Những ngân hàng nào đang có tỷ lệ an toàn vốn cao nhất?

Bởi seodocontent
25 Lượt xem

Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 – 2025” của Chính phủ có một mục tiêu quan trọng: Phấn đấu đến năm 2023 tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của các ngân hàng thương mại đạt tối thiểu 10 – 11%; đến năm 2025, đạt tối thiểu 11 – 12%.

Tại thời gian này, 1 số ít ngân hàng nhà nước thương mại ( NHTM ) đã vượt xa tiềm năng trên, đạt mức 2 số lượng, góp thêm phần quan trọng ngày càng tăng bộ đệm về chỉ tiêu bảo đảm an toàn của ngân hàng nhà nước .Theo tác dụng kinh doanh thương mại 9 tháng đầu năm vừa công bố, một số ít ngân hàng nhà nước có CAR cao nhất phải kể đến Techcombank 15,7 %, HDBank với 15,3 %, VPBank đạt giao động 15 %, VIB đạt 12,4 %, Ngân Hàng Á Châu và MSB cùng đạt 12,5 %. Riêng TPBank có CAR tính theo Basel III ( khắc nghiệt hơn so với Basel II ) đạt 12,25 % …

Như vậy CAR của các nhà băng trên đang cao hơn từ gấp rưỡi đến gần gấp đôi so với yêu cầu tối thiểu 8%.

Hệ số CAR cao hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng nhất định đến hiệu suất cao sử dụng vốn của nhà băng, bởi thiên về dữ thế chủ động phòng thủ cho bảo đảm an toàn vốn hơn là tăng nhanh sử dụng vốn. Tuy nhiên, tại những ngân hàng nhà nước có CAR cao ở thời gian này lại cho thấy những chỉ số sinh lời vẫn ổn, thậm chí còn ở nhóm đứng vị trí số 1 .Chẳng hạn HDBank đạt doanh thu trước thuế 8.016 tỷ đồng trong kỳ vừa công bố, tăng 31,7 % so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành xong 82 % kế hoạch năm. Các chỉ số sinh lời như ROE ( doanh thu trên vốn chủ sở hữu ) đạt 25,2 %, tăng từ 23,3 % tại 31/12/2021 ; ROA ( doanh thu trên tổng tài sản ) đạt 2,2 %, tăng từ 1,9 % tại 31/12/2021. Tại Hội nghị trực tuyến với những nhà đầu tư, công bố hiệu quả hoạt động giải trí 9 tháng đầu năm 2022 của HDBank mới gần đây, Phó quản trị HĐQT HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo cũng nhấn mạnh vấn đề rằng tác dụng kinh doanh thương mại của ngân hàng nhà nước trong 9 tháng qua là ” tốt nhất từ trước tới nay “, dù trong toàn cảnh nhiều dịch chuyển của thị trường và kinh tế tài chính quốc tế .VIB trong khi đó có doanh thu 7.800 tỷ đồng, tăng 46 % so với cùng kỳ năm trước, chỉ số ROE đạt tới 30 %. Techcombank thì đạt doanh thu 20.800 tỷ đồng, cao nhất trong nhóm ngân hàng nhà nước tư nhân 9 tháng qua và xếp thứ 2 trong mạng lưới hệ thống chỉ sau VCB .

Tại VPBank, lợi nhuận trước thuế hợp nhất trong 9 tháng đầu năm tăng tới 69% so với cùng kỳ, đạt hơn 19,8 nghìn tỷ đồng; ROA ở mức 3,5%; ROE đạt 22,5% – cũng thuộc top đầu ngành.

TPBank ghi doanh thu trước thuế 9 tháng đạt 5.926 tỷ đồng tăng 1.532 tỷ đồng so với cùng kỳ tương tự tăng 35 % và thực thi được 72 % kế hoạch doanh thu cả năm .Tại Ngân Hàng Á Châu, doanh thu trước thuế 9 tháng đầu năm 2022 đạt 13.503 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 50 % so với cùng kỳ 2021 và đã triển khai xong hơn 90 % kế hoạch cả năm. Với hiệu quả kinh doanh thương mại tăng trưởng cao, ROE của Ngân Hàng Á Châu liên tục nằm trong top đứng vị trí số 1 thị trường, lên trên mức 27 % .

Khi đánh giá về chỉ tiêu an toàn của ngân hàng, có 3 chỉ số thường được sử dụng đó là: tỷ lệ dư nợ tín dụng trên huy động (LDR), tỷ lệ nợ xấu và hệ số an toàn vốn. Hiện nay hệ số CAR đang được quy định cách tính chuẩn hóa cụ thể trong Thông tư số 41 năm 2016 quy định về tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tiếp cận chuẩn mực quốc tế Basel II.

Theo những chuyên gia tài chính, CAR là một chỉ tiêu phản ánh mối quan hệ giữa vốn tự có với gia tài có kiểm soát và điều chỉnh rủi ro đáng tiếc. Như cách gọi là ” bộ đệm “, một tỷ suất CAR cao giúp ngân hàng nhà nước giảm ảnh hưởng tác động trước những rủi ro đáng tiếc, cũng như phản ánh sự dữ thế chủ động trước rủi ro đáng tiếc tiềm ẩn và qua đó cũng phản ánh nhất định khẩu vị rủi ro đáng tiếc và chất lượng gia tài của ngân hàng nhà nước đó .Mặt khác, CAR càng cao thì mức độ bảo vệ gia tài của người gửi tiền càng cao, cũng như mức độ bảo vệ gia tài ngân hàng nhà nước và quyền lợi cổ đông. Giá trị này càng trở nên điển hình nổi bật và thiết yếu, khi môi trường tự nhiên hoạt động giải trí và nền kinh tế tài chính thể hiện những dịch chuyển tiềm ẩn rủi ro đáng tiếc ; đặc biệt quan trọng lúc bấy giờ với trộn lẫn lớn trên thị trường kinh tế tài chính quốc tế, lạm phát kinh tế leo thang tại nhiều nền kinh tế tài chính lớn, cũng như gián đoạn chuỗi đáp ứng toàn thế giới vẫn lê dài …Trở lại với những ngân hàng nhà nước có CAR cao đề cập ở trên, ở những nhà băng này cũng đang tuân thủ tốt những chỉ tiêu bảo đảm an toàn khác theo pháp luật. Chẳng hạn HDBank có tỷ suất cho vay / kêu gọi vốn ( LDR ) đạt 71,4 % ; của MSB đạt 74,3 % ; Tỷ lệ LDR của Ngân Hàng Á Châu đạt mức 83 %, của TPBank là 60,91 % hay VIB đạt 75 %, VPBank đạt 76,5 % …, bảo vệ tốt mức trần 85 %. Tỷ lệ vốn thời gian ngắn cho vay trung dài hạn của HDBank hiện chỉ 15,9 % trong khi nhu yếu của NHNN là 37 %, tại MSB tỷ suất này là 25,17 % và VPBank là 27,3 %, duy trì bảo đảm an toàn tốt. theo luật định. Tỷ lệ nợ xấu của những nhà băng này cũng duy trì rất thấp, chỉ xấp xỉ 1 %, trong khi lao lý của NHNN là 3 % .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận