Mùng 1 tháng 7 âm kiêng gì? Điều nên làm để hoá giải vận xui

Bởi quản trị viên
348 Lượt xem

Mùng 1 tháng 7 âm kiêng gì?” là thắc mắc được nhiều người đặt ra với mong muốn trải qua tháng cô hồn suôn sẻ nhất. Bởi đây được gọi là tháng của người âm nên nếu không cẩn trọng trong ngày đầu tháng thì rất dễ vướng phải điều xui xẻo. Hãy cùng topdoanhnghiepvn tham khảo những điều cần kiêng kỵ để trải qua tháng cô hồn thuận lợi nhất nhé!

1. Ý nghĩa ngày 1 mùng tháng 7 âm lịch

Người ta thường hỏi nhau mùng 1 tháng 7 âm kiêng gì vì đây là tháng cô hồn – tháng của ma quỷ. Dân gian có câu “mùng một sớm mai, mùng 2 đầu tháng”, mà đây lại là ngày đầu tiên của tháng 7 nên các điều được cho là xui xẻo sẽ bị kiêng kỵ. Ngoài ra, các việc quan trọng như mua nhà, hay khai trương cũng là những việc hạn chế trong tháng cô hồn.

Mùng 1 tháng 7 âm kiêng gì

Mùng 1 tháng 7 âm lịch cần chú ý kiêng cữ kỹ càng để tránh điều xui

2. Mùng 1 tháng 7 âm kiêng gì để tránh gặp xui rủi?

Vì là tháng cô hồn nên có rất nhiều thắc mắc như mùng 1 tháng 7 có kiêng gì. Có rất nhiều điều mà ông cha ta tích góp qua nhiều đời và truyền lại cho các thế hệ sau này để giúp con cháu tránh gặp phải điều xui xẻo trong tháng cô hồn như sau.

2.1 Tránh xuất tiền của

Nên tránh liên quan đến vấn đề tiền bạc trong ngày đầu tháng 7. Đây là tháng cô hồn nên nếu không cẩn thận rất dễ dính vận xui vào người, đặc biệt là những chuyện liên quan đến tiền. Các việc như trả nợ, đòi nợ, kể cả vay mượn bạn cũng nên hạn chế. Xuất tiền vào những ngày này sẽ dẫn đến việc tài lộc bị tiêu hao, ảnh hưởng đến tiền tài trong cả tháng.

Mùng 1 tháng 7 âm kiêng gì

Tráng xuất tiền vào đầu tháng cô hồn

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Cúng rằm tháng 7 ngày nào tốt? Lưu ý trong dịp lễ “cô hồn”

2.2 Tránh làm vỡ bát đĩa, ấm chén

Khi được hỏi mùng 1 tháng 7 âm nên kiêng gì thì phải nhắc đến chuyện làm vỡ đồ đạc, nhất là làm vỡ bát đĩa, ấm chén. Đây là một trong những điều tối kỵ vào đầu tháng cô hồn vì việc “đổ bể” tượng trưng cho những điều không may, gây chia cắt tình cảm. Vì thế, nếu muốn gia đình thuận hòa, không cãi vã thì nên cẩn thận với các vật dụng bằng thủy tinh nhé.

Mùng 1 tháng 7 âm kiêng gì

Cẩn thận không làm vỡ chén bát để tránh gây sứt mẻ tình cảm

2.3 Không cắt tóc

Theo quan niệm dân gian ở một số vùng rằng mái tóc tượng trưng cho tài lộc. Vì thế, nếu mùng 1 tháng 7 âm có kiêng gì thì nên kiêng cắt tóc đầu tiên để hạn chế việc đứt đoạn tài lộc của cả tháng. Ngoài ra, không cắt tóc vào ngày đầu tháng 7 cũng giúp bạn tránh tiêu hao tài sản, giữ nguyên vận tài lộc để cả tháng được sung túc, đủ đầy.

Mùng 1 tháng 7 âm kiêng gì

Kiêng cử cắt tóc vào đầu tháng để tránh hao tài lộc

2.4 Không ăn những món ăn xui xẻo

Các món ăn như thịt chó, trứng vịt lộn, mực hay thịt vịt,… được cho là các món ăn xui xẻo. Vì thế, các món ăn này là một trong top danh sách mùng 1 tháng 7 âm kiêng gì mà ông cha ta thường dạy để tránh rước vận xui vào người. Nếu bạn là người cẩn thận hơn thì có thể kiêng từ ngày đầu tháng đến ngày 10 để đảm bảo vận may. 

Mùng 1 tháng 7 âm kiêng gì

Không nên ăn các món mang ý nghĩa xui xẻo vào mùng 1

2.5 Kiêng “yêu”

Theo quan niệm của người Á Đông, việc quan hệ thể xác nam nữ được cho là ảnh hưởng đến sự linh thiêng, ảnh hưởng đến các thánh thần. Vì vậy, để tránh bị quấy phá bởi các cô hồn, dạ quỷ, các cặp đôi nên hạn chế việc quan hệ vào ngày đầu tháng 7 này. 

Mùng 1 tháng 7 âm kiêng gì

Tránh quan hệ vào ngày đầu tháng cô hồn

>>>> TIN HAY ĐỪNG BỎ LỠ: Mùng 1 tháng 7 âm cắt tóc có sao không? Lưu ý về tháng cô hồn

2.6 Tránh nói tục chửi bậy

Tương truyền vào ngày đầu tháng cô hồn, việc chửi tục sẽ khiến bạn gặp chuyện thị phi, ảnh hưởng đến công việc và học hành. Tuy nhiên, không chỉ riêng ngày mùng 1, đối với những ngày thường, việc nói bậy, chửi tục cũng gây ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn trong mắt người khác.

Mùng 1 tháng 7 âm kiêng gì

Không nên nói tục hay chửi bậy để tránh gặp thị phi

2.7 Không nhắc đến những chuyện không may

Mở đầu tháng cô hồn, bạn nên nói và làm những điều tốt đẹp để đem lại vận may cho cả tháng. Không nên nói hoặc nhắc đến các điều xui rủi để tránh bị ứng nghiệm vào cuộc sống của bạn lúc nào chẳng hay. Vì thế, tránh những điều không may, bạn nên để ý lời nói và làm các việc thiện để mang lại may mắn trong tháng cô hồn.

Mùng 1 tháng 7 âm kiêng gì

Tránh nói điều xui xẻo vào mùng 1 đầu tháng

3. Một số điều kiêng kỵ khác

Mùng 1 tháng 7 âm kiêng gì và kiêng mua bán hay ăn uống gì không cũng được nhiều người quan tâm. Dù biết là việc ăn uống và mua sắm đồ đạc là những nhu cầu thiết yếu hàng ngày, tuy nhiên vào tháng nhạy cảm về mặt tâm linh này, bạn nên chú ý tránh mua hay ăn phải những thứ không nên để giữ được vận may cho bản thân, hạn chế rước vận xui vào người. 

3.1 Nên kiêng ăn gì vào tháng 7 âm lịch?

Kiêng cữ trong việc ăn uống vào tháng cô hồn cũng là một điều vô cùng cần thiết. Mỗi món ăn có nhiều ý nghĩa khác nhau, để không bị xui xẻo trong tháng cô hồn, bạn có thể tham khảo một số món ăn nên tránh dưới đây:

 • Cháo trắng: Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng cô hồn. Cháo trắng được xem là món ăn dành riêng cho cô hồn dạ quỷ vì thế nên kiêng kỵ ăn vào mùng 1 để tránh điều xui.
 • Mực: Người ta thường hay nói “đen như mực” để ám chỉ những điều xui xẻo hay gặp phải. vì thế, có quan niệm ăn mực vào trong tháng cô hồn sẽ khiến hư tổn khí huyết, dễ mang bệnh vào người và gặp điều xui trong cuộc sống.
 • Mắm tôm: Dù mắm tôm được khá nhiều người thích ăn nhưng một số vùng cho rằng mùi mắm tôm là đại diện của sự dơ bẩn, ô uế. Vì vậy vào ngày đầu tháng cô hồn nên kiêng kỵ loại mắm nồng mùi này.
 • Trứng vịt lộn: Khác với ý nghĩa xả xui, ăn trứng vịt lộn vào tháng cô hồn là điều mà ông cha ta kiêng kỵ khi được hỏi mùng 1 tháng 7 âm nên kiêng gì. Ăn trứng lộn có nghĩa là bạn đã ăn phải một sinh linh vô tội, vì thế hãy tránh ăn vào tháng cô hồn.
Mùng 1 tháng 7 âm kiêng gì

Không nên ăn trứng vịt lộng vào mùng 1 tháng 7

>>>> TIẾP TỤC VỚI: Mùng 7 tháng 7 là ngày gì? Ý nghĩa & những điều kiêng kỵ

3.2 Mùng 1 tháng 7 âm lịch kiêng mua gì?

Mùng 1 tháng 7 âm nên kiêng gì trong mua sắm cũng là điều mọi người cần lưu ý. Bởi lẽ có một số vật dễ có liên hệ với phần âm vào thời điểm này. Nếu chẳng may sở hữu phải những vật nặng âm khí sẽ khiến vận số của gia chủ đi xuống.

 • Đất đai: Đại kỵ của quan niệm dân gian là ở trên những lô đất có âm khí mạnh hoặc đã từng là bãi tha ma. Tháng 7 âm khí thịnh, nếu động thổ hoặc khởi công trên những lô đất xấu này thì rất dễ gặp xui rủi, nạn tai liên tiếp. 
 • Nhà cửa: Đạo lí cõi âm cũng như người trần gian, hễ nhà nào bỏ không thì các vong hồn vất vưởng cũng tìm vào trú ngụ. Thế nên vào tháng 7 âm, tỉ lệ mua phải những ngôi nhà có vong hồn theo ám sẽ rất cao. 
 • Ô tô: Những âm hồn lưu lạc do chết dọc đường cũng dễ theo ám gia chủ khi tham gia giao thông. Điều này có thể khiến cho gia chủ dễ gặp tai nạn, va quệt không đáng có, nguy hiểm cho tính mạng và người khác. Vì thế đây cũng là một trong những điều được cho là tránh làm khi được hỏi mùng 1 tháng 7 âm nên kiêng gì.
 • Quần áo: Tuy hài hước nhưng thỉnh thoảng vào tháng cô hồn, vong có thể trêu chọc con người bằng cách mượn quần áo để mặc. Lí do là vì các vong không được thờ cúng nên rất thiếu thốn. Để tránh bớt xui xẻo thì cũng nên kiêng mua quần áo vào tháng này.
 • Vàng: Lòng tham là thứ khó kiểm soát nhất trong cõi âm. Thế nên nếu mua vàng trong tháng này sẽ khiến cho bạn bị các vong chú ý. Cho rằng bạn giàu có, vong linh sẽ tìm cách quấy rối để gia chủ sợ hãi phải cúng viếng để được yên.
 • Đồ cũ: Linh hồn khi chết đi thường quyến luyến với đồ vật đã từng gắn bó. Vào tháng cô hồn, họ sẽ dễ tìm về chốn xưa vật cũ. Vì vậy nếu mua phải đồ của người đã khuất cũng khiến bạn gặp nhiều xui xẻo.
 • Gương, kính: Khi nhắc đến những điều kiêng kỹ thì người ta hay nhắc đến gương, kính. Nhiều quan niệm cho rằng gương là cánh cổng kết nối với địa ngục, con người dễ bị ám ảnh bởi hình ảnh kinh sợ trong gương. Chẳng may gương bị vỡ trong khi vận chuyển sẽ mang tới điềm gở cho chủ nhân.
Mùng 1 tháng 7 âm kiêng gì

Tháng cô hồn nên kiêng kỵ mua quần áo

4. Điều nên làm vào mùng 1 tháng 7 để “hóa họa thành may” 

Bên cạnh chú ý mùng 1 tháng 7 âm kiêng gì thì mọi người cũng cần biết những việc nên làm để chuyển đổi vận xui trong tháng này. Tháng 7 các vong linh được thả về trần gian để “báo ân báo oán”, đây cũng là cơ hội để người trần tích thêm thiện nghiệp đối với chúng sinh cõi địa ngục.

 • Dựa vào điều kiện kinh tế, gia chủ có thể làm các lễ cúng cô hồn bất cứ ngày nào trong tháng, nhất là ngày mùng 2 và 16.
 • Tháng này còn được ví như Tết của người âm, mọi người nên thăm mộ phần, hài cốt của người thân quá cố.
 • Khi cúng cô hồn có người chầu chực giật đồ là dấu hiệu tốt. Ngay cả khi chưa kịp thắp nhang khấn vái mà người khác đã giật đồ cúng trên tay thì nên lập tức buông ra.
 • Phóng sinh thật nhiều thay vì sát sinh, hại vật 
 • Dù kinh doanh hay không mọi người cũng nên cúng xe ô tô.
 • Ăn chay để tâm tính an lành, tránh bớt điều dữ.
 • Ai ai cũng nên làm điều thiện lành, giúp đỡ chúng sinh càng mạnh mẽ càng tốt.
 • Người biết tụng kinh thì nên chọn các kinh chú như: Chú Đại Bi, Chuẩn Đề, Vu Lan Báo Hiếu, Địa Tạng.
Mùng 1 tháng 7 âm kiêng gì

Nên cúng cô hồn để chuyển họa thành may

Mùng 1 tháng 7 âm kiêng gì?” và nên làm gì đã được topdoanhnghiepvn chia sẻ tất tần tật qua bài viết trên. Đối với người Việt Nam đây là thời điểm nhạy cảm nhưng cũng là một cơ hội để sống thiện lành hơn. Hy vọng với những hiểu biết trên, các bạn sẽ biết cách tránh dữ làm lành, chuyển họa thành phúc trong tháng 7 âm này!

>>>> KHÁM PHÁ TẤT CẢ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận