Năm tam tai là gì? Năm 2023 tuổi nào bị tam tai?

Bởi seodocontent
26 Lượt xem

Năm tam tai được hiểu là thời gian 3 năm liên tiếp một con giáp phải trải qua nhiều khó khăn, xui xẻo, kém may mắn…. Thậm chí, nhiều người gặp tam tai còn bị ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ bị tai bay vạ gió.

Vì vậy, mọi người thường tìm hiểu và khám phá về hạn tam tai để có cách phòng tránh và hạn chế những tác động ảnh hưởng xấu đi của hạn tam tai .

1. Năm tam tai là gì ?

Theo quan niệm của cha ông, mỗi con giáp cứ sau 12 năm sẽ có 3 năm liên tiếp trải qua hạn tam tai, thời gian này được hiểu đơn giản là năm tam tai. Như vậy, năm tam tai là 3 năm liên tiếp đối gặp điều xui, tai hoạ và cứ 12 năm lại diễn ra một lần.

Ở đây, tam có nghĩa là thời gian 3 năm, tai có nghĩa là tai họa, là những điều kém may mắn. Do đó, năm tam tai chính là 3 năm liên tục gặp vận hạn, kém may mắn của một người trong 12 năm và thời gian này sẽ lặp đi lặp lại như một vòng tuần hoàn. Cụ thể:

 • Năm tam tai đầu: Nhẹ nhất
 • Năm tam tai giữa: Nặng nhất
 • Năm tam tai cuối: Năm để hồi phục

Cũng theo ý niệm của người xưa, trong thời hạn 3 năm tam tai, người gặp hạn sẽ liên tục gặp phải những chuyện kém như mong muốn về cả tình duyên, việc làm lẫn sức khỏe thể chất. Do đó, phần lớn mọi người đều cảm thấy lo ngại khi khởi đầu bước vào năm tam tai .

12 con giáp được chia thành 4 nhóm tam hợp như sau:

 1. Tuổi Thân – Tý – Thìn thuộc hành Thủy
 2. Tuổi Dần – Ngọ – Tuất thuộc hành Hỏa
 3. Tuổi Tỵ – Dậu – Sửu thuộc hành Kim
 4. Tuổi Hợi – Mão – Mùi thuộc hành Mộ

Năm Tam hợp của các con giáp được cụ thể như sau:

 • Dần – Ngọ Tuất gặp hạn Tam tai vào năm Thân, Dậu, Tuất
 • Hợi – Mão – Mùi gặp hạn Tam tai vào các năm Tỵ – Ngọ – Mùi
 • Thân – Tý – Thìn gặp hạn Tam tai vào các năm Dần – Mão – Thìn
 • Tỵ – Dậu – Sửu gặp hạn tam tai vào các năm Hợi – Tý – Sử

Các tuổi Tam tai trong năm 2022
Các tuổi Tam tai trong năm 2023

2. Cách tính 3 năm tam tai theo tuổi của 12 con giáp

Mặc dù phần lớn mọi người đều biết rằng năm tam tai đem lại hiệu ảnh hưởng tác động xấu đi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tự tính 3 năm tam tai của chính mình. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu thêm một số ít cách tính năm tam tai theo tuổi của 12 con giáp dưới đây !
Cụ thể, tất cả chúng ta sẽ cần dựa vào những nhóm tuổi tam hợp để tính tam tai, những người có cùng tuổi sẽ có chung hạn tam tai. Nếu dựa vào những nhóm tuổi tam hợp, tất cả chúng ta sẽ có :

 • Nhóm Tý, Thìn và Thân sẽ có tam tai rơi vào 3 năm liên tục là năm Dần, Mão và Thìn.
 • Nhóm tuổi Mão, Mùi và Hợi sẽ đón nhận tam tai vào 3 năm liên tục là Tỵ, Ngọ và Mùi.
 • Nhóm tuổi Ngọ, Dần và Tuất sẽ cùng lúc đón nhận tam tai vào 3 năm liên tục là Thân, Dậu và Tuất.
 • Nhóm tuổi Sửu, Tỵ và Dậu sẽ đón có tam tai rơi vào 3 năm liên tục là năm Tý, Sửu và Hợi.
 • Nhóm tuổi Thìn, Sửu, Tuất và Mùi sẽ phải chịu tam tai vào đúng năm tuổi của mình.

Khi tất cả chúng ta chớp lấy được những năm tam tai của mình thì chắc như đinh sẽ có được sự dữ thế chủ động, thận trọng hơn và thậm chí còn là tìm cách để khắc chế hạn tam tai. Từ đó tránh được những điều rủi ro xấu không đáng có .
Khi dựa vào cách xác lập năm tam tai nêu trên, tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể thuận tiện nhận ra rằng những người tuổi Tý, Thìn và Thân sẽ đối lập với hạn tam tai trong năm 2023 .

3. Năm 2023 tuổi nào bị tam tai?

Trong năm mới Nhâm Dần 2023,  có 3 con giáp rơi vào hạn tam tai là Tý, Thìn, Thân. Theo cách tính hạn tam tai thì đây là năm thứ nhất mà 3 con giáp này gặp hạn tam tai (năm đầu tam tai là Dần, giữa là Mão và cuối là Thìn)

Tuổi Tý

Năm 2023, việc làm của Tý có dịch chuyển khá lớn và gặp nhiều khó khăn vất vả, đặc biệt quan trọng nếu bạn là người mới khởi nghiệp. Năm nay tuổi Tý chỉ tự thân hoạt động, chỉ có một mình, khó nhờ vả được bạn bè, bè bạn .

 • Trong kinh doanh, năm 2023 việc kinh danh của tuổi Tý khá bết bát, dễ mất tiền, thất thu.
 • Về chuyện tình duyên: Chuyện tình cảm của Tuổi Tý 2023 ảm đạm, vợ chồng lục đục, sức khỏe giảm sút.

Tuổi Thìn

Công việc của Thìn trong năm 2023 tuy khởi sắc hơn năm 2021 nhưng do ảnh hưởng tác động của tam tai nên chưa thực sự hoàn hảo nhất .
Về kinh tế tài chính, tuổi Thìn kiếm được nhiều tiền nhưng tiêu cũng nhiều nên chẳng tiết kiệm ngân sách và chi phí chả thấm vào đầu. Trong năm nay, tuổi Thìn quan tâm nhất là sức khỏe thể chất của người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình, vì hoàn toàn có thể nhà đạo có điềm tang chế .

Tuổi Thân

Do gặp hạn tam tai 2023 nên Thân có một năm khó khăn vất vả về mọi mặt. Công việc khó khăn vất vả, kinh doanh thương mại không suôn sẻ, hao tài nặng .
Bên cạnh đó, Tuổi Thân còn cần phải đề phòng bị trộm cắp gia tài, họa tiểu nhân. Gia đạo không ấm cúng vì vợ chồng dễ xung đột do việc làm, kinh tế tài chính. Sức khỏe lại kém, bạn dễ mắc bệnh hơn .

4. Cách giải hạn Tam tai năm Nhâm Dần 2023

Khi thực thi cúng Thần Tam Tai để hóa giải, người xưa thường địa thế căn cứ Tam Tai rơi vào năm nào để biết ứng với năm đó là vị Thần nào để tiến hành lễ dâng hương giải trừ hạn Tam Tai .
Trong năm Nhâm Dần 2023, 3 con giáp tuổi Thân, Tý, Thìn tương ứng với những Thần Tam Tai, ngày và hướng thực thi cúng lễ hóa giải như sau :
Năm Dần, ông Thiên Linh, cúng hóa giải vào ngày rằm, lạy về hướng Đông Bắc .
Theo đó, trong năm Nhâm Dần 2023, bản mệnh nên thực thi cúng hóa giải Tam Tai vào ngày 15 ( ngày rằm ) hàng tháng. Khi cúng nên vái lạy về hướng Đông Bắc .
Lễ cúng hóa giải hoàn toàn có thể thực thi ở trước sân nhà hoặc ở những ngã tư đường .

Văn khấn giải hạn Tam tai 2023

Hôm nay là ngày mồng 14 tháng …., năm Nhâm DầnCon tên là … … … … … … … … … …. tuổi : … … … … … ..
Hiện cư ngụ tại … … … … … … … … … … … … … … … … …
Nay con thành tâm thiết bày phẩm vật, cầu xin “ MÔNG LONG ĐẠI TƯỚNG THỔ HÌNH TAM TAI THỔ ÁCH THẦN QUAN ” phù hộ độ trì cho con và toàn thể mái ấm gia đình được bình an mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, phiền não đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách .
Thứ nguyện : Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tề thành Phật Đạo .
Phục duy cẩn cáo !
Sau đó vái 3 lần, lạy 12 lạy ( tựa lời cầu nguyện cho 12 tháng bình yên ) .
Nam Mô A Di Đà Phật ! ( 3 lần )
Bỏ gói tóc và móng tay sau khi cúng xong
Sau khi cúng xong, đem gói nhỏ ( tóc, móng tay, móng chân, tiền lẻ ) ra ngã ba đường mà bỏ, không nên ngoái lại xem. Hoặc hoàn toàn có thể đốt chung gói nhỏ đó với 3 xấp giấy tiền, vừa đốt vừa van vái cho tiêu trừ hết tai nạn thương tâm. Còn gạo muối vãi ra đường, chỉ mang bàn và vật dụng ( mâm, ly, tách … ) về nhà .

5. Những việc nên làm trong những năm Tam tai

Bên cạnh việc kiêng cữ, không nên làm 1 số ít việc nêu trên, thì bạn cũng nên tự mình nỗ lực vượt qua những khó khăn vất vả đó. Tam tai là gì không đáng sợ, quan trọng là bạn phải biết cách đương đầu với nó, tự cải tổ bản thân để vượt qua 3 năm tam tai đó .

Cẩn thận đi đứng: Thận trọng trong việc di chuyển, tham gia giao thông là việc nên làm. Bởi nếu không thì sẽ dễ gặp sự cố, tai nạn không đáng có. Luôn trong tình trạng cẩn trọng để bảo vệ bản thân và cả những người xung quanh.

Làm việc thiện: Đây là một điều cần thiết, cũng là một cách hóa giải hạn tốt. Giúp đỡ mọi người sẽ khiến tâm trạng cảm thấy thoải mái, thư thản và bình tâm. Làm việc tốt thì sẽ được đền đáp. Vậy nên chỉ cần tâm bạn hướng thiện thì ắt sẽ được phúc báo.

Suy nghĩ tích cực: Dù có việc gì xảy ra, suy nghĩ theo hướng tích cực sẽ lan tỏa một nguồn năng lượng mới, khác biệt, vui tươi giúp cho những vấn đề đó sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chỉ cần thay đổi một xíu trong cách nhìn nhận sự việc đó thì đã một phần nào đó gợi mở cho bạn một hướng giải quyết tốt hơn.

Quản lý chi tiêu: Thông thường những người bị hạn tam tai sẽ gặp nhiều khó khăn về mặt tài chính. Do đó, quản lý chi tiêu là một việc làm thiết thực và hữu ích nhất. Cần sắp xếp các mục chi tiêu hợp lý, mục nào là cần thiết nhất thì mua, các đồ vật không nhất thiết phải chi thì nên hạn chế.

6. Những tác động tiêu cực của năm tam tai

Nhiều người thường cho rằng chung tuổi, chung hạn nên tam tai xảy đến với mỗi người sẽ giống nhau. Tuy nhiên, trên thực tiễn thì những tác động ảnh hưởng của năm tam tai đến mỗi người gặp nạn là trọn vẹn khác nhau. Việc đại kị hay tìm cách để hóa giải cũng hoàn toàn có thể tương hỗ phần nào giảm bớt được những ảnh hưởng tác động của hạn tam tai đến với mỗi người. Về ảnh hưởng tác động cơ bản của hạn tam tai, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm tác động ảnh hưởng qua từng năm dưới đây :

Hạn tam tai năm đầu tiên

Người xưa thường có câu “ vạn sự khởi đầu nan ” và điều này sẽ thật sự đúng với những người gặp hạn tam tai ở năm tiên phong. Vì vậy, ở thời gian năm đầu tam tai thì gia chủ không nên làm hoặc đưa ra những quyết định hành động quan trọng .
Sự việc được khởi đầu bằng năm tam tai thường rất dễ gặp khó khăn vất vả và thậm chí còn là thua lỗ, tác động ảnh hưởng trực tiếp đến gia chủ. Do đó, bạn chỉ nên lựa chọn làm tiếp những việc làm cũ, việc làm đang dang dở thay vì ôm mộng một dự tính trọn vẹn mới vào thời gian này. Đặc biệt, năm đầu tam tai bạn cũng không nên thiết kế xây dựng nhà cửa, dựng vợ gả chồng .

Năm thứ 2 tam tai

Thay vì tác động ảnh hưởng đến sự khởi đầu, vào năm thứ 2 thì hạn tam tai sẽ có ảnh hưởng tác động đến quy trình triển khai việc làm của bạn. Vì vậy, nếu hoàn toàn có thể thì bạn đừng nên tạm dừng việc làm hiện tại mà hãy nỗ lực liên tục hoàn tất nó. Nếu bạn dừng lại chỉ một thời hạn thì khi triển khai lại sẽ gặp vô vàn khó khăn vất vả và thử thách bởi những tác động ảnh hưởng xấu đi của hạn tam tai đến quy trình triển khai xong việc làm. Những người có việc làm không mấy không thay đổi, làm bán thời hạn thường sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn vất vả trong gian đoạn này .

Năm tam tai cuối cùng

Năm thứ 3 hạn tam tai sẽ không còn quá nhiều những khó khăn tác động đến gia chủ như 2 năm đầu tiên. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những tác động tiêu cực hoàn toàn biến mất. Vì vậy, gia chủ cần tiếp cục cố gắng, không lựa chọn kết thúc công việc quan trọng vào thời điểm này.

Trong năm thứ ba này, con đường công danh sự nghiệp và tài lộc của bạn có vẻ như gặp nhiều khởi sắc hơn, việc làm có tín hiệu thuận tiện và gặp nhiều suôn sẻ. Do đó, nếu lựa chọn kết thúc một việc làm thì cũng đồng nghĩa tương quan bạn từ bỏ đi một thời cơ .
Với những thông tin san sẻ nêu trên, chắc rằng bạn đã hiểu được năm tam tai là gì cũng như cách tính năm tam tai đúng chuẩn nhất. Từ đó hoàn toàn có thể dữ thế chủ động đảm nhiệm năm tam tai, nỗ lực nỗ lực để khắc phục những điều kém suôn sẻ trong quy trình tiến độ này .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận