Lập đông 2023 là ngày nào?

( VTC News ) -Theo từ điển Hán Việt, ” lập ” có nghĩa là xác lập, lưu lại, khởi đầu, còn “ đông ” chỉ mùa đông trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Hiểu một cách đơn thuần, tiết Lập đông là thời gian khởi đầu mùa đông. Đây là một trong 24 tiết khí hàng năm .

Lập đông 2023 là ngày nào?

Khái niệm tiết khí được sử dụng trong lịch của những nền văn minh phương Đông cổ đại như Nước Ta, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên. 24 tiết khí là 24 điểm đặc biệt quan trọng trên quỹ đạo của Trái đất xung quanh Mặt trời, gồm có :

Mùa xuân có các tiết Lập xuân, Vũ thủy, Kinh trập, Xuân phân, Thanh minh, Cốc vũ.

Bạn đang đọc: Lập đông 2023 là ngày nào?

Mùa hạ có những tiết Lập hạ, Tiểu mãn, Mang chủng, Hạ chí, Tiểu thử, Đại thử .Mùa thu có những tiết Lập thu, Xử thử, Bạch lộ, Thu phân, Hàn lộ, Sương giáng .Mùa đông có những tiết Lập đông, Tiểu tuyết, Đông chí, Tiểu hàn, Đại hàn .Lập đông 2022 là ngày nào? - 124 tiết khí trong năm. Ngày Lập đông nằm ở vị trí 225 độ .Mỗi tiết khí khởi đầu vào những ngày tương đối cố định và thắt chặt theo dương lịch. Việc theo dõi lịch tiết khí giúp người dân tối ưu chuyện trồng trọt, chăn nuôi theo mùa vụ. Trong văn hóa truyền thống nông nghiệp, nhiều nghi lễ cúng bái được triển khai vào những ngày Lập xuân, Lập hạ, Lập thu … mà ý nghĩa, mục tiêu từ thời cổ xưa chính là để cầu mong mùa màng bội thu, mọi nhà sung túc .Ngày Lập đông là ngày tiên phong của tiết Lập đông. Tiết Lập đông thường rơi vào ngày 7/11 hoặc 8/11 ( tùy theo từng năm ) khi hết tiết Sương giáng và kết thúc vào ngày 21/11 hoặc 22/11 dương lịch, khi tiết Tiểu tuyết mở màn .Theo lịch vạn niên, tiết Lập đông 2023 rơi vào thứ Hai ngày 7/11 dương lịch, tức ngày 14/10 âm lịch và kết thúc vào ngày 22/11 dương lịch, tức ngày 29/10 âm lịch. Đây là thời gian mùa đông mở màn, ánh sáng và nhiệt độ tại nửa phía bắc của Trái đất giảm xuống rất mạnh .

Đặc điểm của tiết Lập đông

Thời điểm tiết Lập đông khởi đầu là lúc bán cầu Bắc ở vị trí xa hơn so với Mặt trời. Vì vậy, khi bước vào tiết Lập đông, nhiệt độ tại bán cầu Bắc giảm mạnh, thời tiết lạnh lẽo, ánh sáng yếu, Open thực trạng ngày ngắn, đêm dài. Ngược lại, bán cầu Nam sẽ nghiêng về phía Mặt trời nhiều hơn, đây chính là mùa hạ ở bán cầu Nam, nơi sẽ nhận được lượng bức xạ lớn hơn, nhiệt độ cao hơn và thời hạn ngày sẽ dài hơn đêm .Lập đông 2022 là ngày nào? - 2Ngày Lập đông là ngày mở màn tiết Lập đông .

Tiết Lập đông xuất hiện cũng đánh dấu sự thay đổi cả về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của động thực vật cũng như cuộc sống và sinh hoạt của con người.

Theo kinh nghiệm tay nghề của người xưa, nếu trong ngày Lập đông Open mưa dầm thì mùa đông năm đó sẽ ấm cúng. Còn nếu trời quang đãng không mưa thì có năng lực mùa đông sẽ rất lạnh .Ngoài ra, khi vào tiết Lập đông, một số ít nơi tại khu vực Khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc bị ảnh hưởng tác động mạnh bởi những khối không khí lạnh khiến lượng nước bốc hơi hết, mặt đất khô cằn, Open thực trạng hạn hán trầm trọng .Lập đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên con người cần có sự sẵn sàng chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. Thời điểm này, mọi người nên tăng cường, bổ trợ những thực phẩm nóng ấm, bổ dưỡng và giữ ấm khung hình bằng cách mặc ấm, quàng khăn, đi tất khi ra ngoài và cả khi đi ngủ để tránh hàn khí .Trời lạnh sẽ khiến con người lười hoạt động hơn, điều này sẽ khiến cho sức đề kháng bị giảm sút. Vì vậy khi trời lạnh, mọi người vẫn nên tiếp tục hoạt động, tập thể dục để giúp khung hình tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt, người già, trẻ nhỏ cần chú ý quan tâm hơn cả trong nhà hàng và hoạt động để giữ gìn sức khỏe thể chất .Ngoài ra, thời tiết Lập đông lạnh, khô, ngày dài đêm ngắn nên mọi người cần quan tâm kiểm soát và điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, tránh phá vỡ tính năng sinh lý quy đổi âm khí và dương khí trong khung hình .Cụ thể, trong tiết Lập đông, mọi người nên đi ngủ sớm và hoàn toàn có thể dậy muộn hơn thông thường một chút ít để bảo vệ ngủ đủ giấc, tốt cho việc phục sinh nguồn năng lượng. Tránh ra ngoài khi mặt trời đã tắt nắng, trời nhiều sương, tránh bị cảm lạnh, hao tổn nguyên khí .( * ) Nhiều thông tin trên chỉ mang đặc thù tìm hiểu thêm .

Hạ Vy

( Tổng hợp )

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI ĐĂNG LIÊN QUAN

spot_img

BÀI ĐĂNG GẦN ĐÂY