Nhóm ngành nào hưởng lợi khi Trung Quốc tái mở cửa nền kinh tế?

Bởi seodocontent
32 Lượt xem
Sau hơn hai năm thực thi chủ trương zero-COVID, phong tỏa nhiều thành phố lớn để ngăn ngừa đà lây lan của dịch bệnh khiến chuỗi đáp ứng toàn thế giới bị tác động ảnh hưởng, sau cuối đến thời gian hiện tại, Trung Quốc đã cho thấy những hành động về năng lực tái Open trở lại nền kinh tế tài chính qua nhiều phát biểu tích cực của giới chức nước này thời hạn gần đây. Theo Chứng khoán BSC, với tư cách là vương quốc nhập khẩu số 1 của nước ta, việc Trung Quốc Open trở lại sẽ có những tác động ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế tài chính Nước Ta .

Cải thiện tình trạng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc

Theo đó, Trung Quốc là đối tác chiến lược nhập khẩu chính của Nước Ta trong quy trình Nước Ta xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Do vậy, việc Trung Quốc Open trở lại hoàn toàn có thể giúp cải tổ một phần thực trạng tăng trưởng xuất nhập khẩu đang chậm dần của Nước Ta .

Xét trong giai đoạn 2017-2021, Việt Nam duy trì mức nhập siêu lớn với giá trị ngày càng gia tăng. Tốc độ tăng trưởng nhập khẩu trung bình là 17,5% trong khi xuất khẩu chỉ tăng trưởng 12,3%. Nguyên nhân của hiện tượng này là do xu hướng chuyển dịch chuỗi sản xuất công nghiệp từ Trung Quốc sang Việt Nam. 9 tháng đầu năm 2020 và 9 tháng đầu năm 2022 là hai giai đoạn chứng kiến tốc độ tăng trưởng xuất nhập khẩu Trung Quốc – Việt Nam suy giảm rõ rệt. Cụ thể, xuất khẩu tăng trưởng 15,1% và nhập khẩu tăng trưởng 4,1% trong 9 tháng đầu năm 2020. Con số này vào 9 tháng đầu 2022 lần lượt là 6,2% và 12,1%. Nguyên nhân chủ yếu là do đây là hai năm Trung Quốc thực hiện chính sách zero-COVID và đóng cửa biên giới. Chính sách này đã hạn chế lượng hàng hóa giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc trong hai giai đoạn này.

Vì vậy, khi Trung Quốc Open trở lại hoàn toàn có thể khiến cho vận tốc tăng trưởng xuất nhập khẩu Nước Ta – Trung Quốc cải tổ hơn trong 2 tháng cuối năm 2022 và sang tới năm 2023 .Nhóm ngành nào hưởng lợi khi Trung Quốc tái mở cửa nền kinh tế? - Ảnh 1.

Gia tăng tốc độ hồi phục của ngành dịch vụ lữ hành

Trong suốt quá trình năm năm ngoái – 2021, người Trung Quốc chiếm trung bình 29,5 % trong cấu phần lượng khách du lịch sang Nước Ta hàng năm. Kể cả trong quá trình 2 năm COVID-19, khách du lịch từ Trung Quốc chiếm cấu phần nhiều, lần lượt là 34,1 % và 43,5 % trong hai năm 2020 – 2021. Các số lượng này cho thấy Trung Quốc góp phần một phần khá lớn vào hoạt động giải trí kinh ngành nghề du lịch và nhà hàng tại Nước Ta .Nhóm ngành nào hưởng lợi khi Trung Quốc tái mở cửa nền kinh tế? - Ảnh 2.

Xét trên tiến trình 9 tháng đầu năm 2022, với chủ trương ngừng hoạt động của biên giới của Trung Quốc, số lượng khách du lịch suy yếu và giảm xuống chỉ còn chiếm khoảng chừng 3 % trong tổng số lượng khách du lịch đến Nước Ta, trong khi tỷ suất này trung bình đạt gần 30 % trong quá trình năm ngoái – 2021 .Về giá trị lũy kế của ngành dịch vụ, mặc dầu giá trị mảng dịch vụ lưu trú và siêu thị nhà hàng đã hồi sinh gần như trở lại quá trình trước COVID-19 nhưng dịch vụ lữ hành vẫn còn cách một khoảng chừng khá xa. Theo đó, lũy kế ngành dịch vụ lưu trú nhà hàng siêu thị 9 tháng đầu năm 2022 đạt 431.000 tỷ đồng ( tăng 55 % so với cùng kỳ ), khá sát với số lượng của năm 2019. Tuy nhiên, lũy kế ngành dịch vụ lữ hành chỉ đạt 18.000 tỷ đồng dù đạt mức tăng trưởng mạnh là 295 % so với cùng kỳ nhờ mức nền thấp của năm ngoái. Như vậy, mặc dầu có tác dụng tăng trưởng ấn tượng nhưng ngành dịch vụ lữ hành vẫn chưa thể phục sinh trở lại mức 2019 là 34.000 tỷ đồng. BSC kỳ vọng lượng khách du lịch Trung Quốc quay trở lại Nước Ta sẽ giúp ngày càng tăng vận tốc phục sinh của ngành dịch vụ lữ hành trong năm 2022 và 2023 .Nhóm ngành nào hưởng lợi khi Trung Quốc tái mở cửa nền kinh tế? - Ảnh 3.Nhóm dịch vụ lữ hành vẫn chưa thể hồi sinh trở lại mức trước COVID

BSC cũng chỉ ra một số nhóm ngành có thể hưởng lợi tích cực từ động thái tái mở cửa của Trung Quốc.

Đầu tiên là nhóm ngành tiêu dùng, lương thực và chăn nuôi. Sự kiện Trung Quốc mở cửa nền kinh tế có thể tác động tích cực đến biên lợi nhuận gộp của nhóm ngành tiêu dùng, lượng thực và chăn nuôi nhờ xu hướng giảm của chi phí vận chuyển khi vấn đề tắc nghẽn tại các cảng của Trung Quốc được giải quyết. Ngoài ra, các doanh nghiệp có doanh thu xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ phục hồi đáng kể khi nhu cầu phục hồi, đặc biệt là nhóm xuất khẩu lúa gạo khi đây là thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ 2 tại Việt Nam với 14% thị phần về giá trị trong 9 tháng đầu năm 2022.

Thứ hai là ngành hàng không. Trong trường hợp Trung Quốc mở cửa trở lại, ngành hàng không sẽ được hưởng lợi do các đường bay quốc tế phục hồi bởi Trung Quốc là thị trường hàng không lớn nhất đến Việt Nam. Theo BSC thống kê, sản lượng khách du kịch đến từ Trung Quốc hiện chiếm 32% tổng sản lượng khách quốc tế trước dịch.

Thứ ba là nhóm doanh nghiệp thủy sản . BSC cho rằng việc mở cửa của Trung Quốc sau thời gian dài theo đuổi chính sách zero–COVID sẽ có tác động tích cực đối với ngành cá tra của Việt Nam. Nguyên nhân do Trung Quốc luôn thuộc nhóm thị trường tiêu thụ cá tra lớn nhất và việc tiêu dùng bị thắt chặt trong gần ba năm dịch khiến nhu cầu bị kiềm nén trong khi tồn kho ở mức thấp. Do đó, BSC kỳ vọng việc Trung Quốc mở cửa sẽ kéo theo nhu cầu tiêu thụ cá tra tăng cao giúp cả ngành cá tra tăng trưởng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận