Mùng 1 cắt tóc có sao không? Những điều kiêng kỵ tránh vận xui

Bởi BTVSEODO
53 Lượt xem

Mùng 1 cắt tóc có sao không? Từ ngàn xưa ông bà ta có câu “cái răng cái tóc là góc con người”. Nghĩa là mọi sự tác động lên mái, hàm rằng tóc đều ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe,…của bản thân. Vậy nếu cắt tóc vào ngày đầu tháng thì có vấn đề gì không? Hãy cùng Topdoanhnghiepvn tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây. Tham khảo ngay nhé!

1. Cắt tóc vào mùng 1 có sao không?

Theo quan niệm của nhiều người về mặt tâm linh, việc cắt tóc vào ngày mùng 1 sẽ đem lại nhiều sự xui xẻo. Tuy nhiên, trên thực tế chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh điều đó là đúng. Bởi vì hầu hết những điều cấm kỵ này đều là quan điểm chủ quan từ các tôn giáo khác nhau truyền lại. Mỗi tín ngưỡng sẽ đưa ra những luận điểm riêng, đôi khi chẳng cần lý do cụ thể nào cả.

mùng 1 cắt tóc có sao không

Mùng 1 cắt tóc có sao không? Theo quan niệm truyền thống mùng 1 cắt tóc sẽ dễ gặp xui xẻo

>>>> THAM KHẢO CHI TIẾT: Không nên cắt tóc vào ngày nào? Lưu ý cần biết tránh vận xấu

2. Tại sao không nên cắt tóc mùng 1?

Trong cuộc sống, con người có rất nhiều điều kiên kỵ liên quan đến đầu tóc. Chẳng hạn như không nên gội đầu, cắt tóc trước khi thi,… Để biết tại sao có những điều này và giải đáp cho câu hỏi cắt tóc ngày mùng 1 có sao không? Mời các bạn đọc tiếp phần tiếp theo.

2.1 Theo dân gian

Theo quan niệm dân gian thì tóc là bộ phận rất quan trọng. Tóc có thể ảnh hưởng đến tài lộc, vận may, sức khỏe của mỗi người. Vì thế khi thực hiện cắt tóc, người ta rất quan tâm đến ngày giờ phù hợp. Vậy mùng 1 cắt tóc có sao không? Câu trả lời là không. Bởi vì ông cha ta quan niệm rằng cắt tóc là một bộ phận cơ thể nên việc cắt tóc vào ngày đầu tháng cũng giống bạn đã vứt bỏ đi một phần cơ thể. Như vậy, may mắn, tài lộc sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng, có thể là cả đời.

Ngoài ra việc cắt tóc đầu tháng còn làm hao tổn khí huyết, suy giảm sức khỏe. Từ đó, bạn có thể bị đau ốm, bệnh tật, nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người. Chính vì thế, để tránh khỏi những hậu quả không đáng có trên, nhiều người vẫn giữ thói quen và quan niệm rằng đầu năm, đầu tháng kiêng đi cắt tóc.

Cắt tóc vào mùng 1 có sao không

Theo nhân gian, cắt tóc ngày mùng 1 ảnh hưởng đến tài lộc

2.2 Theo Phật giáo

Vậy theo quan niệm Phật giáo mùng 1 cắt tóc có sao không? Quan niệm phật giáo khác hoàn toàn so với quan niệm dân gian. Vào ngày mùng 1 bạn vẫn có thể thực hiện cắt tóc bình thường, không ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe,.. của bạn. Bởi vì, họ ti rằng, của cải vật chất có được là do sự cố gắng, nổ lực của mỗi người. Sức khỏe có tốt hay không là do cơ địa và phụ thuộc vào chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày.

Ở nhiều ngôi chùa, nhà sư sẽ thực hiện cạo tóc ngay vào ngày mùng 1. Vì trong giáo lý, không nhắc đến việc cắt tóc đầu tháng sẽ xui xẻo. Vậy nên, những người hướng Phật không dặt nặng vấn đề mùng 1 tết cắt tóc có sao không. Tuy nhiên, nếu vẫn lo lắng cho vận mệnh của mình có thể bị tiêu cực thì hãy làm theo quan niệm của chính mình. Việc tin tưởng một điều gì đó và làm theo sẽ giúp cho bạn có tâm trạng thỏa mái, thư thái.

cắt tóc ngày mùng 1 có sao không

Theo phật giáo, cắt tóc đầu tháng sẽ gặp nhiều xui xẻo

2.3 Theo khoa học

Mùng 1 cắt tóc có sao không? Những điều kiêng kỵ này đều là truyền miệng chứ không có cơ sở khoa học nào cả. Cũng có trường hợp gặp xui xẻo như vậy nên người ta tin vào điều đó. Ngày nay nhiều người trẻ thời nay cũng bắt đầu có những hành động kiêng cữ nhiều điều do bản ĩnh yếu hoặc do sự tác động của môi trường khiến cho các bạn lo lắng, bất an. Vì vậy họ tìm đến sự hỗ trợ về tinh thần như đi chùa, đi lễ, giải hạn và kiêng kỵ nhiều thứ.

Tuy nhiên, với một số trường hợp bất khả kháng bắt buộc bạn phải cắt tóc thì bạn phải tuân heo sự chỉ dẫn đó. Bạn buộc phải cắt tóc cho dù hôm đấy là đầu tháng hoặc đầu năm. Nhưng nếu việc cắt tóc chưa quá cần thiết thì bạn có thể tin vào tín ngưỡng của mình và không cắt tóc ngày mùng 1 để không gặp xui xẻo, tài lộc, may mắn đến

mùng 1 cắt tóc có sao không

Theo khoa học, người ta không kiêng kỵ việc cắt tóc đầu tháng

3. Ngày tốt cắt tóc để đem lại may mắn

Nếu bạn tin vào việc đầu tháng cắt tóc sẽ khiến cho tài lộc, vận may của mình giảm đi thì bạn có thể lựa chọn những ngày tốt để thực hiện việc cắt tóc. Dưới đây là một số ngày tốt và ý nghĩa của những ngày này cho bạn tham khảo:

 • Mùng 3: Cắt tóc vào ngày này công việc làm ăn ngày càng phát triển, thăng quan tiến chức. Tiền tài ngày càng nhiều, từ đó cuộc sống vì thế sẽ tốt đẹp hơn.
 • Mùng 4: Sức khỏe dồi dào, tinh thần thoải mái, tài lộc ngày càng tăng lên.
 • Mùng 5: Nen cắt tóc hôm mùng 5 để cuộc sống ngày càng dồi dào tiền bạc, giàu sang phú quý.
 • Mùng 9: Đường tình duyên rộng mở, gặp vận đào hoa nở rộ. Bạn có thể gặp được ý trung nhân.
 • Mùng 10, 11: Gia đình bình an, hạnh phúc và vui vẻ. Mọi người trong gia đình yêu thương nhau, hòa thuận với nhau.
 • Ngày 14, 15: Tăng thêm phúc đức cho bản thân và gia đình. Của cải vật chất, tài lộc ngày càng tăng hơn.
 • Ngày 23: Công việc thăng tiến, tài lộc ngày càng nhiều khiến cho cuộc sống tốt hơn trước.
 • Ngày 27: Gặp nhiều may mắn, làm việc gì cũng thuận lợi. Gặt hái được nhiều thành công trong công việc, cuộc sống.

>>>> KHÔNG NÊN BỎ QUA: Mùng 1 tháng 7 âm cắt tóc có sao không? Lưu ý về tháng cô hồn

4. Những ngày kiêng kỵ cắt tóc để tránh gặp vận xui

Mùng 1 lỡ cắt tóc có sao không? Nếu bạn tin vào chuyện tâm linh, tin quan niệm dân gian của người xưa thì nên kiêng kỵ cắt tóc vào những ngày dưới đây trong tháng để tránh gặp vận xui:

 • Tránh cắt tóc vào ngày mùng 7 hàng tháng vì sẽ vướng vào chuyện thị phi, tai tiếng.
 • Không nên cắt tóc vào ngày 12 và 29 hàng tháng để tránh vận trình sự nghiệp gặp phải tiểu nhân quấy phá, cản trở. Chuyện làm ăn, công việc ngày càng khó khăn, trắc trở.
 • Tránh cắt tóc vào ngày 16 hàng tháng vì sẽ gặp khó khăn trong chuyện tình cảm. Gia đạo bất hòa, anh em dễ chia ly xa cách.
 • Hạn chế cắt tóc vào ngày 21 hàng tháng. Nếu không bạn sẽ phải đối diện với bệnh tật, đau ốm. Hao tiền tốn của để điều trị bệnh tật.
 • Tránh cắt tóc vào ngày 23 hàng tháng. Nếu không chuyện tình duyên sẽ gặp nhiều gian nan, bất lợi.
mùng 1 cắt tóc có sao không

Không cắt tóc vào ngày 21 để tránh bệnh tật, đau ốm

5. Một số thời điểm không nên cắt tóc trong năm

Bên cạnh việc kiêng cắt tóc vào ngày mùng 1 đầu năm, đầu tháng, nhiều người còn kiêng kỵ cắt tóc trong những trường hợp như sau:

5.1 Tháng 7 cô hồn

Người xưa quan niệm rằng, tháng 7 cô hồn là thời điểm Diêm Vương cho những linh hồn về thăm viếng gia đình. Tuy nhiên, có những cô hồn không có nơi để về nên dạo chơi trên nhân gian, quấy nhiễu người khác. Chính vì thế, việc cắt tóc vào tháng này là điều không nên làm. Bởi vì cô hồn có thể sẽ khiến cơ thể bạn bị suy yếu, dễ bị ma quỷ gây rối.

mùng 1 tết cắt tóc có sao không

Cắt tóc vào tháng 7 cô hồn dễ bị ma quỷ quấy rối

5.2 Khi mang thai hay đau ốm

Mái tóc biểu hiện cho sức khỏe của con người, Tóc khỏe đẹp tức là sức khỏe ổn định, con người có nhiều năng lượng. Cho nên người xưa quan niệm rằng, người mẹ mang thai nếu cắt tóc sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì thế người ta rất kiêng kị việc cắt tóc cho bà bầu. Tóc bị cắt đi thì cuộc sống của mẹ bầu cũng bị ảnh hưởng, thậm chí là dễ bị đau ốm, gặp chuyện không tốt.

5.3 Trước các kỳ thi

Không nên cắt tóc trước các kỳ thi. Bởi vì người ta nghĩ rằng, tóc có liên quan đến vùng não. Việc cắt tóc sẽ khiến não kém thông minh, khả năng tập trung cũng giảm. Chính vì thế, để bộ não đạt được sự tập trung cao độ để kết quả thi đạt được là tốt nhất thì bạn không nên cắt tóc. Dù tóc dài cũng nên chịu khó kiêng cữ.

mùng 1 cắt tóc có sao không

Nên kiêng cắt tóc trước mỗi kì thi

6. Những kiêng kị khác không nên làm trong mùng 1

Ngày mùng 1 người ta thường kiêng cữ nhiều thứ để cầu mong tháng đó làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn. Dưới đây là những điều bạn nên tránh trong ngày đầu tháng này.

6.1 Kiêng quan hệ trai gái, vợ chồng trong mùng 1

Việc kiêng quan hệ trước trong và sau ngày mùng 1 là để làm sạch cơ thể nhằm giúp chuyện đi lễ được thành tâm hơn. Điều này cũng thể hiện sự tôn trọng tín ngưỡng tôn giáo với các đấng bề trên. Khi đến những ngày lễ đặc biệt quan trọng, nhiều người sẽ thực hiện kiêng cữ đến 1 tuần, 10 ngày tùy vào từng vùng miền.

>>>> ĐỌC THÊM: Mùng 1 tháng 7 âm kiêng gì? Điều nên làm để hoá giải vận xui

6.2 Kiêng gội đầu trong ngày mùng 1

Không chỉ kiêng cử cắt tóc vào ngày mùng 1 mà bạn cần kiêng cử không nên gội đầu. Nhất là không gội đầu vào ngày đầu năm mới. Bởi theo quan niệm của nhiều người, việc gội đầu vào ngày mùng 1 sẽ khiến bạn trôi hết đi tài lộc, vận may của bản thân. Mặc khác, kiêng gội đầu để tránh vận hạn xui xẻo, không may mắn ảnh hưởng đến vận sự nghiệp, tình cảm lẫn sức khỏe.

mùng 1 cắt tóc có làm sao không

Mùng 1 nên kiêng gội đầu

6.3 Kiêng đổ vỡ

Từ ngàn xưa, người ta quan niệm rằng, đổ vỡ đồ đạc là dự báo những điều không tốt sẽ diễn ra. Đặc biệt, nếu bạn làm đổ vỡ gương, bát vào ngày mùng 1 là vô cùng đáng sợ. Đổ vỡ mang nghĩa thất bại, tình cảm chia rẽ, gia đình bất hòa,… Chính vì thế, đầu tháng bạn nên hạn chế làm vỡ các vật dụng trong nhà.

mùng 1 cắt tóc có sao không

Không nên làm đỏ vỡ để tránh gặp xui xẻo

Trên đây là những thông tin về “mùng 1 cắt tóc có sao không?” mà Topdoanhnghiepvn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thắc mắc của bạn đã được giải đáp. Khoa học vẫn chưa có cơ sở chứng minh việc cắt tóc đầu tháng có ảnh hưởng gì không. Do vậy, hãy cứ làm theo những điều bản thân cho là đúng nhé. Theo dõi thường xuyên các bài viết khác để đọc thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

>>>> BÀI VIẾT ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận