Nam sinh 14 tuổi phóng xuống đất từ lầu 5 – Cái giá quá đắt khi mẹ tổn thương lòng tự trọng của con

Bởi seodocontent
40 Lượt xem

Nam sinh 14 tuổi phóng xuống đất từ lầu 5 – Cái giá quá đắt khi mẹ tổn thương lòng tự trọng của con

17/06/2022 11:59:40
Vào 5 giờ chiều ngày 17/9, một thảm kịch đã xảy ra tại một trường cấp 2 ở Giang Hạ, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Một nam sinh 14 tuổi bị mẹ tát trước mặt bè bạn. Vì mất mặt nên đã chọn cách nhảy xuống sân từ lầu 5 và tử trận .
Trước khi vấn đề xảy ra, đứa trẻ đang chơi bài xì phé với những bạn khác trong lớp bị cô chủ nhiệm bắt quả tang, phạt đứng ngoài hiên chạy dọc và nhu yếu cha mẹ của những em này đến trường .

Qua đoạn video, hoàn toàn có thể thấy 1 người mẹ đi ngang qua hậm hực cho con mình 1 cái tát vào mặt, sau khi mắng chửi được vài câu thì bà này đã tát và nhéo cổ cháu bé. Lúc đó đang ở hiên chạy dọc có rất nhiều học viên đi qua .
Thấy đứa trẻ bị đối xử như vậy, cô giáo đã can ngăn cha mẹ này. Chỉ vài phút sau khi người mẹ đi khỏi, nam sinh giật mình trèo lên lan can hiên chạy, không chút chần chừ nhảy xuống .
Khi nhìn thấy cảnh tượng này, cô giáo ở xa đã chạy lại và tri hô, 1 nam giáo viên chạy xuống dưới nhà để kiểm tra thương tích của cháu bé, nhưng đã quá muộn .

Suy nghĩ từ góc nhìn của nam sinh này, trước cảnh bao bè bạn, cô giáo thì bị chính mẹ đẻ của mình tát đến nghẹn lời. Ai cũng có thể diện, nếu nam sinh này còn sống thì sau này có bị bạn học chê cười không ?
Bạn đã khi nào chăm sóc đến cảm xúc của đứa trẻ bị cô giáo dạy dỗ và bị cha mẹ tát, mắng mỏ nơi công cộng ?
Giáo sư Li Meijin, một nhà tâm lý học tội phạm nổi tiếng cho biết : “ Trước sáu tuổi, những lời cằn nhằn và lời nói của cha mẹ là vàng. Sau mười hai tuổi, những lời nói của cha mẹ là rác rưởi. ” Ở quy trình tiến độ này, trẻ có ý tưởng sáng tạo riêng và muốn nhiều hơn thế, như bộc lộ đậm cá tính độc lạ của riêng mình. Là cha mẹ, việc giáo dục con cháu phải cô đọng và ngắn gọn. Nếu bạn nói quá nhiều, trẻ rất dễ cảm thấy nhàm chán .

Nếu muốn trẻ chấp nhận lời phê bình và sửa chữa lỗi lầm của mình, cha mẹ cần sử dụng những phương pháp khoa học và hợp lý để mở rộng trái tim của trẻ.

Đầu tiên: Bình tĩnh

Dù cô giáo và những người khác có phàn nàn như thế nào thì cha mẹ cũng phải bình tĩnh, bình tĩnh hỏi : “ Tôi đưa cháu sang phòng bên chuyện trò được không ? ”. Tương đương với việc tâm ý giúp trẻ vượt qua vòng vây, dù trẻ vẫn không thừa nhận lỗi của mình nhưng tối thiểu cũng được giảm bớt sức nặng và cảm thấy cha mẹ đáng tin cậy .

Thứ 2: Hỏi chi tiết

Lắng nghe lời kể của trẻ về quy trình này. Có thể trẻ phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm chính nhưng có những nguyên do tiềm ẩn hoặc động cơ tốt. Cha mẹ lúc này chính là luật sư tại tòa. Ngay cả khi nghĩa vụ và trách nhiệm trọn vẹn thuộc về trẻ thì tối thiểu cha mẹ cũng đã kiên trì nghe được lời nói của chúng, là một cách trợ giúp tâm ý, trẻ sẽ không xấu hổ khi có ai đó chịu lắng nghe mình .

Thứ 3: Khoa học phải lùi lại

Khoa học não bộ chỉ ra rằng khi cảm hứng của một người can đảm và mạnh mẽ, những kích thích bên ngoài sẽ không được não bộ hấp thụ. Nói cách khác, khi một người vẫn còn xúc động, họ sẽ không hề lắng nghe những gì người khác nói. Lúc này, cha mẹ cần đồng cảm để khơi thông cảm hứng của con cháu. Chìa khóa để an ủi trẻ là gật đầu những xúc cảm của trẻ .
Ví dụ : Một cậu bé về nhà khó chịu nói với bố : ” Hôm nay con làm bài tập sai bị cả lớp cười nhạo. Một thằng đã hét lên ” đồ ngu “, mai con sẽ dùng dao chém chết nó. ”
Bố gật đầu và quét dọn quần áo, tiền tài, bỏ vào một cái túi to. Cậu con trai hỏi bố đang làm gì ? Ông bố nói : “ Cha sẽ cùng con đánh chết thằng nhãi đó, rồi 2 tất cả chúng ta vào tù ”. Người con trai lập tức cúi đầu sau khi nghe điều này .
Sự đồng cảm và ngụy biện của người cha đã tránh được một vụ án hình sự hoàn toàn có thể xảy ra và dạy con mình cách tốt nhất để xử lý những tranh chấp .

Thứ 4: Tìm cách

Sau khi trẻ nhận ra lỗi của mình, cha mẹ hãy cùng trẻ tìm cách xử lý hoặc xin lỗi, hoặc bồi thường thiệt hại, hoặc tự phạt để bù đắp. Đến đây, yếu tố về cơ bản đã được xử lý .

Thủ thuật của cha mẹ chỉ là một từ “mềm mỏng”, nhẹ nhàng chấp nhận, nhẹ nhàng đồng cảm, thảo luận ôn hòa và trung thành ủng hộ. Trong toàn bộ quá trình, hãy đứng ở vị trí của trẻ, quan tâm đến cảm xúc của trẻ, xem xét những khó khăn của trẻ và hướng dẫn trẻ chuyển từ cảm xúc sang lý trí và rõ ràng.

Thực tế, trẻ biết đúng sai, trẻ lớn hơn hoàn toàn có thể tự nhìn nhận yếu tố của mình mà không cần cha mẹ giáo huấn hay cằn nhằn. Điều chúng khó hoàn toàn có thể trấn áp là cảm hứng của chính mình lúc đó và phản ứng stress do thái độ của người ngoài. Một khi trẻ được an ủi và bình tĩnh, sự tỉnh táo sẽ trở lại .

Trở lại vấn đề bé 14 tuổi nhảy lầu sau khi bị mẹ đánh, nhiều lời phiền trách đã chĩa vào người mẹ, thế nhưng có một phản hồi đã được nhiều người ủng hộ : “ Mẹ của cậu bé hiện là người đau lòng nhất, nên đừng đổ lỗi thêm cho bà ấy nữa cũng đừng chỉ trích cậu bé, bởi tất cả chúng ta không biết đã bao nhiêu lần cậu bé bị đối xử như thế hoặc cậu ấy đã phải chịu đựng những gì. Xã hội cần chăm sóc nhiều hơn tới sức khỏe thể chất tâm ý của những em mới lớn và tiếp thu những phương pháp giáo dục mang tính khoa học. ”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận