còn nguyên vảy.
 • Mâm ngũ quả bao gồm cam, xoài, táo, thanh long, dưa hấu…
 • 1 lọ hoa tươi mang màu sắc sặc sỡ.
 • 1 bộ giấy tiền vàng mã.
 • Một bao thuốc lá có 2 điếu thò đầu ra.
 • Hũ muối, hũ gạo, hũ nước đầy đặt ở giữa tượng Thần Tài, Thổ Địa.
mâm cúng thần tài

Mâm cúng thần tài chuẩn chỉ thường được áp dụng

>>>> ĐỌC THÊM: Hái lộc đầu năm 2023 như thế nào để may mắn? Kiêng kỵ khi hái

3. Cách bày mâm cúng Thần Tài

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, bạn cũng nên biết cách bày mâm cúng thần tài sao cho đúng. Gạo, muối và nước là 3 thứ bạn nên đặt ở giữa Thần Tài và Thổ Địa vì đây được xem là 3 loại thực phẩm thiết yếu của con người. Bên cạnh đó, lọ hoa cúng cần được đặt ở bên phải bàn thờ, đối diện với mâm ngũ quả.

cách bày mâm cúng thần tài

Việc bày trí mâm ngũ quả sao cho đúng cũng rất quan trọng

4. Văn khấn cúng thần tài theo phong thuỷ

Nếu bạn không phải là người thường xuyên cúng lễ thì có thể bạn sẽ không biết cách cúng sao cho đúng cũng như hiểu rõ những bài văn khấn thường được áp dụng. Bạn có thể tham khảo 2 mẫu bài khấn cúng thần tài được trình bày dưới đây để có thêm gợi ý cho bản thân:

4.1 Bài khấn thần tài hàng ngày

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là …

Ngụ tại …

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin: Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

mâm cúng thần tài

Bạn cần đọc bài khấn thần tài sao cho đúng

>>>> LIÊN QUAN: Bài cúng đầu năm ngoài sân 2023 và cách sắm lễ vật chi tiết

4.2 Bài cúng thần tài ngày mùng 1, mùng 10/1 AL và ngày rằm

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Gia Môn Thổ Phủ, Thổ Chủ Tài Thần

Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

Con kính lạy Tiền Hậu địa chủ chư vị linh thần

Con kính lạy Bản xứ Thổ địa Phúc Đức Chính thần

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là: … Ngụ tại: … Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty): … Kinh doanh …

Hôm nay là ngày…. tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị Tôn Thần chứng giám.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho: …

Nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

Kính xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

5. Cúng thần tài vào giờ nào thì tốt

Trong quá trình chuẩn bị mâm cúng thần tài, bạn cũng nên tìm hiểu xem đâu là thời điểm thích hợp nhất cho việc cúng bái. Nếu bạn cúng vào khung giờ lành thì những ước nguyện của bạn sẽ dễ trở thành hiện thực hơn. Một vài khung giờ thích hợp cho việc thắp hương thờ thần tài là:

 • 7h00 – 9h00 sáng, giờ Thìn. Đây được xem là thời điểm có nhiều vượng khí nhất trong ngày, rất thích hợp cho việc cúng lễ.
 • Gia chủ cũng có thể lựa chọn cúng thần tài vào những khung giờ hoàng đạo như giờ Thân (từ 15h00 – 17h00), giờ Dậu ( từ 17h00 -19h00) và giờ Ngọ ( từ 11h00 – 13h00)
mâm cúng thần tài

Bạn nên chọn giờ cúng thần tài sao cho đúng

>>>> KHÔNG NÊN BỎ LỠ: Năm nay có 30 Tết không? 30 Tết năm 2023 vào ngày nào?

6. Những lưu ý khi cúng thần tài cần biết để may mắn

Sau khi đã biết cách soạn mâm cúng thần tài sao cho đầy đủ, chu toàn, bạn cũng cần tham khảo một vài lưu ý trong quá trình cúng bái để để đảm bảo mọi ý nguyện của bạn đều được Thần Phật chứng giám. Sau đây là một vài gợi ý quan trọng mà bạn nên tham khảo:

6.1 Khi sửa soạn lễ vật cúng Thần Tài

Để việc cúng Thần Tài diễn ra suôn sẻ, bạn cần phải chuẩn bị lễ cúng sao cho đúng, đủ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu về việc cúng bái để tránh làm phải những điều tối kị dẫn đến bị Tổ Tiên quở trách. Dưới đây là một vài lưu ý liên quan trong khi sửa soạn lễ cúng Thần Tài mà bạn có thể tìm hiểu:

 • Hương: Thật ra, việc thắp hương sẽ không cần phải diễn ra vào một thời điểm cố định. Bạn có thể thắp nhang vào những khung giờ tốt hoặc chọn những ngày có sao tốt để hành lễ.
 • Nước: Bạn nên lưu ý rằng chén để nước cần được rửa sạch trước khi thay nước mới. Bên cạnh đó, việc để nước quá đầy cũng là điều không nên. Tốt nhất là bạn nên canh nước cách miệng chén khoảng 1 cm.
 • Hoa: Bạn nên chọn những bình hoa làm bằng gốm sứ, thủy tinh để thể hiện sự trang trọng. Bạn hãy cố gắng chọn hoa tươi để cắm thay vì dùng hoa giả.
cách bày mâm cúng thần tài

Lễ vật cúng thần tài cần được chuẩn bị chu đáo

6.2 Lưu ý với lễ vật sau khi lễ xong

Bạn nên chú ý một vài nguyên tắc cả trong quá trình hành lễ cũng như sau khi đã lễ xong để quá trình cúng bái đạt được hiệu quả tối ưu. Sau đây là một vài gợi ý dùng cho những người có ý định cúng Thần Tài:

 • Bạn nên giữ lại đồ cúng bằng gạo và muối ở trong nhà cho có lộc.
 • Sau khi đã cúng xong rượu và nước, bạn hãy đem rưới quanh nhà.
 • Những đồ cúng như bánh kẹo bạn có thể giữ lại một nửa để năm và một nửa mang đi phát lộc.

Bài viết trên đây đã mang đến những thông tin bổ ích liên quan đến mâm cúng thần tài. Bạn có thể ghi chú lại những thông tin này để quá trình cúng bái của gia đình diễn ra thuận tiện hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, bạn đừng ngần ngại để lại bình luận phía dưới để được giải đáp kịp thời nhé!

>>>> TIẾP TỤC VỚI:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận