Mùng 1 có nên gội đầu không? Cắt tóc, giặt đồ có phải kiêng kỵ

Bởi quản trị viên
116 Lượt xem

Dân gian ta có câu “Đầu xuôi đuôi lọt”. Chính vì vậy, ai cũng mong ngày đầu tháng mùng 1 của mình luôn may mắn, thuận lợi để công việc, cuộc sống của cả tháng được trôi chảy và suôn sẻ hơn. Hãy cùng Topdoanhnghiep đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Mùng 1 có nên gội đầu không?” cùng những điều kiêng kỵ vào mùng 1 thông qua bài viết tổng hợp dưới đây! Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Ngày đầu năm mùng 1 có nên gội đầu không?

Rất nhiều người thắc mắc mùng 1 có nên gội đầu không. Quan điểm “Cái răng cái tóc là góc con người” từ đó được bắt nguồn của tập tục này của ông cha ta. Theo quan điểm này, có nên gội đầu vào mùng 1 tết không là không vì mái tóc là một bộ phận gắn liền với cơ thể người và nếu như bạn tác động đến bộ phận này trong những ngày đặc biệt này sẽ không khác nào như tự tay gạt bỏ đi tài lộc, vận may của bản thân. Với người kinh doanh thì cả tháng đó làm ăn sẽ không tốt, tiền bạc sẽ gặp khó khăn, làm ăn không ra, buôn bán ế ẩm.

mùng 1 có nên gội đầu không

Ngày đầu năm mùng 1 có nên gội đầu không?

Hiện nay thì chưa có cơ sở khoa học nào minh chứng được cho mùng 1 tết có nên gội đầu không. Nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy nếu không phải trường hợp cần thiết, hãy tránh gội đầu vào những thời điểm “tâm linh, nhạy cảm” này nhé!

>>>> XEM THÊM: Mùng 1 có nên tắm không? Những kiêng kỵ đầu năm cần biết

2. Có nên cắt tóc, giặt đồ vào mùng 1 Tết?

Ông bà ta có câu cái răng, cái tóc là góc con người vì mái tóc chính là một bộ phận trên cơ thể người chính vì thế, nếu đầu năm đi cắt tóc là cắt đi một phần cơ thể. Đó sẽ là điềm báo cho những điều không may mắn, ốm đau bệnh tật liên miên hay thậm chí là ảnh hưởng đến tài vận, sự nghiệp của con người.

mùng 1 có nên gội đầu không

Có nên cắt tóc vào mùng 1 Tết?

Thường thì vào những ngày mùng 1 Tết người ta sẽ kiêng cắt tóc vì sợ nếu cắt đi mái tóc sẽ khiến tài lộc cũng tiêu hao cả tháng. Cắt tóc cũng như cắt đi những may mắn, phước đức ra khỏi người, làm tổn hao khí huyết dẫn đến nhiều bệnh tật, hao tài sản.

sáng mùng 1 có nên gội đầu không có nên gội đầu vào mùng 1 tết không

Có nên giặt đồ vào mùng 1 Tết?

Tương tự với mùng 1 đầu năm có nên gội đầu không thì câu trả lời cho Mùng 1 có nên giặt đồ không là không nên giặt giũ trong ngày mùng 1 Tết vì nước được xem là một phần của phúc lộc và thịnh vượng. Việc giặt đồ sẽ làm tốn nước, khiến phước lành và sự phát triển còn vương trên quần áo bị hao tổn không ít. Dân gian có câu “Tiền vào như nước” chính vì thế, cùng với việc gội đầu, giặt đồ cũng được kiêng kị.

3. Một số kiêng kỵ vào đầu năm cần biết để tránh xui xẻo

Để cả tháng, cả năm của bạn được hanh thông, may mắn đừng bỏ qua những điều kiêng kỵ dưới đây:

3.1 Kiêng quan hệ nam nữ, vợ chồng

Việc kiêng quan hệ nam nữ hay vợ chồng vào ngày mùng 1, ngày mùng 1, ngày sau mùng 1 chính là việc làm trong sạch cơ thể để việc cầu khấn thành tâm hơn, chính điều này cũng là thể hiện tín ngưỡng, tôn trọng với các đấng bề trên. Đối với ngày lễ lớn đặc biệt như mùng 1 Tết đòi hỏi gia chủ cần có sự kiêng kị từ 1 tuần đến 10 ngày tùy vào tín ngưỡng của từng vùng miền.

mùng 1 có nên gội đầu không

Kiêng quan hệ nam nữ, vợ chồng

>>>> ĐỌC NGAY: Giờ Đẹp Ngày Mùng 1 Tết 2023 Để May Mắn Đón Tài Hỉ Cả Năm

3.2 Kiêng cắt móng tay, chân, tóc

Theo dân gian quan niệm, cái răng cái tóc là góc con người. Hai thứ này là đại diện cho sức khỏe nên nếu cắt tóc vào ngày mùng 1 đầu tháng thì xem như bạn đã cắt bỏ đi vận may, may mắn của mình, gây tiêu hao tài lộc, ốm đau triền miên và cũng tương tự như khi bạn gội đầu là bạn đã gạt bỏ, rửa trôi đi vận may, may mắn của mình.

mùng 1 có nên gội đầu không

Kiêng cắt móng tay, chân, tóc

3.3 Kiêng để giày dép lộn xộn

Quan niệm dân gian cho rằng, trong tiếng Hán giày dép đồng âm với từ “tà”, nghĩa là tà khí. Do đó, trong ngày mùng 1 đầu tháng, đầu năm không nên để giày dép lộn xộn dễ chiêu dụ tà khí đồng thời việc để dép gọn gũng làm không gian sống, làm việc gọn gàng, thoải mái, dễ tập trung làm việc hơn.

mùng 1 có nên gội đầu không

Mùng 1 kiêng để giày dép lộn xộn

3.4 Kiêng khóc lóc

Theo quan niệm, việc giữ bản thân trong tâm trạng buồn bã và bực tức thì cả năm sẽ phải khóc, có nhiều chuyện buồn, lo âu, suy nghĩ. Vì vậy, hãy cố để bản thân vui vẻ, thoải mái để cả tháng đều vui tươi, yêu đời nhé!

có nên gội đầu vào mùng 1 không

Kiêng khóc lóc

3.5 Kiêng đổ vỡ

Quan niệm đổ vỡ đồ đạc thường đã là dự báo những điềm không tốt, chưa kể nếu bạn làm đổ vỡ đồ vào ngày mùng 1 Tết  mà là gương hay bát thì vô cùng đáng sợ. Đổ vỡ này như ý nghĩa của bất bại, chia cắt tình cảm gia đình.

mùng 1 có nên gội đầu không

Kiêng đổ vỡ

Vì vậy nếu mùng 1 làm vỡ đồ thì chắc chắn bạn sẽ gặp phải những điều không may trong cuộc sống, công việc, gia đình bất hòa nhẹ thì cả tháng không yên, nặng thì chia ly không hàn gắn.

Trên đây là những điều đại kị vào ngày mùng 1, ngoài ra bạn cũng cần để tâm những điều sau để ngày mùng 1 được diễn ra suôn sẻ, cả tháng hanh thông gặp nhiều tiền tài, may mắn nhé:

  • Kiêng không cho vay nhận lãi
  • Kiêng không đi thăm bà đẻ
  • Kiêng xin nước, kiêng cho lửa để không bị lấy đi vận may của mình
  • Kiêng không nói tới điều rủi ro, xui rủi
  • Mùng một kiêng khâu vá hay may vá, kim chỉ bởi cho rằng dễ gặp bần hàn và sát thương
  • Kiêng mặc quần áo màu đen hoặc trắng
  • Kiêng soi gương làm đẹp để không gặp xui xẻo, hồn bay phách lạc
  • Kiêng xuất hành mùng 1 đi xa.

Trên đây là bài viết lý giải cho câu hỏi “Mùng 1 có nên gội đầu không?” và những điều kiêng kị vào ngày mùng 1 Tết. Với những kiến thức trên, Topdoanhnghiep hy vọng bạn đã có được những điều bổ ích áp dụng cho cuộc sống để gặp nhiều may mắn. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận