Mùng 5 xuất hành có tốt không? Cách xem giờ, hướng xuất hành

Bởi BTVSEODO
56 Lượt xem

Với quan niệm xưa, việc xem giờ và ngày xuất hành vô cùng quan trọng, vậy mùng 5 xuất hành có tốt không? Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng tới việc xuất hành của bạn. Bên cạnh đó thì việc “xách balo lên và đi” vào khoảng thời gian nào là hợp lý nhất để giúp bạn tránh tai họa. Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng topdoanhnghiepvn tham khảo trong bài viết dưới đây.

1. Xuất hành là gì? Tại sao cần xem ngày tốt xuất hành?

Tự xa xưa, mỗi dịp Tết đến Xuân về, trong các gia đình Việt hầu hết đều thực hiện việc xuất hành. Điều này không chỉ đơn thuần là theo ý muốn chủ quan của các cá nhân. Bởi vì theo quan niệm của phương Đông thì việc xem giờ xuất hành và xem hướng xuất phát đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống.

Có lẽ nhiều người đã từng được nghe đến cụm từ “xuất hành”. Tuy nhiên, có lẽ không phải ai cũng hiểu xuất hành thực sự là như thế nào. Có thể hiểu một cách đơn giản như sau. Xuất hành mỗi dịp Tết đến là một nghi thức được thực hiện vào khoảng thời gian đầu năm. Bạn hoặc người thân của bạn sẽ đi ra khỏi nhà, ra khỏi khoảng không gian thuộc gia đình của bạn. Sau đó đi đến bất kỳ một nơi nào đó đủ xa và làm một việc bất kì. Cuối cùng vẫn sẽ quay trở về nhà của bạn.

mùng 5 xuất hành có tốt không

Việc xem giờ xuất hành và xem hướng xuất phát đóng vai trò vô cùng quan trọng

Vậy tại sao lại cần xem ngày tốt hay xấu để xuất hành? Đối với phong tục người Việt nói riêng và một số nước phương Đông nói chung họ rất chú trọng vào những yếu tố tâm linh trong đó việc chọn ngày xuất hành rất quan trọng. Việc này không chỉ chọn đúng ngày mà gia chủ còn phải chọn đúng giờ và đúng hướng hợp mệnh. Có như vậy việc xuất hành mới có ý nghĩa.

Chính vì vậy, khi xuất hành cần xem ngày để mang lại nhiều thuận lợi, may mắn và tài lộc cho chủ nhân. Bên cạnh đó, việc xuất hành đúng ngày còn giúp cho gia chủ và các thành viên trong gia đình có được 1 năm bình an, khỏe mạnh, mọi thứ đều suôn sẻ. Điều đó cũng giúp gia đình tránh khỏi những tai ương không đáng có.

>>>> KHÁM PHÁ NGAY: Đón ông Công ông Táo về ngày nào để gia đình ấm êm, phát tài

2. Mùng 5 xuất hành có tốt không?

Có nhiều bạn thắc mắc rằng mùng 5 tết có nên xuất hành hay không? Ngày mùng 5 tết tốt hay xấu? Vậy thì hãy để topdoanhnghiepvn phân tích cho bạn thấy có nên xuất hành vào ngày mùng 5 hay không.

Theo phong thủy, ngày mùng 5 là ngày Đạo Tặc – Rất xấu. Nếu xuất hành trong ngày này rất không tốt, có thể bị hại và mất của. Vì theo quan niệm của người Việt và người Trung Quốc từ xa xưa, ngày mùng 5 Tết được gọi là ngày con nước. Ngày con nước mang một ý nghĩa không hề tốt. Chuyện đi lại hay xuất hành vào ngày này khó khăn và thiếu thuận lợi, người xưa vẫn hay nói về mùng năm là “đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”. Từ đó kiêng kị xuất hành đối với ngày này.

mùng 5 xuất hành có tốt không

Mùng 5 tết có nên xuất hành là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn không thể xuất hành vào ngày mùng 5. Trong trường hợp bắt buộc thì bạn nên làm theo hướng dẫn sau. Nên đi theo hướng Đông Nam để đón Tài thần, hướng Tây Bắc để đón Hỷ thần. Không nên xuất hành hướng Tại thiên vì sẽ gặp Hạc thần.

Nếu đi theo các hướng trên thì rất tốt lành, đi sẽ thường gặp may mắn. Buôn bán sẽ có lời, phụ nữ báo tin vui mừng, mọi việc đều hòa hợp, có bệnh sẽ khỏi, người nhà đều mạnh khỏe. Mọi việc đều tốt thì nên cầu tài đi hướng Tây, Nam. Việc cầu tài đi hướng Nam, đi việc quan sẽ gặp nhiều may mắn. Người xuất hành sẽ bình yên, chăn nuôi đều thuận lợi và người đi có tin vui về. Ngoài ra thì khi xuất hành vào mùng 5 bạn cần cần tránh vào một số giờ hắc đạo như Tí, Sửu, Thìn, Ngọ, Mùi, Dậu. Chính vì vậy, trả lời cho câu hỏi mùng 5 tết có nên xuất hành chính là còn tùy thuộc vào thời gian mà bạn xuất phát.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Không nên cắt tóc vào ngày nào? Lưu ý cần biết tránh vận xấu

3. Giờ tốt xuất hành hợp phong thuỷ

Với các thông tin trên thì có lẽ bạn đọc đã hiểu được mùng 5 tết tốt hay xấu. Vậy thì làm sao để chọn giờ xuất hành tốt nhất để giúp mang lại tài lộc? Nếu bạn đang có thắc mắc này thì hãy để topdoanhnghiepvn mách bạn các bước xác định như sau:

Bước 1: Xác định ngày, tháng định xuất hành theo lịch mặt trăng (Âm lịch).
Bước 2: Xác định khoảng thời gian mà bạn cần xuất hành trong ngày đó. Thời gian trong ngày sẽ được chia làm 6 khắc. Mỗi khắc bao gồm những khung giờ như sau:
Khắc 1: Từ 23h – 1h và từ 11h – 13h.
Khắc 2: Từ 1h – 3h và từ 13h – 15h.
Khắc 3: Từ 3h – 5h và từ 15h – 17h.
Khắc 4: Từ 5h- 7h và từ 17h – 19h.
Khắc 5: Từ 7h – 9h và từ 19h – 21h.
Khắc 6: Từ 9h – 11h và từ 21h – 23h.
Bước 3: Tìm số dư của phép chia sau:
Số dư trong công thức = [(Ngày âm + Tháng âm + Khắc) – 2] / 6
Bước 4: Tra cứu số dư bạn vừa tính để biết được giờ xuất hành đó đã tốt hay chưa.
Sau khi chia cho 6, bạn sẽ có được 6 số dư là (0; 1; 2; 3; 4; 5). Những con số này sẽ được chia làm 2 nhóm, nhóm giờ tốt và nhóm giờ xấu. Cụ thể như sau.
Nhóm giờ tốt sẽ có:

 • Số dư là 1, được gọi là Đại an có nghĩa là mọi việc đều bình an.
 • Số dư là 2, được gọi là Tốc hỷ đồng nghĩa với việc bạn sắp có tin vui.
 • Số dư là 5, được gọi là Tiểu cát. Tức có nhiều điều may mắn và tốt đẹp trong thời gian tới.

Nhóm giờ xấu sẽ có:

 • Số dư là 0, được gọi là Tuyệt lộ đồng nghĩa với việc bạn có thể gặp chuyện không hay trên đường.
 • Số dư là 3, được gọi là Lưu niên nghĩa là mọi việc đang khá chậm chạp và không có cơ hội phát triển.
 • Số dư là 4, được gọi là Xích khẩu nghĩa là xảy ra bạn có thể gặp những mâu thuẫn, xích mích, đấu khẩu với ai đó.
mùng 5 tết tốt hay xấu

Một số cách chọn khung giờ xuất hành mà bạn nên biết để có chuyến khởi hành tốt nhất

4. Cách xem hướng xuất hành chuẩn nhất

Khi đã xác định được giờ khởi hành, bước tiếp theo cũng vô cùng quan trọng đó là hướng khởi hành. Không đơn giản như cách xác định giờ xuất hành, cách xác định hướng có phần phức tạp hơn. Để có thể tự tìm ra hướng xuất hành phù hợp yêu cầu bạn phải am hiểu nhiều kiến thức tổng hợp như hướng hỷ thần là gì, hướng hạc thần là như thế nào,…

Trong phong thủy các hướng được chia làm 3 hướng xuất hành đó là:

 • Hướng hỷ thần: Đây là hướng đem lại điều tốt đẹp, may mắn (hướng tốt).
 • Hướng tài thần: Chọn hướng này thì chủ nhân sẽ có cơ hội tài lộc, giàu có (hướng tốt).
 • Hướng hạc thần: Hướng này có thể dẫn đến tai ương, hoại họa (hướng xấu).

Để xác định được hướng nào thuộc vào nhóm hỷ thần và tài thần thì bạn cần phải xem xét đến thiên chi, địa can. Hiểu được bát quát theo tuổi của mình. Để từ đó, kết hợp nhiều kiến thức giúp tính toán được hướng tốt và chính xác nhất.

mùng 5 xuất hành có tốt không

Bên cạnh chọn giờ xuất hành thì hướng xuất hành đóng một vai trò vô cùng quan trọng

>>>> XEM CHI TIẾT: Mùng 6 xuất hành có tốt không? Xem giờ hoàng đạo xuất hành

5. Những lưu ý cần biết khi xuất hành đầu năm 

Để có một chuyến xuất hành tốt đẹp và mang lại nhiều may mắn thì bên cạnh việc chọn hướng, chọn ngày, chọn giờ, chủ nhân cần chú ý một số điều sau. Cụ thể:

 • Không nên mặc màu đen trắng khi xuất hành: Theo quan niệm dân gian xưa, ngày Tết không nên mặc màu đen và trắng. Vì 2 màu này mang đến điềm xấu, sự u buồn, đau thương và mất mát. Chính vì vậy vào những ngày đầu năm nên mặc một số màu nổi bật như màu đỏ, vàng, xanh,… để mang lại sự may mắn, tài lộc và giàu sang.
 • Không nên về nhà ngoại vào mùng 1, 4, 5 Tết: Theo các cụ ngày xưa, con gái và con rể chỉ nên về nhà ngoại chúc Tết vào mùng 2, mùng 3 không nên về ngày mùng 1, mùng 4 và mùng 5. Bởi ngày mùng 1 là ngày đầu tiên của năm mới nên cần có trách nhiệm tỏ lòng hiếu kính với cha mẹ, họ hàng bên nội. Bên cạnh đó thì không nên xuất hành về bên ngoại và nên về ngoại vào mùng 2 hoặc mùng 3 tết thì mới đem lại may mắn cho gia đình bên vợ.
 • Xuất hành thì nên gặp người “nhẹ vía”: Người Việt quan niệm rằng đầu năm bước chân ra khỏi nhà, gặp nam giới thì sẽ được may mắn, đầu xuôi đuôi lọt. Bởi vì nam giới được quan niệm “nhẹ vía” còn gặp phụ nữ thì sẽ “nặng vía”, xui xẻo và gặp nhiều trắc trở. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác. Thay vì gặp nam giới thì bạn cũng có thể lựa chọn gặp những người hợp tuổi với bản thân có tính tình xởi lởi, nhiệt tình, vui vẻ, dễ gần để mang đến vận khí may mắn, phát lộc, phát tài, đắt hàng, gặp nhiều thuận lợi.
 • Ra đền, chùa thay vì cầu tài lộc thì nên cầu phúc: Vào ngày Tết, mọi người thường có phong tục đi chùa để cầu nguyện cho năm mới. Việc làm này được thực hiện để làm ngày xuất hành đầu năm và còn để cầu mọi điều may mắn, bình an trong gia đình. Tuy nhiên bạn nên sắm sửa lễ vật đi chùa đầu năm tùy theo điều kiện hoàn cảnh, chủ yếu là tâm hướng Phật chứ không nên bày vẽ nhiều mâm to, cỗ đầy và tuyệt đối tránh thủ lợn, thịt trâu, giò chả…
 • Hướng xuất hành phải phù hợp với gia chủ: Việc xuất hành vào đúng thời điểm và có phương hướng phù hợp được coi là điềm báo năm mới tốt lành, thịnh vượng. Hướng xuất hành được tính từ nơi gia chủ xuất phát và nơi muốn đến. Bạn nên chọn một địa điểm cố định bản thân cần tới và đi đến nơi đó rồi mới đến các nơi khác.
 • Chọn ngày giờ đẹp để xuất hành: Xuất hành là việc ra khỏi nhà trong ngày đầu năm để mang đến may mắn cho bản thân và gia đình nên bạn cần xuất hành đúng giờ hoàng đạo. Nếu không may đi vào giờ xấu thì có thể dễ gặp xui xẻo, điềm không may. Chính vì vậy, trước khi xuất hành bạn nên tìm hiểu chọn ngày và giờ hoàng đạo để đảm bảo rằng mình sẽ gặp nhiều thuận lợi suốt cả năm.
 • Xuất hành nên làm những việc tốt: Xuất hành đầu năm vào giờ hoàng đạo và chọn hướng tốt để hướng tới sự may mắn. Nhưng bên cạnh đó thì bản thân người xuất hành phải làm những việc tốt, tích đức để “gặp dữ hóa lành” chứ không nên tạo nghiệp thì việc xuất hành sẽ trở nên vô nghĩa.
 • Đại kỵ là không xuất hành vào mùng 5: Nếu bạn thắc mắc rằng mùng 5 tết có nên xuất hành hay không thì câu trả lời chắc chắn là không. Ca dao Việt Nam có câu: “Mồng năm, mười bốn, hăm ba. Đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn”. Vì thế, tuyệt đối không nên xuất phát vào ngày mùng 5. Nhưng trong trường hợp bắt buộc thì hãy tuân thủ quy tắc mà topdoanhnghiepvn đã chia sẻ ở trên.
 • Không nói những điều xui xẻo vào ngày tết: Việc nói những lời xui xẻo vào ngày đầu năm sẽ khiến cho vận khí của gia đình trong năm đó không được tốt. Bởi vậy nên trong những ngày này mọi người chỉ nói những điều may mắn, lời hay ý đẹp dành cho nhau. Để tránh việc để thần linh nghe được những câu nói không hay sẽ gây ra phật lòng thần.
 • Xuất hành với một tâm trạng tốt: Khi đi ra khỏi nhà bạn nên chuẩn bị một tâm thế thật thoải mái bao gồm sự hào hứng và vui vẻ. Bạn sẽ cảm thấy nhiều niềm vui hay những điều tốt đẹp nhất trong năm mới đang chào đón bạn với một tinh thần tốt nhất. Nếu bạn khởi đầu bằng sự vui vẻ thì chắc chắn chặng đường tiếp theo cũng sẽ ngập tràn may mắn, hạnh phúc.
mùng 5 tết có nên xuất hành

Bạn cần lưu ý một số điều trước khi xuất hành để có một chuyến đi an toàn và ý nghĩa nhất

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp cho câu hỏi mùng 5 xuất hành có tốt không. Có lẽ qua các thông tin trên bạn đọc đã có thêm được những kiến thức bổ ích về việc xuất hành của mình và biết thêm được ngày mùng 5 tết tốt hay xấu. Topdoanhnghiepvn mong rằng với những lưu ý trên bạn sẽ có cho mình một chuyến xuất hành ý nghĩa nhất và mang đến nhiều may mắn cho bản thân và gia đình! Kính chúc bạn thượng lộ bình an, khởi đầu may mắn!

>>>> ĐỪNG ĐỂ BỎ LỠ BÀI VIẾT:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận