Thừa kế nào bằng sinh mạng mẹ cha

Bởi seodocontent
42 Lượt xem
Đến ngày 18/11, chị Đỗ Thị Đ. ( SN 1982 ), người con gái cả trong vụ 3 con gái đổ xăng đốt nhà mẹ ở xã Trung Hòa ( huyện Yên Mỹ, Hưng Yên ) đã tử trận sau gần 20 ngày điều trị tại Viện bỏng vương quốc .
Mới đây, khi Quốc hội tranh luận về báo cáo giải trình công tác làm việc phòng, chống tội phạm, một số ít đại biểu cũng cảnh báo nhắc nhở về những vụ án mạng từ xích míc mái ấm gia đình .
Đại biểu Quốc hội Tô Văn Tám ( đoàn Kon Tum ) nêu, tình hình tội phạm có khuynh hướng giảm, nhưng rất báo động về thực trạng người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình tự phát sát hại nhau .

“Động cơ chủ yếu từ mâu thuẫn trong cuộc sống, tranh chấp đất đai, hận thù cá nhân…”, ông Tám nhận định.


Hiện trường vụ việc 3 con gái đổ xăng đốt nhà mẹ. Ảnh: Thành An

Ở góc nhìn hệ giá trị mái ấm gia đình, Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa ( đoàn Đồng Tháp ) nêu đánh giá và nhận định rất đáng suy ngẫm, đó là cách ứng xử giữa người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình giờ không còn như trước .
Theo ông Hòa, từ chuyện 3 người con gái đổ xăng đốt nhà mẹ chỉ vì xích míc chia đất, khi biết thông tin, không riêng gì ông mà nhiều người khác đều cảm thấy đau lòng .
Sự tình, bà Vũ Thị Đ. ( 61 tuổi ) có 4 người con, gồm 3 con gái và 1 con trai. Sau khi chồng qua đời, bà chiếm hữu thửa đất ở mặt đường và trong ngõ nên đã chia gia tài cho những con. Bà Đ. chia phần đất ngoài đường cho con trai, còn 3 người con gái mỗi người được một phần đất trong ngõ .
Tưởng chừng con cháu có được gia tài, hưởng phước từ cha mẹ sẽ là niềm vui, nhưng trong vấn đề này, sóng gió lại từ đây, đến hơn cả chính quyền sở tại địa phương phải 3 lần hòa giải nhưng vẫn xảy ra kết cục đau lòng như trên .

Vụ việc ở Hưng Yên gợi nhớ những chuyện tương tự ở làng quê, nơi vẫn tồn tại quan niệm, mảnh đất hương hỏa phần cho con trai, con gái xuất giá tòng phu, bố mẹ cho chút ít làm vốn.

Éo le từ chia thừa kế cũng không hiếm gặp, thậm chí còn còn là gánh nặng của khá nhiều mái ấm gia đình khi cha mẹ chưa già mà con cháu đã đòi chia gia tài .
Thực tiễn cũng có mái ấm gia đình chia gia tài ngay lúc cha mẹ còn trẻ để con cháu tạo lập. Nhưng cũng không hiếm trường hợp con cháu mặc định “ gia tài của cha mẹ đương nhiên là của mình ”, nhất quyết phải chia đều, con nào chẳng là con .
Một người chị tôi biết có quan điểm khác, chị bảo, tiền của tự làm ra mới thực sự là của mình. Nếu không tự thân, sẽ lại như câu nói : “ Ăn nể ngồi không non đồng cũng lở ” .
Vì thế, chị “ không dễ chịu ” khi nghe chuyện con cháu gây áp lực đè nén với cha mẹ tuổi đã cao, hết năng lực lao động, đòi chia tiếp gia tài tích góp cho thế hệ đang sức dài vai rộng. “ Hãy làm điều ngược lại, đó là phụng dưỡng thay vì bòn rút ”, chị nói .

Sẽ khó có công thức chung làm hài lòng trong chuyện chia thừa kế. Ở thành phố, sau nuôi dạy và hỗ trợ con cái lập nghiệp, một số gia đình bí mật thể nguyện việc chia thừa kế trong di chúc. Còn ở một số nước, đã có tỷ phú USD hiến tặng toàn bộ tài sản cho các quỹ từ thiện.

Suy cho cùng, nếu mặc định gia tài của cha mẹ phải chia cho mình, không ít sẽ có tâm ý sân si, tranh giành, xích míc, thậm chí còn án mạng, sân hận .
Nói như Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, “ dù kinh tế tài chính – xã hội tăng trưởng đến đâu, văn hóa truyền thống vẫn là căn nguyên của mọi yếu tố. Trong thời đại kinh tế thị trường, càng không nên mải miết chạy theo tài lộc mà quên đi mái ấm mái ấm gia đình ” .
Thực tế, gia tài cha mẹ cho chỉ là vốn, còn thứ quý giá nhất, không thừa kế nào bằng sinh mạng mẹ cha .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận